Miêu tả cảnh mục đồng thổi sáo dẫn trâu về nhà hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Miêu tả cảnh mục đồng thổi sáo dẫn trâu về nhà hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Miêu tả cảnh mục đồng thổi sáo dẫn trâu về nhà hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Bằng trí tưởng tượng, hãy tả cảnh người mục đồng thổi sáo dẫn trâu về nhà lúc trời đã nhá nhem tối.

Quê hương tôi là một làng quê nhỏ nằm bên bờ sông Đáy hiền hòa uốn lượn giữa bạt ngàn những cánh đồng mía và những bờ dâu xanh mướt. Lũ trẻ xóm Thượng thường hẹn nhau dắt trâu ra bãi cỏ xanh mượt cuối làng để kiếm ăn. Đây là thế giới tuyệt vời của tuổi thơ với nhiều trò chơi hấp dẫn như đánh cờ, đánh dế, ném dế, đánh trận giả, thả diều… Nhưng dù vui chơi đến mấy thì cũng đến lúc mặt trời lặn sau lưng Ba. dãy núi. Vì sắc tím miền Tây nên cũng bảo nhau về chung một nhà.

Dẫn đầu là con bò đực của Thắng. Nhìn thôi là ai cũng thích rồi. Những chiếc sừng to và cong chào đón một cách kiêu hãnh. Đôi mắt của chú ốc nhồi đen nhánh ướt át, đôi tai lá mít ve vẩy, bốn cái chân lom khom đỡ lấy cái bụng tròn đen nhẻm. Trên tấm lưng rộng của nó, Thắng ngồi khoanh chân, tay đánh chiếc roi tre, thỉnh thoảng lại quất vào mông trâu để nó bước đi.

Theo sau là con trâu Đức, thân hình mập mạp, bụng căng tròn. Vừa đi, nó vừa vẫy đuôi, mắt lim dim vì thích thú. Đức ngồi khoanh chân, mải mê thổi sáo. Đức được cha dạy đàn từ nhỏ nên thuộc rất nhiều bài hát và đàn khá thành thạo. Tiếng sáo thật du dương, vang vọng trong không gian tĩnh lặng. Hai bên đường, những cánh đồng lúa rung rinh như sóng biển trước ngọn gió nam mát rượi.

Con trâu vẫn ung dung bước đi. Tiếng vó trâu vỗ đều đều như những nốt trầm làm nền cho tiếng sáo cao vút. Xa xa, chân trời bao la tím thẫm, những đàn cò trắng vội vã về tổ sau một ngày lặn lội kiếm ăn.

Tôi thả hồn theo tiếng sáo Đức. Tiếng sáo như lời thủ thỉ của người dân quê em. Tôi vừa lẩm bẩm vừa hát theo: Có ai hỏi sao quê hương ta thêm nhiều ngói mới. Rằng có cay đắng thì mới có thời gian ngọt ngào… Hết bài này Đức lại thổi sang bài khác. Đây Việt Nam quê hương, rồi trường em, em là măng non… Chú trâu dong sau lưng cũng vui ca theo tiếng sáo.

Trong ánh chiều tà, cổng làng gạch cũ rêu phong hiện ra sau làn sương mỏng. Hai bên cổng, lũy tre dày nối dài thành bức tường thiên nhiên bảo vệ xóm làng. Những ngọn tre uốn cong đung đưa trong gió, những thân tre cọ vào nhau phát ra tiếng kẽo kẹt như tiếng võng rơi giữa trưa hè.

Đàn trâu vẫn thong dong trên con đường làng lát rơm rạ. Mùi bèo dưới ao bốc lên ngai ngái quyện với mùi khói bếp ấm áp. Mùi lá dong tươi quyện với mùi hoa cau, hoa bưởi thơm… Tất cả tạo thành hương vị quen thuộc của vùng đất này.

Chúng tôi chia tay nhau dưới gốc cây đa trước đình rồi tản mác tứ phương, không quên hẹn chiều mai. Đức đeo sáo lên lưng nhảy xuống đất, ngoảnh lại nói với tôi: – Ăn xong mày qua nhà tao! Chúng tôi sẽ hoàn thành một số vấn đề toán học cho buổi sáng. À, mai đi chăn trâu, nhớ mang theo sáo. Tôi sẽ dạy bạn thổi, nó không khó lắm đâu! Nghĩ đến lúc thổi sáo giỏi như anh Đức, lòng tôi trào dâng một niềm vui khó tả. Phải ! Em sẽ mượn tiếng sáo để bày tỏ tình cảm của mình với quê hương yêu dấu!

Xem thêm các bài văn tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7 khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Miêu tả cảnh mục đồng thổi sáo dẫn trâu về nhà hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Miêu tả cảnh mục đồng thổi sáo dẫn trâu về nhà hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Miêu tả cảnh mục đồng thổi sáo dẫn trâu về nhà hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Màu sắc Nam Bộ trong truyện Những đứa con trong gia đình hay nhất

Viết một bình luận