Hướng dẫn giải bài tập toán lớp 2 hình tứ giác từ cơ bản đến nâng cao

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Hướng dẫn giải bài tập toán lớp 2 hình tứ giác từ cơ bản đến nâng cao
Bạn đang xem: Hướng dẫn giải bài tập toán lớp 2 hình tứ giác từ cơ bản đến nâng cao tại Kênh Văn Hay

Hình tứ giác là một trong những dạng toán cơ bản mà học sinh lớp 2 cần nắm vững. Toán tứ giác lớp 2 có rất nhiều dạng toán khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu cụ thể lý thuyết cũng như các dạng toán thường gặp của dạng toán này qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng quan kiến ​​thức toán hình tứ giác lớp 2

Để tìm hiểu sâu về tứ giác trong chương trình toán lớp 2, trước tiên chúng ta cần tìm hiểu về tổng quan lý thuyết như khái niệm tứ giác, tính chất của tứ giác.

một tứ giác là gì?

Tứ giác là đa giác có 4 cạnh và 4 đỉnh liên thông. Có nhiều loại tứ giác khác nhau như tứ giác đơn và tứ giác kép. Trong tứ giác đơn giản, nó được chia thành tứ giác lồi và tứ giác lõm. Tuy nhiên, dù là loại tứ giác nào thì tổng 4 góc của một tứ giác vẫn bằng 360 độ. Đây là đặc điểm để nhận biết một tứ giác.

Tính chất của tứ giác

Một tứ giác có hai tính chất cơ bản là tính chất về đường chéo và tính chất về góc của tứ giác.

 • Tính chất đường chéo: Phát biểu rằng hai đường chéo của tứ giác lồi cắt nhau tại một điểm nằm bên trong tứ giác. Mệnh đề ngược lại vẫn đúng là tứ giác có hai đường chéo cắt nhau ở trong là tứ giác lồi.

 • Tính chất góc của một tứ giác: Tổng 4 góc của một tứ giác luôn bằng 360 độ dù đó là tứ giác lồi, lõm, đơn hay đôi.

Các loại tứ giác thường gặp

Trong toán học, có nhiều dạng tứ giác khác nhau. Tuy nhiên, có 4 loại tứ giác phổ biến nhất mà cha mẹ và giáo viên cần giới thiệu cho trẻ từ 2 tuổi, đó là tứ giác đơn, tứ giác lồi, tứ giác lõm và tứ giác không đều. Hãy cùng tìm hiểu thêm về 4 loại hình tứ giác này nhé!

tứ giác đơn giản

Tứ giác đơn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Tứ giác đơn là tứ giác có đặc điểm là không có cạnh nào cắt nhau.

tứ giác lồi

Tứ giác lồi là tứ giác có tất cả các góc trong nhỏ hơn 180 độ. Hai đường chéo của một tứ giác cắt nhau tại một điểm nằm bên trong tứ giác. Dưới góc độ mặt phẳng hình học, tứ giác lồi là tứ giác nằm về một phía của mặt phẳng có một cạnh chứa một cạnh của tứ giác.

Các loại tứ giác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

tứ giác lõm

Đây là tứ giác có góc trong lớn hơn 180 độ. Một trong các đường chéo của loại tứ giác này nằm ngoài tứ giác

Tứ giác lõm. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

tứ giác không đều

Tứ giác không đều là tứ giác không có cặp cạnh đối song song. Loại tứ giác này đại diện cho một tứ giác lồi nhưng không có các tính năng đặc biệt như tính song song, tính vuông góc, v.v.

Tứ giác không đều. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

tứ giác đặc biệt

Ngoài 4 dạng tứ giác phổ biến nêu trên, toán học còn có những tên gọi khác cho các tứ giác có một số nét đặc biệt. Hãy cùng tham khảo một số hình tứ giác đặc biệt ngay sau đây.

Hình thang

Hình thang ABCD. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình thang là tứ giác có ít nhất 2 cạnh đối song song. Trong hình thang còn có hình thang cân với tính chất đặc biệt hơn về góc và đường chéo. Là hình có hai góc ở đáy bằng nhau hoặc hai đường chéo bằng nhau.

hình bình hành

hình bình hành. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình bình hành là tứ giác có hai cặp cạnh đối song song và bằng nhau. Đây là trường hợp đặc biệt của hình thang có hai góc đối bằng nhau, hai đường chéo cắt nhau tại trung điểm của mỗi cạnh.

hình thoi

Hình thoi. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Hình thoi là tứ giác có 4 cạnh bằng nhau. Đây là một dạng đặc biệt của hình bình hành trong đó hai đường chéo cắt nhau và vuông góc với nhau tại trung điểm của mỗi đường chéo.

Hình chữ nhật loại 2 là gì?

Hình chữ nhật là tứ giác đặc biệt có 4 góc vuông và 2 đường chéo bằng nhau, cắt nhau tại trung điểm của mỗi đường.

Hình chữ nhật ABCD. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

quảng trường

Hình vuông là một tứ giác đặc biệt không chỉ hội tụ các yếu tố song song, bằng nhau mà còn có 4 góc vuông. Hình vuông là sự kết hợp của hình thoi và hình chữ nhật. Một tứ giác là hình vuông khi và chỉ khi nó vừa là hình thoi vừa là hình chữ nhật.

Quảng trường. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

tứ giác nội tiếp

Tứ giác nội tiếp là tứ giác có 4 điểm nằm trên một đường tròn có bán kính nhất định gọi là bán kính đường tròn ngoại tiếp. Và đường tròn có 4 đỉnh là tứ giác được gọi là đường tròn ngoại tiếp. Các tứ giác nội tiếp thường là các tứ giác lồi, nhưng cũng có thể tồn tại các tứ giác lõm nội tiếp.

Tứ giác nội tiếp trong một đường tròn. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

KHÁM PHÁ MONKEY TOÁN HỌC NGAY BÂY GIỜ

Ứng dụng học Toán theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới dành cho trẻ Mầm non & Tiểu học số 1 Việt Nam. Phương pháp dạy toán hiện đại giúp trẻ tiếp thu kiến ​​thức hiệu quả và thú vị hơn chỉ với 2.000đ/ngày.

Một số dạng bài tập nhận dạng tứ giác cho học sinh lớp 2

Trên đây là một số hình tứ giác thường gặp khi bé làm toán. Để dễ dàng hơn trong việc học và luyện tập, các em hãy cùng luyện tập một số dạng bài tập nhận biết tứ giác sau:

Dạng bài tập 1: Nhận biết tứ giác.

Lời giải: Học sinh cần biết đặc điểm của từng hình tứ giác để có thể xác định đúng loại.

Ví dụ: Trong các tứ giác cho dưới đây, tứ giác nào là tứ giác lồi?

Bài tập nhận biết tứ giác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trả lời:

Hình 1a đúng vì nếu đo các góc thì góc ở hình 1a luôn nhỏ hơn 180 độ. Nhân tiện, nếu chúng ta coi một cạnh là cạnh của mặt phẳng, thì tất cả các cạnh khác đều nằm trong cùng một mặt phẳng. Từ đó khẳng định hình 1a là tứ giác lồi.

Hình 1b sai vì nó nằm về 2 cạnh của mặt phẳng nếu cạnh đó là BC hoặc CD.

Hình 1c sai vì nó nằm về 2 cạnh của mặt phẳng nếu cạnh đó là AD hoặc BC.

Xem thêm: Toán lớp 2 làm quen với hình phẳng và các dạng bài tập thường gặp

Dạng bài 2: Đếm số tứ giác có trong một hình.

Phương pháp giải: Ta cũng sẽ vận dụng đặc điểm của từng loại tứ giác để quan sát, nhận biết và đưa ra đáp án chính xác.

Ví dụ: Mỗi hình sau có bao nhiêu hình tứ giác?

Tập đếm các hình tứ giác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trả lời:

Tứ giác là hình có 4 cạnh, 4 đỉnh. Vì thế:

Trong hình a có 2 tứ giác.

Trong hình b có 3 hình tứ giác.

Trong hình c có 3 hình tứ giác.

Bài 3: Vẽ đoạn thẳng cho trước một số tứ giác

Phương pháp giải: Dựa vào hình vẽ đã cho, kết hợp với đặc điểm của tứ giác để vẽ thêm một điểm phụ ở phía ngoài, rồi tiến hành kẻ thêm các đoạn thẳng nối các điểm đó với nhau để tạo thành một tứ giác. hoàn thành.

Ví dụ: Kẻ một đoạn thẳng trong hình đã cho để được 3 hình tứ giác.

Cho tứ giác MNPQ nội tiếp. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Trả lời:

Để tạo thành 3 tứ giác theo yêu cầu của bài toán, cần vẽ như sau:

Vẽ thêm 1 đoạn thẳng để được 3 hình tứ giác. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Như vậy 3 tứ giác MQLK lần lượt tạo thành; Hội Liên hiệp Phụ nữ; MNPQ.

Bí quyết học hình tứ giác lớp 2 đơn giản, hiệu quả

Đối với kiến ​​thức toán lớp 2, phần hình học, đặc biệt là hình tứ giác chủ yếu là nhận biết hình, đếm hình, không phải học nhiều kiến ​​thức khó. Tuy nhiên, đây cũng là nền tảng quan trọng để trẻ học thêm các kiến ​​thức nâng cao về hình tứ giác ở các lớp lớn. Vì vậy, để giúp trẻ học tốt những kiến ​​thức này, cha mẹ có thể áp dụng một số bí quyết sau:

 • Đảm bảo con nắm chắc kiến ​​thức cơ bản: Để hiểu và giải bài tập, cha mẹ hãy giúp con nắm chắc những kiến ​​thức này như tứ giác là gì, các dạng tứ giác, các dạng bài tập,.. thông qua phân tích chi tiết , hướng dẫn và ví dụ để trẻ dễ hiểu hơn.
 • Học nhận dạng hình tứ giác qua thực hành: Hình tứ giác là hình khá phổ biến trong thực tế như bảng, vở, giá sách… nên cha mẹ có thể lấy những ví dụ này để trẻ dễ hình dung. và hiểu rõ hơn thế nào là một tứ giác.
 • Tổ chức các trò chơi liên quan: Phương pháp học toán thông qua trò chơi vô cùng hiệu quả, giúp kích thích tư duy của trẻ. Vì vậy, bố mẹ có thể tổ chức trò chơi tìm hình tứ giác trong nhà để con tham gia, ai tìm được nhiều đồ vật hơn sẽ thắng,… Hoặc bố mẹ có thể đầu tư mua sắm quần áo cho con. Cho trẻ chơi với hình học để trải nghiệm cũng rất hiệu quả. Đừng quên thêm phần thưởng để tạo động lực cho trẻ.
 • Cùng con thường xuyên luyện tập: Cha mẹ nên thường xuyên kiểm tra bài vở của con, cũng như yêu cầu con làm tất cả các bài tập trên lớp, song song với việc tìm hiểu thêm kiến ​​thức về hình tứ giác. ở lớp 2 cao hơn giúp tăng khả năng tiếp thu của trẻ sau khi đã nắm vững kiến ​​thức cơ bản.
 • Học toán chủ động với Kênh Văn Hay: Đây là ứng dụng dạy toán tư duy trực tuyến dành cho học sinh mầm non và tiểu học hiện nay. Ứng dụng áp dụng cách học qua video, hình ảnh vui nhộn và hàng nghìn trò chơi tương tác bám sát hơn 60 chủ đề toán học, trong đó có hình học. Qua đó giúp các em tiếp thu kiến ​​thức một cách hiệu quả, thúc đẩy sự phát triển năng lực toán học, kích thích tư duy sáng tạo và say mê học toán hơn. Dưới đây là video giới thiệu chi tiết về Kênh Văn Hay để phụ huynh tham khảo:

Một số bài toán về tứ giác lớp 2 các bạn cùng luyện tập

Sau khi hiểu khái niệm tứ giác, tứ giác là gì? Có những loại hình tứ giác nào? Sau đây là một số bài tập cho các em cùng luyện tập:

(Nguồn: Tổng hợp)

Trên đây là lý thuyết và một số bài tập về tứ giác thường gặp môn toán lớp 2. Để hiểu và nhớ lâu môn toán này, cha mẹ cần cho con luyện tập thường xuyên. Hi vọng bài viết sẽ cung cấp những kiến ​​thức bổ ích về hình tứ giác giúp các bậc phụ huynh và thầy cô giáo dạy trẻ!

Bạn thấy bài viết Hướng dẫn giải bài tập toán lớp 2 hình tứ giác từ cơ bản đến nâng cao có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hướng dẫn giải bài tập toán lớp 2 hình tứ giác từ cơ bản đến nâng cao bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Hướng dẫn giải bài tập toán lớp 2 hình tứ giác từ cơ bản đến nâng cao của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Tổng hợp 4 đề thi giữa học kì 1 lớp 4 tiếng việt 2022-2023 có đáp án tải nhiều nhất

Viết một bình luận