Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn hay nhất – Văn mẫu lớp 7

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn hay nhất – Văn mẫu lớp 7
Bạn đang xem: Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn hay nhất – Văn mẫu lớp 7 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Em hãy giải thích câu tục ngữ: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Tri thức nhân loại là cả một đại dương bao la rộng lớn, không có cách nào tốt hơn để tiếp thu lượng tri thức khổng lồ đó bằng con đường học tập. Học không chỉ trong sách vở, học ở trường mà học bằng trải nghiệm thực tế, du lịch cũng là một cách học rất hữu ích. Chính vì vậy mà ông cha ta có câu: Đi một ngày đàng học một sàng khôn.

Câu tục ngữ được chia thành hai phần song song, nhịp nhàng. Trước hết, nghĩa đen của câu tục ngữ này có nghĩa là: một ngày lên đường, tức là đi xa, đến một địa phương, một làng xã khác với nơi mình ở; Một sàng khôn có nghĩa là học hỏi những điều mới, kinh nghiệm hay kiến ​​thức mới mà địa phương mang lại. Nhưng mỗi câu tục ngữ bao giờ cũng đúc kết kinh nghiệm của tiền nhân nên cũng chứa đựng những bài học sâu sắc, có ý nghĩa khái quát. Nội dung câu tục ngữ đã khái quát một chân lý thường tình: đi đây đi đó, thoát khỏi ao làng để đến với thế giới mới, chúng ta sẽ học được nhiều điều: tri thức mới, văn hóa mới, cách ứng xử, giao tiếp mới, v.v. chúng ta học được điều đó sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn. Nếu chỉ quanh quẩn nơi mình sinh ra thì chẳng khác nào “ếch ngồi đáy giếng” với sự hiểu biết nông cạn, hạn hẹp, tự cho mình là kẻ nhỏ bé và bất tài. Vì vậy, câu tục ngữ cũng là một lời khuyên chân thành rằng mỗi người hãy hướng ra thế giới bên ngoài để mở mang tầm hiểu biết và trau dồi kiến ​​thức cho bản thân.

Câu tục ngữ quả là một chân lý, chỉ khi đi vào thực tế, chúng ta mới thực sự hiểu và thực sự “khôn ngoan”. Thực tế đã chỉ ra rằng trường học vĩ đại nhất chính là cuộc sống. Có rất nhiều người có thể đong đếm được bằng chính những kinh nghiệm thực tế mà họ đúc kết được để đi đến thành công như: Russo, Edison,… mà tấm gương rõ nét nhất là Chủ tịch Hồ Chí Minh. Bác không chỉ ham học, thông minh mà với kinh nghiệm đi nhiều nơi, nhiều nước đã giúp Bác tiếp thu những tinh hoa văn hóa nhân loại, chắt lọc và tìm ra con đường cứu nước đúng đắn cho dân tộc. . Dưới sự lãnh đạo của Bác Hồ, nhân dân ta đã thoát khỏi ách nô lệ, trở thành một nước độc lập, tự do. Trong cuộc sống ngày nay, “đi một ngày đàng” lại càng trở nên quan trọng và cần thiết. Quá trình hội nhập, đòi hỏi con người phải không ngừng cập nhật tri thức mới, tiếp thu những tinh hoa của nhân loại, nếu không chúng ta khó có thể tiếp thu khối lượng tri thức khổng lồ đó.

Là những học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, trước hết chúng ta cần phải chăm chỉ học tập, nắm vững những kiến ​​thức thầy cô truyền dạy. Bên cạnh đó, cần tích cực tìm kiếm kiến ​​thức mới để làm giàu kho tàng kiến ​​thức cho bản thân. Đây là nền tảng vững chắc để chúng em tự tin bước vào đời sau này.

Câu tục ngữ cho đến ngày nay vẫn còn giữ nguyên giá trị sâu sắc, đây chính là lời khuyên quý giá mà tổ tiên truyền lại cho con cháu. Học tập là một hành trình dài, gian khổ và vất vả nên chúng ta phải có phương pháp học tập đúng đắn. Biết kết hợp kiến ​​thức sách vở khi học ở trường và trau dồi kiến ​​thức, kinh nghiệm thực tế cuộc sống.

Xem thêm các bài văn mẫu về tự sự, lập luận, suy nghĩ, cảm nghĩ lớp 7:

Các bài giải bài tập lớp 7 sách mới có:

viet-bai-tap-lam-van-so-6.jsp

Giải bài tập lớp 7 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn hay nhất – Văn mẫu lớp 7 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn hay nhất – Văn mẫu lớp 7 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Giải thích câu tục ngữ Đi một ngày đàng, học một sàng khôn hay nhất – Văn mẫu lớp 7 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 5 bài Phân tích nghệ thuật trào phúng trong Hạnh phúc của một tang gia hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận