Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết (20 Mẫu)

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết (20 Mẫu)
Bạn đang xem: Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết (20 Mẫu) tại Kênh Văn Hay

Văn bản bài học đường đời trước hết kết thúc với hình ảnh tôi đứng lặng giờ lâu nghĩ về bài học đường đời trước hết hãy đóng vai Dế Mèn và viết về bài học đó bằng một đoạn văn từ 150 tới 200 chữ trong đó sử dụng ít nhất hai câu mở rộng thành phần chính bằng cụm từ bao gồm 10 bài văn mẫu sẽ giúp những em học sinh lớp 6 củng cố kỹ năng viết, trau dồi vốn từ để hoàn thành tốt bài tập của mình.

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết từ 150 tới 200 chữ

Đề bài: Văn bản bài học đường đời trước hết kết thúc với hình ảnh tôi đứng lặng giờ lâu nghĩ về bài học đường đời trước hết hãy đóng vai Dế Mèn và viết về bài học đó bằng một đoạn văn từ 150 tới 200 chữ trong đó sử dụng ít nhất hai câu mở rộng thành phần chính bằng cụm từ.

Dàn ý đóng vai Dế Mèn viết về bài học đường đời trước hết lớp 6 chi tiết

1. Mở đoạn:

Giới thiệu bản thân và bài học.

2. Thân đoạn:

– Kể lại diễn biến câu chuyện dẫn tới bài học:

 • Thấy chị Cốc đậu sắp hang nên đọc bài vè trêu chị Cốc.
 • Chị Cốc giận dữ nhìn quanh, dò hỏi.
 • Dế Mèn chui tọt vào hang trốn.
 • Chị Cốc nhìn thấy Dế Choắt đang loay hoay cửa hang và giáng mỏ xuống Dế Choắt khiến Dế Choắt nằm thoi thóp.
 • Dế Mèn thấy Dế Choắt tương tự thì sợ hãi, xin lỗi Dế Choắt nhưng Dế Choắt không qua khỏi và lìa đời.

3. Kết đoạn:

– xúc cảm của Dế Mèn sau câu chuyện: ăn năn, đớn đau.

– Bài học rút ra: không được hành động nông nổi, làm những việc xằng bậy làm tác động tới người khác.

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 1

Tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời trước hết. Tôi đã trêu chị Cốc nhưng lại không dám đứng ra nhận lỗi. Để rồi, Dế Choắt – người bạn láng giềng yếu ớt, tội nghiệp lại mang vạ vào thân. Cuối cùng, sai phép của tôi lại trả giá bằng cái chết của Dế Choắt. Sự việc này là một bài học lớn với tôi. Lúc này, tôi cảm thấy mình thật hèn nhát, ngu ngốc. Tôi đã cảm thấy vô cùng cùng ăn năn. Lời nói cuối cùng của Dế Choắt giúp tôi trông thấy bài học thấm thía. Tôi sẽ phấn đấu học cách sống chan hòa với mọi người hơn. Đây chính là bài học đường đời trước hết quý giá của tôi.

Câu mở rộng thành phần:

 • Cuối cùng, sai phép của tôi lại trả giá bằng cái chết của Dế Choắt. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Tôi đã cảm thấy vô cùng cùng ăn năn. (Mở rộng vị ngữ bằng cụm động từ)

img 20190612083228Văn bản bài học đường đời trước hết kết thúc với hình ảnh tôi đứng lặng giờ lâu nghĩ về bài học đường đời trước hết hãy đóng vai Dế Mèn và viết về bài học đó bằng một đoạn văn từ 150 tới 200 chữ trong đó sử dụng ít nhất hai câu mở rộng thành phần chính bằng cụm từ

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 2

Đứng trước mộ của Dế Choắt, tôi nghĩ tới bài học đường đời trước hết. Sự việc xảy ra khiến tôi hối hận vô cùng. Tôi đã bày trò trêu chị Cốc khiến chị ta vô cùng tức giận. Tự cho mình là giỏi giang nhưng tôi lại không dám đứng ra nhận lỗi. Cuối cùng, người bị vạ lây lại là Dế Choắt, cậu ta đã bị chị Cốc mổ cho tới chết. Tất cả cũng chỉ vì thói tự thị, ngạo mạn của tôi. Lời nói của Dế Choắt giúp tôi trông thấy bài học thấm thía. Chúng ta cần biết tôn trọng những người xung quanh. Làm việc gì cũng cần phải suy nghĩ trước sau, không nên tự thị. Bài học trước hết của tôi đã phải trả một cái giá quá đắt.

Câu mở rộng thành phần:

 • Lời nói của Dế Choắt giúp tôi trông thấy bài học thấm thía. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Bài học trước hết của tôi đã phải trả một cái giá quá đắt. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 3

Cái chết của Dế Choắt khiến tôi cảm thấy ăn năn vô cùng. Tôi đứng yên lặng trước mộ của cậu và nghiêm túc kiểm điểm bản thân. Chỉ vì tính tự thị ngạo mạn, tôi đã khiến gây ra một lỗi lầm lớn. Tôi đã trêu chọc khiến chị Cốc tức giận, để rồi Dế Choắt là người phải chịu tội thay. Tôi sẽ còn nhớ mãi lời khuyên của Dế Choắt. Kể từ nay, tôi cần phải sống chan hòa hơn và suy nghĩ thận trọng trước khi hành động.

Câu mở rộng thành phần:

 • Tôi sẽ còn nhớ mãi lời khuyên của Dế Choắt. (Mở rộng vị nghĩ bằng cụm động từ).
 • Cái chết của Dế Choắt khiến tôi cảm thấy ăn năn vô cùng. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 4

Trước mộ Dế Choắt, tôi đứng nghĩ về bài học đường đời trước hết. Tôi đã dại dột trêu chị Cốc mà không nghĩ tới hậu quả. Cuối cùng, Dế Choắt – người bạn láng giềng phải chịu tội thay. Dế Choắt yếu ớt đã bị mổ cho tới chết. Còn bản thân tôi cũng hèn nhát, chỉ dám trốn trong hang mà không dám ra nhận lỗi. Cái chết của Choắt giúp tôi trông thấy một bài học đáng quý. Lời nói của Choắt cũng sợ hãi tôi. Bài học đường đời trước hết giúp tôi hiểu ra được sai phép của bản thân, từ đó sửa chữa để trở nên tốt đẹp hơn.

Câu mở rộng thành phần:

 • Dế Choắt yếu ớt bị mổ cho tới chết. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Lời nói của Choắt cũng sợ hãi tôi. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 5

Sau khi chôn đựng Dế Choắt, tôi đứng trước mộ cậu để nghĩ về bài học trước hết. Chỉ vì tính tự thị, xốc nổi mà tôi đã hại chết Dế Choắt. Sự ăn năn cứ thế choáng ngợp lấy tâm trí của tôi. nếu như như tôi đồng ý đào giúp Dế Choắt một cái ngỏng thông sang nhà. Hoặc tôi không trêu chị Cốc khiên chị ta tức giận. Dế Choắt yếu ớt, đáng thương đã không phải chết. Tôi đã nhận được một bài học quý giá. Một bài học rất đáng trân trọng cho tôi.

