Hình ảnh mùa xuân tuổi xanh tình yêu trong Vội Vàng- Mùa Xuân Chín

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Hình ảnh mùa xuân tuổi xanh tình yêu trong Vội Vàng- Mùa Xuân Chín
Bạn đang xem: Hình ảnh mùa xuân tuổi xanh tình yêu trong Vội Vàng- Mùa Xuân Chín tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Anh/chị hãy trình bày cảm nhận của mình về hình ảnh mùa xuân tuổi xanh tình yêu trong Vội Vàng- Mùa Xuân Chín bằng những dẫn chứng cụ thể qua hai bài thơ.

Bài văn tìm hiểu Hình ảnh mùa xuân tuổi xanh tình yêu trong Vội Vàng- Mùa Xuân Chín

1. Hình ảnh mùa xuân tuổi xanh tình yêu trong Vội Vàng- Mùa Xuân Chín, mẫu số 1:

Mùa xuân, tuổi xanh và tình yêu luôn có một mối quan hệ mật thiết với nhau và đặc biệt trong giai đoạn 1932-1945 khi phong trào Thơ mới phát triển mạnh mẽ thì hình ảnh mùa xuân xuất hiện trong thơ ca lại càng nhiều hơn. Tiêu biểu là trong thơ của Xuân Diệu – thi sĩ mới nhất trong những thi sĩ mới và Hàn Mặc Tử – thi sĩ lạ nhất trong những thi sĩ lạ, ta đều thấy xuất hiện hình ảnh mùa xuân. Tuy nhiên những hình ảnh này lại đem tới những xúc cảm rất khác nhau, đối với Xuân Diệu đó là nỗi rộn rực, khát khao cùng với quan niệm mùa xuân tình yêu và tuổi xanh trong Vội vàng, đối với Hàn Mặc Tử mùa xuân, tuổi xanh và tình yêu mang chút gì đó tương tư, sầu muộn và trầm tĩnh hơn trong Mùa xuân chín, điểm chung là thơ xuân của cả hai thi sĩ đều mang những xúc cảm lãng mạn, đầy gợi cảm và tình tứ.

Với Xuân Diệu, mùa xuân hiện lên thật gợi cảm và căng tràn sức sống, với hình ảnh hoa lá tỏa hương thơm trong “đồng nội xanh rì”, với lá trên “cành tơ phơ phất” khiến ta liên tưởng tới chàng trai, cô gái đang đổ sung mãn, mặn mà nét xuân thì mơn mởn. Rồi thì tiếng chim yến chim anh vui ca vang trời, ong bướm mài miệt vờn nhau, kiếm mật. Tất cả những hình ảnh sinh động ấy đều đưa ta tới một cảnh xuân đầy mê say và rộn ràng, rộn ràng như cái tâm hồn thơ trẻ của Xuân Diệu. Và dĩ nhiên nếu như nói tới thơ của Xuân Diệu thì ta không thể bỏ qua cái vị tình yêu trong thơ ông, bởi nếu như bỏ qua thì thiếu, thì uổng mất cái danh xưng đầy thú vị “ông hoàng thơ tình” của Xuân Diệu mất thôi.

1 hinh anh mua xuan tuoi tre tinh yeu trong voi vang mua xuan chin

Bài tìm hiểu Hình ảnh mùa xuân tuổi xanh tình yêu trong Vội Vàng và Mùa Xuân Chín

Trong cái ánh mắt mê say và lãng mạn của thi sĩ ta thấy hiện lên những nét rất rõ của tình yêu, Xuân Diệu không tả tình yêu của của con người mà lấy chính những những sự vật đang hiện diện trong mùa xuân để thể hiện. nếu như tinh ý sẽ trông thấy những cảnh sắc trong mùa xuân của Xuân Diệu đều có đôi có cặp cả, cặp nào cặp nấy cũng xứng đôi và hạnh phúc lắm, trước hết là ong bướm, say mê trong “tuần tháng mật” thay cho tuần tuần trăng mật của cặp đôi mà ta vẫn thường nói, thật ngọt ngào và và hạnh phúc biết bao. Rồi tiếp theo là cặp “lá xanh-cành tơ”, ta trông thấy sự trẻ trung và tự do trong tình yêu từ sự “phơ phất”, hay “hoa thơm/đồng nội xanh rì”, một tình yêu thích hợp tương xứng của hoàn cảnh giữa hai thực thể, hoa chỉ đẹp khi ở đồng nội xanh ngắt, phải chăng trong tình yêu ta chỉ thật sự hạnh phúc và xinh đẹp nhất khi lựa chọn đúng người, đúng thời khắc. Và cuối cùng một tẹo âm thanh cho cuộc sống ấy là “khúc tình si” của cặp yến oanh, một tình yêu đầy nghệ thuật, ta bỗng liên tưởng tới câu tình yêu là sự đồng điệu của hai tâm hồn khác biệt và nó sẽ tạo nên một bản hòa tấu thật lãng mạn đắm say. Đó chính là mùa xuân và tình yêu của Xuân Diệu, vậy còn tuổi xanh thì sao, thi sĩ đã có những suy tư gì về tuổi xanh? Hóa ra thi sĩ có một nỗi tiếc đầy tha thiết khi tạo hóa “Không cho dài thời trẻ của nhân gian”, thi sĩ tiếc mùa xuân, tiếc những cảnh sắc của mùa xuân mà cũng để tinh tế để trông thấy tuổi xanh sẽ qua đi bởi vòng quay đầy nghiệt ngã của thời gian. Rồi nay mai xuân già, tuổi xanh cũng sẽ hết, “Còn trời đất, nhưng chẳng còn tôi mãi/ Nên bâng khuâng tôi tiếc cả đất trời”, tác giả dấy lên một nỗi tiếc khôn nguôi, một nỗi sợ hãi về thời gian, những gì tươi đẹp nhất của đời người bao gồm mùa xuân và cả tuổi xanh sẽ qua nhanh bởi không thể thắng được bước thời gian lạnh lùng. Thế nên nên để ko phải hối tiếc, thi sĩ đã thôi thúc phong cách sống để tận hưởng hiện tại, sống cháy hết mình vào hiện tại. Đó là mùa xuân tuổi xanh và tình yêu trong Vội vàng của Xuân Diệu.

Còn Hàn Mặc Tử, một thi sĩ lạ sẽ nghĩ gì về mùa xuân, về tuổi xanh và tình yêu? nếu như đọc và cảm nhận Mùa xuân chín của ông, ta sẽ thấy hiện lên một hồn thơ trầm tĩnh và dịu dàng khác hẳn với cái rộn rực, đắm say của Xuân Diệu. Hình ảnh mùa xuân trong thơ Hàn Mặc Tử hiện lên thật lặng lẽ và sâu lắng với những câu:

“Trong làn nắng ửng: Khói mơ tan,Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng.Sột soạt gió trêu tà áo biếc,Trên giàn thiên lý. Bóng xuân sang.”

Một mùa xuân thật nhẹ nhõm trầm lắng và mơ tưởng biết mấy, mặc dù có những sắc màu rực rỡ như đỏ “ửng” của nắng, “lấm tấm vàng” của mái nhà tranh, hay canh “biếc” của tà áo nhưng vào thư lại mang một vẻ nhẹ nhõm, lửng lơ mà sâu lắng tới lạ. Hầu như mọi cảnh sắc đều mang một trạng thái thật trầm tĩnh và nhẹ nhõm, ta có thể trông thấy thông qua những từ “lấm tấm”, “sột soạt”, đặc biệt là hình ảnh “bóng xuân sang” hay “khói mơ tan”, có thể nói mùa xuân của Hàn Mặc Tử là một mùa xuân “thầm lặng”. Tương tự vậy, tình yêu trong thơ Hàn Mặc Tử cũng ý vị và sâu kín chứ không phơi bày như Xuân Diệu, ví như hình ảnh “gió trêu tà áo biếc”, một hình ảnh ẩn dụ rất dễ thương, tình yêu ở đây e lệ và nhẹ nhõm cũng là cặp là đôi đó nhưng chúng chỉ dám “trêu” nhau chứ chưa hưởng “tuần tháng mật” như ong bướm của Vội vàng.

“Sóng cỏ xanh tươi gợn tới trờiBao cô thôn nữ hát trên đồi;– Ngày mai trong đám xuân xanh ấy,Có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi…”

Hay nếu như như Vội vàng có cỏ xanh hoa thắm thì Hàn Mặc Tử cũng không thua kém mà dẫn tả một đồng cỏ xanh tươi trong một sắc thái nhẹ nhõm hơn, rồi ở đây ta thấy hiện diện một tuổi xanh, cũng xuân sắc và tươi vui trong câu: “Bao cô thôn nữ hát trên đồi” trong cái màu của “đám xuân xanh” đầy giản dị và chất phác.

“Tiếng ca vắt vẻo lưng chừng núi,Hổn hển như lời của nước mây,Thầm thì với người nào ngồi dưới trúc,Nghe ra ý vị và thơ ngây…”

Mùa xuân, tuổi xanh và tình yêu ở đây hiện lên một cách mơ tưởng ý vị và thơ ngây đúng như lời của tác giả. Nhưng có nhẽ Xuân Diệu và Hàn Mặc Tử cùng có chung một quan niệm, một nỗi tiếc cho mùa xuân, cho tuổi xanh, nếu như Xuân Diệu cuống quýt và vội vã thậm chí muốn chặn đứng cả thời gian, thì Hàn Mặc Tử lại chỉ lặng lẽ tiếc và không làm gì cả. Ông tiếc khi đứng trước một quy luật không thể thay đổi: “Ngày mai trong đám xuân xanh ấy/ Có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi!”, rồi những “cô thôn nữ” sẽ thành những “chị”, mùa xuân cũng vậy từ đồng cỏ xanh tươi nay chỉ thấy một màu nắng “chang chang”. Hàn Mặc Tử là một hồn thơ nhân đạo, vậy nên, ông tiếc cho người và cũng tiếc cho cả mình, nhưng ông cũng đành bất lực trước cái quy luật nghiệt ngã ấy, ông không có ước muốn vùng lên như Xuân Diệu, đó là cái khác biệt của hai thi sĩ này.

Có thể nói mùa xuân, tuổi xanh và tình yêu trong thơ của Xuân Diệu và Hàn Mặc Tử đều rất hay và độc đáo, mỗi một hồn thơ đều có cái nét riêng của mình, để tạo nên cái phong thái thơ ca riêng, chấm một dấu mực đỏ thắm trong nền thơ văn Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn mà phong trào thơ mới phát triển mạnh mẽ. Có người thích cái mạnh mẽ, vồn vập và cuồng nhiệt của Xuân Diệu, nhưng cũng có người lại ưa sự sâu lắng, trầm tĩnh và ý nhị của Hàn Mặc Tử hơn, nhưng dù là phong cách nào thì thơ của họ cũng mang lại cho người đọc những xúc cảm rất riêng, rất trị giá.

2. Hình ảnh mùa xuân tuổi xanh tình yêu trong Vội Vàng- Mùa Xuân Chín, mẫu số 2:

Nhắc tới chủ đề mùa xuân tuổi xanh và tình yêu trong thơ ca, chúng ta không thể không nhắc tới sáng tác của hai thi sĩ nổi tiếng, đó chính là bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu và bài thơ “Mùa xuân chín” của Hàn Mặc Tử. Đây đều là những thi sĩ nổi tiếng trong phong trào Thơ mới giai đoạn 1930 – 1945, và hai bài thơ đều nói tới mùa xuân, tình yêu và tuổi xanh, tuy nhiên ở mỗi bài thư lại mang những phong cách thơ khác nhau, cách nói khác nhau.

Trong bài thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu, ta cảm nhận rõ sự gắn bó mật thiết giữa mùa xuân, tuổi xanh và tình yêu, thi sĩ cảm nhận rất tinh tế những nét đặc trưng của mùa xuân, trông thấy sự tương quan giao hòa trong cảnh vật:

“Của ong bướm này đây tuần tháng mật,Này đây hoa của đồng nội xanh rì.Này đây lá của cành tơ phơ phất,Của yến oanh này đây khúc tình si.”

Mùa xuân là mùa của cây lá đâm chồi nảy lộc, hoa cỏ ngát hương, ong bướm tìm mật và chim muông ca hát, tất cả hiện lên với hương sắc mặn mà nhất, sức sống mãnh liệt nhất. Sức sống của mùa xuân cũng chính là tượng trưng cho sức sống của tuổi xanh, “cành tơ” là sự non tơ mơn mởn, giống như những cô gái chàng trai đang trong độ tuổi xuân thì, hơn thế mùa xuân còn tượng trưng cho sự gắn kết, tình yêu lứa đôi. Chỉ có bằng con mắt và cảm nhận của một người say mê tha thiết với thiên nhiên cuộc thế như Xuân Diệu mới nhìn ra “tuần tháng mật” của “ong bướm”, “hoa” của “đồng nội xanh rì”, “lá” của “cành tơ phơ phất”, và cũng chỉ thi sĩ mới nghe thấy “khúc tình si” của “yến oanh”. Xuân Diệu cũng đặt mình vào trong tình yêu ấy, hơn thế còn yêu vồn vập và đắm say, “Tháng giêng ngon như một cặp môi sắp” là cách ví von mà chỉ có trong tâm hồn đang say mê của Xuân Diệu. Hiểu rõ mùa xuân chính là tuổi xanh và tình yêu, hơn thế Xuân Diệu còn nhận thức rõ về quy luật tuần hoàn của thời gian, của đời người, xuân rồi cũng sẽ qua đi, thời gian cũng theo đó mà cướp mất tuổi xuân. thi sĩ lo sợ rằng nếu như không “vội vàng” sẽ để tuổi xanh trôi vụt qua, chính vì vậy, tác giả muốn ôm trọn, chiếm giữ để tận hưởng vẻ đẹp của mùa xuân, tuổi xanh, tình yêu:

“Ta muốn ômCả sự sống mới khởi đầu mơn mởn,Ta muốn riết mây đưa và gió lượn,Ta muốn say cánh bướm với tình yêu,Ta muốn thâu trong một cái hôn nhiều.”

hinh anh mua xuan tuoi tre tinh yeu trong voi vang mua xuan chin 1

Văn mẫu Hình ảnh mùa xuân tuổi xanh tình yêu trong Vội Vàng- Mùa Xuân Chín hay nhất

Vẻ đẹp của mùa xuân, tuổi xanh và tình yêu trong thơ của Xuân Diệu được hiện lên sôi nổi, đắm say và quyến rũ tương tự, còn đối với thơ của Hàn Mặc Tử lại mang những nét nhẹ nhõm, sâu lắng và trầm tĩnh. Mở đầu bài thơ “Mùa xuân chín” chính là quang cảnh thiên nhiên lặng lẽ, êm ái:

“Trong làn nắng ửng: khói mơ tan,Đôi mái nhà tranh lấm tấm vàng.Sột soạt gió trêu tà áo biếc,Trên giàn thiên lí. Bóng xuân sang.”

Từng bước đi của mùa xuân được tác giả cảm nhận rất tinh tế, đó là bước đi nhẹ nhõm, khẽ khàng, từng bước là từng biến đổi của không gian, một bước “khói mơ tan”, hai bước “mái nhà tranh lấm tấm vàng”. Trong con mắt của Hàn Mặc Tử, thiên nhiên đất trời cũng tình tứ với nhau không kém gì Xuân Diệu, tác giả nghe thấy tiếng gió sột soạt đang “trêu tà áo biếc”, nhìn thấy trên giàn thiên lí “bóng xuân sang”. Sắc màu mùa xuân trong thơ của Hàn Mặc Tử tuy đơn thuần nhưng không kém đi sức sống tuôn trào:

Sóng cỏ xanh tươi gợn tới trời,Bao cô thôn nữ hát trên đồi:– Ngày mai trong đám xuân xanh ấy,Có kẻ theo chồng bỏ cuộc chơi…”

Trong quang cảnh mùa xuân, thấp thoáng bóng vía của tình yêu và tuổi xanh, hình ảnh “cô thôn nữ” chính là đại diện cho tuổi xanh, họ đang hát say sưa, tác giả không chỉ nhìn thấy mà còn nghe thấy và cảm nhận lấy. Đó chính là cảm nhận về sự hòa hợp giữa mùa xuân, tình yêu và tuổi xanh, những câu hát về tình yêu về sự gắn kết lứa đôi vang lên giữa không gian xuân xanh mông mênh, thoáng đãng.

“Khách xa gặp lúc mùa xuân chín,Lòng trí bâng khuâng sực nhớ làng:– “Chị ấy, năm nay còn gánh thócDọc bờ sông trắng nắng chang chang?”

tới đoạn thơ này, ta được thấy rõ bức tranh tương phản về mùa xuân “xanh” và mùa xuân “chín” trong Hàn Mặc Tử, nếu như mùa xuân xanh có “sóng cỏ xanh tươi”, có “bao cô gái” đang “hát bên đồi” khúc hát tình yêu, thì mùa xuân chín chỉ còn “bờ sông nắng chang chang”, chỉ còn “Chị ấy năm nay còn gánh thóc”. Một bên là còn xuân xanh đông vui, náo nhiệt, một bên đã qua thời tuổi xanh, lặng lẽ và một mình, Hàn Mặc Tử cũng góp vào thơ một quy luật của đời người không thể tránh khỏi, đó là “theo chồng bỏ cuộc chơi”, thi sĩ tiếc thầm cho những cô gái đang độ xuân thì vui tươi ấy, theo thời gian sẽ mất đi tuổi thanh xuân mà chẳng bao giờ lấy lại được.

tương tự, cùng là mùa xuân tuổi xanh tình yêu nhưng trong thơ “Vội vàng” của Xuân Diệu và trong thơ “Mùa xuân chín” của Hàn Mặc Tử lại mang những nét khác nhau, ở mỗi cách giác quan lại cho ta những cảm nhận cái hay riêng. Một bên là Xuân Diệu mang những nét mới đầy mãnh liệt và đắm say, một bên là Hàn Mặc Tử với những nét lạ đầy nhẹ nhõm, sâu lắng.

——————-HẾT—————–

Bài thơ Vội vàng là tác phẩm nổi tiếng của thi sĩ Xuân Diệu, kế bên bài làm văn Hình ảnh mùa xuân tuổi xanh tình yêu trong Vội Vàng- Mùa Xuân Chín, học sinh và thầy giáo cùng tham khảo thêm những bài làm văn khác như Cảm nhận Vội vàng của Xuân Diệu, tìm hiểu Vội vàng của Xuân Diệu, tìm hiểu quan niệm sống “vội vàng” của Xuân Diệu, tìm hiểu quan niệm yêu của Xuân Diệu qua Vội vàng, hay cả những phần Soạn bài Vội vàng.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Hình ảnh mùa xuân tuổi xanh tình yêu trong Vội Vàng- Mùa Xuân Chín có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Hình ảnh mùa xuân tuổi xanh tình yêu trong Vội Vàng- Mùa Xuân Chín bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Hình ảnh mùa xuân tuổi xanh tình yêu trong Vội Vàng- Mùa Xuân Chín của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về đoạn trích Hai cây phong (dàn ý - 7 mẫu)

Viết một bình luận