Mở bài đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Mở bài đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích
Bạn đang xem: Mở bài đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích tại Kênh Văn Hay

Một số cách mở bài đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích (Truyện Kiều) của Nguyễn Du

Mở đầu đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích

1. Mở bài 1:

“Cảm động thương nàng Kiều như quốc độ, nhân tài sao khó thế”

(Trích “Đọc Kiều” – Chế Lan Viên)

Những vần thơ xúc động của nhà thơ Chế Lan Viên đã gợi cảm nhận sâu sắc về thân phận “trường kỳ” đầy nước mắt và đau khổ của Thúy Kiều – “tấm gương chịu oan” tiêu biểu cho số phận bi thảm của Thúy Kiều. người phụ nữ trong xã hội phong kiến. Một trong những bi kịch đau đớn mà Thúy Kiều phải gánh chịu đó là rơi vào tay tên buôn người Mã Giám Sinh. Sau khi biết mình bị chà đạp nhân phẩm, rơi vào cảnh không yên ổn, nàng tiếp tục bị Tú Bà quản thúc ở lầu Ngưng Bích. Trong không gian chật chội ấy, nàng không ngừng nhớ đến Kim Trọng, lo lắng cho cha mẹ, luôn có những dự cảm về tương lai phía trước. Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” trong phần “Thân quen phiêu bạt” đã tái hiện thành công dòng chảy nội tâm phức tạp đầy trăn trở của Thúy Kiều.

2. Mở bài 2:

“Trải qua hôn nhân đổ vỡ, bài thơ đau người tình, Trôi theo kiếp chìm nổi, Tố Như nước mắt chảy quanh thân Kiều”

(Trích “Bài ca mùa xuân 61” – Tố Hữu)

Những vần thơ của tác giả Tố Hữu chứa đựng niềm thương cảm sâu sắc đối với số phận éo le của Thúy Kiều – người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn” nhưng bị xã hội phong kiến ​​đầy rẫy những bất công đày đọa. Trong chuỗi mười lăm năm phiêu bạt đau thương, lầu Ngưng Bích là một trong những điểm dừng chân của Thúy Kiều. Sau khi rơi vào tay tên buôn người Mã Giám Sinh, Kiều bị quản thúc ở lầu Ngưng Bích cùng với âm mưu và lời hứa bội bạc của Tú Bà “hãy thảnh thơi”. Với biệt tài sử dụng ngôn ngữ dân tộc và bút pháp “tả cảnh ngụ tình”, những câu thơ trong đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” đã thể hiện rõ diễn biến nội tâm và ý thức về phẩm giá, công án. Sự bấp bênh về tương lai phía trước của cô gái đa cảm Thúy Kiều

3. Mở bài 3:

Nguyễn Du là người có con mắt nhìn thấu sáu cõi, có tấm lòng nghĩ ngàn kiếp. Lời nhận xét của Mộng Liên Đường, chủ nhân – nhà phê bình văn học nổi tiếng thế kỷ 19, bày tỏ sự khâm phục, ngợi ca tài năng của Nguyễn Du – đại thi hào dân tộc và thành công của tác phẩm. “Truyện Kiều”. Trong kiệt tác “Giai nhân Tân Thanh”, tác giả Nguyễn Du như hóa thân thành nhân vật để bộc lộ những cảm xúc sâu lắng nhất trong tâm hồn người phụ nữ tài hoa nhưng kém may mắn. Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” là một trong những ví dụ tiêu biểu cho thấy điều này. Bằng ngòi bút nhân văn và lòng trắc ẩn, đồng cảm sâu sắc, tác giả Nguyễn Du đã tái hiện thành công tâm trạng cô đơn, buồn tủi, nhớ nhung của Thúy Kiều trong không gian “Lầu lầu khóa Ngưng Bích”. mùa xuân”.

4. Mở bài 4:

“Cảnh nào chẳng buồn, người buồn bao giờ cũng vui, người buồn bao giờ cũng buồn, người buồn bao giờ cũng buồn”.

(Trích “Truyện Kiều” – Nguyễn Du)

Mối liên hệ, quan hệ giữa không gian cảnh vật với nội tâm, tâm trạng con người là một trong những nguyên tắc nền tảng để đại thi hào Nguyễn Du vận dụng thành công bút pháp “tả cảnh ngụ tình”. Xuyên suốt kiệt tác Truyện Kiều, để miêu tả thành công diễn biến tâm trạng của Thúy Kiều – người con gái “đa sầu, đa cảm”, tác giả đã khai thác những yếu tố từ bên ngoài góp phần làm nổi bật nỗi lòng. quản lý nhân vật. Đoạn trích “Kiều ở lầu Ngưng Bích” thể hiện rõ nét tài năng miêu tả tâm lí nhân vật của nhà thơ qua nỗi nhớ Kim Trọng, thương cha mẹ, qua những linh cảm ưu tư, buồn tủi của Thúy. Kiều.

—–HẾT—–

Để dễ dàng hơn cho việc xây dựng mở bài cho các chủ đề liên quan đến tác phẩm Truyện Kiều, ngoài phần Mở bài đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích , chúng tôi giới thiệu đến các bạn một số đoạn văn mẫu: Mở bài: đoạn trích Mã Giám Sinh sang mua Kiều; Mở đầu đoạn trích Chị em Thúy Kiều; Mở đoạn trích Cảnh ngày xuân;… được biên soạn trong bộ bài Văn hay lớp 9, mời các em cùng tham khảo.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Mở bài đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mở bài đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Mở bài đoạn trích Kiều ở lầu Ngưng Bích của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả cây xương rồng (Dàn ý - 4 mẫu) - Tập làm văn lớp 5

Viết một bình luận