Khoa học tự nhiên là gì? Gồm những môn nào? Cấu trúc và vai trò của môn khoa học tự nhiên

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Khoa học tự nhiên là gì? Gồm những môn nào? Cấu trúc và vai trò của môn khoa học tự nhiên
Bạn đang xem: Khoa học tự nhiên là gì? Gồm những môn nào? Cấu trúc và vai trò của môn khoa học tự nhiên tại Kênh Văn Hay

Hiện nay, các môn học được Bộ Giáo dục chia thành hai ban chính: tổ khoa học xã hội và tổ khoa học tự nhiên. Các môn tự nhiên được dạy ở cấp THCS, các môn học này tạo tiền đề để học sinh phát triển năng lực, bổ sung kiến ​​thức, kỹ năng nền tảng và phương pháp học tập để tiếp tục học lên THPT. nghề nghiệp hoặc tham gia vào cuộc sống thực. Vậy khối Tự nhiên bao gồm những môn học nào? Tương lai của lớp học này là gì? Câu trả lời có trong bài viết sau đây!

Khối khoa học tự nhiên là gì?

Khối tự nhiên gồm các môn khoa học nghiên cứu nhằm mục đích nhận thức, mô tả, giải thích và dự đoán các hiện tượng, quy luật tự nhiên, dựa trên các tài liệu đã được chứng minh.

Nói cách khác, khoa học tự nhiên là môn học được xây dựng và phát triển trên cơ sở Hóa học, Vật lý, Sinh học và Khoa học trái đất,… Đồng thời với sự phát triển của nhiều ngành khoa học khác có liên quan. như Tin học, Toán học,… cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của Khoa học tự nhiên. Khoa học Tự nhiên thường nghiên cứu các đối tượng là hiện tượng, sự vật, quá trình, quy luật của giới tự nhiên.

Vai trò của khoa học tự nhiên

Khoa học tự nhiên có vai trò hết sức quan trọng đối với cả học sinh và giáo viên, trong đó thí nghiệm, vấn đáp là hình thức dạy học đặc trưng của bộ môn này. Từ đó khả năng tìm tòi khám phá phát triển rõ rệt. Ngoài ra, những kiến ​​thức về khoa học tự nhiên rất gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, đây cũng là điều kiện để học sinh tìm tòi, học hỏi, trải nghiệm, nâng cao nhận thức cũng như khả năng vận dụng kiến ​​thức khoa học vào cuộc sống.

Các môn khoa học tự nhiên ngày càng phát triển, vì vậy để đáp ứng nhu cầu của xã hội, giáo dục phổ thông đòi hỏi phải luôn cập nhật những thành tựu, tiến bộ mới của công nghệ, kỹ thuật.

Có thể nói Khoa học tự nhiên là môn học vô cùng quan trọng đối với học sinh, bởi nó là nền tảng trong việc hình thành và phát triển thế giới quan khoa học của học sinh THCS. góp phần cung cấp nguồn nhân lực trẻ cho đất nước.

Cấu trúc khoa học tự nhiên

Khoa học tự nhiên được dạy ở trường trung học cơ sở như một môn học bắt buộc giúp học sinh phát triển những phẩm chất, năng lực, kỹ năng và kiến ​​thức nền tảng làm nền tảng cho việc học tiếp lên trung học phổ thông. Chung. học nghề hay dấn thân vào đời.

Chương trình Khoa học tự nhiên lớp 6, 7, 8, 9 có 3 phần tương ứng với các kiến ​​thức thuộc các lĩnh vực Vật lý, Sinh học, Hóa học như sau:

 • Lớp 6: Hóa (20%) – Lý (32%) – Sinh (38%)
 • Lớp 7: Hóa (24%) – Lý (28%) – Sinh (38%)
 • Lớp 8: Hóa (31%) – Lý (28%) – Sinh (31%)
 • Lớp 9: Hóa (31%) – Lý (30%) – Sinh (29%)

Cấu trúc khoa học tự nhiên

Khối khoa học tự nhiên bao gồm những môn học nào?

Theo Bộ Giáo dục, khối khoa học tự nhiên bao gồm các môn suy luận về các hiện tượng tự nhiên dựa trên thí nghiệm kiểm chứng, đó là Vật lý, Sinh học và Hóa học.

Môn khoa học tự nhiên hình thành và phát triển ở học sinh năng lực khoa học tự nhiên bao gồm các thành phần: nhận thức khoa học tự nhiên; tìm hiểu về thiên nhiên; Áp dụng kiến ​​thức và kỹ năng thu được. Các môn khoa học góp phần giúp học sinh trở thành những công dân có trách nhiệm, cần cù, có văn hóa, sáng tạo, đáp ứng nhu cầu phát triển cá nhân và yêu cầu của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. trong thời kỳ hiện đại. toàn cầu hóa và cuộc cách mạng công nghiệp mới.

Khoa học tự nhiên là gì?

Nhóm Kinh tế – Ngân hàng – Luật

Nhóm ngành này có thể xét tuyển thông qua tổ hợp các môn thi tự nhiên. Một số chuyên ngành tiêu biểu như: Kế toán, Kinh tế, Marketing, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng.

nhóm nghệ thuật

Các ngành không có môn tự nhiên xét tuyển vì không thuộc khối ngành khoa học kỹ thuật.

Đội Truyền thông – Báo chí

Không có tổ hợp tự nhiên xét tuyển vào chuyên ngành này mà thông thường sẽ là tổ hợp của 2 môn tự nhiên và xã hội. Một số chuyên ngành tiêu biểu như: Quan hệ quốc tế, Ngôn ngữ Anh, Quan hệ công chúng, Ngôn ngữ học, Tâm lý học, Báo chí.

Tổ Văn hóa – Ngoại ngữ

Hầu hết các ngành của nhóm này không phải là tổ hợp tự nhiên mà chủ yếu là khối D và C.

Nhóm trường kỹ thuật

Nhóm ngành này 100% là tổ hợp tự nhiên. Một số ngành tiêu biểu như: Công nghệ cơ khí ô tô, cơ khí chế tạo, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học và thực phẩm.

Nhóm ngành giao thông vận tải

Nhóm ngành này có nhiều tổ hợp các môn thi tự nhiên. Nhóm ngành này được đào tạo tại các trường như Đại học Giao thông vận tải,…

Nhóm ngành xây dựng

Nhóm ngành này có nhiều tổ hợp xét tuyển các môn tự nhiên và thêm 1 môn năng khiếu. Nhóm ngành này được đào tạo tại trường Đại học Xây dựng và nhiều trường đại học liên quan khác.

nhóm kiến ​​trúc

Ở nhóm ngành này, thí sinh ngoài các môn tự nhiên còn phải thi thêm môn năng khiếu như Vẽ.

Nhóm khoa học tự nhiên – công nghệ kỹ thuật

Tổ hợp ngành này chắc chắn thi cử tự nhiên. Các chuyên ngành đào tạo tiêu biểu bao gồm: Kỹ thuật phần mềm, Kỹ thuật máy tính, Khoa học máy tính, Mạng máy tính & Truyền thông.

Nhóm khoa học tự nhiên - công nghệ kỹ thuật

Nhóm Cơ sở – Sư phạm – Sư phạm Kỹ thuật

Đối với nhóm ngành Sư phạm sẽ xét tổ hợp môn tự nhiên nào như: Sư phạm Hóa học, Sư phạm Tin học, Toán ứng dụng, Sư phạm Toán học.

Nhóm Thuốc – Nông lâm – Thú y

Hầu hết các chuyên ngành Y, Dược hay Thú y sẽ xét tuyển các môn khối B. Tuy nhiên, đối với chuyên ngành Nông Lâm nghiệp, các em có thể xét tuyển thông qua các môn thi khối A. Một số chuyên ngành tiêu biểu như: Chăn nuôi và thú y, Công nghệ sinh học, Bảo vệ thực vật, Quản lý tài nguyên & môi trường, Sư phạm.

Nhóm các trường đại học địa phương

Các trường ĐH trong nước như ĐH Tây Nguyên, ĐH Cần Thơ, ĐH Đà Lạt… đều có tổ hợp xét tuyển các môn tự nhiên và khối A.

Có nên học khoa học tự nhiên hay không?

Dù là khoa học tự nhiên hay khoa học xã hội thì mỗi khoa đều có những đặc điểm, tính chất riêng. Vì vậy, mỗi học sinh cần xác định mình thích gì, sở trường môn học nào, khả năng và tương lai các bạn muốn trở thành người như thế nào.

Để học tốt các môn tự nhiên, bạn phải đảm bảo các yếu tố sau:

 • tư duy tốt
 • là hợp lý
 • Thích toán học và kỹ thuật.
 • Thích phân tích, lập kế hoạch, chiến lược.

Và nếu bạn theo khối xã hội thì cũng cần những yếu tố sau:

 • Về cảm xúc, tình cảm.
 • Thích các môn như ngôn ngữ, lịch sử, văn học, hội họa, v.v.
 • Bạn là một nghệ sĩ.

Có nên học khoa học tự nhiên hay không?

Xem thêm:

 • Tốt nghiệp phổ thông là gì? Gồm những môn học nào? đạt được bao nhiêu điểm?
 • Mục tiêu học tập của học sinh là gì? Ý nghĩa và tầm quan trọng của việc đặt mục tiêu học tập
 • Đồ dùng dạy học là gì? Vai trò và nguyên tắc sử dụng phương tiện dạy học

Dù bạn học khoa học tự nhiên hay xã hội, nếu bạn nhận ra sở thích, đam mê và mong muốn của mình là gì thì thành công là điều có thể đạt được! Chúc may mắn.

Bạn thấy bài viết Khoa học tự nhiên là gì? Gồm những môn nào? Cấu trúc và vai trò của môn khoa học tự nhiên có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khoa học tự nhiên là gì? Gồm những môn nào? Cấu trúc và vai trò của môn khoa học tự nhiên bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Khoa học tự nhiên là gì? Gồm những môn nào? Cấu trúc và vai trò của môn khoa học tự nhiên của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  NH4Cl + NaOH → NH3 + H2O + NaCl

Viết một bình luận