Kể lại nội dung Bài ca nhà tranh bị gió thu phá hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Kể lại nội dung Bài ca nhà tranh bị gió thu phá hay nhất
Bạn đang xem: Kể lại nội dung Bài ca nhà tranh bị gió thu phá hay nhất tại Kênh Văn Hay

Kể lại nội dung Bài hát ngôi nhà tranh bị gió phá là hay nhất

Đề bài: Kể lại nội dung bài Bài chòi tranh bị gió quật đổ của Đỗ Phủ bằng văn xuôi biểu cảm.

Giữa mùa thu tháng 8, tiết trời bắt đầu chuyển lạnh. Trong nhiều ngày, mây xám bao phủ những ngọn núi trập trùng. Khung cảnh miền sơn cước mới hiu quạnh quá! Ngôi nhà tranh ba gian bên khe Tán Hoa của nhà thơ Đỗ Phủ trông giống như một tổ chim cheo leo trên vách đá. Từ ngày thôi làm quan, Đỗ Phủ đưa gia đình vào đây ở ẩn, tránh xa chốn quan trường loạn lạc, thiện ít ác nhiều.

Suốt mấy năm trời, nhà thơ bị mất ngủ không chỉ vì bệnh tật của bản thân, vì gia đình nghèo khó mà còn vì lo cho dân, cho nước. Lũ sâu bọ tranh nhau moi người tốt. Thượng bất chính, hạ tắc loạn. Kỷ cương phép nước đã đến hồi kết. Thêm vào đó, cảnh vỡ đê diễn ra liên tục dẫn đến nạn đói khủng khiếp kéo dài, loạn lạc nổi lên khắp nơi. Người nhiệt huyết, ba dòng máu như Đỗ Phủ trước tình cảnh đau lòng như vậy, làm sao tránh khỏi xót xa, lo lắng đến trắng bệch?!

Sống trong cảnh đói không có cơm ăn, đau không thuốc, sức khỏe nhà thơ sa sút nhiều. Nhìn vợ con nheo nhóc, anh xót xa cho thiên chức làm chồng, làm cha chưa tròn mà xã hội rối ren biết làm sao đây ?! Buộc phải không vâng lời, anh đành ôm nỗi ân hận vào lòng. May mắn thay, những người bạn thương tình đã giúp đỡ, dựng lên một mái nhà tranh sơ sài để che sương che nắng qua ngày. Tưởng chừng có thể sống thanh thản những năm cuối đời nhưng ác thần vẫn muốn thử thách sức chịu đựng của con người khốn khổ ấy.

Chiều bỗng mây xám kéo đến, gió bão nổi lên ù ù như xay lúa. Cây cối vật vã, gầy guộc, gãy cành, rụng lá. Cơn lốc xoáy dữ dội xé toạc mái tranh và hất tung mọi hướng. Nhiều bức tranh bay sang bên kia sông, nằm bừa bãi khắp nơi. Có tấm treo lên ngọn cây cao trong rừng xa, có tấm rơi xuống mương sâu gần nhà.

Bất chấp sự phản đối, lũ trẻ trong làng đã cùng nhau cướp tranh ngay trước mắt nhà thơ. Chúng cắp tranh chạy vào lũy tre đầu làng. Muốn chống trả nhưng không còn sức, không thể la hét, nhà thơ đành chống gậy quay về, đứng run rẩy xót xa cho ngôi nhà bị gió quật đổ.

Một lúc sau, gió dịu đi, màn đêm buông xuống tối như mực. Chiều về gió xoáy mái tranh bay bay. Đến đêm, trời lại mưa. Mưa trút xuống mái nhà. Nhà dột khắp nơi, không biết đâu mà tránh. Cả nhà Đỗ Phủ nằm cuộn tròn trong đống chăn cũ nát, lạnh như đồng. Mấy đứa đói ngủ không ngon, lại nghiền. Thật là một tình huống đáng buồn!

Nhà thơ Đỗ Phủ thao thức, trằn trọc quanh năm chỉ mong trời mau sáng. Kể từ đó, ông ít ngủ. Đêm nay, bao nhiêu đau khổ ùa về ùa về: nóc nhà bị gió thu tốc mái, trống huơ trống hoác; mưa to làm nền nhà sũng nước; chiếc chăn cũ rách không đủ ấm, trong đầu bao trăn trở, dằn vặt… Thật là một cảnh khốn cùng, khốn cùng. Tuy nhiên, Du Fu đã chăm sóc một phần của mình và chăm sóc cả thế giới. Anh hiểu mình khổ, người khác khổ hơn. Du Fu cảm thấy cuộc sống của mình rất bất hạnh, nhưng cũng hiểu được nỗi khổ của người khác. Họ cũng như tôi, đều đói rách.

Trong cảnh bị mưa gió vùi dập, lòng nhà thơ đau nhói không phải vì nhà bị gió thổi bay mà còn vì thân phận vô gia cư của bao sĩ phu nghèo trên đời. Từ hiện thực đau đớn tột cùng ấy đã vươn lên một ước mơ cao cả, chan chứa lòng vị tha. Ông thầm ước có một ngôi nhà nghìn gian, vững như bàn thạch trước mưa gió để có thể che chở cho tất cả những bậc trí giả cũng như những người dân nghèo như ông: Chao ôi! Đến bao giờ ngôi nhà ấy mới sừng sững trước mắt chúng ta, dù lều bạt rách nát, chịu rét! Lòng vị tha của Đỗ Phủ đã đạt đến mức hy sinh quên mình, sẵn sàng hy sinh tất cả vì hạnh phúc chung. Ngài chấp nhận chịu khổ, miễn là mọi người hết khổ được vui. Ước mơ ấy tuy hão huyền nhưng thật cảm động bởi nó bắt nguồn từ trái tim nhân hậu của nhà thơ.

Tưởng tượng về một ngôi nhà nghìn gian, lòng Đỗ Phủ có chút vui sướng. Bên ngoài, trời vẫn mưa không ngớt và những cơn gió thu se lạnh vẫn rít qua khe núi vắng vẻ.

Xem thêm các bài văn tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7 khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Kể lại nội dung Bài ca nhà tranh bị gió thu phá hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể lại nội dung Bài ca nhà tranh bị gió thu phá hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể lại nội dung Bài ca nhà tranh bị gió thu phá hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  3 bài văn mẫu Phân tích hình tượng Bê-li-cốp trong tác phẩm Người trong bao hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận