Giúp bé chinh phục bài tập tiếng việt lớp 4 câu kể nhờ biết đến những bí quyết này

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Giúp bé chinh phục bài tập tiếng việt lớp 4 câu kể nhờ biết đến những bí quyết này
Bạn đang xem: Giúp bé chinh phục bài tập tiếng việt lớp 4 câu kể nhờ biết đến những bí quyết này tại Kênh Văn Hay

Kể chuyện trong Tiếng Việt lớp 4 là một trong những kiến ​​thức quan trọng các em sẽ được học, làm quen và làm bài tập. Để giúp con chinh phục kiến ​​thức này một cách hiệu quả, cha mẹ có thể tham khảo một số bí quyết mà Kênh Văn Hay chia sẻ trong bài viết sau.

Câu chuyện là gì?

Trong môn Tiếng Việt lớp 4, các em sẽ được làm quen với thể loại văn tự sự. Được biết, câu tường thuật hay còn gọi là câu tường thuật là một Dạng câu kể, giới thiệu, miêu tả một sự vật, sự việc, hiện tượng hoặc bày tỏ quan điểm, suy nghĩ của người nói cụ thể.

Đặc điểm của câu khi học Tiếng Việt lớp 4

Tường thuật khá dễ nhận biết khi chúng có các đặc điểm sau:

Các câu được sử dụng để nói, giới thiệu hoặc mô tả một sự kiện hoặc sự vật cụ thể.

Ví dụ:

 • Doctor Strange là một bác sĩ siêu anh hùng. (Câu mở đầu).
 • Anh ấy có một bộ râu rất đẹp trai. (câu dùng để miêu tả)
 • Anh sử dụng siêu năng lực và tài năng của mình như một bác sĩ để giúp đỡ mọi người và loại bỏ những kẻ xấu. (Chuyện đã kể).

Câu dùng để bày tỏ suy nghĩ, cảm xúc hoặc ý kiến ​​của một người.

Ví dụ:

 • Hoa hồng, hoa mai, hoa đào,… như đang mỉm cười trước nắng mai. (câu dùng để bày tỏ ý kiến, quan điểm).
 • Ai cũng cảm thấy hạnh phúc khi gia đình sum họp khi Tết đến xuân về. Câu văn dùng để kể lại sự việc và bộc lộ cảm nghĩ của mình.

Câu thông thường sẽ có dấu chấm ở cuối câu

Học Tiếng Việt lớp 4 có những kiểu câu nào?

Trong Tiếng Việt lớp 4, câu sẽ có những kiểu cơ bản sau:

Truyện: Ai làm gì?

Cụm từ “Ai làm gì?” sẽ bao gồm 2 phần chính đó là Chủ ngữ (CN) sẽ đáp lại bộ phận “Ai” (con vật gì, con gì)phần thứ hai là Vị ngữ (VN) sẽ trả lời phần “Làm gì”.. Trong đó:

 • Vị ngữ trong câu “Ai làm gì?”: Thường nếu nói rõ hoạt động của sự vật, sự việc (người, con vật, cây cối, đồ vật được nhân hóa) hoặc có thể là động từ, cụm động từ.
 • Chủ ngữ trong câu “Ai làm gì?”: Thường chỉ sự vật cụ thể (người, con vật, cây cối, sự vật được nhân cách hóa) có hoạt động nêu ở vị ngữ. Thông thường chủ ngữ sẽ được tạo thành từ một danh từ hoặc một cụm danh từ.

Ví dụ về câu kể Ai làm gì? (Ảnh: Tìm hiểu 360)

Câu chuyện là ai?

Trong câu “ai là gì” thường được dùng để giới thiệu hoặc nêu đánh giá, nhận xét về một sự vật, sự việc nào đó. Chia làm 2 phần, một là Chủ ngữ sẽ trả lời cho “Who”một bên là Vị ngữ sẽ trả lời câu hỏi “cái gì vậy?”.

Trong câu này, vị ngữ được nối với chủ ngữ bằng từ “is”. Trong đó, Vị ngữ thường được tạo thành từ động từ/cụm động từ. Vẫn Chủ ngữ sẽ nói về sự kiện, sự kiện được giới thiệu ở vị ngữ và chúng thường được tạo thành từ các danh từ/cụm danh từ..

Đặc điểm về kết cấu và tác dụng của câu kể Ai là gì. (Ảnh: Youtube)

Ví dụ: Hùng là học sinh giỏi lớp 4B

Trong đó “Hùng” là chủ ngữ và “Học sinh giỏi lớp 4B” là vị ngữ.

Ai là ai?

Trong câu “ai cũng như nhau” sẽ có hai bộ phận chính là chủ ngữ và vị ngữ. Trong đó, Chủ ngữ sẽ trả lời cho câu hỏi Ai (con gì, con gì)?Vị ngữ sẽ trả lời cho câu hỏi “làm thế nào?”. Đặc biệt:

 • Vị ngữ trong câu “Ai giống ai?” sẽ chỉ rõ đặc điểm, trạng thái hay tính chất của sự vật được nêu ở chủ ngữ. Thông thường vị ngữ trong câu này được tạo bởi một động từ và một tính từ (cụm động từ, cụm tính từ).
 • Chủ ngữ của câu là “ai giống ai?” thường sẽ nói về những thứ mà tính chất, đặc điểm hoặc trạng thái của nó được nêu trong vị ngữ. Chúng thường được tạo thành từ các danh từ/cụm danh từ.

Câu văn thường nhằm miêu tả, nhận xét về sự vật, sự việc. (Ảnh: Download.vn)

Ví dụ: Mẹ là người phụ nữ tuyệt vời

Trong đó, mẹ là chủ ngữ và một người phụ nữ tuyệt vời là vị ngữ.

Một số sai lầm khi trẻ làm bài tập Tiếng Việt lớp 4

Trong quá trình học và làm bài tập về truyện, các em thường mắc một số lỗi như:

 • Không xác định được câu trần thuật: Do trong tiếng Việt có rất nhiều kiểu câu nghi vấn, câu cảm thán, câu cầu khiến… nên nhiều em thường lúng túng trong việc xác định đâu là câu khẳng định.
 • Không nắm rõ đặc điểm xác định của câu: Do không nắm chắc đặc điểm xác định của câu trong Tiếng Việt lớp 4 nên dễ dẫn đến việc xác định sai các thành phần câu.
 • Sử dụng sai tình huống: Trong truyện có nhiều kiểu câu nên học sinh thường nhầm lẫn các kiểu câu với nhau khi làm bài.

Khi làm bài tập câu, nhiều em thường mắc lỗi. (Ảnh: Vndoc)

Vì vậy, để tránh mắc sai lầm khi giải bài tập Tiếng Việt lớp 4, các em học sinh phải nắm được khái niệm, đặc điểm và các kiểu câu đã giới thiệu ở tiết trước.

Một số phương pháp giúp học sinh làm bài tập Tiếng Việt lớp 4 về câu hiệu quả

Để giúp trẻ chinh phục các dạng bài tập tự sự này, cha mẹ có thể áp dụng một số phương pháp sau:

Dạy con đọc kỹ câu hỏi trước khi trả lời

Nhiều em thường làm sai bài tập do không đọc kỹ câu hỏi và trả lời nhanh dễ dẫn đến sai.

Đặc biệt, ở dạng văn tự sự này thường bị nhầm lẫn giữa các phạm trù như “ai là gì”, “ai làm gì” nên cha mẹ cần hướng dẫn, luyện cho con đọc kỹ đoạn văn để xác định rõ chủ ngữ. , Thuộc tính. và gõ câu đúng rồi đưa ra câu trả lời đúng nhất.

Hãy chắc chắn rằng con bạn đọc và hiểu chủ đề và câu hỏi một cách cẩn thận. (Ảnh: Download.vn)

Cùng con thường xuyên đặt câu hỏi liên quan đến câu chuyện

Để giúp trẻ dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức của truyện, cha mẹ hãy thường xuyên cùng trẻ trò chuyện, đặt câu hỏi liên quan đến câu chuyện.

Ví dụ Khi xem phim hay đọc truyện, hãy hỏi người này là ai? Người này làm nghề gì? Người này thế nào?…. Đặt những câu hỏi tương tự để trẻ hiểu và trả lời chính xác hơn.

Hãy chắc chắn rằng con bạn hiểu các tính năng của câu chuyện

Vì mỗi trẻ sẽ có một năng lực tiếp thu khác nhau, nhiều trẻ thường có thói quen “học trước quên sau”, vì vậy cha mẹ nên Thường xuyên kiểm tra kiến ​​thức của con, đặt câu hỏi, tra sách và giải bài tập, v.v. đảm bảo bé nắm được đặc điểm của truyện, nhớ kiến ​​thức và giải bài tập chính xác hơn.

Giúp con bạn hiểu các tính năng của câu chuyện. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Học luôn đi đôi với hành

Để giúp con ghi nhớ kiến ​​thức Tiếng Việt nói chung và câu nói riêng, ngoài việc nắm vững lý thuyết, cha mẹ nên cho con luyện tập thêm.

Việc thực hành ở đây có thể đến từ vừa học vừa làm bài tập, rèn luyện thói quen đặt câu hỏi với các câu chuyện hoặc cha mẹ có thể liên hệ các hoạt động trong thực tế. Giúp mình hiểu thêm về kiểu câu này.

Ví dụ, cha mẹ có thể đưa ra một ví dụ về “Ông nội là một người kiên nhẫn, chăm chỉ và rất yêu thương các cháu của mình.” Sau đó đặt câu hỏi đâu là chủ ngữ, đâu là vị ngữ, hay “ông nội như thế nào?…

Khi trẻ được thực hành nhiều sẽ giúp hình thành khả năng ghi nhớ và vận dụng chúng vào cuộc sống hay khi làm bài cũng sẽ hiệu quả hơn.

Giúp con bạn thực hành kể chuyện thường xuyên. (Ảnh: Sưu tầm Internet)

Chơi các trò chơi liên quan đến bài tập kể chuyện

Tại đây, cha mẹ có thể tổ chức các cuộc thi, trò chơi liên quan đến bài tập câu như Nối các câu cho đúng bằng cách chia thành 2 phần với danh từ/cụm danh từ ở chủ ngữ và động từ/cụm động từ ở vị ngữ để có thể tạo thành câu hoàn chỉnh…

Ngoài ra, hãy cố gắng sáng tạo thêm nhiều loại trò chơi để bé có thể chơi cùng bạn bè nhằm tạo hứng thú khi học và ghi nhớ tốt hơn. Bố mẹ đừng quên có phần thưởng nếu con thắng cuộc để động viên, khích lệ con nhé.

Một số bài tập về câu trong Tiếng Việt lớp 4 cho các em luyện tập

Để giúp con nắm vững kiến ​​thức về truyện, sau đây là một số bài tập liên quan cha mẹ có thể cho con thử:

(Nguồn: Sưu tầm Internet)

Xem thêm: Từ ghép tiếng việt lớp 1 và mẹo giúp bé học đúng mà bố mẹ nên biết

Kết luận

Trên đây là tổng hợp những thông tin, kiến ​​thức về Tiếng Việt lớp 4. Về cơ bản, những kiến ​​thức này khá gần gũi trong cuộc sống nên không quá khó để các em làm quen và học. Vì vậy, cha mẹ hãy áp dụng những chia sẻ trên đây của Kênh Văn Hay để đồng hành và giúp con học tốt hơn những kiến ​​thức này nhé.

Bạn thấy bài viết Giúp bé chinh phục bài tập tiếng việt lớp 4 câu kể nhờ biết đến những bí quyết này có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giúp bé chinh phục bài tập tiếng việt lớp 4 câu kể nhờ biết đến những bí quyết này bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Giúp bé chinh phục bài tập tiếng việt lớp 4 câu kể nhờ biết đến những bí quyết này của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Giáo dục

Xem thêm bài viết hay:  Bài mẫu luyện viết chữ đẹp lớp 3 tham khảo cho bé đúng chuẩn nên lựa chọn

Viết một bình luận