Đọc: Trước ngày xa quê – Tiếng Việt 4 Kết nối tri thức Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức tập 1 Bài 16

Đọc: Trước ngày xa quê – Tiếng Việt 4 Kết nối tri thức Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức tập 1 Bài 16

Soạn bài Trước khi xa nhà giúp các em học sinh lớp 4 trả lời nhanh các câu hỏi trong SGK Tiếng Việt 4 tập 1 Gắn kiến ​​thức với cuộc sống trang 66, 67. Qua đó, cũng hiểu rõ hơn ý nghĩa của bài tập. Tập đọc Trước ngày xa nhà – Tuần 8.

Đồng thời, nó cũng giúp quý thầy cô soạn nhanh giáo án bài Trước ngày xa quê trang 66 bài 16 Chủ đề trải nghiệm, khám phá theo chương trình mới cho học sinh của mình. Vậy mời quý thầy cô và các em tải miễn phí bài soạn dưới đây của kenhvanhay.edu.vn để chuẩn bị tốt cho tiết đọc này.

Soạn Tiếng Việt 4 tập 1 Nối kiến ​​thức trang 66, 67

khởi động

Bạn thường nói gì khi gặp hoặc nói lời tạm biệt với người mình yêu?

Hồi đáp:

Khi chúng tôi gặp nhau, tôi thường nói: Xin chào! Rất vui được gặp bạn. Hãy giúp đỡ và yêu thương nhau!

Khi chia tay, tôi thường nói: Goodbye to you. Cảm ơn bạn đã luôn ở bên cạnh tôi. Vào mùa hè, tôi sẽ đến thăm bạn một lần nữa!

bài đọc

TRƯỚC NGÀY ĐI

Bố tôi quyết định gửi tôi lên thành phố học. Nghe bố nói, tôi òa khóc như bị oan. Tôi không muốn đi, nhưng tôi vẫn phải chuẩn bị để đi.

Chiều hôm trước ngày tôi rời quê, bạn bè đến tiễn đưa thầy trò. Khác với mọi khi, chúng tôi không cười, không ăn kẹo. Trong khi cô giáo ngồi nói chuyện với bố mẹ tôi, chúng tôi lặng lẽ nhớ lại những trò nghịch ngợm ngày xưa và tự hỏi thành phố nơi mình sắp đến sẽ như thế nào, có giống quê hương của mình không… Tôi biết có những người ở đó. Chiếc xe sang trọng phóng vun vút trên con đường nhựa phẳng lì. Nhưng nơi này thật xa lạ. Quê tôi ở đây, đường làng quanh co, mùa gặt rơm vàng, những lùm ổi chín, mâm xôi trĩu quả. Nước mắt tôi trào ra. Không, tôi không thích đi. Tôi chỉ muốn được ở đây giữa các bạn và giáo viên. Như đoán được suy nghĩ của tôi, anh đến lau nước mắt cho tôi, xoa đầu tôi rồi cúi xuống nắm lấy tay tôi:

Xem thêm bài viết hay:  Cách nấu canh cua mồng tơi rất đơn giản

– Khi nào nghỉ hè, em sẽ về đây chơi với thầy cô và các bạn.

Bữa tiệc chia tay kéo dài đến tối mịt. Chúng tôi vẫn muốn ngồi lại với nhau nhưng cô giáo nhắc bạn về đi để mai tôi về sớm. Tôi muốn nói điều gì đó với bạn và bạn bè của bạn, nhưng tôi không thể. Thế là tôi phải rời xa quê hương, nơi tôi đã từng lớn lên với tình yêu thương vô hạn.

(Theo Cao Sơn)

Từ:

  • Sử dụng từ điển để tìm nghĩa của các từ: nghịch ngợm, thô lỗ.

Trả lời câu hỏi

Câu 1: Tìm những chi tiết nói lên cảm xúc của em khi nghe tin bố sẽ chuyển lên thành phố học.

Hồi đáp:

Những chi tiết để diễn tả cảm xúc của con khi nghe tin sẽ chuyển đến thành phố học là:

  • Tôi khóc như bị đánh.
  • Tôi không muốn đi, nhưng tôi vẫn phải chuẩn bị để đi.

Câu 2: Buổi chia tay của em với thầy cô và bạn bè có gì đặc biệt?

Hồi đáp:

Bữa tiệc chia tay cô giáo và các bạn của bạn nhỏ có một nét đặc biệt: Khác với mọi khi, chúng tôi không cười nhiều, không ăn kẹo. Trong khi cô giáo ngồi nói chuyện với bố mẹ tôi, chúng tôi lặng lẽ nhớ lại những trò nghịch ngợm đã qua và tự hỏi thành phố nơi tôi sắp đến sẽ như thế nào, có giống như quê hương của chúng tôi không…

Xem thêm bài viết hay:  Cách làm thịt bò xào mướp thơm ngon, hấp dẫn

Câu 3: Hình ảnh quê hương hiện lên trong tâm trí em như thế nào trước ngày em rời quê hương?

Hồi đáp:

Hình ảnh quê hương hiện lên trong tâm trí em trước ngày xa quê đó là: Con đường làng quanh co, vàng rơm mùa gặt, những lùm ổi, mâm xôi chín mọng ẩn hiện.

Câu 4: Nếu được dự tiệc chia tay con, bạn sẽ nói gì với con?

Hồi đáp:

Nếu được dự tiệc chia tay, tôi sẽ nói với người bạn nhỏ của mình: “Các bạn ơi, đừng buồn! Lên thành phố phải sống và học tập thật tốt. Đừng quên chúng mình nhé. Chúng mình luôn ở đây nhớ các bạn. Hãy trở lại vùng nông thôn vào mùa hè này và kể cho chúng tôi nghe về cuộc sống thành phố!”

Câu 5: Qua câu chuyện trên, theo em tác giả muốn nói lên điều gì?

Hồi đáp:

Theo em, điều tác giả muốn nói qua câu chuyện trên là quê hương là nơi gần gũi đến lạ lùng với mỗi người. Dù đi đâu, quê hương vẫn ở bên ta, để ta luôn có một góc nhỏ bình yên với tâm hồn. Quê hương luôn đợi ta trở về. Nó có gia đình, bạn bè, kỉ niệm, những người ta yêu thương. Vì vậy, mỗi người cần nuôi dưỡng tình yêu quê hương đất nước, nơi chôn rau cắt rốn.

Thực hành theo văn bản đọc

Câu 1: Tìm trong đoạn văn những động từ thể hiện cảm xúc của những đứa trẻ.

Xem thêm bài viết hay:  Code Fat Race Clicker mới nhất 2022, Cách nhập Code

Câu 2: 2. Đặt 2-3 câu nêu tình cảm của em đối với quê hương, trong đó có dùng động từ để bộc lộ cảm xúc.

câu 2

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết Tập đọc: Trước ngày xa quê – Tiếng Việt 4 Nối kiến ​​thức Tiếng Việt lớp 4 Nối kiến ​​thức tập 1 Bài 16 của kenhvanhay.edu.vn nếu thấy bài viết hữu ích đừng quên để lại comment nhé. Hãy để lại nhận xét, đánh giá để website được giới thiệu đến mọi người. Chân thành cảm ơn.

Nhớ để nguồn bài viết này: Đọc: Trước ngày xa quê – Tiếng Việt 4 Kết nối tri thức Tiếng Việt lớp 4 Kết nối tri thức tập 1 Bài 16 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Kiến thức chung

Viết một bình luận