Dứa có gai Miền Tây gọi là gì? Dứa không gai Miền Tây gọi là gì?

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Dứa có gai Miền Tây gọi là gì? Dứa không gai Miền Tây gọi là gì?
Bạn đang xem: Dứa có gai Miền Tây gọi là gì? Dứa không gai Miền Tây gọi là gì? tại Kênh Văn Hay

Dứa gai miền Tây gọi là gì? dứa gai miền tây tên gọi là gì? Đây là câu hỏi được rất nhiều người hỏi về trái cây miền Tây. Sự khác biệt nhỏ về hình thức cũng khiến chúng trở thành những loại trái cây khác nhau mà chúng ta không nhận ra. Để trả lời cho 2 câu hỏi trên, mời các bạn cùng các thầy cô trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong tìm hiểu ngay sau đây.

Dứa, chúng ta đều biết là một loại trái cây phổ biến ở nước ta với nhiều chất dinh dưỡng. Dứa là một loại trái cây thơm ngon cực kỳ tốt cho sức khỏe của chúng ta.

Dứa gai miền Tây gọi là gì?

Ở phương Tây, có nhiều cách phân biệt loại trái cây có hình dạng như quả dứa (miền Bắc gọi chung). Sự phân biệt này dựa trên hình dạng và hương vị trái cây khác nhau.

Dứa gai miền Tây được người dân gọi là dứa gai. Dứa ta là giống dứa có nhiều gai, quả nhỏ, thịt quả màu vàng đậm, vị ngọt thanh.

Dứa có gai miền Tây – Dứa

Theo tên gọi quốc tế của giống dứa là Queen Pineapple. Đây là giống phổ biến nhất ở Việt Nam. Dứa Queen có kích thước nhỏ, trọng lượng trung bình từ 500-900g/quả. Đặc điểm dễ nhận biết nhất là lá dứa dại có rất nhiều gai ở mép lá, bản lá hẹp, cứng, mặt trong của phiến lá có những đường gân trắng chạy song song.

Hoa dứa có màu xanh phớt hồng, mắt dứa lồi, lỗ mắt sâu, mật độ mắt dứa sít và dày, quả thuôn dài. Thịt quả màu vàng đậm, có mùi thơm đặc trưng, ​​vị ngọt nhưng không gắt.

Do dứa khá cứng và dễ vận chuyển nên được trồng phổ biến ở nước ta.

dứa gai miền tây tên gọi là gì?

Dứa không có gai, theo cách gọi của người dân miền Tây là dứa gai. Quả dứa thường không có gai to, mắt mở to, mắt nông, thịt quả màu vàng, chua ngọt, loại quả này thường nhiều nước hơn quả dứa.

Dứa không gai miền tây - DứaDứa không gai miền Tây – Dứa

Dứa là giống dứa Cayen có trọng lượng trung bình từ 1,5kg đến 2kg/1 quả. Quả màu hồng, hơi đỏ, hình trứng, mắt dứa rất to, lỗ mắt nông, mật độ mắt dứa thưa và giãn ra. Khi chín có màu vàng chuyển dần từ cuống đến đầu quả.

Dứa Cayen có thịt màu vàng ngà không đậm như dứa Queen, mọng nước, vị ngọt dịu. Ưu điểm của giống dứa này là trái khi thu hoạch sẽ rất to, dễ cơ giới hóa, cho hiệu quả kinh tế cao. Dứa Cayen thường được trồng để chế biến các sản phẩm như nước ép, mứt, siro..

Sự khác biệt giữa dứa và dứa

Đâu là sự khác biệt giữa dứa , dứa , dứa ?

Ở miền Bắc: Dứa là tên thông dụng khi gọi trái thơm, trái khóm.

Ở miền Nam, đặc biệt là miền Tây, người ta có phân biệt rõ giữa thơm và dứa và suy nghĩ Đây là 2 giống khác nhau, dựa trên đặc điểm riêng của chúng:

  • dứa: lá có nhiều gaitrái có kích thước nhỏ (dưới 1kg), tThịt vàng đậm, ngọt đậm đà. Những lùm nổi tiếng có Tắc Cậu – Kiên Giang, Cầu Đúc – Hậu Giang.
  • Quả dứa: Lá không gai, quả to (có thể trên 3kg), đôi mắt mỏnghốc mắt nông, Thịt hơi vàng, vị hơi chuamọng nước hơn dứa.

Trên thực tế, dứa ở Việt Nam được trồng với 3 giống phổ biến với những đặc điểm khác nhau là nữ hoàng dứa (Nữ hoàng), dứa Cayen (Cayenne), nhóm dứa tây ban nha (Người Tây Ban Nha).

2 cách gọi trái thơm và trái thơm thực chất là cách gọi khác của 2 cây dứa gainữ hoàng dứa. Trong số đó, giống khóm (mà người miền Tây gọi là khóm) là nữ hoàng dứa.

Vậy ta có thể kết luận Dứa, Dứa và Dứa là cách gọi khác thuộc về Cùng một loại quả nhưng khác loại.

Phân biệt trái thơm, trái khóm, trái khóm

Phân biệt trái thơm, trái khóm, trái khóm

Vì vậy, nhìn vào hình ảnh cụ thể, dễ dàng nhận thấy sự khác biệt giữa quả thơm và quả thơm là ở lá của quả. Lá dứa có nhiều gai, trong khi lá dứa không có gai.

Và hơn nữa trong hình các bạn cũng có thể thấy mắt trái của Thơm to và nông hơn nên khi cắt không cần khoét quá sâu, mắt dứa cũng dễ dàng lấy ra. Riêng mắt dứa dày và sâu hơn nên phải cắt thật sâu để loại bỏ hết mắt.

Ngoài ra, có thể thấy quả dứa bên phải có kích thước to hơn và ruột có màu đậm hơn quả dứa thường.

Trên đây là những thông tin giải đáp cho 2 thắc mắc Dứa gai miền Tây tên gì? dứa gai miền tây tên gọi là gì? Hi vọng bạn đã có được những thông tin hữu ích cho mình.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

tổng hợp

Bản quyền bài viết thuộc về Kênh Văn Hay.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: kenhvanhay.edu.vn

Bạn thấy bài viết Dứa có gai Miền Tây gọi là gì? Dứa không gai Miền Tây gọi là gì? có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dứa có gai Miền Tây gọi là gì? Dứa không gai Miền Tây gọi là gì? bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Dứa có gai Miền Tây gọi là gì? Dứa không gai Miền Tây gọi là gì? của website kenhvanhay.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Cần phải làm gì khi trẻ 2 tuổi ngủ ít hơn so với trước?

Viết một bình luận