Hồ Xuân Hương với vấn đề người phụ nữ trong bài thơ Bánh trôi nước

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Hồ Xuân Hương với vấn đề người phụ nữ trong bài thơ Bánh trôi nước
Bạn đang xem: Hồ Xuân Hương với vấn đề người phụ nữ trong bài thơ Bánh trôi nước tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Hồ Xuân Hương với vấn đề người phụ nữ trong bài thơ Bánh trôi nước

2 bài văn mẫu của Hồ Xuân Hương với vấn đề người phụ nữ trong bài thơ Bánh trôi nước

1. Hồ Xuân Hương với vấn đề người phụ nữ trong bài thơ Bánh trôi nước, văn mẫu số 1:

Hồ Xuân Hương là một trong những nhà thơ tài hoa nhất trong nền văn học cổ Việt Nam. Thơ chị, ẩn sau tiếng cười có vẻ ranh ma, châm biếm là chất chứa bao niềm thương cảm, xót xa cho số phận người phụ nữ. Đây là vấn đề mà trước đây nhiều nhà thơ đã nói đến, nhưng với Hồ Xuân Hương, cái nhìn về phụ nữ có phần mới hơn, sâu sắc hơn và đương đại hơn. Vấn đề này thể hiện rõ trong bài Bánh trôi nước:

Thân hình em vừa trắng vừa tròn. Bảy cái phao và ba cái chìm bằng nước ngọt. Rách nát dù tay nhào nặn, lòng em vẫn giữ.

Trong bài thơ này, cô miêu tả bánh trôi. Nguyên liệu làm bánh là bột nếp trắng mịn, được xay mịn, vo tròn đẹp mắt. Quá trình luộc bánh ngập trong nước sôi sùng sục. Bánh tròn hay méo, đặc hay vỡ đều do bàn tay của người làm bánh. Dù sao bánh vẫn giữ được màu đỏ của bánh. Quy trình làm bánh trôi theo mô tả của Hồ Xuân Hương là thực tế. Thông qua cách miêu tả hiện thực mang đến cho người đọc những liên tưởng về thân phận người phụ nữ trong xã hội phong kiến.

Giọng thơ trong sáng, nhẹ nhàng, kết hợp với nghệ thuật ẩn dụ, so sánh, ẩn dụ đầy ẩn ý. Hồ Xuân Hương thốt lên hai tiếng quen thuộc, làm ta nhớ đến câu ca dao quen thuộc:

Thân em như tấm lụa đào. Nó là bàn tay của ai trong thị trường?

cỏ khô

Thân em như hạt mưa xaHạt vào đài ra đồng

1 phụ nữ hạnh phúc trong thế giới bóng đá

Bài văn Hồ Xuân Hương với vấn đề phụ nữ trong bài thơ Bánh trôi nước chọn lọc

Đó là những câu hát đảm đang, đảm đang của người phụ nữ Việt Nam xưa nhưng từ ngữ trắng trẻo, tròn trịa lại gợi lên niềm kiêu hãnh, tự hào về vẻ đẹp hình thể của họ. Chúng ta mong hạnh phúc sẽ đến với họ, nhưng thật không may:

Bảy nổi chìm theo nước

Với nhan sắc xinh đẹp như vậy, lẽ ra người phụ nữ phải sống sung sướng hạnh phúc thì ngược lại, họ lại gặp nhiều bất hạnh, tai ương, bão táp của thế gian, trôi nổi giữa nhân gian.

Đau đớn hơn khi: Con rắn bị gãy dù có bàn tay của người nhào nặn

Hoàn cảnh của bạn ra sao, số phận ra sao, đều do người khác định “nắn”. Phụ nữ không thể tự quyết định số phận của mình. Trong chế độ phong kiến ​​trọng nam khinh nữ, nam quyền độc tôn, người phụ nữ phải phó thác hoàn cảnh cho xã hội, cho nam giới. Xã hội quá bất công, họ không có quyền, không có vị trí trong gia đình và xã hội.

Trước Hồ Xuân Hương, Nguyễn Du đã từng đặt vấn đề người phụ nữ. Trong Chuyện người con gái Nam Xương – Vũ Nương có lòng thù hận, trung thành nhưng hoàn cảnh của nàng quá éo le. Người đẩy chị vào chỗ chết chính là chồng chị – người gắn bó máu thịt với hoàn cảnh của chị. Do sự đa nghi, ghen tuông, gia trưởng, gia trưởng của người chồng đã dẫn đến nỗi oan của Vũ Nương.

