Miêu tả hình ảnh người dũng sĩ hay nhất – Văn mẫu lớp 6

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Miêu tả hình ảnh người dũng sĩ hay nhất – Văn mẫu lớp 6
Bạn đang xem: Miêu tả hình ảnh người dũng sĩ hay nhất – Văn mẫu lớp 6 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Từ một truyện đã học, hãy miêu tả hình ảnh người dũng sĩ theo trí tưởng tượng của em.

Trong những truyện cổ đã học, em thích nhất nhân vật Thạch Sanh. Có thể nói, người anh hùng tài năng và đức độ Thạch Sanh đã chiếm được cảm tình của biết bao thế hệ.

Thạch Sanh không phải là người mà là thái tử của Ngọc Hoàng thượng giới. Thấy vợ chồng ông lão Thạch hiền lành tốt bụng nhưng không có con nối dõi, Ngọc Hoàng sai thái tử xuống đầu thai làm con. Thạch Sanh mất cha từ trong bụng mẹ. Khi anh lớn lên, mẹ anh qua đời. Anh sống mồ côi, một mình trong túp lều rách nát dưới gốc cây đa cổ thụ. Cơ nghiệp chỉ còn lại chiếc búa của cha già. Hằng ngày, ông vào rừng đốn củi, đổi gạo nuôi thân.

Khi trưởng thành, Thạch Sanh có khuôn mặt rạng rỡ và thân hình vạm vỡ, cường tráng.

Ông quanh năm chít khăn nâu trên đầu, ở trần, đóng khố. Làn da dầu nắng mưa ánh lên một màu nâu bóng như đồng. Các cơ ở chân và ở tay nổi lên và cuộn lại. Tấm lưng trần chắc nịch, khuôn ngực căng đầy tạo cho anh vẻ đẹp hoàn hảo của một chiến binh. Thấy ông gánh hai bó củi lớn, người bán rượu Lý Thông nghĩ thầm: “Người này khỏe như voi, ở với ông ta sẽ rất có ích”.

Thạch Sanh được thần dạy cho võ công và các loại phép thuật nên có đủ tài năng để đối phó với những yêu quái như yêu tinh, đại bàng chuyên ăn thịt người. Với chiếc búa luôn mang bên mình, Thạch Sanh đã anh dũng chiến đấu với yêu tinh, chặt xác nó làm đôi rồi chặt đầu mang về nhà. Bộ cung tên vàng anh lấy được từ xác yêu tinh đã giúp anh đánh trúng đôi cánh của đại bàng. Chiếc búa sắc bén trong tay vung lên, đập vỡ đôi đầu con quái vật. Công chúa được Thạch Sanh cứu.

Là người chính trực, coi thường hiền tài, Thạch Sanh thấy ai gặp nguy hiểm thì ra tay giúp đỡ chứ chưa bao giờ nghĩ đến việc báo đáp. Trong hang sâu của đại bàng, Thạch Sanh đã giải thoát cho thái tử, con vua Thủy Tề. Thủy Tề mừng rỡ khi gặp lại con, đối xử rất tốt với Thạch Sanh. Khi chia tay, nhà vua dâng rất nhiều vàng bạc nhưng Thạch Sanh không nhận, chỉ xin cây đàn. Anh về túp lều dưới gốc cây đa.

Anh hùng Thạch Sanh có nhiều đức tính tốt như trung thực, trung thành và hào hiệp. Mẹ con Lý Thông lừa dối, lập mưu đẩy ông vào chỗ chết. Tên Lý Thông gian xảo, xảo trá nhiều lần cướp công của Thạch Sanh để hưởng vinh hoa phú quý. Tội ác của chàng đáng chết, nhưng khi nhà vua giao chàng ra xét xử, Thạch Sanh đã tha bổng cho mẹ con chàng về quê làm ăn. Điều đó cho thấy Thạch Sanh là người có tấm lòng bao dung độ lượng, rất đáng quý. Tuy nhiên, hai mẹ con Lý Thông cũng không thoát khỏi sự trừng phạt đích đáng của luật trời: bị sét đánh chết, rồi biến thành bọ hung.

Theo ước mơ của người xưa, những người tài giỏi như Thạch Sanh đáng được hưởng hạnh phúc. Chàng được vua gả công chúa và truyền ngôi cho nàng. Hôn lễ của họ tưng bừng nhất trong kinh kỳ, chưa bao giờ và chưa bao giờ có một hôn lễ nào hoành tráng như vậy.

Sự ghen ghét của hoàng tử các nước chư hầu được từ hôn với công chúa đã dẫn đến nguy cơ chiến tranh. Họ tập hợp cả mười tám nước kéo quân đi đánh. Thạch Sanh một mình cầm đàn đứng trước quân thù. Ngay khi tiếng đàn của anh ta cất lên, binh lính của mười tám quốc gia trở nên yếu đuối và không còn nghĩ đến việc chiến đấu nữa. Cuối cùng, các hoàng tử phải hạ vũ khí và đầu hàng.

Thật thú vị, Thạch Sanh đã đặt một bữa ăn để thiết đãi những kẻ thua cuộc. Nồi cơm thần của ông cứ đầy ắp khiến binh lính mười tám nước ăn mãi không hết. Họ cảm kích trước tấm lòng hào hiệp của ông, cúi đầu cảm ơn rồi kéo nhau về nước.

Tiếng đàn của Thạch Sanh là tiếng nói của lòng nhân hậu, bao dung, yêu chuộng hòa bình của nhân dân ta. Hình ảnh người anh hùng Thạch Sanh sẽ sống mãi trong tâm trí người dân Việt Nam.

Xem thêm các bài văn mẫu về cảm nghĩ, kể chuyện, tả cảnh, tả người, tả người lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Miêu tả hình ảnh người dũng sĩ hay nhất – Văn mẫu lớp 6 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Miêu tả hình ảnh người dũng sĩ hay nhất – Văn mẫu lớp 6 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Miêu tả hình ảnh người dũng sĩ hay nhất – Văn mẫu lớp 6 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Nhân vật ta trong Bài ca Côn Sơn

Viết một bình luận