Nét tính cách tiêu biểu của nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Nét tính cách tiêu biểu của nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu
Bạn đang xem: Nét tính cách tiêu biểu của nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Em hãy tìm hiểu những nét tính cách tiêu biểu của nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu

Bài văn mẫu Những nét tính cách tiêu biểu của nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu

Phân công

Những năm tháng chống Mỹ của đồng bào Tây Nguyên đã khơi nguồn cảm hứng và sáng tác thành công về mảnh đất cao nguyên đầy sức sống này. Truyện ngắn “Rừng Sa Nu” của Nguyễn Trung Thành là một trong số đó. Rắn rừng là biểu tượng cho dân làng Soman bất tử. Ở khu rừng Soman đó, chúng ta bắt gặp một loài cây có sức sống mãnh liệt hơn bất kỳ loài cây nào khác – cây Tnú. Tnú – người con yêu quý, niềm tự hào của dân làng, gắn bó với cách mạng, dũng cảm tuyệt vời, vô cùng căm thù giặc, yêu làng như chính thân mình.

Trước hết, Tnú rất gắn bó với cách mạng. Tnú được ông Mết, một già làng tiêu biểu cho các phong trào đấu tranh kiên cường của dân làng Sôman nói rằng “cán bộ là Đảng, đất nước này còn Đảng” nên từ nhỏ Tnú đã tham gia công tác. bồi dưỡng cán bộ và hoàn thành xuất sắc công tác truyền thông. Nhiều đêm Tnu phải ngủ trong rừng vì sợ mất người dẫn cán bộ chạy. Tú luôn nghe theo sự chỉ đạo của cán bộ. Được thầy Quyết dạy đọc, Tnú vượt khó vươn lên trong học tập. Không có bảng, không có phấn, Tnú đã làm một tấm bảng bằng tre và mất ba ngày đường vào núi Ngọc Linh để mang về một thùng đầy đá trắng làm phấn. Khi Tnú đang chán nản vì tối mịt không nhớ gì, một lời động viên của anh Quyết “Không học chữ thì không làm được cán bộ tốt” đã truyền thêm sức mạnh ý thức cho Tnú. giúp Tnú thêm cố gắng.

Vô cùng gan dạ và dũng cảm. Ngay từ ngày làm người đưa thư, Tnú không bao giờ từ chối xuất ngoại, cứ luồn rừng mà đi, qua bao vòng vây, qua sông Tnú, anh không thích lội nước phẳng lặng, chỉ đã chọn một thác nước mạnh và bơi qua. Khi bị giặc bắt, Tnú đã dũng cảm chịu đựng cực hình, để sau khi ra tù, anh tiếp tục lãnh đạo dân làng Sôman mài giáo, rựa đánh giặc. Khi làng bị càn quét, vợ con Tnú bị giặc tàn sát dã man, nhất là lần Tnú tẩm nhựa cây đốt mười đầu ngón tay thành mười ngọn đuốc. Tnú càng thấm thía nỗi đau và lòng căm thù, dần hiểu rõ hơn về kẻ thù và quyết tâm hành động. Anh ra “lực lượng”, quyết tâm diệt trừ hết lũ giặc tàn ác, bởi “chúng nó đều là người Đức. Ngoài ra, Tnú còn là một con người giàu tình cảm, yêu làng tha thiết. Anh sinh ra và lớn lên giữa núi non hùng vĩ và rừng núi Tây Nguyên, giữa những con người mộc mạc, chất phác, Tnú cảm thấy gắn bó thân thiết với cảnh vật, con người quê hương.Ba năm chiến đấu xa làng, khi trở về, Tnú vô cùng xúc động, anh nhớ rõ từng hàng cây, con đường, dòng suối mát, anh đau đớn khi gặp cây to chắn ngang đường, nơi ngày xưa Mai đã thổ lộ tình cảm với anh ngay khi anh đi tù về, anh cũng ngây ngất khi nghe tin tiếng chày giã gạo của dân bản, tiếng chày cần mẫn rộn rã của các bà, các cô Strá, của mẹ anh năm xưa mà anh vẫn nhớ suốt đời.

Anh yêu vợ con tha thiết. Vì quá yêu nên anh vô cùng căm thù kẻ thù đã dùng gậy sắt sát hại vợ con mình. Anh ấy cũng yêu mọi người. Ngôi làng Soman đã dành cho anh một tình cảm đặc biệt ấm áp và thân thiện. Những ánh mắt tròn xoe, rồi những tiếng reo hò, reo hò của mọi người thể hiện niềm vui đón Tnú về làng.

Xuất phát từ tình thương vợ con, thương dân làng sâu thẳm trong tim, từ chính lời nói của mình, Tnú đã biến nó thành lòng yêu nước, căm thù giặc, dũng cảm đánh giặc. Tnú là hình ảnh tiêu biểu của những con người vùng cao với sức sống mãnh liệt và tình yêu nồng nàn.

—– HẾT —–

Tnú là đại diện tiêu biểu của những người con Tây Nguyên mang trong mình dòng máu hào hoa, kiên cường và tình yêu thương tha thiết với vợ con, với dân làng, với dân tộc. Bên cạnh việc tham khảo bài mẫu tìm hiểu về tính cách tiêu biểu của nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu các em có thể tham khảo thêm các bài viết Tìm hiểu hình ảnh rừng xà nu, Soạn văn lớp 12 – Rừng xà nu, tìm hiểu truyện ngắn rừng xà nu, sử thi tác phẩm rừng xà nu,… nhằm tổng hợp kiến ​​thức và làm tốt hơn các chuyên đề trong bài ôn tập, ôn thi Ngữ văn lớp 12 của mình.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Nét tính cách tiêu biểu của nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Nét tính cách tiêu biểu của nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Nét tính cách tiêu biểu của nhân vật Tnú trong truyện ngắn Rừng xà nu của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Viết đoạn văn ngắn bàn về vị tha hay nhất

Viết một bình luận