Em hãy kể lại một lần em mắc lỗi nói láo

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Em hãy kể lại một lần em mắc lỗi nói láo
Bạn đang xem: Em hãy kể lại một lần em mắc lỗi nói láo tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Kể về một lần em mắc lỗi nói dối

Kể cho tôi nghe về một lần bạn phạm sai lầm khi nói dối

I. Dàn bài kể về một lần em mắc lỗi nói dối (Chuẩn)

1. Mở bài:

Mô tả ngắn gọn thời gian bạn nói dối (chuyện đó xảy ra khi nào và lời nói dối đó là gì?)

2. Thân bài:

* Hoàn cảnh trẻ nói dối: – Trốn học đi chơi, nói dối là nghỉ học – Nói ốm để không phải đi làm – nói dối bố mẹ phải mua sách để xin tiền mua đồ chơi

* Diễn biến của sự việc- Bạn đã nói dối ai?- Bạn nói dối như thế nào?- Tại sao bạn phải nói dối?- Hậu quả của việc bạn nói dối- Thái độ của mọi người về lời nói dối của bạn.

* Bạn nghĩ gì sau khi nhìn thấy lỗi lầm nói dối của mình:– Hối hận, ăn năn sau khi nói dối– Xin lỗi mọi người vì lời nói dối của mình

3. Kết luận:

Rút ra bài học từ lời nói dối đó

II. Bài văn mẫu kể về một lần em mắc lỗi nói dối

1. Kể về một lần em mắc lỗi nói dối, mẫu 1 (Chuẩn)

Chúng ta vốn dĩ không phải là người xuất sắc, ai cũng ít nhất mắc phải sai lầm hay lỗi lầm. Quan trọng hơn việc phạm sai lầm là biết cách sửa sai. Tôi cũng mắc sai lầm khi nói dối và tôi đã thấy sự nguy hiểm của việc nói dối.

Khi đó, trường tôi tổ chức một buổi lao động vệ sinh, tất cả học sinh các khối lớp phải đi lao động ở một khu vực được phân công công việc. Lẽ ra em với bạn Minh cùng lớp phải đi làm, nhưng vì muốn ở nhà chơi nên em đã nói dối là bị ốm.

Hôm đó Minh đến gọi tôi đi làm, nhân lúc bố mẹ tôi không có nhà, tôi liền gọi điện từ trong nhà ra nói tôi bị ốm không đi được và nhờ bạn Minh đến xin phép cô giáo. Tôi không bao giờ nghĩ rằng sau khi cô ấy và bạn bè của cô ấy làm việc xong, họ sẽ tập trung tại nhà tôi để thăm anh trai tôi bị bệnh. Khi cô giáo và các bạn đến, tôi vẫn đang nằm dài trên ghế xem phim hoạt hình và nở nụ cười rạng rỡ, tôi rất bất ngờ và ngại ngùng. Nghe bạn bè kể, vì nói dối trốn việc nên Minh phải cuốc bộ đến trường, mở cửa lớp muộn, không lấy được thanh, đi làm nên bị lớp trừ điểm thi đua. Khi nghe điều này, tôi rất có lỗi và hối hận, tôi xin lỗi cô giáo và các bạn, vì tôi mà tôi đã làm ảnh hưởng đến cả lớp. Cô giáo phạt em đi học sớm 1 tuần và mở lớp cho bạn Minh và em đã làm rất tốt.

Kể từ lúc đó, tôi rất sợ hãi khi nghĩ đến việc nói dối, tôi sợ rằng một lời nói dối đơn giản sẽ vô tình làm mọi việc trở nên tồi tệ và ảnh hưởng đến người khác.

2. Kể về một lần em mắc lỗi nói dối, bài mẫu số 2 (Chuẩn)

Hôm đó là buổi lễ tổng kết cuối năm học, tôi đứng trên bục nhận phần thưởng và giấy khen đạt danh hiệu học sinh giỏi. Giây phút đáng tự hào ấy nhưng em lại cảm thấy rất xấu hổ và tự ti vì mình không xứng đáng, em đã từng mắc lỗi nói dối thầy cô.

Em từng được phân công làm bí thư kiêm thủ quỹ của lớp. Học sinh và giáo viên rất yên tâm khi giao nộp quỹ lớp và tin rằng tôi sẽ chi tiêu hợp lý, không làm thất thoát quỹ lớp. Tôi cũng nghĩ mình sẽ gương mẫu và nghiêm túc, không bao giờ động đến quỹ lớp.

Tuy nhiên, tôi đã không vượt qua được cám dỗ, lần đó vì quá thích một cuốn truyện tranh bán ở vỉa hè nên tôi đã móc quỹ lớp ra mua ngay. Sau khi mua, tôi hứa sẽ nhanh chóng tiết kiệm tiền để bù đắp. Tuy nhiên, tôi quên mất rằng ngày 20/11 tôi phải chuẩn bị quà cho thầy cô. Khi cô giáo xin tiền quỹ lớp để mua quà, em nói dối là mang đến trường nhưng bị mất một ít. Cô giáo cho tôi thêm một ngày để về nhà tìm lại số tiền bị mất. Biết không còn cách nào khác, tôi nghĩ mình phải nói hết sự thật với thầy. Em xin lỗi cô giáo vì đã lấy tiền của lớp để làm việc riêng, cô không trách em mà muốn em hứa với cô không nói dối.

Sau đó, dành dụm đủ tiền để bù vào quỹ lớp, tôi mang đến cho cô và nhờ cô ủy quyền cho một bạn khác giữ hộ. Nhưng tôi vẫn muốn để bạn giữ nó vì tôi tin rằng bạn sẽ không phạm sai lầm tương tự lần thứ hai.

3. Kể về một lần em mắc lỗi nói dối, bài mẫu số 3 (Chuẩn)

Cha mẹ là những người luôn yêu thương con cái vô điều kiện, nhưng chúng ta không thể lợi dụng tình yêu thương đó để làm những việc sai trái. Tôi đã từng nói dối bố mẹ vì tôi nghĩ họ yêu tôi nên họ sẽ không phát hiện ra tôi nói dối.

Lần đó, trên mạng nổi lên một món đồ chơi cực hay, đó là cây xương rồng biết nói. Tôi rất thích và luôn muốn có một cây xương rồng như vậy. Mặc dù được bố mẹ yêu thương, chiều chuộng nhưng do học lực không tốt nên em không dám đòi bố mẹ mua đồ chơi. Vì vậy, tôi nghĩ, cuối cùng tôi đã nghĩ ra một cách để nói dối bố mẹ mình.

Sáng hôm đó, tôi nói dối mẹ xin tiền mua sách tham khảo học thêm tiếng Anh. Lúc đầu mẹ rất vui vì em đã tự giác trong học tập, mẹ cũng muốn dẫn em đi mua nhưng mẹ nói muốn đi cùng bạn. Sau khi xin được tiền, mẹ cùng các bạn đi mua đồ chơi là cây xương rồng. Tôi bỏ vào cặp không cho bố mẹ biết. Rồi một hôm mẹ hỏi tôi mua sách tham khảo ở đâu, tôi chợt nhớ ra là mình đã nói dối. Tôi ngập ngừng chưa biết nói gì thì mẹ hỏi: “Con có chuyện gì giấu mẹ đúng không?”. Lúc đó, tôi phải kể hết sự việc với mẹ, mẹ im lặng một lúc rồi cười với tôi. Mẹ nói nếu tôi biết nói thật rằng mình đã mắc sai lầm rồi thì mẹ mong tôi sẽ không tái phạm nữa.

Sau đó, em hứa với mẹ sẽ không bao giờ nói dối hay quên học nữa. Tôi hy vọng mình sẽ không làm bố mẹ buồn vì họ rất yêu tôi.

——-HẾT——

Người dũng cảm là người biết nói ra khuyết điểm, sai lầm của mình, dám đối mặt với sự thật để vươn lên. Các em cũng hãy làm như vậy, hãy trung thực như người trong bài văn dưới đây để không mắc lỗi nữa: Hãy kể về một lần em mắc lỗi không làm bài tập, Hãy kể về một lần em mắc lỗi của chép bài tập, Kể về một lần em mắc lỗi làm vỡ lọ hoa, Kể về một lần em mắc lỗi khiến mẹ buồn.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Em hãy kể lại một lần em mắc lỗi nói láo có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Em hãy kể lại một lần em mắc lỗi nói láo bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Em hãy kể lại một lần em mắc lỗi nói láo của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích bức tranh mùa thu qua bài thơ Câu cá mùa thu hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận