Khái niệm, phân loại và ví dụ của các phép liên kết câu và liên kết đoạn văn

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Khái niệm, phân loại và ví dụ của các phép liên kết câu và liên kết đoạn văn
Bạn đang xem: Khái niệm, phân loại và ví dụ của các phép liên kết câu và liên kết đoạn văn tại Kênh Văn Hay

Liên kết là quan hệ giữa hai yếu tố ngôn ngữ, nhưng để hiểu nghĩa của yếu tố này thì phải quy chiếu nghĩa của yếu tố kia, trên cơ sở đó, hai câu chứa chúng được liên kết với nhau. Hãy cùng Kênh Văn Hay tìm hiểu khái niệm, phân loại và ví dụ về liên kết câu, liên kết đoạn để hiểu rõ hơn nhé!

Khái niệm về nối câu, nối đoạn

Liên kết câu, liên kết đoạn là sự liên kết ý nghĩa giữa câu với câu, giữa đoạn với đoạn bằng các từ ngữ có tác dụng làm cho đoạn văn có nghĩa, có ích cho người đọc, người nghe. dễ hiểu ý kiến ​​của người viết và người nói hơn. Nói cách khác, các đoạn trong văn bản cũng như các câu trong đoạn phải liên kết chặt chẽ với nhau về nội dung và hình thức.

Liên kết câu và đoạn văn

Liên kết câu và liên kết đoạn văn có hai mặt: liên kết nội dung và liên kết hình thức.

Liên kết nội dung: chia thành liên kết chủ đề và liên kết logic.

 • Liên kết chủ đề: các đoạn văn phải phục vụ cho chủ đề chung của văn bản, các câu phải phục vụ cho chủ đề của đoạn văn.
 • Liên kết logic: các đoạn văn, các câu phải được sắp xếp theo một trình tự logic.

Liên kết hình thức: các câu, các đoạn văn có thể được liên kết với nhau bằng 4 phương thức liên kết chính sau:

 • Phép lặp: lặp lại ở câu sau từ đã có ở câu trước.
 • Từ đồng nghĩa, trái nghĩa, liên tưởng: dùng ở câu sau là từ đồng nghĩa, trái nghĩa hoặc cùng nghĩa với từ đã có ở câu trước.
 • Substitution: dùng ở câu sau những từ có tác dụng thay thế cho từ ở câu trước. Phép nối: dùng trong câu sau những từ ngữ thể hiện mối quan hệ với câu trước.

Liên kết câu và đoạn văn

Sơ đồ kết nối câu và đoạn văn

Để xác định có liên kết câu, liên kết đoạn, trước hết học sinh cần ghi nhớ sơ đồ liên kết câu, liên kết đoạn, sau đó xác định đã học phép liên kết nào, tiếp theo: đọc nội dung sau. Chỉ định phương pháp liên kết sẽ được sử dụng và chỉ định. .

Sơ đồ kết nối câu và đoạn văn

Bài tập liên kết câu và bài tập liên kết đoạn văn

Ví dụ 1: Con chim khát nước. Nước là hợp chất gồm 2 nguyên tử hiđro và 1 nguyên tử oxi. Oxy rất cần thiết cho sự sống. Cuộc sống vẫn đang diễn ra trên hành tinh này.

Ta thấy, mỗi câu hướng đến một đối tượng khác nhau, không phục vụ cho một chủ đề chung nên việc lặp từ chỉ là trùng điệp ngẫu nhiên, không có tác dụng và không có sự liên hệ -> Không có sự khác biệt. liên kết câu.

Ví dụ 2: Bạn có ý thức phòng ngừa rất tốt và chúng tôi cũng vậy.

tôi thấy từ có tác dụng liên kết 2 câu với nhau nhưng đây chỉ là câu đơn nên không có tác dụng thay thế, nối -> Không có tác dụng nối câu.

Ví dụ 3: Đọc đoạn văn dưới đây và xác định các liên kết chính thức:

Một người cha đang đọc tạp chí và cô con gái nhỏ cứ làm ông ấy mất tập trung.

Để giữ cho cô ấy bận rộn, anh ấy đã xé một bản đồ thế giới được in sẵn. Ông xé nó ra từng mảnh và yêu cầu con gái vào phòng rồi ghép chúng lại thành một tấm bản đồ hoàn chỉnh.

Anh chắc rằng cô sẽ mất cả ngày để hoàn thành nó. Nhưng chỉ sau vài phút cô ấy quay lại với tấm bản đồ hoàn hảo……

Khi người cha ngạc nhiên hỏi cô làm thế nào mà cô có thể nhanh như vậy, cô bé trả lời: “Ồ…. Bố, có khuôn mặt của một người đàn ông ở mặt bên kia của tờ giấy… bố chỉ cần so sánh khuôn mặt đó là có được bản đồ hoàn chỉnh.”

Hồi đáp

Liên kết chính thức được sử dụng trong văn bản:

– Phép lặp: lặp lại từ “ông”, “cô bé”, “hoàn đồ”

– Đánh vần:

 • “ông”, “ông”, “bố” thay vì “bố”
 • “cô bé” thay vì “cô bé”
 • “nó”, “họ” thay thế “trang bản đồ thế giới được in”.

– Từ nối: “nhưng”.

Bài tập liên kết câu và bài tập liên kết đoạn văn

Xem thêm:

 • So sánh là gì? Cấu trúc, phân loại và ví dụ so sánh
 • Thế nào là nói giảm nói tránh? Hiệu ứng, ví dụ và cách giảm lời nói
 • nhân hóa là gì? Tác dụng, ví dụ của biện pháp nhân hoá

Trên đây là khái niệm, phân loại và ví dụ về liên kết câu, liên kết đoạn văn. Hãy thực hành nhiều để hiểu bản chất của nó. Hãy theo dõi Trường Tre để có thêm nhiều kiến ​​thức hay và bổ ích cho việc học nhé!

Bạn thấy bài viết Khái niệm, phân loại và ví dụ của các phép liên kết câu và liên kết đoạn văn có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Khái niệm, phân loại và ví dụ của các phép liên kết câu và liên kết đoạn văn bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Khái niệm, phân loại và ví dụ của các phép liên kết câu và liên kết đoạn văn của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Cách dùng Have / Has và những lưu ý khi sử dụng trong tiếng Anh

Viết một bình luận