Câu mở rộng thành phần:

 • Dế Choắt yếu ớt, đáng thương đã không phải chết. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Một bài học rất đáng trân trọng cho tôi. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 6

Tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời trước hết. Chính tôi đã hại Dế Choắt phải ra đi trong sự đớn đau. Lúc này, tôi đang cảm thấy vô cùng ăn năn, đớn đau. Tôi ước rằng mình sẽ đồng ý đào giúp Dế Choắt một cái ngỏng thông sang nhà khi cậu ta nhờ vả. Hoặc tôi không dại dột mà trêu vào chị Cốc để rồi khiến cho người bạn ốm yếu phải chịu tội thay mình. Tôi trông thấy chính cái tính hung hăng, tự kiêu đã làm hại Dế Choắt. Trước nấm mồ của bạn, tôi trông thấy bài học đáng quý. Tôi cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và viện trợ những người bạn xung quanh mình. Không chỉ vậy, tôi cũng phải biết suy nghĩ thấu đáo trước khi hành động. Bài học đường đời trước hết thật đáng trân trọng.

Câu mở rộng thành phần:

 • Lúc này, tôi đang cảm thấy vô cùng ăn năn, đớn đau. (Vị ngữ – mở rộng bằng cụm động từ)
 • Bài học đường đời trước hết thật đáng trân trọng. (Chủ ngữ – mở rộng bằng cụm danh từ)

dong vai de men ke ve bai hocĐóng vai Dế Mèn viết về bài học đường đời trước hết với đoạn văn ngắn từ 150 tới 200 chữ

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 7

Dế Choắt đã ra đi mãi mãi. Tôi lặng lẽ đứng trước mộ của cậu và suy nghĩ về bài học đường đời trước hết. Giá như, tôi không ích kỉ mà viện trợ Choắt đào hang. Hoặc tôi không ngu dại mà trêu vào chị Cốc. Thì có nhẽ, Dế Choắt đã không phải chết oan. Lời khuyên của Dế Choắt vẫn còn văng vẳng trong tâm chí. Tôi tự hứa phải biết sống hoà đồng, biết sẻ chia và viện trợ những người bạn xung quanh mình. Không chỉ vậy, tôi cũng phải biết suy nghĩ thấu đáo trước khi làm mọi việc.

Câu mở rộng thành phần:

 • Dế Choắt đã ra đi mãi mãi. (Vị ngữ – mở rộng bằng cụm động từ)
 • Lời khuyên của Dế Choắt vẫn còn văng vẳng trong tâm chí. (Chủ ngữ – mở rộng bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 8

Tôi đứng trước mộ Dế Choắt hàng giờ. Bài học trước hết đã phải trả cái giá quá đắt. Lời nói của Dế Choắt là lời cảnh tỉnh đối với tôi. Tính tự thị, ngạo mạn đã khiến tôi không biết suy nghĩ thận trọng. Hành động trêu chọc chị Cốc chính là kết quả của tính xấu đó. Cái chết của Dế Choắt khiến tôi ăn năn vô cùng. Tôi trông thấy c húng ta cần biết tôn trọng những người xung quanh. Làm việc gì cũng cần phải suy nghĩ trước sau, không nên tự thị.

Câu mở rộng thành phần:

 • Lời nói của Dế Choắt là lời cảnh tỉnh đối với tôi. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Cái chết của Dế Choắt khiến tôi ăn năn vô cùng. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 9

Tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời trước hết. Tôi đã cậy mình có sức khỏe để bắt nạt những người láng giềng xung quanh. trước hết, tôi quát mắng mấy chị Cào Cào ở ngoài đầu bờ khiến những chị phải núp xuống dưới nhánh cỏ khi tôi đi qua. Rồi thỉnh thoảng, khi ngứa chân, tôi đã đá anh Gọng Vó khi anh từ vừa dưới đầm lên. Tôi đã nghĩ vậy là giỏi lắm. Nhưng đáng trách nhất là việc tôi bày trò tinh nghịch trêu chọc chị Cốc khiến Dế Choắt bị chị hiểu lầm. Nhưng rồi tôi còn chẳng đủ dũng khí để đứng ra nhận lỗi lầm của mình. Cuối cùng tôi khiến Dế Choắt bị chị Cốc mổ cho tới chết. Tôi cảm thấy mình là một kẻ hèn nhát hết sức. Chỉ vì tự thị, ngạo mạn mà hại chết người bạn láng giềng yếu đuối của mình. Tôi cũng không hề dũng cảm. Tôi rất ăn năn, nhưng cách duy nhất để chuộc lại lỗi lầm lúc này là phấn đấu sống tốt hơn, biết coi trọng và yêu quý những người xung quanh hơn. Bài học đường đời trước hết đã phải trả cái giá quá đắt.

Câu mở rộng thành phần:

 • Tôi cũng không hề dũng cảm. (Vị ngữ – bằng cụm động từ)
 • Bài học đường đời trước hết đã phải trả cái giá quá đắt. (Chủ ngữ – cụm danh từ, vị ngữ – cụm động từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 10

Sau khi Dế Choắt mất, tôi lặng lẽ đứng trước mộ cậu. Chàng Dế Choắt đáng thương ấy đã chịu tội thay tôi. Lúc này, tôi cảm thấy việc làm của mình thật ngu ngốc. Ngay cả dũng khí để bước ra nhận lỗi và xin lỗi mà tôi cũng không có. Tâm trí tôi ngập tràn sự ăn năn và xót xa. Và tính cách tự thị, tự phụ của tôi đã làm hại Dế Choắt. Tôi tự hứa với bản thân rằng cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và viện trợ những người bạn xung quanh mình.

Câu mở rộng thành phần:

 • Chàng Dế Choắt đáng thương ấy đã chịu tội thay tôi. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Và tính cách tự thị, tự phụ của tôi đã làm hại Dế Choắt. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 11

Bài học đường đời trước hết của tôi đã phải trả giá quá đắt. Tôi đã trêu đùa chị Cốc khiến chị ta nổi xung. Nhưng bản thân lại không đủ dũng cảm để nhận lỗi. Cuối cùng, Dế Choắt đã phải chịu tội thay tôi. Việc làm ngốc nghếch của tôi đã gây ra hậu quả lớn. Khi đứng trước mộ Dế Choắt, tôi cảm thấy ăn năn vô cùng. Tôi tự hứa rằng cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và viện trợ mọi người xung quanh.

Câu mở rộng thành phần:

 • Chàng Dế Choắt đáng thương ấy đã chịu tội thay tôi. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Việc làm ngốc nghếch của tôi đã gây ra hậu quả lớn. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 12

Tôi đứng lặng trước nấm mồ chôn Dế Choắt giữa đồng cỏ xanh um tùm. Người bạn láng giềng ấy đã không còn. Tâm trí tôi ngập tràn sự ăn năn và xót xa. Giá như tôi đồng ý cho Dế Choắt đào một cái ngỏng thông sang nhà tôi, giá như tôi không trêu chọc chị Cốc để người bạn ốm yếu của tôi phải chịu hậu quả đau xót tương tự. Chính tính cách tự thị, tự phụ, khinh thường và thích trêu chọc người khác của tôi đã làm hại Dế Choắt. Trước nấm mồ của bạn, tôi cũng đã tự hứa sẽ thay đổi cách sống: cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và viện trợ những người bạn xung quanh mình. Không những vậy, tôi cần phải suy nghĩ thấu đáo về mọi việc trước khi làm để không gây ra những sự việc đau lòng tương tự.

Câu mở rộng thành phần:

 • Tôi đứng lặng trước nấm mồ chôn Dế Choắt giữa đồng cỏ xanh um tùm.
 • Người bạn láng giềng ấy/ đã không còn.

