Đoạn trích Con chó Bấc

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Đoạn trích Con chó Bấc
Bạn đang xem: Đoạn trích Con chó Bấc tại Kênh Văn Hay

Trích tiểu thuyết Tiếng gọi nơi hoang dã của nhà văn Giắc Landon năm lớp 9.

Mời bạn đọc cùng trường THPT Lê Hồng Phong tham khảo tài liệu giới thiệu vài nét về nhà văn Giắc-xơn-ca, nội dung đoạn trích Con chó Bấc sau đây.

I. Vài nét về Jack Lan-sing

Giac Landon (1876-1916) là nhà văn Mỹ.

– Anh đã trải qua cuộc sống vất vả, phải làm nhiều nghề để kiếm sống.

– Ông sớm tiếp xúc với tư tưởng xã hội chủ nghĩa.

– các tác phẩm lớn: Tiếng gọi nơi hoang dã (1903), Sói biển (1904), Nanh trắng (1906)…

II. Giới thiệu văn bản Con chó Buck

1. Hoàn cảnh sáng tác

Văn bản Con chó Buck được trích từ tiểu thuyết Tiếng gọi nơi hoang dã (1903).

2. Bố cục

Gồm 3 phần:

  • Phần 1. Từ đầu đến “phải đến khi John Thornton thức dậy”: Hoàn cảnh của Buck trước khi gặp Thornton.
  • Phần 2. Tiếp theo “Ở đằng kia hầu như nói chuyện!”: Tình yêu của Thornton dành cho Buck
  • Phần 3. Còn lại: Tình yêu của Buck dành cho ông chủ.

3. Tóm tắt

Bấc – một chú chó bị bắt cóc đưa đến Bắc Cực để kéo xe trượt tuyết cho những người tìm vàng. Bấc đã qua tay nhiều bậc thầy độc ác. Nhưng phải đến khi gặp được John Thornton, một người chủ nhân từ đã thuần phục được Buck. Cho đến khi Thornton qua đời, Buck hoàn toàn từ bỏ con người, đi theo tiếng gọi nơi hoang dã và trở thành một con chó hoang.

Buck con chó

Nghe trích đoạn Con chó Buck:

Tình yêu, một tình yêu thực sự và say đắm, lần đầu tiên nảy sinh trong đó. Anh chưa bao giờ cảm nhận được tình yêu như vậy trước đây tại ngôi nhà của Judge Mile ở thung lũng Santa Clara tràn ngập ánh nắng. Đối với những người con trai của quan tòa, trong những buổi đi săn hay lang thang, tình cảm đó chỉ là chuyện làm ăn cùng phường; với cháu nhỏ của ông Thắm là trách nhiệm canh gác; và đối với bản thân ông Shen, đó là một loại tình bạn đàng hoàng và trang nghiêm.

Nhưng tình yêu say đắm, tình yêu cuồng nhiệt, tình yêu tôn thờ, tình yêu cuồng nhiệt, John Thornton cần phải khơi dậy nó.

Người đàn ông này đã cứu mạng cô, vì một điều; nhưng hơn thế nữa, anh ấy là một ông chủ lý tưởng. những người khác chăm sóc chó của họ vì nghĩa vụ và lợi ích kinh doanh; và anh ấy chăm sóc những chú chó của mình như thể chúng là con của anh ấy, bởi vì anh ấy không thể không chăm sóc chúng. Và anh ấy còn chăm sóc nó nhiều hơn nữa. Anh ấy không bao giờ quên chào hỏi hay nói một lời tử tế và ngồi lại rất lâu với họ (mà anh ấy gọi là “nghĩa”), điều mà cả anh ấy và họ đều thích thú. Anh ta có thói quen dùng cả hai tay nắm lấy đầu Buck và tựa đầu vào đó, hoặc lắc qua lắc lại, lắc lắc và thì thầm những lời chửi rủa vào tai nó, và mỗi lần lắc qua lắc lại, tim nó như muốn nhảy ra ngoài. của cơ thể nó bởi vì nó quá ngây ngất. Và khi nó được thả ra, nó đứng dậy, mỉm cười, mắt long lanh, cổ họng rung lên những âm thanh không thể nói thành lời, v.v., đứng bất động; Khi đó, Jon Thornton dường như muốn kêu lên một cách kính cẩn: “Trời ơi! Bạn gần như biết cách nói chuyện!

Tài thể hiện tình yêu của Buck gần giống như việc làm tổn thương mọi người. Thường thì nó há miệng và cắn vào tay Thornton, rồi dùng răng ấn mạnh đến nỗi vết răng hằn sâu vào thịt rất lâu. Và cũng giống như Buck hiểu những lời chửi rủa như những lời âu yếm, con người cũng hiểu hành động giả vờ cắn như một sự vuốt ve.

Tuy nhiên, tình yêu của Buck phần lớn được thể hiện ở sự tôn thờ. Mặc dù anh ấy vui sướng tột độ mỗi khi Thornton chạm vào anh ấy hoặc nói chuyện với anh ấy, nhưng anh ấy không tìm kiếm những biểu hiện này. Không giống như cô gái Sick, người có thói quen chúi mũi vào tay Thornton và huých cho đến khi cô ấy được vỗ về, nó cũng khác với Nich, người thường dựa lên cái đầu to của anh ấy. trên đầu gối của Thornton, Buck tôn thờ chỉ cách đó một đoạn ngắn. Nó thường nằm dưới chân Thornton hàng giờ, mắt mở to, cảnh giác, ngước nhìn khuôn mặt anh, xem xét nó chăm chú, quan sát một cách thích thú mọi biểu hiện thoáng qua, mọi chuyển động hoặc thay đổi trên nét mặt. khuôn mặt. Hoặc đôi khi nó nằm xa hơn, một bên hoặc phía sau anh, dõi theo hình dáng và mọi chuyển động của cơ thể anh.

Và thường thì, như sự ràng buộc giữa họ với nhau, sức mạnh từ cái nhìn của Buck khiến John Thornton quay đầu nhìn lại nó, không nói một lời, đôi mắt anh ánh lên tình yêu từ tận đáy lòng, trong khi Buck yêu. tỏa sáng qua đôi mắt của nó nó tỏa sáng.

Một thời gian dài sau khi được cứu, Buck không muốn rời Thornton dù chỉ một bước. Từ lúc rời lều cho đến khi trở về, Buck luôn theo sát anh. Sự thay đổi chủ nhân liên tục kể từ khi anh ta đến vùng đất phía bắc đã khơi dậy trong anh ta nỗi sợ hãi và không ai cả. Chủ sở hữu nào có thể gắn bó trong tương lai. Anh ta sợ rằng Thornton sẽ lại biến mất khỏi vị trí của mình, giống như Peron, François và người bán Ecodian đã đi qua và biến mất trước đó. Ngay cả vào ban đêm, trong những giấc mơ, anh ấy vẫn sợ hãi vì nỗi sợ hãi này. Những lúc ấy, nó vội vùng dậy khỏi giấc ngủ, chui qua cái lạnh đến mép lều, đứng đó lắng nghe tiếng thở đều đều của chủ nhân…

Bạn thấy bài viết Đoạn trích Con chó Bấc có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đoạn trích Con chó Bấc bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Đoạn trích Con chó Bấc của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích khổ 5 bài thơ Đất nước của Nguyễn Đình Thi hay nhất

Viết một bình luận