Đoạn văn tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Đoạn văn tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga
Bạn đang xem: Đoạn văn tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Đoạn văn tìm hiểu về nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong đoạn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

Đoạn văn khám phá nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong truyện Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

I. Dàn ý Đoạn văn khám phá nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong đoạn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga (Chuẩn)

1. Đoạn mở đầu

Giới thiệu tác giả Nguyễn Đình Chiểu, đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, nhân vật Kiều Nguyệt Nga.

2. Đoạn thân bài

Một. Kiều Nguyệt Nga là người con có hiếu

– Biết nghe lời cha mẹ để làm lễ.– Dù là một chặng đường dài vất vả nhưng cô bé đã chấp nhận vâng lời cha mẹ. nghĩ cho gia đình.

b. Kiều Nguyệt Nga là một cô gái hiền lành, đức hạnh

– Lời nói và hành động trang nghiêm, nhẹ nhàng.– Là một cô gái có học thức, khiêm tốn, thể hiện qua lời nói: “xin ông”, “chú”.– Trình bày vấn đề với Vân Tiên rất rõ ràng, ngắn gọn.=> Lời nói vừa có tác dụng khuyên nhủ Vân Tiên đa nghi và kể lể sự biết ơn ân nhân.

c. cô gái biết ơn

– Nàng rất biết ơn ơn cứu mạng của Vân Tiên.– Muốn đền ơn bằng cách nào cũng được.=> Để đền ơn đáp nghĩa, vì ơn cứu mạng của Vân Tiên, nàng nguyện gắn bó trọn đời với chàng.

d. Đánh giá chung:

– Nội dung: Đề cao vẻ đẹp đoan trang, dịu dàng của người phụ nữ thời xưa.– Nghệ thuật: mộc mạc, gần gũi, mặn mà đậm đà bản sắc Nam Bộ; giọng thơ đa dạng.

3. Kết thúc

Khẳng định vẻ đẹp, phẩm chất của nhân vật Kiều Nguyệt Nga.

II. Những đoạn văn hay nhất tìm hiểu về nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga

1. Đoạn văn về nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, văn mẫu 1 (Chuẩn)

Trong đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga”, Nguyễn Đình Chiểu không đi sâu khắc họa chân dung, tính cách Kiều Nguyệt Nga mà đặt nhân vật vào một tình huống bất hạnh rồi để Kiều Nguyệt Nga giãi bày. phẩm chất và nhân cách của mình. Phẩm chất đầu tiên của Kiều Nguyệt Nga là một người con rất hiếu thảo, nàng lễ phép, vâng lời cha mẹ, một hai vâng theo ý cha mẹ, “Làm con không dám cãi cha”. Nghe cha kể, con gái dù có phải đi đường dài gian nan cũng không trái với câu “đi xa vạn dặm cũng được”. Phẩm chất thứ hai của Nguyệt Nga được bộc lộ trong từng lời nàng đối đáp với Vân Tiên. Lời nói của em cho thấy em là một người con gái không những nhu mì, dịu dàng mà còn biết điều, một hai nói “xin”, “xin lỗi”, xưng hô lễ phép, gọi anh là “quý ông”. Tôi chỉ khiêm tốn gọi là “tiện thiếp”. Trong một tình thế ngặt nghèo, nàng đã khóc thét lên vì sợ hãi nhưng vẫn có thể trình bày rõ ràng và thấu đáo hoàn cảnh của mình với Vân Tiên. Cách nói của cô bé vừa thể hiện sự trân trọng trước câu hỏi mà cô Tiên đặt ra, lại vừa thể hiện sự cảm kích, tình yêu thương chân chính của cô bé đối với người đã cứu mình. Cuối cùng, từ sự cảm kích ấy, ta thấy được Nguyệt Nga là người con gái rất trọng tình nghĩa, là người mang ơn cả đời của Vân Tiên, nàng trăn trở, khao khát báo đáp chàng, dù ơn dày đến mấy cũng khó đền đáp. nhưng vẫn muốn được trả cho anh ta. Người con gái như Kiều Nguyệt Nga vừa là hình mẫu lý tưởng, vừa rất gần gũi, giản dị.

2. Đoạn văn về nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, văn mẫu 2 (Chuẩn)

Đoạn thơ “Lục Vân Tiên” nói chung và đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” nói riêng tiêu biểu cho phong cách và tài năng của nhà thơ Nguyễn Đình Chiểu. Trong đoạn trích này, nhân vật Kiều Nguyệt Nga được tác giả xây dựng như một hình mẫu lý tưởng của người con gái trong xã hội cũ, vừa xinh đẹp, nết na, lại rất đoan chính. Trong chế độ phong kiến ​​xưa, cha mẹ ngồi đâu ngồi đấy, dựng vợ gả chồng là do cha mẹ sắp đặt, Kiều Nguyệt Nga là người con gái hiếu thảo, nghe lời cha, nàng từ Tây Xuyên lên Hà Khê làm “nghi án”. Nàng có tấm lòng hiếu thảo, dù phải lấy chồng xa vạn dặm cũng tuân theo “Dù xa vạn dặm cũng không sao”. Không chỉ vậy, cô ấy còn là một cô gái rất dịu dàng, nói trước sau như một, vô cùng lễ phép và khiêm tốn. Khi cô nói chuyện với Lục Vân Tiên, họ bị ngăn cách bởi rèm xe ngựa nhưng vẫn ân cần nói “làm ơn”, “chào bạn”, “thưa bạn”. Lời nói của cô khuê cho thấy cô tôn trọng người khác, “quân tử”, “phu nhân”, hành văn cô rõ ràng, súc tích vừa làm vui lòng Vân Tiên vừa để chàng cảm nhận được sự chân thật. , cảm xúc của anh khi được cứu sống. Con người đẹp nhất ở Kiều Nguyệt Nga chính là tấm lòng biết ơn, đối với Vân Tiên đã cứu mình, nàng vô cùng biết ơn, không chỉ cúi đầu cảm ơn mà nàng còn muốn báo đáp chàng, dù phải thế. Dù trả bất cứ giá nào nàng cũng chấp nhận, bởi nàng hiểu Vân Tiên không chỉ cứu mình mà còn coi trọng thanh danh, nhân phẩm của nàng. Chỉ qua những câu văn gần gũi, mộc mạc, đậm chất phương ngữ Nam Bộ, người đọc có thể hình dung ra một Kiều Nguyệt Nga chuẩn mực, người con gái tài sắc vẹn toàn, hiếu thảo.

3. Đoạn văn về nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong bài Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, văn mẫu 3 (Chuẩn)

Đọc đoạn trích “Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga” của Nguyễn Đình Chiểu, chúng ta không chỉ ấn tượng với Vân Tiên anh hùng mà còn phải cảm phục một Kiều Nguyệt Nga với nhiều phẩm chất tốt đẹp: hiếu thảo, nhân hậu. à, tình yêu. Kiều Nguyệt Nga là người con có hiếu “Không dám cãi cha”. Trong suy nghĩ của chị, làm con thì không được trái lời cha mẹ nên khi bố chị muốn chị từ quê lên Hà Khê “sửa nhà”, chị đã vâng lời, lên xe theo gia nhân. . Cha mẹ có công sinh thành dưỡng dục, phận làm con phải làm phúc nên để không phụ lòng cha mẹ cô mới vượt qua quãng đường dài “vạn dặm xa xôi”. Là người con gái hiếu thảo, ngoan ngoãn nhưng Kiều Nguyệt Nga còn là người có học thức, có tiếng và biết đối nhân xử thế. Qua những lời lẽ trang trọng xưng hô với Lục Vân Tiên, qua cách xưng hô khiêm tốn “tiện nhân” với “tiện nhân”, ta thấy Nguyệt Nga rất coi trọng một bậc anh hùng hào kiệt như Vân Tiên. Được Vân Tiên hỏi chuyện, nàng trình bày đầu đuôi sự việc, sự việc rõ ràng, cách nói, cách diễn đạt của nàng vừa đầy đủ thông tin, vừa tràn đầy lòng biết ơn và tình yêu chân thật đối với nàng Tiên. Hơn cả sự biết ơn là sự trân trọng đối với công ơn của Kiều Nguyệt Nga, nàng không chỉ biết ơn mà còn vô cùng hối lỗi, khắc khoải luôn muốn báo đáp Lục Vân Tiên. Hiếm có nhân vật nữ nào trong xã hội xưa lại đẹp hoàn hảo như Kiều Nguyệt Nga trong truyện của Nguyễn Đình Chiểu. Có thể thấy tác giả đã gửi gắm nhiều ước vọng, niềm tin vào công lý, chính nghĩa cũng như truyền thống tôn sư trọng đạo của nhân dân vào nhân vật này.

—–HẾT——

Trên đây chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn 3 đoạn văn tìm hiểu về nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong đoạn Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, không những vậy các bạn có thể tham khảo thêm: Đoạn văn tìm hiểu về nhân vật Lục Vân Tiên trong Lục Vân Tiên. Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Cảm nhận về đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga, Đóng vai Lục Vân Tiên kể chuyện đánh cướp cứu Kiều Nguyệt Nga, tìm hiểu đoạn trích Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Đoạn văn tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đoạn văn tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Đoạn văn tìm hiểu nhân vật Kiều Nguyệt Nga trong Lục Vân Tiên cứu Kiều Nguyệt Nga của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Sông núi nước Nam hay nhất

Viết một bình luận