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 13

Tôi đứng hồi lâu ngẫm nghĩ lại những việc mình đã gây ra cho Dế Choắt. Chỉ vì bản tính hung hăng, máu chiến của mình, tôi đã khiến cho chị Cốc tức điên và giáng mỏ xuống anh bạn yếu ớt. Giá như tôi không tinh nghịch trêu chị Cốc thì có nhẽ Dế Choắt đã không thiệt mạng như bây giờ. Tôi thấy hành động nông nổi, dại dột của mình thật đáng lên án. Sau cái chết của Dế Choắt, tôi mới thấy ăn năn và rút ra bài học đường đời trước hết cho mình. Từ nay về sau, tôi sẽ không dám làm những việc xằng bậy, tác động tới người khác nữa. Tôi sẽ phấn đấu sống tốt để sửa chữa sai phép mà mình đã gây nên. Đây thực sự là cái giá quá đắt mà tôi phải trả cho lỗi lầm của chính mình.

Câu mở rộng thành phần:

 • Tôi thấy hành động nông nổi, dại dột của mình thật đáng lên án. (Vị ngữ – cụm danh từ).
 • Đây thực sự là cái giá quá đắt mà tôi phải trả cho chính mình. (Vị ngữ – cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 14

Khi đứng trước mộ Dế Choắt, tôi lặng im suy nghĩ về bài học đường đời trước hết. Những lời nói của Dế Choắt đã cảnh tỉnh đối với tôi. Tôi đã trêu chị Cốc khiến chị ta nổi xung. Nhưng sau đó, tôi đã không đủ dũng cảm để nhận lỗi, khiến Dế Choắt bị vạ lây. Cái chết của Dế Choắt làm tôi ăn năn vô cùng. Tôi đã trông thấy bài học rằng làm việc gì cũng cần phải suy nghĩ trước sau, không nên tự thị.

Câu mở rộng thành phần:

 • Những lời nói của Dế Choắt đã cảnh tỉnh đối với tôi. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)
 • Cái chết của Dế Choắt làm tôi ăn năn vô cùng. (Mở rộng chủ ngữ bằng cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 15

Sau khi Dế Choắt ra đi bằng những cú mổ đớn đau, tôi đứng lặng giờ lâu suy nghĩ về bài học đường đời trước hết của mình. Tôi bổi hổi và suy nghĩ lại về việc làm của mình. Lẽ ra tôi nên cưu mang viện trợ anh bạn láng giềng hiền lành yếu ớt ấy chứ không phải là hống hách, trịch thượng với anh. Tâm trí tôi ngập tràn sự ăn năn và xót xa. Giá như tôi đồng ý cho Dế Choắt đào một cái ngỏng thông sang nhà tôi, giá như tôi không trêu chọc chị Cốc để người bạn ốm yếu của tôi phải chịu hậu quả đau xót tương tự. Chính tính cách tự thị, tự phụ, khinh thường và thích trêu chọc người khác của tôi đã làm hại Dế Choắt. Tôi đứng lặng trước nấm mồ chôn Dế Choắt giữa đồng cỏ xanh um tùm và tự hứa sẽ thay đổi cách sống: cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và viện trợ những người bạn xung quanh mình. Tôi xin rút kinh nghiệm sâu sắc từ đây về sau, tôi sẽ không bao giờ tự thị tự phụ nữa.

Câu mở rộng thành phần:

 • Lẽ ra tôi nên cưu mang viện trợ anh bạn láng giềng hiền lành yếu ớt ấy chứ không phải là hống hách, trịch thượng với anh. Tâm trí tôi ngập tràn sự ăn năn và xót xa.
 • Tôi đứng lặng trước nấm mồ chôn Dế Choắt giữa đồng cỏ xanh um tùm và tự hứa sẽ thay đổi cách sống: cần sống hoà đồng, biết sẻ chia và viện trợ những người bạn xung quanh mình.

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 16

Tôi đứng lặng người trước mộ của Dế Choắt. Cái chết oan uổng của Dế Choắt khiến tôi ăn năn vô cùng. Phải chăng, nếu như không trêu chị Cốc khiến chị ta tức giận giáng mỏ xuống thân hình gầy còm của Dế Choắt thì sự tình đâu như bây giờ. Chỉ vì cái thói hung hăng, ngỗ ngược của bản thân mà tôi đã hại chết bạn mình. Cái chết của Dế Choắt giúp tôi trông thấy được bài học trước hết trong cuộc sống. Đó là không được hành động nông nổi, làm tác động tới người khác. Đồng thời, biết sống chan hòa, viện trợ những người xung quanh. Đứng trước nấm mồ bạn, tôi tự nhủ phải sống tốt để chuộc lại lỗi lầm xưa. Đây là bài học quý giá nhất theo tôi tới hết cuộc thế.

Câu mở rộng thành phần:

 • Cái chết oan uổng của Dế Choắt khiến tôi ăn năn vô cùng. (Chủ ngữ – cụm danh từ)
 • Phải chăng, nếu như không trêu chị Cốc khiến chị ta tức giận giáng mỏ xuống thân hình gầy còm của Dế Choắt thì sự tình đâu như bây giờ. (Vị ngữ – cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 17

Tôi là Dế Mèn, ngày ngày hôm nay, tôi muốn kể cho mọi người nghe về bài học đường đời trước hết của mình. Lúc đó, tôi vốn là một kẻ tự thị, tự phụ và thích bày trò trêu chọc kẻ khác mà không nghĩ tới hậu quả. Ngờ đâu, trong một lần tôi bày trò chọc phá chị Cốc, đã làm liên lụy tới Dế Choắt – người bạn tội nghiệp nhỏ bé của mình. Khiến bạn ấy phải nhận lấy cái chết đớn đau và oan ức. Tiếng khóc đớn đau, thảm thiết của Dế Choắt ngày hôm ấy khiến tôi nhớ mãi. Chính vì vậy, sự ăn năn và day dứt cứ dằn vặt lấy tâm sự tôi mỗi ngày, mỗi giờ. Vậy nên, tôi đã tới trước nấm mồ của Dế Choắt và quyết tâm thay đổi bản thân. Từ lúc nhận được bài học ấy, tôi thề rằng sẽ không bao giờ bày trò chọc phá kẻ khác nữa. Đồng thời cũng bỏ hẳn tính tự thị, tự phụ của mình. Tiếc rằng, Dế Choắt tội nghiệp lại không thể nhìn thấy tôi thay đổi sau khi nhận được bài học đắt giá ngày hôm ấy.

Câu mở rộng thành phần:

 • Khiến bạn ấy phải nhận lấy cái chết đớn đau và oan ức.
 • Tiếng khóc đớn đau, thảm thiết của Dế Choắt ngày hôm ấy khiến tôi nhớ mãi.
 • Tiếc rằng, Dế Choắt tội nghiệp lại không thể nhìn thấy tôi thay đổi sau khi nhận được bài học đắt giá ngày hôm ấy.

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 18

Nghĩ lại những việc đã gây ra cho Dế Choắt, tôi thấy bản thân mình thật tồi tệ. Trước giờ, tôi vẫn luôn tự cao và khinh thường người khác. Tôi đã mặc kệ Dế Choắt khi cậu ta nhờ tôi thông một cái ngỏng nhỏ sang nhà. Về sau này, chính tôi cũng là người đẩy Dế Choắt tới cái chết đầy thương tâm. Tôi có tính nghịch ranh, đang yên đang lành ngồi nghĩ mưu trêu chị Cốc. Bài vè vừa dứt thì chị Cốc ráo riết nhìn quanh. Tôi vội vàng chạy vào hang để lại Dế Choắt loay hoay ở cửa. Trong cơn tức giận, chị ta giáng cái mỏ vừa dài vừa nhọn xuống người Dế Choắt khiến cậu bạn nằm thoi thóp. Cuối cùng, Dế Choắt đã chết trên tay tôi. Tôi vô cùng ăn năn, khổ cực. Giờ đây, đứng trước mộ của Dế Choắt, tôi mới đớn đau trông thấy bài học đường đời trước hết của mình.

Câu mở rộng thành phần:

 • Bài vè vừa dứt thì chị Cốc ráo riết nhìn quanh. (Vị ngữ – cụm động từ)
 • Trong cơn tức giận, chị ta giáng cái mỏ vừa dài vừa nhọn xuống người Dế Choắt khiến cậu bạn nằm thoi thóp. (Vị ngữ – cụm danh từ)

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 19

Tôi là Dế Mèn – một thanh niên dế cường tráng và khỏe mạnh. Trước đây, tôi rất ham chơi, lại ngông cuồng, tự thị, tự phụ. Hằng ngày, tôi thường bày trò nghịch dại, chọc phá những người xung quanh khiến người nào cũng khó chịu. Chính sự ngu ngốc ấy của tôi, đã khiến Dế Choắt – một cậu dế nhỏ bé, yếu ớt phải ra đi đớn đau, tức tưởi. Từ hôm đó, tôi sâu sắc trông thấy sai phép của mình. Và quyết tâm thay đổi bản thân. Dù thời gian trôi qua bao lâu, tôi vẫn nhớ như in sự việc ngày hôm ấy. Lấy sự việc đó khắc ghi sâu sắc trong tâm trí của mình.

Câu mở rộng thành phần:

 • Chính sự ngu ngốc ấy của tôi, đã khiến Dế Choắt – một cậu dế nhỏ bé, yếu ớt phải ra đi đớn đau, tức tưởi.
 • Dù thời gian trôi qua bao lâu, tôi vẫn nhớ như in sự việc ngày hôm ấy.

Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết – Mẫu 20

Tôi là Dế Mèn – một thanh niên xốc nổi, làm việc thiếu suy nghĩ. Chính vì vậy, tôi đã khiến cho người bạn Dế Choắt của mình phải ra đi đớn đau. tới tận bây giờ, tôi vẫn không thể quên được hình ảnh Dế Choắt nhỏ bé quằn quại trong đớn đau và tiếng khóc thảm thiết của bạn ấy. Tất cả chính là do sự ngu ngốc, tự thị, tự phụ của tôi. Giá như hôm ấy tôi không bày trò nghịch dại trêu chọc chị Cốc. Và giá như trước đó, tôi đã nhận lời đào một lối thông sang nhà cho Dế Choắt thì mọi chuyện đã không diễn ra đớn đau tương tự. Thế nhưng, tất cả không thể quay lại được nữa rồi. Đứng trước nấm mồ của Dế Choắt, tôi mãi vẫn không nguôi ngoai được sự ăn năn và khổ cực tột cùng của mình. Tôi tự thề rằng, từ nay sẽ bỏ hẳn tính cách tự thị, xốc nổi của mình, để không bao giờ có thêm một sai phép nào nữa.

Câu mở rộng thành phần:

 • Tôi là Dế Mèn – một thanh niên xốc nổi, làm việc thiếu suy nghĩ
 • Chính vì vậy, tôi đã khiến cho người bạn Dế Choắt của mình phải ra đi đớn đau
 • Giá như hôm ấy tôi không bày trò nghịch dại trêu chọc chị Cốc.
 • Đứng trước nấm mồ của Dế Choắt, tôi mãi vẫn không nguôi ngoai được sự ăn năn và khổ cực tột cùng của mình.

*****************

Trên đây là 20 bài mẫu đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết lớp 6 hay nhất. Hy vọng dựa vào những bài văn mẫu trên, những em sẽ trau dồi vốn từ, củng cố kỹ năng viết để có những bài văn thật hay, giàu xúc cảm và đạt được điểm cao.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Chuyên mục: Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết (20 Mẫu) có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết (20 Mẫu) bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Đóng vai Dế Mèn viết đoạn văn về bài học đường đời trước hết (20 Mẫu) của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bình giảng khổ 1 bài thơ Từ ấy của Tố Hữu hay nhất (2 mẫu)

Viết một bình luận