Giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt
Bạn đang xem: Giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt tại Kênh Văn Hay

Điều đặc biệt của nền giáo dục Nhật Bản khiến cả toàn cầu ghen tị

Từ lâu, Nhật Bản vốn được coi là một quốc gia có nền giáo dục chuẩn mực khi trẻ em được phát triển đầy đủ cả về tư cách và tri thức. Vậy điều gì đã làm nên một nền giáo dục tuyệt vời tương tự cho quốc gia này?

Người Nhật Bản luôn nổi tiếng vì tri thức, tuổi thọ, sự lịch thiệp và thái độ sống tốt. Những câu chuyện về cuộc sống của người dân Nhật Bản, từ những thói quen nhỏ nhất cho tới tư tưởng của cả cộng đồng luôn khiến mọi người ngưỡng mộ.

Để đạt được những thành tựu về khía cạnh con người, quốc gia mặt trời mọc đã đầu tư vào nền giáo dục toàn dân từ những thế kỷ trước để giờ đây, nhiều người phải ngả mũ thán phục về nền giáo dục được coi là chuẩn mực này. Vậy có điều gì bí mật khiến nền giáo dục Nhật Bản trở thành hình mẫu lý tưởng cho cả toàn cầu học tập?

Đạo đức là cốt lõi

Nhật Bản trở thành một nước có nền giáo dục tiên tiến là nhờ thực hiện tiêu chí “con người = đạo đức”, đề cao tính tự lập và ý thức kỷ luật.

Tư tưởng của người Nhật vẫn còn mang đậm dấu ấn văn hóa truyền thống của dân tộc mình, đạo đức là cốt lõi là điều mà một học sinh phải biết tới trước hết.

Chào hỏi đầu và cuối giờ là điều bắt buộc trong giáo dục Nhật Bản

Sau trận động đất kinh khủng năm 2011, trong những cuộc cứu trợ, người Nhật không chen lấn nhốn nháo, không tranh giành khẩu phần. Trái lại, họ còn nhường nhịn lẫn nhau và nhẫn nại xếp hàng chờ đợi dù biết rằng, có thể tới lượt của mình thì chẳng còn lại gì.

Câu chuyện đứa trẻ 9 tuổi không biết rõ số phận cha mẹ mình thế nào, trong lúc khốn khó đói và rét run cầm cập đứng xếp hàng chờ khẩu phần ăn thì được một người lớn nhường lại túi lương khô, vì e rằng tới lượt đứa trẻ này thì những khẩu phần ăn hết mất.

Đứa trẻ ôm bao lương khô đi thẳng lên chỗ những người đang phát thực phẩm và để vào thùng thực phẩm rồi lại quay lại xếp hàng. Khi được hỏi đứa trẻ trả lời rằng “Bởi vì còn có rất nhiều người chắc đói hơn con”.

Câu chuyện này và những câu chuyện cảm động khác đã nhanh chóng được lan truyền ra toàn cầu bên ngoài nước Nhật. Người dân toàn toàn cầu rất ngượng mộ và khâm phục dân tộc Nhật Bản. Câu chuyện đứa trẻ nhường lại khẩu phần ăn kể trên được giới truyền thông xem như là “huyền thoại”. Chỉ dân tộc nào xem đạo đức là nền tảng, xem văn hóa cựu truyền là vong hồn của dân tộc mình thì mới có được những kỳ tích tương tự.

Phương châm của người Nhật là “Cần phải nhắm tới thực hiện xã hội ở đó từng công dân có thể mài giũa tư cách bản thân…”.

Chuyên gia giáo dục Bassey Ubong của Nigeria khi nghiên cứu giáo dục Nhật Bản đã phát biểu rằng “Đạo đức còn tức là ý thức tuân thủ kỷ luật cao độ được phản ánh thông qua quan niệm xem giáo dục là một trục đường dẫn tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Từ đó thanh niên tích cực học tập, tuân theo những chuẩn mực về tôn trọng mọi người xung quanh và tham gia đóng góp nhằm hạn chế tỉ lệ thất nghiệp, người nào nấy đều tốt nghiệp và có việc làm”.

Tư duy ‘tự lập’

Giáo dục Nhật Bạn cũng hướng tới tính tự lập cho học sinh, mỗi học sinh có thể tự chủ trong học tập, không ỷ lại để có thể hòa nhập môi trường hội nhập đầy biến động những trị giá văn hóa và tri thức

Để trang bị tính tự lập cho học sinh, giáo dục Nhật Bản nhấn mạnh ‘học sinh là trung tâm’, giúp học sinh trải nghiệm tri thức từ thực tế chứ không phải là nhồi nhét tri thức. có rất nhiều loại sách với những chuẩn đầu ra khác nhau để tăng cường khả năng phản biện cho học sinh, kích thích việc tìm tòi, phát huy sức sáng tạo.

những bài học ở Nhật Bản được những thầy giáo ghi trích nguồn ở đâu, rồi khuyến khích học sinh tìm thêm nguồn thông tin mới, động viên học sinh đứng từ những góc độ cách nhìn khác nhau để đánh giá nhận xét vấn đề. Đó là một trong những lý do cốt yếu giúp người Nhật nằm trong tốp đầu những quốc gia có lượng bằng sáng chế cao nhất toàn cầu với vô số thương hiệu tồn tại xuyên thế kỷ.

Không sức ép thi cử

Giống như Phần Lan, giáo dục ở Nhật Bản không gây sức ép thi cử cho học sinh

Giáo dục Nhật Bản cũng không tổ chức theo kiểu “gom học sinh có điểm số cao lại với nhau”. Nhà trường cũng không chủ trương “khoe” kết quả học tập của những em tới mọi người, vì nghĩ rằng điểm số không phản ánh được khả năng thực sự của trẻ, mọi học sinh đều có thời cơ học tập trong môi trường đồng đẳng.

Nhật Bản không có đặt nặng thi cử, kỳ thi chính thức chỉ có thi vào trung học và đại học. Ngoài ra còn có đợt thi lớp 6 và lớp 9 nhưng là để giám sát hiệu quả hệ thống giáo dục, chứ không phải để đánh giá năng lực học sinh.

Học làm người trước khi học để lấy tri thức

Tại những trường học Nhật Bản, học sinh không phải thi cho tới khi lên lớp 4 (10 tuổi). Trên thực tế, những em chỉ phải làm những bài rà soát nhỏ. Người Nhật tin rằng 3 năm đầu cấp 1 là thời khắc để trẻ nhỏ rèn luyện tư cách, xây dựng những đức tính tốt và phát triển con người theo hướng toàn diện. Trẻ em được học cách tôn trọng người khác, yêu thương động vật và thiên nhiên. Nhà trường cũng dạy cho những em cách sống rộng lượng, thông cảm và biết chia sẻ.

Học làm người trước khi học để lấy kiến thức

niên học khởi đầu từ mùng 1/4

Trong khi những trường trên toàn toàn cầu thường khởi đầu vào tháng 9 hoặc tháng 10 thì trẻ em Nhật Bản tới trường vào tháng 4. Thời gian cho niên học mới cũng trùng với thời khắc hoa anh đào nở rộ trên khắp nước Nhật Bản. Đó chính là lý do người Nhật lựa chọn thời khắc đó để khởi đầu một niên học mới, một bước tiến mới trong cuộc thế của học sinh.

thời điểm hoa anh đào nở rộ

Phần lớn những trường học tại Nhật Bản không thuê lao công. Học sinh sẽ phải tự làm vệ sinh và thu vén trường học

Tại những trường học Nhật Bản, học sinh phải tự mình thu vén lớp học, căng tin và thậm chí cả toilet. Trong khi làm, những em được chia thành những nhóm nhỏ và luân phiên trực nhật trong năm. Đây là cách để giúp những em rèn luyện khả năng làm việc nhóm. không những thế, những công việc tưởng tuồng như rếch rác, đổ mồ hôi vất vả đó sẽ giúp những em biết tôn trọng công việc của người khác và thành tựu lao động của bản thân.

Phần lớn các trường học tại Nhật Bản không thuê lao công. Học sinh sẽ phải tự làm vệ sinh và dọn dẹp trường học

Tại những trường học Nhật Bản, bữa trưa được phục vụ với 1 thực đơn tiêu chuẩn và học sinh sẽ ăn trong lớp học

Học sinh trường Quốc tế Nhật Bản tự chia đồ ăn và thu dọn sau bữa ăn

Nền giáo dục Nhật Bản luôn nỗ lực hết mình để đảm bảo trẻ em được ăn uống khỏe mạnh và có những bữa ăn đủ chất dinh dưỡng. Tại những trường công, bữa ăn luôn được chế biến theo những quy chuẩn về dinh dưỡng bởi những đầu bếp và chuyên gia dinh dưỡng. Học sinh sẽ ăn cùng nhau và với thầy giáo. Nhờ vậy, khả năng gắn kết những học sinh trong lớp sẽ cao hơn rất nhiều.

bữa ăn luôn được chế biến theo những quy chuẩn về dinh dưỡng

những lớp học thêm rất phổ biến tại Nhật Bản

Để chuẩn bị vào một trường cấp 3 tốt, phần lớn học sinh Nhật Bản thường đi học thêm ở những trung tâm bên ngoài sau giờ học. những lớp học tương tự được tổ chức vào buổi tối. Việc học sinh Nhật Bản trở về nhà vào tối muộn sau những lớp học thêm là điều hoàn toàn thông thường. Ngoài việc học 8 tiếng trên lớp, những em sẽ học thêm bên ngoài, kể cả trong kì nghỉ hay cuối tuần.

