Giải thích nội dung câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Giải thích nội dung câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Giải thích nội dung câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Đề: Một nhà văn đã nói: “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người”. Hãy giải thích nội dung câu nói đó.

Từ lâu, sách là món ăn tinh thần không thể thiếu trong đời sống con người. Sách là kho tàng tri thức nhân loại được tích lũy qua hàng ngàn năm. Sách là chiếc chìa khóa vàng mở cánh cửa lâu đài tráng lệ ẩn chứa vô vàn điều kỳ diệu. Nhận xét về giá trị to lớn của sách, một nhà văn đã nói: Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người. Câu nói đó có ý nghĩa như một chân lý khẳng định vai trò quan trọng của sách, đồng thời là một lời khuyên mỗi người hãy tạo cho mình thói quen đọc sách.

Vậy cuốn sách là gì mà có ảnh hưởng sâu rộng đến đời sống con người như vậy?

Có thể nói, sách là một trong những điều kỳ diệu nhất mà loài người đã tạo ra. Hàng nghìn năm trước, khi chưa có chữ viết, chưa có giấy bút, con người đã nghĩ đến tác dụng của sách và đã có những hình thức đầu tiên của sách. Ở Trung Quốc, Ấn Độ, Hy Lạp, La Mã… cổ thư, hình vẽ ước lệ được khắc trên xương thú, mai rùa, tường thành hay những văn tự cổ được ghi trên thẻ tre, trên da dê luộc…

Sách là kho tàng chứa đựng những khám phá, hiểu biết và phản ánh đời sống vật chất, tinh thần đa dạng, phong phú của con người. Tất cả những gì đã xảy ra trong lịch sử phát triển của loài người mà con người cảm thấy cần được lưu giữ và truyền lại cho thế hệ sau đều được ghi lại trong sách.

Trong cuộc sống nếu không có những cuốn sách cung cấp kiến ​​thức mới và giải trí sau những giờ học tập và làm việc căng thẳng thì chúng ta sẽ ra sao? Kết quả là nhờ có sách mà sự hiểu biết của chúng ta ngày càng được mở rộng và nâng cao. Những cuốn sách nhỏ mang đến cho chúng ta những điều lớn lao, mới mẻ và thú vị.

Đến với sách, chúng ta không chỉ biết những sự kiện diễn ra hàng ngày trên thế giới, mà còn biết được những sự kiện đã xảy ra từ xa xưa của lịch sử nhân loại. Cuốn sách còn là một người hướng dẫn tận tình, năng động, sẵn sàng đưa ta chu du khắp năm châu, đến những danh lam, thắng cảnh nổi tiếng.

Rõ ràng, tác dụng của sách là vô cùng lớn. Ngày nay, người ta vẫn quan tâm tìm hiểu về những trang sách cổ xưa, những hình vẽ bí ẩn trên vách hang động thời tiền sử, những chữ cái kỳ lạ trên da cừu, chữ tượng hình trên hang động. thẻ tre… Nhờ có sách làm cầu nối giao lưu, các dân tộc trên thế giới đã xích lại gần nhau hơn.

Thần thoại, truyền thuyết, cổ tích giúp ta hình dung đời sống vật chất và tinh thần của người xưa. Sách lịch sử giúp chúng ta hiểu được những bước thăng trầm của lịch sử một dân tộc. Sách khoa học kĩ thuật tổng kết kinh nghiệm sản xuất, ghi chép những thành tựu trên các lĩnh vực… Sách văn học nghệ thuật giúp ta hiểu biết vui buồn, sướng khổ, ước mơ. và những khát vọng muôn thuở của con người.

Cuốn sách còn giúp người đọc khám phá và hiểu rõ hơn về bản thân trong mối quan hệ với cộng đồng. Sách khơi dậy những điều tốt đẹp và mở ra trước mắt ta một chân trời tươi sáng.

Sách còn dạy ta biết bao điều hay lẽ phải trong cuộc sống, giúp ta ngày càng hoàn thiện hơn về nhân phẩm, đạo đức. Sách không chỉ giúp ta mở mang kiến ​​thức, tầm nhìn mà còn đem lại niềm hạnh phúc, sự thanh thản cho tâm hồn. Sách vừa là người bạn thân thiết mang đến cho ta niềm tin yêu, vừa là người thầy uyên bác, tận tụy luôn bên cạnh ta.

Tất cả những điều trên chứng tỏ rằng Sách là ánh sáng vĩnh cửu của trí tuệ.

Sách được viết ra không chỉ để người ta đọc mà còn thể hiện tư tưởng, tình cảm của người viết. Khi sáng tác, tác giả đặt mục đích viết cho ai? Viết để làm gì? Làm thế nào để viết? Các tác giả có thể viết về nhiều chủ đề khác nhau trong cuộc sống, có khi cùng một chủ đề nhưng cách nhìn và cách giải quyết vấn đề của mỗi tác giả lại khác nhau.

Từ khi sách trở thành hàng hóa thông dụng, phổ biến trên thị trường, một số người xuất bản sách chỉ với mục đích kiếm lời tối đa. Vì chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt, họ sẵn sàng xuất bản, truyền bá những cuốn sách có nội dung xấu, không đúng với ý nghĩa cao quý vốn có của sách. Hiện nay trên thị trường đang lưu hành rất nhiều loại sách không rõ nguồn gốc, xuất xứ và không phải loại sách nào cũng là người bạn tốt, người bạn tốt của mọi người. Vì vậy, khi tìm đọc, chúng ta cần phân biệt sách hay, sách dở.

Sách hay là gì? Đó là những cuốn sách phản ánh đúng quy luật tự nhiên và đời sống xã hội, giúp con người hiểu rõ giá trị của mình, từ đó có ý thức về nghĩa vụ của bản thân đối với cộng đồng. Nó tiếp thêm sức sống, làm cho con người thêm tự tin, tự hào, có lý tưởng, mục tiêu sống cao đẹp, có quyết tâm phấn đấu trong học tập và lao động để cuộc sống mỗi ngày tốt đẹp hơn. Đọc xong một cuốn sách hay, tâm hồn ta trở nên phong phú, trong sáng hơn, biết sống nhân ái, biết vươn tới cái đẹp trong cuộc sống.

Sách xấu thì sao? Đó là những cuốn sách có nội dung tiêu cực, đầu độc tâm hồn trẻ thơ, biến thanh thiếu niên thành những kẻ hẹp hòi, ích kỷ; hay những cuốn sách xuyên tạc hiện thực, mang đến cho người đọc những hiểu biết sai lệch về thế giới xung quanh, gây hiềm khích và mất lòng tin giữa các dân tộc, cổ súy bạo lực và chiến tranh, kích động bản chất thấp kém của con người.

Những cuốn sách như vậy không thể khai sáng trí tuệ con người mà ngược lại, làm méo mó nhận thức, khô cằn tình cảm, suy thoái nhân cách.

Trong khi sách hay là liều thuốc bổ tinh thần cực kỳ hữu hiệu thì sách dở lại là liều thuốc bổ cực kỳ nguy hiểm cần phải bài trừ. Vì vậy, chúng ta phải xác định cho mình thái độ đúng đắn đối với việc đọc sách. Trước hết phải biết quý trọng sách, coi việc đọc sách là một việc rất cần thiết phải làm thường xuyên. Sống mà không đọc sách, không đam mê sách là một thiệt thòi rất lớn. Tuy nhiên chúng ta phải biết lựa chọn sách phù hợp với trình độ và lứa tuổi của mình. Đọc xong cuốn sách phải suy ngẫm, đem những điều hay học được trong sách áp dụng vào thực tiễn cuộc sống để mọi công việc đạt kết quả cao hơn, đời sống tinh thần phong phú hơn.

Đọc sách vừa là một cách tự học, tự trau dồi kiến ​​thức, vừa là một hình thức giải trí lành mạnh. Cho đến nay, đã có rất nhiều cuốn sách không chỉ khai sáng cho một người, hàng trăm người, hàng triệu người… mà còn khai sáng cho cả nhân loại. Những cuốn sách của Bruno và Galilee về trái đất và hệ mặt trời đã mở ra cho loài người một thời trên hành trình chinh phục vũ trụ. Đọc tiểu thuyết của Bazak, ta hiểu được ma lực ghê gớm của đồng tiền trong xã hội tư bản châu Âu thế kỷ trước. Đọc thơ Tago, Lý Bạch, Đỗ Phủ, ta hiểu đời sống tinh thần phong phú của người phương Đông. Đọc thơ của Nguyễn Du, Hồ Xuân Hương, Cao Bá Quát… ta mới hiểu ngày xưa ông đã cho ta bao đau khổ và ước mơ. Đọc thơ Hồ Chí Minh, ta hiểu bản lĩnh, trí tuệ và nhân cách của người chiến sĩ cách mạng cao đẹp biết bao. Có thể kết luận rằng lợi ích của sách là vô cùng to lớn. Đúng như nhận xét: Sách là ngọn đèn bất diệt của trí tuệ con người.

Trong hàng ngàn năm, con người đã tạo ra sách và yêu thích đọc sách. Trước đây, số người biết chữ rất hạn chế nên việc đọc chỉ là đặc quyền của một số ít người. Ngày nay, đọc sách là sở thích của mọi người. Trong thời đại khoa học phát triển mạnh mẽ, mặc dù có rất nhiều phương tiện học tập và giải trí hiện đại như tivi, trò chơi điện tử, phim ảnh, băng đĩa các loại… Nhưng không gì có thể thay thế được. vai trò của sách. Cuốn sách vẫn tiếp tục phát huy sức mạnh kỳ diệu của nó. Hãy thử tưởng tượng một thế giới không có sách sẽ như thế nào? Văn minh nhân loại sẽ mai một dần nếu không có sách là lẽ đương nhiên.

Tham khảo thêm các bài văn mẫu lớp 7: Bài văn nghị luận xã hội khác:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Giải thích nội dung câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giải thích nội dung câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Giải thích nội dung câu nói “Sách là ngọn đèn sáng bất diệt của trí tuệ con người” hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Cảm nhận về tác phẩm Những đứa con trong gia đình

Viết một bình luận