Làm thế nào để nâng cấp iOS khi iPhone đầy bộ nhớ?

Làm thế nào để nâng cấp iOS khi iPhone đầy bộ nhớ?

Bản cập nhật iOS có chiếm dung lượng không? Làm cách nào để cập nhật iOS khi hết dung lượng? Hãy cùng kenhvanhay.edu.vn tìm hiểu nhé!

iOS là hệ điều hành dành cho thiết bị di động của Apple. Nó được đánh giá cao về khả năng bảo mật và nhiều tính năng tốt hơn Android. Ngoài ra, Apple cũng rất tích cực cập nhật hệ điều hành này thường xuyên.

Mỗi phiên bản iOS mới đều thú vị vì nó mang đến các tính năng mới, biểu tượng cảm xúc độc đáo và các bản sửa lỗi khó chịu. Tuy nhiên, niềm vui đó có thể không kéo dài nếu bạn không có đủ dung lượng để nâng cấp trên iPhone của mình. Nếu bạn đã cài đặt bản cập nhật hệ điều hành iPhone qua mạng, nhưng bạn đã sử dụng gần hết bộ nhớ cho phim, nhạc và ứng dụng, thì bạn có thể nhận được thông báo rằng không thể cập nhật iOS vì dung lượng còn quá ít.

Trong trường hợp này, nên làm gì? Để nâng cấp lên iOS mới khi hết dung lượng, hãy áp dụng ngay một trong những thủ thuật dưới đây. Các phương pháp này hoạt động trên mọi thiết bị với mọi phiên bản iOS.

Điều gì xảy ra khi nâng cấp iPhone bị đầy bộ nhớ?

Khi bạn cập nhật iPhone của mình lên phiên bản iOS mới nhất qua mạng không dây (OTA), phần mềm mới sẽ được tải trực tiếp từ máy chủ của Apple về điện thoại của bạn. Điều này có nghĩa là bạn cần bộ nhớ trống bằng hoặc lớn hơn kích thước của trình cập nhật. Nhưng không chỉ vậy, quá trình cài đặt iOS mới còn tạo ra các tệp tạm thời và xóa các tệp cũ, không sử dụng. Như vậy, nếu bộ nhớ không đủ thì bạn không thể nâng cấp iPhone theo cách thông thường. Và trường hợp này thường xảy ra với những chiếc iPhone có bộ nhớ dưới 32GB.

Cài đặt iOS qua iTunes

Thay vì nâng cấp hệ điều hành iOS qua OTA, bạn có thể sử dụng iTunes bằng cách kết nối iPhone với máy tính. Nâng cấp hệ điều hành iPhone qua iTunes không chỉ nhanh hơn mà còn đơn giản hơn rất nhiều. Nhưng tại sao lại như vậy?

Xem thêm bài viết hay:  Cách triệu hồi Boss Admin Blox Fruit 2023 thành công 100%

Vì phần mềm cài đặt sẽ được tải xuống máy tính, sau đó chọn các tệp cần thiết để cài đặt trên iPhone của bạn. iTunes đủ thông minh để hiểu điện thoại của bạn có gì và dung lượng trống bao nhiêu, sau đó sàng lọc dữ liệu để cập nhật iOS mà không làm mất dữ liệu quan trọng.

Nâng cấp iOS qua iTunes

Tiến hành như sau:

 • Kết nối iPhone với máy tính bằng cáp USB.
 • Khởi động iTunes nếu nó không tự động mở.
 • Nhấp vào biểu tượng iPhone ở góc trên bên trái của màn hình, bên dưới bảng điều khiển phát nhạc.
 • Một cửa sổ sẽ xuất hiện dưới dạng cửa sổ bật lên cho biết đã có bản cập nhật iOS mới cho bạn. Nếu không, hãy nhấp vào Kiểm tra cập nhật trong hộp Tóm tắt trên iTunes.
 • Nhấp vào Tải xuống và Cập nhật trong cửa sổ bật lên. Quá trình cài đặt sẽ bắt đầu và chỉ trong vài phút, iPhone của bạn đã được nâng cấp lên phiên bản iOS mới với dung lượng bộ nhớ trống phù hợp.

Kiểm tra bộ nhớ ứng dụng/game chiếm dụng, xóa ứng dụng trên iPhone

Để tìm ra nguyên nhân khiến thiết bị thiếu bộ nhớ, Apple đã tích hợp sẵn một vài bước trong quá trình cập nhật. Kể từ iOS 9, khi iOS phát hiện sự cố đầy bộ nhớ, nó sẽ tự động xóa một số nội dung đã tải xuống khỏi ứng dụng cài đặt để giải phóng bộ nhớ iPhone. Sau khi cập nhật iOS xong, nó sẽ tải lại nội dung và bạn sẽ không mất bất kỳ dữ liệu nào.

Trong trường hợp hệ thống không tự thực hiện công việc này, bạn có thể xóa dữ liệu trên iPhone của mình theo cách thủ công. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn quyết định những gì cần xóa trên iPhone của mình. Apple tích hợp sẵn công cụ để bạn xem dung lượng bộ nhớ mà mỗi ứng dụng đang chiếm dụng, từ đó xác định ứng dụng/game nặng và xóa dữ liệu từ đó.

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm đậu phụ sốt nấm đơn giản bổ dưỡng

Xóa ứng dụng, game trên iPhone để giải phóng bộ nhớ

Để truy cập công cụ này:

 • Truy cập Cài đặt > Cài đặt chung > Dung lượng & Sử dụng iCloud.
 • Trong phần Lưu trữ, chọn Quản lý lưu trữ.
 • Tại đây sẽ xuất hiện danh sách các ứng dụng đã cài đặt trên iPhone, được sắp xếp theo dung lượng từ lớn nhất đến nhỏ nhất. Bạn có thể xóa ứng dụng ngay từ màn hình này. Chạm vào ứng dụng bạn muốn xóa, chọn Delete App trên màn hình tiếp theo và thế là xong.

Xóa ứng dụng và cài đặt lại

 • Xóa các ứng dụng không sử dụng hoặc ít sử dụng. Các game có dung lượng trên 1GB cũng nên xóa khỏi máy vì nó chiếm nhiều bộ nhớ.
 • Xóa Thư thoại cũ: thư thoại (hộp thư thoại) vẫn được lưu trữ trên thiết bị của bạn ngay cả khi bạn đã xóa chúng. Đi tới Điện thoại > Thư thoại > Tin nhắn đã xóa và chọn Xóa tất cả.
 • Xóa ảnh đã xóa: Ảnh đã xóa khỏi thư mục Ảnh vẫn được lưu trữ thêm 30 ngày trong phần Đã xóa gần đây. Đi tới Album > Đã xóa gần đây > Chọn rồi chọn từng ảnh đã được xóa hoàn toàn khỏi thiết bị. Bạn cũng có thể chọn xóa tất cả ảnh trong thư mục thùng rác này bằng 1 lần nhấn.
 • Nếu sử dụng chế độ chụp ảnh HDR, xóa ảnh thường: khi chụp ảnh HDR, bạn sẽ có 2 bản sao của ảnh đó: 1 ảnh thường và 1 ảnh HDR. Vì không cần thiết phải giữ cả hai nên bạn có thể xóa ảnh bình thường để tiết kiệm bộ nhớ.
 • Xóa Podcast Episode: lưu ý, xóa các tập gần đây để giải phóng bộ nhớ iPhone, không xóa tập cũ vì không tải lại được.
 • Sử dụng thư viện ảnh iCloud: mở Thư viện ảnh iCloud bằng cách đi tới Cài đặt > iCloud > Ảnh rồi di chuyển thanh trượt Thư viện ảnh iCloud sang Bật (màu xanh lam). Sau đó chọn Tối ưu hóa dung lượng điện thoại. Thao tác này sẽ tải ảnh và video có độ phân giải đầy đủ lên iCloud, để lại phiên bản có độ phân giải thấp trên điện thoại của bạn. Sau đó, bạn có thể tải xuống ảnh gốc từ iCloud nếu muốn.
Xem thêm bài viết hay:  Cách làm mồi câu cá nheo – chuyên gia đi câu chia sẻ bí quyết cực hay

Sao lưu ảnh và video trên Thư viện ảnh iCloud

Khi iPhone không còn đủ dung lượng để cập nhật phần mềm, việc tăng dung lượng lưu trữ bằng các dịch vụ đám mây là lựa chọn thông minh bởi chúng cấp quyền truy cập tệp mà không chiếm nhiều tài nguyên trên hệ thống. Điều này làm cho lưu trữ đám mây trở thành cách dễ dàng nhất để tăng dung lượng và giải phóng dung lượng trên iPhone của bạn cùng một lúc.

Tệp ứng dụng trên iPhone cung cấp một nơi duy nhất để quản lý cả bộ nhớ iPhone và bộ nhớ bổ sung cho các dịch vụ đám mây của bên thứ ba.

 • Dung lượng iCloud: iPhone có 5GB iCloud miễn phí, có thể nâng cấp lên 50GB trở lên. Đây là một lựa chọn tốt nếu bạn chỉ dùng iPhone, iPad. Mặc dù có phiên bản trên cả Mac và Windows nhưng nó không hiệu quả bằng một số dịch vụ đám mây khác.
 • Google Drive: Được phát triển bởi Google, đây là một dịch vụ đám mây đầy đủ tính năng.
 • Dropbox: Giải pháp thay thế lý tưởng cho Google Drive, Dropbox có thể là dịch vụ đám mây tốt nhất khi đồng bộ hóa các tệp trên nhiều thiết bị. Nó cũng có các tính năng như tự động sao lưu ảnh từ iPhone và tích hợp sẵn một máy quét tiện lợi.

Với thủ thuật trên, ngay cả khi iPhone đầy bộ nhớ, bạn vẫn có thể nâng cấp iOS thoải mái. Chúc bạn thành công!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Cách nâng cấp iOS khi iPhone đầy bộ nhớ? của kenhvanhay.edu.vn, nếu thấy bài viết hữu ích đừng quên để lại bình luận, đánh giá để website giới thiệu đến mọi người. Chân thành cảm ơn.

Nhớ để nguồn bài viết này: Làm thế nào để nâng cấp iOS khi iPhone đầy bộ nhớ? của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận