Em hãy nêu suy nghĩ về truyện cổ tích Cây khế (2 mẫu)

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Em hãy nêu suy nghĩ về truyện cổ tích Cây khế (2 mẫu)
Bạn đang xem: Em hãy nêu suy nghĩ về truyện cổ tích Cây khế (2 mẫu) tại Kênh Văn Hay

Với 2 bài văn nêu cảm nghĩ về truyện cổ tích Cây khế sẽ giúp các em học sinh biết cách triển khai ý từ đó biết cách viết bài tập làm văn lớp 6.

Em hãy nêu cảm nghĩ của mình về truyện cổ tích Cây khế – mẫu 1

Trong số những câu chuyện cổ tích mà em đã đọc, đã nghe thì truyện cổ tích Sự tích cây khế là câu chuyện để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng em, bởi nó thể hiện cuộc đấu tranh giữa cái thiện và cái ác. Câu chuyện cây khế xoay quanh hai nhân vật anh và em, cha mẹ mất để lại gia tài cho hai anh em chung sống. Nhưng khi cả hai đã trưởng thành, người anh quyết định chia tài sản cho người em ra ở riêng, người anh lấy hết tài sản chỉ để lại cho người em mảnh vườn và cây khế. Người em vẫn chăm chỉ làm việc và không hề oán giận người anh. Nhờ hiền lành, tốt bụng, người em được chim thần trả vàng và có cuộc sống sung túc. Người anh chấp nhận cái chết vì lòng tham độc ác. Qua đó, người xưa muốn khuyên nhủ, nhắc nhở con người đừng để lòng tham làm mờ mắt, phải bình tĩnh, tỉnh táo để phân tích, nhận biết trước sau, đúng sai trong cuộc đời này. Tình cảm gia đình là tình cảm vô cùng thiêng liêng và cao quý, không nên vì vật chất mà đánh mất nó. Ai hiền lành thì gặp lành, còn ai tham lam thì nhận quả báo ác, con người ai cũng có luật nhân quả riêng, gieo gió ắt sẽ gặp bão. Câu chuyện là bài học đạo đức sâu sắc cho mỗi người, khuyên chúng ta sống đẹp hơn mỗi ngày.

Em hãy nêu cảm nghĩ của mình về truyện cổ tích Cây khế – mẫu 2

Qua câu chuyện Cây khế ta thấy được lòng tham lam, ích kỉ của người anh đối với chính đứa em của mình. Anh em phải giúp đỡ và yêu thương nhau, nhưng người anh thì không. Về phần người em, vì quá hiền lành và nhẫn nhịn nên anh chấp nhận mọi yêu cầu của người anh. Khi đàn chim lạ đến ăn khế, câu nói của chú chim là điểm đặc sắc nhất để lại nhiều suy nghĩ trong lòng người đọc: “Ăn một quả, trả cục vàng, khâu túi ba gang mang đi”. Người anh tốt bụng chỉ nghĩ chim nói để ăn khế nên không nghĩ chim sẽ thực hiện lời hứa. Nhưng thật bất ngờ, vài ngày sau, chú chim quay trở lại và mang theo người em đến đảo vàng bạc ngọc như lời hứa mà chú chim đã nói. Đó là một điều đáng khen ngợi về đức tính giữ lời hứa và trả ơn cho những người đã giúp đỡ bạn. Người em vốn thật thà nên kể lại chuyện cho người anh ăn khế trả vàng cho người anh tham lam. Bản tính quá tham lam nên khi nghe nói ăn khế trả vàng, người em mừng giàu vô cùng nên đổi nhà lấy cây khế để mong được theo chim về đảo vàng đảo bạc. , nhưng người anh không ngờ đó là cây khế. Vì bản tính tham lam, anh ta đã rơi xuống vực sâu. Hậu quả người anh nhận không phải vì con chim nghiêng cánh mà vì lòng tham, con chim đã cố nhắc nhở nhưng người anh không nghe vẫn muốn giữ lại tất cả. Hình ảnh con chim để lại bài học phải biết giữ lời hứa, chiếc túi ba gang mà con chim bảo người em mang chứa đầy vàng bạc nhắc nhở chúng ta phải biết sống đúng đắn, có đạo đức và không bị lu mờ bởi tham lam. mắt. Qua câu chuyện trên cũng nhắc nhở chúng ta rằng đừng vì lòng tham mà đánh mất chính mình hay vì lòng tham mà rơi xuống vực thẳm như người anh, lòng tham khiến con người trở nên thấp hèn và xấu xa. hơn. Bên cạnh đó, hãy nhớ làm việc thiện, sống hiền lành và tích đức, chắc chắn bạn sẽ gặp được nhiều điều tốt lành trong cuộc sống. Câu chuyện ăn khế trả vàng là một câu chuyện rất hay, câu chuyện nói về bài học đền ơn đáp nghĩa, niềm tin rằng đấng hiền nhân sẽ gặp điều may mắn, tốt lành cho mọi người. Câu chuyện ăn khế trả vàng còn mang tính giáo dục cho trẻ nhỏ hình thành những đức tính tốt cho cuộc sống sau này. Câu chuyện cũng muốn nhắc nhở rằng đã là anh em thì phải thương yêu giúp đỡ nhau, không nên vì đồng tiền mà làm việc ác với nhau.

Xem thêm các bài tập làm văn lớp 6 hay khác:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 6 theo từng phần:

Giải bài tập lớp 6 theo sách mới môn học

Bạn thấy bài viết Em hãy nêu suy nghĩ về truyện cổ tích Cây khế (2 mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Em hãy nêu suy nghĩ về truyện cổ tích Cây khế (2 mẫu) bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Em hãy nêu suy nghĩ về truyện cổ tích Cây khế (2 mẫu) của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 40 Nhân ngày 20-11, kể cho các bạn nghe về một kỉ niệm đáng nhớ giữa mình và thầy, cô giáo cũ | Văn mẫu lớp 9

Viết một bình luận