Kể lại một lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Kể lại một lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết
Bạn đang xem: Kể lại một lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Kể về một lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân vào ngày lễ.

Nội dung

  • 1 I. Dàn bài Kể lại một lần em và bố, mẹ đi viếng mộ người thân vào những ngày lễ, tết ​​(Chuẩn)
  • 2 II. Bài văn mẫu Kể ​​lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân vào những ngày lễ, tết
    • 2.1 1. Kể về lần em và bố, mẹ đi viếng mộ người thân vào dịp lễ, Tết, bài mẫu số 1 (Chuẩn):
    • 2.2 2. Kể về lần em và bố, mẹ đi viếng mộ người thân vào dịp lễ, Tết, bài mẫu số 2 (Chuẩn):
    • 2.3 3. Kể về lần em và bố, mẹ đi viếng mộ người thân vào dịp lễ, tết, bài mẫu số 3 (Chuẩn):
    • 2.4 4. Em hãy kể về một lần em cùng bố mẹ đi viếng mộ người thân vào dịp lễ, Tết, bài mẫu số 4:

I. Dàn ý Tả một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân vào những ngày lễ, tết ​​(Chuẩn)

1. Mở bài

Về thăm mộ người thân ngày lễ, tết

2. Cơ thể

– Giới thiệu về truyền thống chia sẻ của người Việt Nam: Viếng thăm, sửa sang, quét dọn mồ mả ông bà, người thân – Chuẩn bị trước khi viếng mộ: Chuẩn bị cho lễ thắp hương: hương, hoa, quả, tiền vàng– Khi viếng mộ+ Xem đường đi và khu vực xung quanh mộ + Mọi người cùng nhau dọn dẹp: nhặt rác, nhổ cỏ, quét lá + Dâng lễ, thắp hương, cúng bái – Sau khi viếng mộ xong, dọn lễ ra về

3. Kết luận

Cảm nghĩ của em sau khi viếng mộ

II. Bài văn mẫu Kể ​​lại một lần em cùng bố, mẹ đi thăm mộ người thân vào những ngày lễ, tết

1. Kể về lần em và bố, mẹ đi viếng mộ người thân vào dịp lễ, tết, bài mẫu số 1 (Chuẩn):

Những ngày cuối năm là dịp mọi người, mọi nhà nhộn nhịp và tất bật nhất để chuẩn bị chào đón một năm mới. Và dù bận rộn đến đâu, người ta vẫn không thể quên việc đi thăm ông bà, tổ tiên vào dịp cuối năm.

Từ xưa đến nay, người Việt Nam luôn gìn giữ và phát huy tục nhập trạch, đó là tục đi thắp hương, sửa sang mồ mả ông bà tổ tiên và mời họ về ăn Tết cùng gia đình. Gia đình tôi đi đám hỏi vào ngày 28 Tết, thì chiều muộn, mẹ tôi sắp lễ trong chiếc giỏ đựng một bó hoa, một chai rượu, một cái chén nhỏ, một đĩa trái cây. , một xấp tiền vàng và một bó nhang. Con đường ra mộ những ngày này dường như tấp nập hơn bởi ai cũng đi tảo mộ, khói hương nghi ngút quyện vào ánh nắng nhàn nhạt của buổi chiều tà. Không khí gợi lên nỗi buồn và nỗi nhớ khiến tôi nhớ lại những kỉ niệm với ông bà khi ông còn sống. Đứng trước mộ anh, mẹ tôi thắp hương khấn vái, khấn vái gì đó mà tôi không nghe thấy. Cúng xong, tôi cùng mẹ đi thắp hương ở mấy ngôi mộ xung quanh và đốt vàng mã rồi gói lễ ra về.

Qua chuyến đi, em đã hiểu thêm về những lễ nghi của người sống đối với người đã khuất cũng như nét đẹp truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc ta.

2. Kể về lần em và bố, mẹ đi viếng mộ người thân vào dịp lễ, Tết, bài mẫu số 2 (Chuẩn):

Dân tộc Việt Nam chúng ta là một dân tộc có lịch sử lâu đời và đa dạng về phong tục tập quán, mang đậm bản sắc dân tộc như lễ Tết, thờ cúng tổ tiên, v.v.

Thanh Minh là một ngày trong tháng 3 âm lịch, từ xa xưa người ta đã chọn ngày Thanh Minh là ngày để tảo mộ, viếng mộ và sửa sang phần mộ cho những người thân trong gia đình đã khuất. Giữ gìn nét đẹp và ý nghĩa truyền thống ấy, gia đình tôi về quê lo hậu sự cho các cụ. Khi trời còn tờ mờ sáng, bố mẹ đã đánh thức tôi dậy và ra mộ, tiết trời đầu xuân se lạnh, đường ra mộ dày đặc sương sớm. Đi vào khu nghĩa trang gia đình, tôi thấy có rất nhiều mộ, có mộ cũ, có mộ mới, mộ cao thấp, kích thước khác nhau. Trên mộ có rất nhiều cỏ dại, mẹ con tôi nhổ cỏ xung quanh và lau sạch bia. Sau đó, bố đến đặt lên mỗi mộ một nén hương và một bông hoa, rồi bưng những chén rượu đã rót sẵn lên trên, khấn xong thì rót những chén rượu đó xuống mộ. Những phần mộ được tu sửa cho khang trang, sạch đẹp hơn, tuy việc làm nhỏ nhưng là một phần hiếu thảo mà con cháu phải làm để báo đáp công ơn của tổ tiên đi trước.

3. Kể về lần em và bố, mẹ đi viếng mộ người thân vào dịp lễ, Tết, bài mẫu số 3 (Chuẩn):

Mỗi năm vào dịp Thanh minh, bố tôi thường về quê để cùng họ hàng đi thăm người cũ, cho đến năm nay là năm đầu tiên tôi được về quê cùng bố vào dịp Thanh minh. Minh thăm mộ tổ tiên.

Tôi rất vui được về quê, bà con ở xa cũng sẽ về đông đủ, những ngày khác có thể vắng nhưng riêng ngày này không được phép vắng. Vào đêm Thanh minh, mọi người quây quần bên nhau trò chuyện vui vẻ, cùng nhau chuẩn bị lễ vật, hoa, rượu để ngày mai mang ra tảo mộ. Sáng sớm khoảng 5h mọi người cùng nhau cuốc bộ ra nghĩa trang, đường vào nghĩa trang nhỏ hẹp là con đường đất, cỏ dại hai bên đường ướt đẫm sương đêm làm tôi lạnh cả chân. Nghĩa trang rất rộng với nhiều ngôi mộ lớn nhỏ nằm xen kẽ nhau, những ngôi mộ nằm lặng lẽ mặc cho dòng chảy của thời gian với màu sắc thay đổi. Tôi và bố đứng trước mộ ông bà nước mắt lại ùa về tôi cắm lên mộ ông một bông hoa mong ông bà ở một thế giới khác sẽ luôn vui vẻ hạnh phúc. Bố tôi cắm ba nén hương lên mộ, cầu mong ông bà linh thiêng phù hộ cho con cháu mạnh khỏe, bình an.

Hai cha con đứng nhìn nấm mồ hồi lâu rồi cùng nhau ra về, ngoài đường lòng tôi hơi buồn vì nghĩ rằng dù là ai thì theo thời gian cũng sẽ thành những phiến đá hay cây nấm lạnh lùng. đầy cỏ dại.

4. Kể về lần em và bố, mẹ đi viếng mộ người thân vào dịp lễ, Tết, bài mẫu số 4:

Tết tới, xuân về không chỉ là thời điểm mọi người trong gia đình sum họp, quây quần bên nhau mà còn là dịp để chúng ta bày tỏ lòng tri ân, sự biết ơn đối với những người đã khuất thông qua phong tục cúng giỗ. đậm nét truyền thống. Trong dịp Tết vừa rồi, tôi cũng được bố mẹ đưa đi thăm mộ bà ngoại và đó thực sự đã trở thành một kỉ niệm để lại trong tôi nhiều cảm xúc.

Đó là một ngày đầu xuân với thời tiết và không khí mát mẻ. Đất trời như bừng tỉnh sau một giấc ngủ đông dài lạnh giá: cây cối đâm chồi nảy lộc, chim chóc đua nhau hót mừng xuân sang, những giọt sương tinh khôi đọng trên lá gợi những điều tinh khiết và se lạnh. Cuộc sống của người dân cũng khác trước, gương mặt ai cũng rạng ngời nụ cười tươi cùng những lời chúc xuân hay và ý nghĩa. Lòng em rạo rực vì đây là lần đầu tiên em được bố mẹ đưa đi thăm mộ bà ngoại vào dịp Tết, nhưng cũng trĩu nặng nỗi buồn và gánh nặng khi nghĩ đến việc người bà thân yêu của em đã ra đi mãi mãi.

Khi bước vào nghĩa trang, không gian dường như càng tối hơn bởi những làn sương mỏng nhẹ phủ lên những nấm mộ trắng xóa như tạo nên một không gian tĩnh mịch trong cõi vĩnh hằng. Cũng như gia đình tôi, có nhiều gia đình khác cũng đến viếng người thân đã khuất, trên gương mặt ai cũng thoáng nét buồn. Mải mê suy nghĩ, không biết từ bao giờ tôi đã đứng trước mộ chị. Trong khi cha mẹ tôi chuẩn bị cẩn thận và chu đáo lễ đặt mộ cho bà, những kỷ niệm về bà lại ùa về trong tôi. Dù đã hơn ba năm trôi qua nhưng hình ảnh của bà vẫn còn in đậm trong tâm trí tôi. Tôi nhớ khuôn mặt nhân hậu với những nếp nhăn, mái tóc bạc trắng và đôi mắt nhân hậu của cô ấy. Mọi thứ bỗng trở nên sống động như mới xảy ra ngày hôm qua khi những hành động, việc làm của cô chợt ùa về và hiện ra. Đó là những lần mẹ cõng tôi đi khắp nơi khi tôi còn nhỏ, khi mẹ nắm tay tôi trên con đường làng quen thuộc để dắt tôi đến trường. Cô là người đã dạy tôi những bài học về đạo đức làm người qua những câu chuyện kỳ ​​thú. Thế giới cổ tích và những câu chuyện ly kỳ, hấp dẫn bà kể vẫn còn nguyên giá trị trong tôi dù đã qua rất lâu.

Chuẩn bị xong xuôi, bố mẹ thắp nén nhang chia cho tôi. Tôi nghe cha khấn và cũng thầm cầu nguyện cho những điều ước của cha trong một năm mới sẽ thành hiện thực. Hương khói hương thoang thoảng quyện với những lời cầu nguyện khiến tôi có cảm giác như gió trở thành thiên thần chuyển tải nỗi nhớ và ước nguyện của người sang thế giới bên kia cho người đã khuất. Không gian bỗng trở nên thiêng liêng hơn bao giờ hết. Tôi quan sát và nhìn xung quanh, mọi người đã bắt đầu ra về và bố mẹ tôi cũng đang chuẩn bị hóa vàng sau khi hương đã cháy hết. Nghĩ đến người bà đã khuất, tôi thấy sống mũi cay cay. Tôi thầm cảm ơn cô ấy vì những điều tốt đẹp mà cô ấy đã làm cho bố mẹ tôi và tôi. Cảm xúc lâng lâng cứ ùa về trong tôi khiến tôi bật khóc.

Mạ vàng xong, gia đình tôi nán lại nhìn di ảnh cô lần cuối trước khi ra về. Trong giây phút ấy, tôi chợt hiểu hơn về ý nghĩa của lễ hội mùa xuân. Đây không chỉ là dịp tưởng nhớ mà còn là thời khắc để mỗi chúng ta bày tỏ lòng thành kính, lòng biết ơn sâu sắc đến những người đã khuất; Đồng thời thể hiện truyền thống uống nước nhớ nguồn rất tốt đẹp trong phong tục tập quán và văn hóa của dân tộc ta.

Bên cạnh bài văn tự sự Kể lại một lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong dịp lễ, tết, thầy cô và các em tham khảo thêm các bài văn mẫu khác như Kể về một dân tộc kiên cường mà em biết hoặc đã nghe kể, Kể về một anh hùng chống ngoại xâm mà em biết, Kể về giấc mơ gặp lại thân xác đã mất từ ​​lâu, Kể về những đổi mới ở làng, phố. Các bài văn mẫu hy vọng sẽ giúp quá trình học tập và làm văn của các em học sinh dễ dàng hơn.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Kể lại một lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể lại một lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể lại một lần em cùng bố, mẹ (hoặc anh, chị) đi thăm mộ người thân trong ngày lễ, tết của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Kể lại những kỉ niệm ngày đầu tiên đi học (hay nhất)

Viết một bình luận