Mã hóa Email trong Microsoft Outlook dễ dàng với Gpg4win

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Mã hóa Email trong Microsoft Outlook dễ dàng với Gpg4win
Bạn đang xem: Mã hóa Email trong Microsoft Outlook dễ dàng với Gpg4win tại Kênh Văn Hay

Mã hóa email trong Microsoft Outlook giúp bạn tăng cường bảo mật cho những dữ liệu, thông tin quan trọng qua email. Bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách mã hóa email trong Outlook bằng Gpg4win.

Microsoft Outlook, được gọi tắt là Outlook, là một trong những dịch vụ email khách phổ biến nhất hiện nay. Được định hình bởi “gã khổng lồ công nghệ” Microsoft, Outlook nhanh chóng chiếm được lòng tin của nhiều doanh nghiệp và cá nhân.

Trước sự xuất hiện ngày càng nhiều các mối đe dọa nguy hiểm từ Internet, mỗi khi lướt web, người dùng luôn cần sẵn sàng đối mặt với nguy cơ thông tin cá nhân bị xâm phạm. Vì vậy, để bảo vệ người dùng, hầu hết các dịch vụ email hiện nay đều áp dụng công nghệ mã hóa SSL/TLS vì chúng an toàn và mang lại mức độ bảo mật cao. Tuy nhiên, điều đó chỉ có thể đạt được khi chúng được chuyển qua Internet. Vậy làm thế nào để không ai đọc được tin nhắn hoặc lấy thông tin trong email của bạn?

Bạn đang xem: Mã hóa Email trong Microsoft Outlook dễ dàng với Gpg4win

Để đảm bảo rằng chỉ người nhận mới có quyền đọc thư, bạn nên mã hóa email qua GPG (GNU Privacy Guard). Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách mã hóa email trong Microsoft Outlook bằng GPS.

Mã hóa Email trong Outlook

Để mã hóa Email trong Outlook, bạn có thể sử dụng phần mềm miễn phí có tên Gpg4win hỗ trợ OpenPGP. Khi cài đặt Gpg4win, phần mềm sẽ yêu cầu plugin để mã hóa và giải mã tin nhắn trong Microsoft Outlook.

Cài Gpg4win

Sau khi cài đặt, hãy tìm kiếm “nữ hoàng Cleopatra” trong menu Bắt đầu và mở. Tại đây, bạn có thể tạo khóa riêng và nhập bất kỳ khóa chung nào nếu cần.

Mở Gpg4win

Sau khi mở Cleopatra, hãy mở phần Tệp rồi chọn tùy chọn Chứng chỉ mới.

Tạo chứng chỉ mới

Tại cửa sổ này, chọn tùy chọn đầu tiên Tạo cặp khóa OpenPGP cá nhân và nhấp vào nút Tiếp theo.

Tạo cặp khóa mới

Tiếp theo, nhập tên của bạn và địa chỉ Email mà bạn muốn tạo chuỗi khóa. Cặp khóa này phải được liên kết với địa chỉ Email đã đăng ký.

Tạo cặp khóa mã hóa/giải mã

Tại thời điểm này, bạn có thể xem lại các thông số của chứng chỉ và nhấp vào nút Tạo khóa.

Xem lại các thông số chứng chỉ

Nhập mật khẩu mạnh cho cặp khóa rồi nhấn nút OK. Bạn sẽ được yêu cầu nhập lại mật khẩu ở trên để tiếp tục.

Nhập mật khẩu

Điều này sẽ tạo ra một cặp khóa chứa cả khóa riêng và khóa chung. Khi nhấn nút Tạo bản sao dự phòng cho cặp khóa của bạn, bạn có thể tạo một bản sao của cặp khóa để lưu trữ.

Cặp chìa khóa dự phòng

Public key: dùng để mã hóa email. Bạn có thể chia sẻ khóa công khai này bất cứ lúc nào. Khi ai đó gửi cho bạn một email được mã hóa, họ cần sử dụng khóa chung để mã hóa email trước khi gửi.

Khóa riêng: dùng để giải mã email đã mã hóa. Khóa này không bao giờ được chia sẻ và chỉ nên được sử dụng một mình. Đây là khóa duy nhất để giải mã Email được mã hóa bằng khóa công khai ở trên.

Để xuất khóa chung, hãy chọn chứng chỉ trong cửa sổ chính và nhấp vào nút Xuất chứng chỉ.

Giấy chứng nhận xuất khẩu

Chọn điểm đến và nhấn Lưu. Theo mặc định, File Fingerprint sẽ được sử dụng làm tên tệp. Bạn có thể thay đổi nó sau nếu bạn muốn.

Lưu tệp chứng chỉ

Sau khi xuất và lưu lại, người dùng sẽ công khai mã khóa này trên các diễn đàn, website, nhóm chat… để mọi người gửi email mã hóa cho bạn.

Như đã đề cập ở trên, nếu bạn muốn gửi email được mã hóa cho người khác, bạn phải sử dụng khóa công khai của họ để mã hóa thư. Trước đó, bạn cần nhập khóa chung của người nhận. Vui lòng gửi yêu cầu chia sẻ khóa và tải xuống. Trong cửa sổ chính của Cleopatra, nhấp vào nút Nhập chứng chỉ. Bây giờ bạn có thể duyệt và chọn chứng chỉ.

Chọn tệp chứng chỉ

Ở trên sẽ nhập khóa công khai. Trước khi sử dụng nó, bạn cần xác thực. Chuyển đến tab Chứng chỉ đã nhập trong cửa sổ chính, nhấp chuột phải vào chứng chỉ đã nhập và chọn Thay đổi niềm tin của chủ sở hữu.

xác thực chứng chỉ

Chọn nút Tôi tin rằng bài kiểm tra rất chính xác rồi bấm OK.

Xác nhận lại chứng chỉ

Tiếp tục click chuột phải vào chứng chỉ và chọn Certify Certificate.

Xác nhận lại chứng chỉ

Đánh dấu vào cả hai hộp kiểm và nhấp vào Tiếp theo.

Đánh dấu vào hộp kiểm

Chọn nút Chỉ chứng nhận cho chính tôi và nhấn nút Chứng nhận.

Xác minh chứng chỉ

Bạn sẽ được hỏi mật khẩu bạn đã nhập khi tạo cặp khóa này. Nhập mật khẩu và sau đó nhấp vào OK.

Nhập mật khẩu

Tại màn hình xác nhận sau, nhấp vào Kết thúc để đóng cửa sổ.

Hoàn thành xác minh chứng chỉ

Khi bạn đã nhập khóa chung, bạn có thể sử dụng nó để mã hóa Email cho những người dùng cụ thể thông qua Outlook.

Để mã hóa Email, bạn mở Microsoft Outlook trên máy tính rồi soạn thư mới như bình thường. Sau khi soạn tin nhắn, hãy mở tab GpgOL rồi nhấn nút Mã hóa.

Mã hóa Email trong Outlook

Ngay sau khi nhấn nút mã hóa, Gpg4win sẽ mã hóa tin nhắn nếu bạn sử dụng khóa chung cho địa chỉ Email đích. Sau khi mã hóa, nội dung thư sẽ trông như thế này. Người dùng có thể giải mã tin nhắn bằng khóa riêng của họ.

Tin nhắn được mã hóa trông như thế này

Khi ai đó gửi cho bạn một Email được mã hóa bằng khóa chung của bạn, Outlook sẽ yêu cầu bạn nhập mật khẩu đã đăng ký khi tạo cặp khóa. Chỉ cần nhập mật khẩu, nhấn OK là bạn có thể đọc tin nhắn.

Giải mã tin nhắn bằng khóa riêng

Nếu mọi thứ được thực hiện chính xác, bạn sẽ thấy thông báo được giải mã trong Outlook của mình.

Đọc tin nhắn được giải mã

Vì vậy, gửi và nhận thư được mã hóa trong Microsoft Outlook không phải là một nhiệm vụ khó khăn. Hãy nhớ rằng, bạn chỉ chia sẻ với người gửi khóa công khai (Public Key) và phải bảo mật khóa riêng của mình để giải mã Email. Chúc may mắn!

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Tin Học Văn Phòng

Bản quyền bài viết thuộc về Kênh Văn Hay.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: kenhvanhay.edu.vn

Bạn thấy bài viết Mã hóa Email trong Microsoft Outlook dễ dàng với Gpg4win có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Mã hóa Email trong Microsoft Outlook dễ dàng với Gpg4win bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Mã hóa Email trong Microsoft Outlook dễ dàng với Gpg4win của website kenhvanhay.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp danh sách các trường mầm non, tiểu học, THCS, THPT quận Phú Nhuận mới nhất

Viết một bình luận