Lập dàn ý tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bạn đang xem: Lập dàn ý tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ tại Kênh Văn Hay

I. Dàn ý tìm hiểu bài thơ “Vĩnh Lăng khước từ”

1. Giới thiệu bài – Giới thiệu vài nét về nhà thơ Viễn Phương – Giới thiệu tóm tắt nội dung bài thơ Bác bỏ Viên Lãng.

2. Thân bài * tìm hiểu khổ thơ đầu: “Tôi ở miền Nam… xếp hàng” – Địa chỉ: Con – bác => thân mật, gần gũi như tình cảm của đứa con đối với người cha đáng kính – Từ phương Nam xa xôi, người con trai ấy đã mang đến trái tim của hàng triệu đồng bào Nam Bộ gặp oan khuất – Hình ảnh nổi bật: Hàng tre xanh trong sương sớm “Ôi hàng tre… thẳng hàng” => Cây tre là biểu tượng cho tâm hồn của dân tộc Việt Nam, sức sống bền bỉ trường tồn của quôc gia.

* Tìm hiểu khổ thơ thứ 2: “Ngày ngày… mùa xuân”: Dòng cảm xúc của tác giả khi theo dòng người vào lăng viếng bác – Hình ảnh nổi bật: “Mặt trời” + “Mặt trời đi qua lăng”: mặt trời của thiên nhiên, của vũ trụ không ngừng luân chuyển, ngày ngày trên lăng sưởi ấm con người + “Mặt trời trong lăng đỏ lắm”: Hoán dụ chỉ từ chối mặt hồ – mặt trời, con thuyền chỉ phương hướng cho con người Việt Nam phải trải qua những tháng ngày đen tối nhất. + Màu đỏ của “mặt trời” đã chối bỏ Hồ toát lên từ phẩm chất con người, từ lý tưởng, từ ý chí kiên cường, mạnh mẽ.– Thông điệp từ “ngày và ngày”: Sự tiếp diễn của thời gian, sự sự lặp lại tuần hoàn của thiên nhiên – Hình ảnh nổi bật tiếp theo: “Dòng người” kết thành tràng hoa => Cả đoàn người lặng lẽ “đi trong ký ức”, Nhiếp Viễn Phương cùng dòng người mang theo tấm lòng yêu thương và tôn trọng sự từ chối. + “Bảy mươi chín mùa xuân”: Chỉ số tuổi tác của sự đào thải, cả cuộc đời Bác không một phút giây ngơi nghỉ, tất cả cống hiến cho dân, cho nước. => Ca ngợi công lao của người bác bỏ và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn của nhân dân Việt Nam đối với người bác bỏ.

* tìm hiểu khổ thơ thứ ba: “chối nằm trong… lòng” – Hình ảnh người Cha già nằm đó, nhẹ nhõm, thảnh thơi. như chìm vào giấc ngủ ngon – Nghệ thuật: Nói giảm nói tránh => Làm dịu đi không khí đau thương đang bao trùm tâm hồn ông và hàng triệu người dân Việt Nam. – Hình ảnh “vầng trăng”: phủ nhận Hồ là người tình của trăng, trăng mãi là tri kỷ của ông.– “Vẫn biết… trong lòng”: + Tiếng nấc nghẹn ngào, lời trách móc hướng về trời xanh + “rưng rưng”: Cảm nghĩ. đau đớn, nhói và áp lực lên mọi giác quan của con người.

* tìm hiểu khổ thơ tiếp theo: “Ngày mai… trung thành nơi này”- Khi phải nói lời từ biệt, kết thúc buổi vào lăng tiễn Hồ, Viễn Phương bật khóc, nức nở nghẹn ngào- Điệp từ “muốn” là lặp lại ba lần: Khẳng định khát khao mãnh liệt của nhà thơ “được làm con chim hót”, “là bông hoa”, “cây tre trung thành” – Câu thơ chậm rãi như muốn kéo dài thời gian. sắp phải chia xa.– Hình ảnh nổi bật: “cây tre”+ Xuất hiện trở lại như một vòng tuần hoàn.+ Biểu tượng của con người Việt Nam, cho ý chí và sức mạnh dân tộc.=> Tiếng nói tâm tư, khát vọng và mong ước của tác giả cũng như của tất cả mọi người.

3. Kết bài– Khẳng định lại giá trị nội dung và đặc điểm nghệ thuật của bài thơ.– Nêu cảm nhận, đánh giá của em về tác phẩm.

II. Bài văn mẫu tìm hiểu bài thơ “Vĩnh Lăng khước từ”

Bác Hồ luôn là đề tài muôn thuở trong thi ca Việt Nam. Ông là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thơ, nhà văn thể hiện tài năng của mình trong các tác phẩm của mình. Có thể nói, lời từ chối là hình ảnh đẹp nhất, trong sáng nhất trong thơ ca Việt Nam. Nhiều tác phẩm viết về Người, viết về những cuộc viếng thăm, gặp gỡ Người, nhưng có lẽ xúc động nhất trong những tác phẩm đó là bài “Từ Chối Thăm Viếng” của Viễn Phương. bác sĩ sau ngày bị từ chối.

Viễn Phương là nhà thơ xuất hiện khá nhiều trên văn đàn cách mạng miền Nam từ những ngày còn kháng chiến. Nhưng tác phẩm “Thăm sự bác Hồ” có lẽ là tác phẩm thành công nhất của ông khi viết về bác Hồ. Cả bài thơ chứa đựng trong đó nỗi tiếc thương, tình cảm chân thành đối với vị cha già dân tộc của một người con phương xa trở về thăm. Mở đầu bài thơ, tác giả chào ta bằng lời từ chối Hồ Kính yêu:

“Tôi vào Nam thăm lăng Bác. Tôi thấy trong sương mờ những hàng tre dài miên man Ôi! Hàng tre xanh xanh nước Việt, mưa bão đứng thẳng hàng”.

Khác với những nhà thơ khác dùng những lời mời tao nhã để bày tỏ sự thăm viếng, Viễn Phương dùng sự chân thành nhất của mình để giới thiệu…(Còn tiếp).

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu tìm hiểu về bài thơ Từ biệt Viễn Phương của Viễn Phương tại đây.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Lập dàn ý tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Lập dàn ý tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Lập dàn ý tìm hiểu bài thơ Viếng lăng bác bỏ của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về bài Ca Huế trên sông Hương hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận