Luận cứ là gì? Luận điểm là gì? Cách xác định và tìm luận điểm, luận cứ

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Luận cứ là gì? Luận điểm là gì? Cách tìm và xác định
Bạn đang xem: Luận cứ là gì? Luận điểm là gì? Cách xác định và tìm luận điểm, luận cứ tại Kênh Văn Hay

Để tăng sức thuyết phục và tính mạch lạc của một bài văn nghị luận, chúng ta cần sử dụng đúng các luận điểm, luận cứ trong từng phần của bài văn. Vậy những lập luận, luận cứ này là gì? Chúng giống nhau hay khác nhau? Làm thế nào để xác định đâu là luận điểm, đâu là luận cứ để đưa vào bài văn? Bài viết dưới đây của Trường Trẻ sẽ giải đáp câu hỏi trên!

lập luận là gì?

Luận cứ chính là những dẫn chứng cụ thể được đưa ra để làm cơ sở chứng minh cho những luận điểm đã nêu. Các lập luận cần được xây dựng và dẫn chứng dựa trên các nguồn thông tin, dữ liệu khoa học hoặc thực nghiệm có thật thì mới có sức thuyết phục.

Các đối số phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Phải
 • Xác nhận (định lý, định luật, v.v.)
 • Phải logic, liên kết chặt chẽ

Lập luận được chia thành hai loại, lý thuyết và thực tế.

 • Lập luận lý thuyết: lập luận đã được chứng minh bằng khoa học (định lý, tiên đề, công thức, định luật, quy tắc, …)
 • Luận cứ thực tiễn: là những luận cứ được xác lập trên các thí nghiệm, thí nghiệm, phỏng vấn thực tế từ các công trình nghiên cứu khoa học có uy tín.

Luận điểm là gì?

Khi bạn đưa ra ý kiến, quan điểm về một vấn đề nào đó trong bài văn nghị luận thì đó được coi là lập luận. Một bài văn nghị luận được xây dựng dựa trên các luận điểm, từ đó bạn sẽ phân tích và làm rõ luận điểm theo yêu cầu của bài viết.

Lập luận của mọi người là khác nhau và chúng không nhất thiết phải giống hệt như một định lý hoặc định luật (như trong một cuộc tranh luận).

Phân biệt giữa lập luận và lập luận

luận án Tranh luận
cơ sở thành lập Ý tưởng; quan điểm của người viết Bằng cấp đã được chứng minh trước đây
Chứng minh cho Bằng chứng về quan điểm và cách suy nghĩ của chính người viết luận án
Những yêu cầu khác Đúng (có thể chứng minh bằng lập luận) Chính xác; Hợp lý; độ tin cậy cao

Cách xác định luận điểm, luận cứ trong bài văn nghị luận

Làm thế nào để xác định một luận điểm?

Luận đề được xác định trước khi chúng ta viết một bài luận tranh luận. Luận điểm sẽ được xác định dựa trên cảm nhận và cách nhìn nhận sự việc của người viết.

Sau đây là một số cách giúp bạn xác định luận điểm của bài luận;

 • Theo số liệu cung cấp trong đề tài.
 • Dựa vào câu hỏi.
 • Dựa vào suy luận.

Làm thế nào để xác định đối số?

Để có thể xác định được những lập luận chính xác hỗ trợ cho quan điểm của mình, đòi hỏi bạn phải có một lượng kiến ​​thức nhất định bởi những lập luận này phải chính xác, khoa học và đã được chứng minh trước đó. ở đó. ở đó.

Trước tiên, hãy phân tích luận điểm mà bạn đưa ra, sau đó xác định từng thành phần trong câu cần chứng minh.

Ví dụ: “Việc thực hiện các hoạt động PR, quảng bá sản phẩm thông qua các kênh truyền thông xã hội là rất quan trọng đối với một doanh nghiệp”

Tại thời điểm này, bạn cần chứng minh tại sao bạn cần quảng bá thông qua các kênh truyền thông xã hội? Và tại sao hoạt động này lại quan trọng?

Chúng tôi có các lập luận sau:

 • Xã hội ngày nay đang trong thời kỳ 4.0 (thời đại số – cuộc cách mạng công nghệ).
 • Hai phần ba dân số thế giới hiện nay sử dụng mạng xã hội
 • Quảng bá qua mạng xã hội giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí so với quảng cáo truyền thống và tiếp cận được nhiều khách hàng mục tiêu hơn.

