Kể lại giấc mơ 20 năm sau em về thăm trường cũ hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Kể lại giấc mơ 20 năm sau em về thăm trường cũ hay nhất – Ngữ văn lớp 9
Bạn đang xem: Kể lại giấc mơ 20 năm sau em về thăm trường cũ hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Hãy kể về ước mơ hai mươi năm sau về thăm trường cũ

Vậy là tôi đã bước sang tuổi 35. Sau gần hai mươi năm đi làm ăn xa, tôi lại có dịp về thăm trường nhân dịp kỷ niệm 40 năm thành lập trường và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba.

Ngôi trường THCS thân yêu của chúng ta mang tên Nguyễn Bỉnh Khiêm, vị khai quốc công thần của nhà Mạc, đại thi hào của nước Đại Việt ở thế kỷ XVI.

Mẹ tôi học trường này hơn 40 năm trước. Sau đó anh em tôi đều từ trường này vào đời khác. Có biết bao kỉ niệm đẹp với biết bao ước mơ đẹp đẽ của một thời thơ ấu.

Ngôi trường cũ cách đây 20 năm chỉ có một dãy nhà 2 tầng với 10 phòng học, hai dãy nhà mái ngói nhọn, mỗi dãy có bốn phòng. Trong bốn năm, tôi vẫn học ở phòng số 3 bên trái. Dù không được học trong dãy nhà 2 tầng nhưng em cùng các bạn Kỳ, Anh, Lực, Đại… bước lên cầu thang và đi dọc hành lang để nhìn vào các lớp học.

Cả trường chỉ có 3 chiếc máy tính cũ kỹ. Thư viện trường không có nhiều sách. Chỉ có vài cuốn từ điển tiếng Việt, tiếng Anh là ước mơ của tôi. Quên mất buổi đầu cô Hương dạy Văn, cô Hoa dạy Anh văn, chỉ cho chúng em cách tra từ điển. Tôi rất xúc động mỗi khi nhìn thấy và cầm trên tay cuốn Từ điển Anh – Việt nhỏ bé của mình. Tôi mơ ước bao giờ mua được cuốn Từ điển như vậy.

Sân trường rất lớn. Trước đây là sân cỏ, nay đã được lát xi măng phẳng lì. Cột cờ xưa là cây bạch đàn bóng loáng, nay là ống thép không gỉ cao vút. Sáng thứ hai hàng tuần, hai bạn Lê và Quý, những học sinh ưu tú của trường, còn được thay mặt học sinh toàn trường chào cờ trong buổi lễ chào cờ đầu tuần. Em đã luôn mơ ước được vinh dự như anh, nhưng bốn năm học đó chỉ là một giấc mơ.

Sân trường nơi chúng em thường đấu vật, kéo co hay đá bóng… nay đã có thêm cây bàng, cành lá xum xuê, rợp bóng mát. Cây bàng nhỏ ngày xưa cạnh thư viện, trái chín chua, hạt ăn bùi bùi. Bây giờ, thân cây to bằng một người ôm, lá xanh mướt. Nhìn cây bàng, tôi xúc động như gặp lại người bạn cũ. Tôi khẽ kêu lên: “Bang! Còn nhớ nhau không?”…

Thảo cầm viên, vườn hoa,… xưa đã đẹp, nay còn đẹp hơn, khang trang hơn, phong phú hơn.

Gặp lại những người bạn cũ, tất cả đều đã có gia đình. Hầu hết họ đều đi làm ăn xa, làm ăn xa. Tổ 4 lớp 9C trường em có 12 học sinh đều tham dự hội trường. Các bạn Ly, Quỳnh, Tâm đi dạy học. Vũ, Tình, Công, Trương là quan quân. Minh và Thắng là kỹ sư điện. Hà, Quế là tiến sĩ còn tôi là kỹ sư nông nghiệp. Như đàn chim bay đến muôn phương trời, lâu lắm mới gặp nhau, lòng mừng khôn xiết. Nhớ lại những kỷ niệm xưa, chụp ảnh và ghi địa chỉ cho nhau. Ngay sau đó, mọi người đều có nếp nhăn trên trán!

Chúng tôi chỉ gặp lại mười thầy trò cũ. Nhiều thầy cô đã nghỉ hưu hoặc công tác tại các tỉnh phía Nam. Thầy Lợi hiệu trưởng đã qua đời. Bà Yến về hưu được 4,5 năm. Tóc cô ấy màu trắng. Cô vẫn dịu dàng như ngày nào… Chúng tôi tặng cô một bộ đồ len và một bó hoa tươi. Cô cảm ơn mẹ, nước mắt lưng tròng. Mỗi học sinh đều có một món quà cho trường, cho cô giáo cũ.

Hội trường chật kín hàng nghìn người, kéo dài suốt 2 ngày. Tình thầy trò, tình bạn… ai cũng thấy mình trẻ ra.

Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm hôm nay có một dãy nhà ba tầng, hai dãy nhà cao tầng khang trang sạch đẹp. Hai phòng vi tính. Thư viện có hai mươi nghìn cuốn sách. Phòng thí nghiệm và phòng bộ môn rất rộng. Các thầy cô đều rất trẻ, đều tốt nghiệp Đại học. Nhà trường đang dẫn đầu phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt” toàn tỉnh Thái Bình.

Bạn Ly nói với tôi: “Chúng ta ngày càng già đi nhưng mái trường xưa thân yêu thì vẫn còn trẻ. Bài học uống nước nhớ nguồn, chung thủy, bạn bè vẫn nhớ và chung thủy với nhau. .thế là xong..là niềm vui và tự hào…”

Hai mươi năm đã trôi qua.

Ồ! Có một giấc mơ đẹp.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Kể lại giấc mơ 20 năm sau em về thăm trường cũ hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Kể lại giấc mơ 20 năm sau em về thăm trường cũ hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Kể lại giấc mơ 20 năm sau em về thăm trường cũ hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý tả một cây ăn quả đang trong mùa quả chín

Viết một bình luận