Hoàn cảnh sáng tác Vịnh khoa thi Hương

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Hoàn cảnh sáng tác Vịnh khoa thi Hương
Bạn đang xem: Hoàn cảnh sáng tác Vịnh khoa thi Hương tại Kênh Văn Hay

Đề tài: Hoàn cảnh sáng tác Vĩnh Khoa Thi Hương

Hoàn cảnh sáng tác Vinh khoa thi của Hương

Phân công – Tác giả: Tú Xương tên thật là Trần Tế Xương, là một nhà Nho tài giỏi cuối đời nhưng con đường làm quan còn dài, ông đã nhiều lần đi thi nhưng không đỗ. Tuy nhiên, cũng vì thế mà ông có dịp chứng kiến ​​nhiều trò hề nực cười của các kỳ thi cử thời bấy giờ cũng như sự thối nát của bộ máy chính quyền xã hội bấy giờ. Về văn học, Tú Xương sáng tác theo hai đề tài chính là trữ tình và trào phúng.

– Tác phẩm: Vinh Khoa thi Hương+ Chủ đề: Kinh thi+ Bối cảnh lịch sử: Sau khi Pháp xâm lược, văn hóa phương Tây nhanh chóng tràn qua Việt Nam, Hán học đến thời kỳ suy vong, các nhà nho thi nhau vứt bỏ bút lông chuyển sang dùng bút sắt. Chính vì vậy, các kỳ thi truyền thống không còn giữ được tính nghiêm túc và khó như trước mà thay vào đó là sự bát nháo, hỗn loạn. Đinh Dậu), kỳ thi Hương ba năm một lần, ban đầu được tổ chức tại Hà Nội, nay bị Pháp hủy bỏ và tổ chức chung cho các thí sinh trường Nam Định với các thí sinh Hà Nội. Chứng kiến ​​hiện thực đầy xáo trộn và đau xót đó, Tú Xương đã sáng tác bài thơ này.+ Nội dung chính của bài thơ: Tác giả đã phản ánh hiện thực hỗn loạn của khoa thi năm ấy, đồng thời bày tỏ thái độ trào phúng. , chế nhạo sự hợm hĩnh, hợm hĩnh của bộ máy chính quyền Pháp lúc bấy giờ, đứng đầu là Toàn quyền Pháp ở Đông Dương – Dume tại trường thi. Từ đó, ông cũng chia sẻ thái độ đau đớn, xót xa trước sự suy thoái của các kỳ thi cũng như cảnh nước mất nhà tan.

——-HẾT——-

Để dễ hiểu hơn về hoàn cảnh sáng tác một số tác phẩm văn học lớp 11, bên cạnh hoàn cảnh sáng tác Vĩnh Khoa Thi Hương, chúng tôi giới thiệu một số bài viết trong tài liệu Những bài văn hay lớp 11, các em có thể tham khảo thêm: Hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn Người trong bao, Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Chạy giặc, Hoàn cảnh sáng tác bài thơ Đây thôn Vĩ Dạ, Hoàn cảnh ra đời Vào phủ chúa Trịnh, v.v.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Hoàn cảnh sáng tác Vịnh khoa thi Hương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hoàn cảnh sáng tác Vịnh khoa thi Hương bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Hoàn cảnh sáng tác Vịnh khoa thi Hương của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Tả một con vật lần đầu tiên em thấy trên họa báo hay trên truyền hình - Tập làm văn lớp 4

Viết một bình luận