Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng

Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng
Bạn đang xem: Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh theo lời vua Hùng

Kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh theo lời vua Hùng

I. Dàn ý Kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh theo lời của vua Hùng (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu bản thân (nhân vật vua Hùng)

2. Cơ thể

* Lễ mở đầu kén rể: – Con gái tôi là Mỵ Nương, xinh đẹp tuyệt trần, tính nết dịu dàng – Muốn kén rể xứng đôi vừa lứa.

* Hai chàng trai đến cầu hôn:– Sơn Tinh ở núi Tản Viên vung tay có thể lên núi đồi, đụn cát- Thủy Tinh ở biển hô mưa gọi gió- Điều kiện nghi kỵ: Trăm hiệp gạo nếp, bánh chưng trăm cái, voi chín ngà, gà chín cựa, ngựa chín lông hồng, mỗi thứ một cặp.

* Cuộc chiến giữa hai chàng trai:- Sơn Tinh đem nghi phạm trước để cưới Mị Nương- Thủy Tinh sau này không cưới được nên đuổi quân đi tranh giành nàng dâu- Hai bên đánh nhau mấy tháng, Thủy Tinh thất thế rút lui

3. Kết luận

Kết quả trận chiến: Từ đó mang nặng oán hận sâu nặng hàng năm. Thủy Tinh vẫn mang quân đánh Sơn Tinh nhưng không thắng nổi.

II. Bài văn mẫu Kể ​​lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh theo lời của vua Hùng

1. Kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh theo lời vua Hùng, văn mẫu 1 (Chuẩn)

Ta là Hùng Vương thứ mười tám của nước Văn Lang, ta chỉ có một người con gái đến tuổi lấy chồng, tên là Mị Nương.

Con gái ta vừa xinh vừa hiền, ta muốn lấy cho nàng một tấm chồng liêm khiết, yêu thương nên mở khoa kén rể. Có hai chàng trai đi kén rể là Sơn Tinh và Thủy Tinh, Sơn Tinh ở núi Tản Viên vung tay có thể vượt núi đồi, còn Thủy Tinh ở biển có thể hô mưa gọi gió. , cả từ hai phía. Núi và biển khác nhau, không biết chọn bên nào, bèn hỏi nghi án, nếu ai đem nghi án đến trước sẽ rước được Mị Nương, lời tiên đoán là: Một trăm nếp. ván, một trăm chiếc bánh chưng, voi chín ngà, gà chín cựa, chín con ngựa lông hồng, mỗi thứ một đôi.

Sáng sớm hôm sau, thấy Sơn Tinh lòng đầy nghi hoặc, bèn mừng rỡ cho phép Sơn Tinh rước Mị Nương đi. Sau đó, Thủy về thấy Mị Nương đã bị Sơn Tinh bắt đi, nàng tức giận hô quân đuổi theo đánh cướp Mị Nương. Bão kính gây mưa to gió lớn, sấm sét đầy trời, nước dâng cao cuốn trôi nhà cửa. Bên này, Sơn Tinh không nản lòng, giơ tay với đồi núi, đắp đê chặn nước, nước dâng cao như núi, dân chúng bình an vô sự.

Hai bên đánh nhau mấy tháng, kiệt quệ, buộc phải rút quân. Nhưng từ đó Thủy Tinh vẫn nhớ mối thù, năm nào cũng làm mưa làm gió đánh Sơn Tinh nhưng lần nào cũng thua. Sơn Tinh thực sự là chàng trai khiến ta yên tâm trao gửi đời con gái.

2. Kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh theo lời vua Hùng văn mẫu 2 (Chuẩn)

Trận đại chiến của thần Biển và thần Núi từ bao đời nay bắt nguồn từ câu chuyện của người con rể tôi – Hùng Vương thứ mười tám.

Ta có một cô con gái xinh đẹp, nhu mì và dịu dàng tên là Mị Nương, ta muốn tìm cho nàng một tấm chồng xứng đáng nên đã mở cuộc tuyển chọn, kén rể. Thanh niên cả nước đến xin việc nhưng tôi chỉ thích hai chàng Sơn Tinh và Thủy Tinh, đó cũng là hai vị anh hùng có sức mạnh và tài năng phi thường. Sơn Tinh là thần núi Tản Viên có thể dời non, đắp lũy trong chớp mắt. Thủy Tinh là vị thần biển có thể hô mưa, gọi gió, nâng nước lên cao chỉ bằng một ngón tay.

Cả hai đều tài giỏi, không biết nên chọn ai, bèn nhờ người đem đầy đủ chi tiết trước cưới Mị Nương. Yêu cầu gồm có: Một trăm nếp, một trăm cái bánh chưng, chín con voi, con gà chín cựa, chín con ngựa lông hồng, mỗi con một cặp. Sáng sớm hôm sau, Sơn Tinh là người đưa dâu đến trước, Mị rất hài lòng và đồng ý gả Mị Nương cho Sơn Tinh. Chẳng ngờ một lúc sau, Thủy Tinh đến, thấy ta gả Mị Nương cho Sơn Tinh, liền nổi giận đuổi theo.

Thủy Tinh hô mưa gọi gió tạo nên cơn bão chấn động cả nhân gian, chàng dâng nước đánh Sơn Tinh khiến làng quê chìm trong biển nước. Sơn Tinh không chịu thua, dù nước dâng bao nhiêu, Sơn Tinh cũng cho đắp núi thật cao, đắp thành lũy ngăn nước lũ. Hai bên đánh nhau hàng tháng trời, Sơn Tinh còn mạnh nhưng Thủy Tinh đã kiệt sức phải rút lui.

Tưởng chừng như trận đại chiến đã kết thúc nhưng Thủy Tinh không bao giờ quên mối thù đó. Từ đó, năm nào Thủy Tinh cũng xông vào đánh Sơn Tinh, nhưng năm nào cũng chuốc lấy thất bại.

3. Kể lại truyện Sơn Tinh, Thủy Tinh theo lời vua Hùng, văn mẫu 3 (Chuẩn)

Ta là Hùng Vương thứ mười tám của nước Văn Lang, thuở ấy có một người con gái tên là Mị Nương, con gái ta ngoan ngoãn xinh đẹp, ta rất muốn gả nàng cho người xứng đôi nên mở hội kén rể.

Trai trẻ khắp nơi kéo đến ở rể đông như hội, nhưng ta vẫn không ưa một người, cho đến một ngày hai người Sơn Tinh, Thủy Tinh cùng xuất hiện. Sơn Tinh ở núi Tản Viên, có phép thần vẫy non sông, núi đồi nổi cồn. Còn sao Thủy ở biển thì có biệt tài hô mưa gọi gió, muốn dâng bao nhiêu nước lên bấy nhiêu. Hai chàng trai khiến tôi băn khoăn không biết nên chọn ai, đành phải đi hỏi cưới, khó xem ai đủ nếp đủ tẻ, chẳng bao lâu nữa sẽ cưới được Mị Nương. Yêu cầu của tôi gồm có: Một trăm bánh nếp, một trăm bánh chưng, chín ngà, chín cựa, chín lông hồng, mỗi thứ một đôi.

Đến sáng sớm hôm sau chọn được rể là Sơn Tinh đem lễ vật đầy đủ đi trước, Mị Nương theo Sơn Tinh về núi. Thủy Tinh là người đến sau cùng, chàng tức giận vì cho rằng Sơn Tinh đã cướp mất Mị Nương của mình nên nổi giận kéo quân đuổi theo. Trận đại chiến xảy ra, Thủy Tinh hô mưa gọi gió khiến mây đen nổi sấm chớp, nước dâng lên sườn đồi khiến thành Phong Châu của ta chìm trong biển nước. May thay, Sơn Tinh có ưu thế mạnh nhất, chàng dùng phép bốc từng quả đồi, dời từng dãy núi, đắp lũy đất, ngăn nước lũ cho quần chúng được yên ổn. Nước dâng bao nhiêu, núi dâng bấy nhiêu, nên dù đánh nhau cả tháng trời, Sơn Tinh vẫn hiên ngang, Thủy Tinh đuối sức đành phải bỏ cuộc rút lui.

Từ đó năm nào cũng vậy, năm nào Thủy Tinh cũng kéo quân đánh Sơn Tinh, làm mưa làm gió nổi lên, nhưng chưa năm nào thắng được Sơn Tinh.

—–HẾT—–

Kể lại truyện truyền thuyết, cổ tích đã học là đề bài quen thuộc trong nội dung soạn bài tập làm văn lớp 5, lớp 6. Để rèn luyện kĩ năng làm văn, các em có thể tham khảo và luyện tập thêm với các đề bài sau: Kể lại truyện cổ tích Cây tre trăm đốt trong bằng lời của em Kể lại truyện cổ tích Thạch Sanh bằng lời của em Kể lại truyện Sự tích cây khế theo lời các nhân vật trong truyện Kể lại truyện cổ tích Sọ dừa bằng lời của em.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bạn thấy bài viết Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể lại truyện Sơn Tinh, Thuỷ Tinh bằng lời của vua Hùng của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý hãy kể lại một buổi tổng kết em đã được tham gia ở trường

Viết một bình luận