Kể lại nội dung bài thơ Lượm của Tố Hữu hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Kể lại nội dung bài thơ Lượm của Tố Hữu hay nhất
Bạn đang xem: Kể lại nội dung bài thơ Lượm của Tố Hữu hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Kể lại nội dung bài thơ “Lốm” của Tố Hữu thành một câu chuyện theo nhiều ngôi kể khác nhau (ngôi thứ ba hoặc ngôi thứ nhất).

Năm 1946, thực dân Pháp quay sang xâm lược nước ta một lần nữa. Hồ Chủ tịch thay mặt Chính phủ lâm thời đọc Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến, động viên đồng bào anh dũng hy sinh để bảo vệ chủ quyền, độc lập, tự do mà chúng ta đã phải đổ bao xương máu mới giành được. Từ Hà Nội về quê, đúng lúc giặc Pháp đang tấn công Huế. Không khí những ngày ấy thật nóng nực. Người dân Huế không phân biệt già trẻ gái trai, cùng nhau đoàn kết đánh giặc bảo vệ quê hương.

Đang đi trên phố Hàng Bè, tôi chợt nghe có tiếng gọi rất quen: “Chú Lành ơi! Chú về bao giờ?”. Tôi nhìn lên. Thật là một cậu bé tinh nghịch, nước da rám nắng, trên đầu là chiếc nón xuồng đã sờn. Bà mỉm cười, để lộ hàm răng trắng đều, sải bước nhanh về phía tôi, hai tay dang rộng, bộ xương đập vào lưng bà theo nhịp bước.

Ồ! Tập trung! Cháu bé của tôi! Xa em chưa lâu mà thấy em khác xưa quá! Tôi đã trưởng thành, ra dáng một người lính thực thụ. Tôi ôm chặt Lía vào lòng, vội hỏi thăm người thân. Tôi sung sướng khoe:

– Tôi làm liên lạc. Ở với các chú ở đồn Mang Cá, các chú dạy cháu học chữ, dạy hát, dạy bắn súng, dạy lao động… Vui lắm chú ạ!

Lượm thích thú rồi cười thích thú, mắt sáng ngời, má đỏ như bồ câu chín. Tôi cũng vui theo cái niềm vui trẻ con, hồn nhiên của Lượm. Anh giơ tay lên mũ đứng dậy chào tôi: “Được rồi, chào đồng chí!”. với một nụ cười tinh nghịch. Tôi đứng lặng nhìn đứa cháu chạy nhốn nháo trên phố. Tiếng huýt sáo vui vẻ của Lượm vẫn văng vẳng bên tai. Tôi rất vui vì Lượm đã trở thành đồng đội của tôi, một đồng đội tí hon.

Ngày tháng trôi qua, chú tôi và tôi chiến đấu trên hai mặt trận khác nhau. Một ngày hè tháng 6, tôi bàng hoàng nhận tin Lượm hy sinh trong một trận tập kích đồn địch. Giữa lúc giao tranh ác liệt, Lượm nhận nhiệm vụ chuyển tin khẩn ra mặt trận. Trong làn khói lửa, anh lao lên như một mũi tên, không quản ngại nguy hiểm, quyết giao quyền chỉ huy trận mạc. Một viên đạn địch bắn trúng tôi. Gou rơi trên quê hương, giữa cánh đồng lúa thơm mùi sữa trên mái nhà. Gươm đã anh dũng hy sinh ngay trên mảnh đất chôn nhau, cắt rốn của mình. Anh ra đi mãi mãi, để lại trong lòng em một niềm tiếc thương khôn nguôi…

Mỗi khi nghĩ đến Lượm, tâm trí tôi lại hiện lên hình ảnh một cậu bé, vai vác cặp tài liệu, đầu đeo ba lô, vừa đi vừa huýt sáo inh ỏi, vừa đi vừa nhún nhảy. con đường đầy nắng.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Kể lại nội dung bài thơ Lượm của Tố Hữu hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể lại nội dung bài thơ Lượm của Tố Hữu hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể lại nội dung bài thơ Lượm của Tố Hữu hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nghĩ tác phẩm Tiếng mẹ đẻ - Nguồn giải phóng các dân tộc bị áp bức hay nhất (dàn ý - 3 mẫu)

Viết một bình luận