Cách tìm luận điểm, luận cứ trong bài văn nghị luận

Tương tự như phần “Cách xác định luận điểm và luận cứ trong bài văn nghị luận”, để có thể tìm được luận điểm phù hợp với yêu cầu của một bài văn nghị luận. Trước hết các em cần hiểu và nắm rõ yêu cầu chính của đề. Từ đó, dựa trên quan điểm của bản thân và quan điểm cá nhân để đưa ra những lập luận phù hợp.

Tìm lập luận khó hơn một chút vì công việc đòi hỏi tính xác thực. Tuy nhiên, nếu không thể đưa ra những con số chính xác cụ thể, bạn có thể đưa ra những dữ kiện hiển nhiên để tăng tính thuyết phục cho bài viết của mình.

Ví dụ:

Thay vì nói: “90% bệnh ung thư phổi hiện được báo cáo là do hút thuốc”

Ta có thể thay thế rằng: “Ma túy là nguyên nhân chính gây ra các bệnh nguy hiểm về đường hô hấp, điển hình là ung thư phổi”.

Bài tập ví dụ về lập luận và lập luận

Câu 1: Xác định luận điểm, luận điểm của đoạn văn sau

“Tiếng Việt có đặc điểm là một ngôn ngữ đẹp, một ngôn ngữ đẹp. Ý nghĩa: Tiếng Việt là một ngôn ngữ hài hòa về âm thanh, thanh điệu nhưng cũng rất tinh tế, uyển chuyển trong cách đặt câu. Nói như vậy cũng có nghĩa là nói rằng tiếng Việt hoàn toàn có khả năng diễn đạt tâm tư, tình cảm của người Việt Nam và đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa của đất nước qua các thời kỳ lịch sử” (Đặng và cộng sự. Thai Mai – Vẻ đẹp của tiếng Việt

Dạy bảo:

luận án:

 • Tiếng Việt có đặc điểm riêng của một ngôn ngữ hay, một ngôn ngữ đẹp.

Các lập luận bao gồm:

 • Tiếng Việt là một ngôn ngữ hài hòa về âm thanh, thanh điệu nhưng cũng rất tinh tế, uyển chuyển trong cách đặt câu.
 • Tiếng Việt hoàn toàn có khả năng diễn đạt tình cảm, tư tưởng của người Việt Nam và đáp ứng nhu cầu đời sống văn hóa của đất nước qua các thời kỳ lịch sử.

Câu 2: Đoạn văn sau nói về điều gì?

Quan lại tham tiền, coi thường công lý; sai vì tiền mà hành hạ cha con Vương Ông; Tú Bà; Mã Giám Sinh, Bạc Bà, Bạch Hành bán thịt người lấy tiền; Sở Khanh vì tiền mà chôn vùi lương tâm; Chó Đại Bàng vì tiền mà lao vào tội ác. Cả một xã hội chạy theo đồng tiền. (Nhớ lại)

 1. Xã hội trong Truyện Kiều là một xã hội bất nhân
 2. Xã hội trong Truyện Kiều là một xã hội bất công.
 3. Xã hội trong Truyện Kiều là xã hội bị đồng tiền thống trị.
 4. Xã hội trong Truyện Kiều là xã hội bóp nghẹt người tài.

Xem thêm:

 • Đặc điểm, cách phân biệt và cách nhận biết 6 phong cách ngôn ngữ chi tiết đầy đủ nhất
 • Thế nào là nói giảm nói tránh? Hiệu ứng, ví dụ và cách giảm lời nói
 • từ đồng âm là gì? Phân loại, xác định và bài tập về từ đồng âm

Bạn vừa đọc bài viết về lập luận và lập luận. Bài viết nhằm hỗ trợ học sinh xây dựng hệ thống dẫn chứng, lập luận thuyết phục cho bài viết của mình. Hi vọng bạn sẽ tìm được những thông tin hữu ích cho mình qua bài viết này!

Bạn thấy bài viết Luận cứ là gì? Luận điểm là gì? Cách xác định và tìm luận điểm, luận cứ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Luận cứ là gì? Luận điểm là gì? Cách xác định và tìm luận điểm, luận cứ bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Luận cứ là gì? Luận điểm là gì? Cách xác định và tìm luận điểm, luận cứ của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  5 bước học toán lớp 2 phép nhân giúp bé học nhanh nhớ lâu cực đơn giản

Viết một bình luận