Thơ Hồ Xuân Hương viết nhiều về phụ nữ, nhưng phụ nữ trong thơ bà không phải là phụ nữ của “giới thượng lưu”. Họ là những phụ nữ bình thường:

Từ chối mẹ đẻ ốc nhồi Suốt đời lăn lộn cỏ hôi

Vì vậy khi ngắm nhìn vẻ đẹp của họ, chúng ta phải chú ý đến vẻ đẹp bên trong chứ đừng chỉ chú ý đến hình thức bên ngoài:

Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng

Nỗi đau của người phụ nữ ở đây là không có cách nào để tự vệ. Tuy nhiên, dù xã hội có xoay chuyển thế nào, tôi vẫn giữ tấm lòng của mình. Dù trong hoàn cảnh nào họ cũng kiên định giữ chữ trinh và lòng trung thành, vẻ đẹp của họ là vẻ đẹp kiêu sa, bình dân, trong sáng…

Dù bị xã hội xô đẩy, vùi dập, người phụ nữ vẫn ngẩng cao đầu tuyên chiến với hoàn cảnh, vượt lên và không chịu sa lầy trong vũng bùn hoàn cảnh, giữ vững giá trị đích thực của mình. Phụ nữ rất ý thức về bản thân, luôn sống có tình có nghĩa, không thua kém đàn ông.

Đổi phận làm trai thì biết bao anh hùng (Đền Sầm Nghi Đống)

Cuối cùng, Hồ Xuân Hương phải chịu nhiều cay đắng, xui xẻo, làm Cóc tổng, làm quan cho Vĩnh Tường… Nàng thay mặt những người phụ nữ lên tiếng trước cái nghịch lý đời thường:

Kẻ đắp chăn, kẻ lạnh lùng, Cắt đời cha con nhau (Làm cho đúng)

Tóm lại, bài thơ Bánh trôi nước có ý nghĩa khái quát là sự khái quát về thân phận, số phận của người phụ nữ trong xã hội xưa. Người phụ nữ trong bài thơ này có phẩm chất cao đẹp, tiết hạnh, thủy chung nhưng lại không được trọng vọng. Do tình trạng lệ thuộc nên tình trạng bảy nổi ba chìm. Hồ Xuân Hương đã đi sâu vào ngõ ngách của thế giới để tô đậm bi kịch của người phụ nữ. Nhưng dù thế nào họ vẫn sống đẹp, sống lương thiện để giữ gìn phẩm giá của mình. Thơ chị cũng là thơ của một đời đòi “tự do”.

Bài thơ Bánh trôi nhà thơ đã đặt ra vấn đề người phụ nữ, một vấn đề nhức nhối mà biết bao nhà thơ, nhà văn đã nói đến. Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Nguyễn Du, Nguyễn Đình Chiểu đã đề cập. Có lẽ vấn đề này không chỉ của riêng một người mà của tất cả chúng ta, toàn xã hội hãy đấu tranh cho sự bình đẳng của phụ nữ.

———————HẾT BÀI 1———————

Trên đây là phần Hồ Xuân Hương với vấn đề về người phụ nữ trong bài thơ Bánh trôi nước để có thêm kiến ​​thức trả lời Tập làm văn các em có thể tham khảo giá trị nhân đạo trong bài thơ Bánh trôi nước. của Hồ Xuân Hương và với việc tìm hiểu bài thơ Bánh trôi nước của Hồ Xuân Hương.

2. Hồ Xuân Hương với vấn đề người phụ nữ trong bài thơ Bánh trôi nước, văn mẫu số 2:

Hồ Xuân Hương là nữ sĩ hiếm hoi trong thi đàn văn học Việt Nam có nhiều tác phẩm được lưu truyền đến ngày nay. Với lối viết hiện đại, cá tính và phóng khoáng, Hồ Xuân Hương đã khiến người đọc phải khâm phục tài năng của mình. Bà viết nhiều, viết sâu về người phụ nữ Việt Nam trong thời kỳ phong kiến. Bài thơ “Bánh trôi nước” là bài thơ ẩn dụ về hình ảnh người phụ nữ.

Bài thơ “Bánh trôi nước” được viết theo thể thơ thất ngôn tứ tuyệt, tứ tuyệt nhưng có nội dung sâu sắc. Có lẽ vì thế mà người ta gọi bà là “Bà chúa thơ Nôm” với những câu thơ súc tích nhưng ý kiến ​​quá sắc bén.