Các lớp học thêm rất phổ biến tại Nhật Bản

Ngoài những môn học truyền thống, học sinh Nhật Bản phải học thư pháp và thi ca

Thư pháp Nhật Bản hay còn gọi là Shodo gắn liền với hình ảnh cây bút tre chấm trong nghiên mực để viết lên những tờ giấy gạo từng nét chữ uốn lượn. Với người Nhật, Shodo là 1 môn nghệ thuật không còn quá phổ biến. Haiku thì khác; đây là một thể loại thơ truyền thống sử dụng lối biểu thị đơn thuần để truyền tải những thông điệp sâu sắc. Trẻ em Nhật Bản phải học những điều trên để thể hiện sự tôn trọng với văn hóa và truyền thống lâu đời của quốc gia.

Ngoài các môn học truyền thống học sinh Nhật Bản phải học thư pháp và thi ca

sắp như học sinh nào cũng phải mặc đồng phục tới trường

Hầu như tất cả học sinh Nhật Bản phải mặc đồng phục tới trường. Trong khi một vài trường có đồng phục riêng thì mẫu đồng phục truyền thống phổ biến là áo kiểu quân đội cho nam và đồng phục thủy thủ cho nữ. Đồng phục là 1 yếu tố quan trọng giúp loại bỏ rào cản xã hội trong trường học cho trẻ em.

không những thế, mặc đồng phục cũng sẽ giúp tăng tính cộng đồng cho học sinh Nhật Bản.

Gần như học sinh nào cũng phải mặc đồng phục tới trường

Tỷ lệ học sinh đi học đầy đủ, đúng giờ ở Nhật Bản là 99,99%

có nhẽ bất cứ người nào trong chúng ta cũng có một vài lần trốn học. Tuy nhiên, học sinh Nhật Bản sắp như ít khi bỏ lớp hay đi muộn. Và có khoảng 91% học sinh cho biết họ chưa bao giờ bỏ qua những điều thầy giáo giảng trên lớp. Quả là một con số quá ấn tượng.

học sinh đi học đầy đủ đúng giờ

Học sinh Nhật Bản phải tham gia 1 kỳ thi quan trọng quyết định tương lai của mình

Cuối trung học, học sinh Nhật phải tham gia 1 kỳ thi quan trọng quyết định tương lai của những em. Mỗi học sinh có thể lựa lựa chọn nộp vào 1 trường mà những em muốn, tùy vào quy định điểm số mỗi trường. Tỷ lệ cạnh tranh ở Nhật rất cao khi chỉ có 76% học sinh tốt nghiệp trung học tiếp tục học lên bậc đại học. Do vậy, sức ép trước kì thi là vô cùng lớn tại quốc gia này.

Học sinh Nhật Bản phải tham dự 1 kỳ thi quan trọng quyết định tương lai của mình

Những niên học đại học là “kỳ nghỉ” tuyệt vời nhất trong cuộc thế sinh viên Nhật Bản

Sau khi đã trải qua “kỳ rà soát địa ngục”, như những gì những em thường đùa nhau về kỳ thi vào đại học, sinh viên Nhật Bản thường dành chút thời gian để ngơi nghỉ. Tại Nhật, đại học được xem như khoảng thời gian tuyệt vời nhất trong cuộc thế những em học sinh. Người Nhật vẫn xem đây là “kỳ nghỉ” cho học sinh trước khi khởi đầu công việc.

Những năm học đại học là kỳ nghỉ tuyệt vời nhất trong cuộc đời sinh viên Nhật Bản

Cách khởi đầu việc học

Trong những trường học ở Nhật Bản, học sinh sẽ không phải làm bất cứ bài rà soát nào cho tới lớp 4 (10 tuổi ). những em sẽ chỉ cần làm một số bài khảo sát hoặc những thắc mắc nhỏ. Mục tiêu của Nhật Bản cho 3 năm đầu học không phải để đánh giá sự tinh thông hay học hành mà họ muốn những học sinh thiết lập cách cư xử tốt và phát triển tích cách của mình.

Cải cách giáo dục

Tuy Nhật có hệ thống giáo dục đạo đức khá hiệu quả, không thể phủ nhận nhiều vấn đề nhức nhối vẫn xảy ra trong phạm vi trường học. Một vấn đề nổi cộm ngày nay là nạn bắt nạt. Tháng 2/2013, một dự thảo cải cách giáo dục được đề trình lên chính phủ thủ tướng Abe Shinzo. Một điểm quan trọng của dự thảo này là việc đưa môn Đạo đức trở thành bộ môn chính thức với sách giáo khoa, nội dung chương trình, và cách đánh giá thống nhất.

Tuy nhiên, dự thảo này gặp không ít phản đối và nghi ngại. Vấn đề bất cập trước hết là điểm số. Đối với Đạo đức, một khái niệm không có câu có trả lời tuyệt đối đúng sai, thì việc vận dụng những phương pháp đánh giá truyền thống như trắc nghiệm, đúng-sai sẽ không thích hợp.

Điều bất cập thứ hai là thiếu nhân lực. Đạo đức hiện đang được giảng dạy bởi những thầy giáo chủ nhiệm đang đứng lớp. nếu như Đạo đức trở thành bộ môn chính thức, điều này sẽ tạo thêm nhiều sức ép và khối lượng công việc cho những thầy cô. trái lại, nếu như huấn luyện lớp thầy giáo mới cho bộ môn này, liệu những thầy cô trẻ không có thương hiệu có thể truyền đạt những bài học vốn cần nhiều kinh nghiệm sống một cách hiệu quả?

Điều bất cập thứ ba là nội dung chương trình mới có thể bao gồm chủ nghĩa dân tộc (nationalism) và chủ nghĩa yêu nước (patriotism), vốn được thủ tướng Abe xem trọng. Sau Chiến tranh toàn cầu thứ hai (WWII), hầu hết người Nhật đã mếch lòng tin vào chính phủ vốn theo chủ nghĩa quốc gia rắn rỏi. Chính vì vậy, việc đưa chủ nghĩa quốc gia vào môn Đạo đức gặp nhiều sự phản đối. Một sinh viên nhận xét, chủ nghĩa quốc gia nên đưa vào môn Đạo đức dưới dạng khuyến khích học sinh yêu thích và tìm hiểu về những trị giá văn hóa truyền thống Nhật Bản như trà đạo hay những môn võ thuật, thay vì giới thiệu về chủ nghĩa quốc gia một cách đơn thuần.

Tổng quan về hệ thống giáo dục quốc dân Nhật Bản

Nhật Bản là quốc gia có hệ thống giáo dục đa dạng và chất lượng. Từ năm 1950 đã chú trọng việc xây dựng một nền giáo dục Nhật Bản thời hiện đại như ngày nay. 

Hệ thống giáo dục Nhật Bản có rất nhiều điểm khác biệt so với Việt Nam. nếu như tại Việt Nam có 5 năm Cấp I, 4 năm Cấp II, 3 năm Cấp III, và 4 năm Đại học thì ở Nhật Bản học sinh lại phải trải qua 6 năm Cấp I, 3 năm Cấp II, 3 năm Cấp III và 4 năm Đại học.

Hệ thống ở Nhật Bản cũng được chia thành từng cấp độ dựa vào độ tuổi như ở Việt Nam như sau:

  • Mẫu giáo (1 tới 3 năm, từ 3 tới 5 tuổi)
  • Tiểu học (6 năm, từ 6 tới 12 tuổi)
  • Trung học cơ sở (3 năm, từ 13 tới 15 tuổi)
  • Trung học phổ thông (3 năm)
  • Cao đẳng (2 năm, có khoa học 3 năm)
  • Cao đẳng kỹ thuật (Từ 5 tới 5,5 năm)
  • Đại học ngắn hạn (2 năm)
  • Đại học chính quy (4 năm)
  • Trường dạy nghề (1 năm trở lên)
  • Trường trung cấp (1 năm trở lên)

Sự khác biệt trong hệ thống giáo dục Nhật Bản

Nhìn vào sơ đồ hệ thống giáo dục quốc dân nhật bản này, bậc tiểu học và trung học cơ sở là bắt buộc. Còn lại từ bậc trung học phổ thông trở đi là không bắt buộc. Nhưng tại xứ sở hoa anh đào có tỷ lệ học cấp III ngày nay sắp như 100%, còn tỷ lệ học đại học chỉ xếp sau Mỹ khoảng 50%.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Giáo dục Nhật Bản có gì đặc biệt của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về tình cảm của nhân vật tôi trong văn bản Và tôi nhớ khói (2 mẫu)

Viết một bình luận