Hồ Xuân Hương đã chọn “bánh nước” làm hình ảnh trung tâm, tượng trưng cho người phụ nữ Việt Nam trong xã hội phong kiến:

Cơ thể tôi trắng và tròn

Chỉ với một câu thơ, Hồ Xuân Hương đã trình bày quá chi tiết về hình dáng, màu sắc của bánh trôi. Bánh trôi là loại bánh dân dã, gắn liền với đời sống người dân. Tác giả dùng từ “thân em” để chỉ chiếc bánh trôi như một hình ảnh ẩn dụ cho chính bản thân mình. Có nhiều cách để viết hay, viết đẹp hơn nhưng Hồ Xuân Hương chọn cách viết thật, viết đúng, viết sâu như thế này. “Trắng và tròn đồng thời” không phải là tiêu chuẩn của cái đẹp, nhưng nó rất tốt bụng. Chiếc bánh trôi trắng ngần, tròn trịa như hình dáng của người phụ nữ “khuôn trăng đầy đặn”, điềm đạm và khỏe mạnh.

đến câu thơ thứ hai là công đoạn làm bánh:

Bảy nổi chìm theo nước

Hồ xuân hương với vũ nữ 1

Tìm hiểu Bánh Trôi Nước để xem quan điểm của Hồ Xuân Hương về vấn đề phụ nữ

Câu ca dao đã khái quát đầy đủ cách nấu bánh trôi trong dân gian. Nhưng hai từ ‘nổi’ và ‘chìm’ dường như gợi cho ta sự bấp bênh, vô định của chiếc bánh trôi, hay của chính thân phận người phụ nữ. Số từ “ba, tỏ” chỉ sự sóng gió, đằng đẵng, vất vả mà người phụ nữ phải trải qua.

Xã hội phong kiến ​​đầy rẫy sự áp bức, bóc lột và hành hạ người phụ nữ. Họ thấp cổ bé họng nên không dám kêu ai, không dám than trách ai vì không ai hiểu, không ai thông cảm.

Câu thơ thứ ba dường như là sự đầu hàng của ông chủ đối với người làm bánh, hoặc trước xã hội bất công;

Rắn cắn nát cả tay người nặn

Phụ nữ sống trong thời kỳ phong kiến ​​luôn thấp kém, cam chịu và đầu hàng số phận. Mặc kệ người ta đẩy, để người ta đẩy mà không dám nói lời nào. Họ không dám đấu tranh, không dám đòi công lý. Từ “mặc” trong câu thơ như khẳng định một sự buông thả đến não nề, đồng thời cũng có chút gì đó bâng quơ. Tuy nhiên, đọc đoạn thơ này, ta vẫn thấy phảng phất chút phản kháng qua từ “mặc” nhưng không hề lấn át. Chẳng qua Hồ Xuân Hương là một phụ nữ kiên cường nên thơ của bà cũng kiên cường như vậy.

Dù bị chà đạp, bóc lột nhưng tâm hồn người phụ nữ Việt Nam luôn mạnh mẽ

Nhưng tôi vẫn giữ tấm lòng

Dù hoàn cảnh có nghiệt ngã, đen đủi, bất công đến đâu thì lòng thủy chung, thủy chung của người phụ nữ vẫn luôn là phẩm chất cao quý, đáng trân trọng. Hồ Xuân Hương đã phát hiện ra vẻ đẹp hiếm có của người phụ nữ Việt Nam. Tâm hồn thanh tịnh, lòng không vướng bận.

Hồ Xuân Hương bằng sự khéo léo trong giọng kể và đặc biệt là cách nói ẩn dụ độc đáo của mình đã bộc lộ cho người đọc thấy xã hội phong kiến ​​đầy bất công, thối nát. Người phụ nữ phải chịu nhiều áp bức nhưng vẫn giữ được tấm lòng thủy chung, thủy chung.

——-HẾT——-

Ngoài ra, Soạn bài Chuẩn mực dùng từ là một bài học quan trọng trong Ngữ văn 7 mà các em cần đặc biệt lưu tâm.

Tìm hiểu chi tiết nội dung phần Soạn bài Sài Gòn tôi yêu để học tốt Ngữ Văn 7 hơn.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Hồ Xuân Hương với vấn đề người phụ nữ trong bài thơ Bánh trôi nước có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hồ Xuân Hương với vấn đề người phụ nữ trong bài thơ Bánh trôi nước bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Hồ Xuân Hương với vấn đề người phụ nữ trong bài thơ Bánh trôi nước của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 bài cảm nghĩ, kể chuyện Con Rồng, cháu Tiên hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận