Đề đọc hiểu Những ngôi sao xa xôi

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bạn đang xem: Đề đọc hiểu Những ngôi sao xa xôi tại Kênh Văn Hay

Cùng THPT Lê Hồng Phong tìm hiểu một số đề đọc hiểu Những ngôi sao xa xôi.

Đề đọc hiểu Những ngôi sao xa xôi – Đề số 1

Đọc hiểu văn bản Những ngôi sao xa xôi – Lê Minh Khuê.

Chúng tôi có ba người. Ba cô gái. Chúng tôi ở trong một cái hang dưới chân cao điểm. trục đường qua trước hang, kéo lên đôi, đi đêh đâu đó, xa! Đường bị đánh lở loét, màu đất đỏ, trắng lộn lạo. Hai bên đường không có lá xanh. Chỉ có những thân cây bị tước khô cháy. Những cây nhiêu rễ nằm lăn lóc. Những tảng đá to. Một vài cái thùng xăng hoặc thành ô tô méo mó, han gỉ nằm trong đất.

Việc của chúng tôi là ngồi đây. Khi có bom nổ thì chạy lên, đo khối lượng đất phải lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ và nếu như cần thì phả bom. Người ta gọi chúng tôi là tổ trinh sát mặt đường. Cái tên gợi sự khát khao làm nên những sự tích anh hùng. do vậy, công việc cũng chẳng đơn thuần. Chúng tôi bị bom vùi luôn. Có khi bò trên cao điểm về chỉ thấy hai con mắt lấp lánh. Cười thì hàm răng trắng loá trên khuôn mặt nhem nhuốc. Những lúc đó, chúng tôi gọi nhau là “những con quỷ mắt đen”.

Đơn vị chăm chúng tôi ra tuồng. Có gì lại bảo “Để cho bọn trinh sát, chúng nó ở trên đó vắng”.

(Lê Minh Khuê, Những ngôi sao xa xôi)

Câu 1: Những nhân vật trong đoạn trích được gọi vói những cái tên khác nhau. Hãy chỉ ra những tên gọi đó.

Câu 2: Chỉ ra phong cách tiếng nói được sử dụng trong đoạn trích trên. Những biểu hiện nào khiến anh (chị) nhìn thấy phong cách tiếng nói đó.

Câu 3: giảng giải ý nghĩa của những cụm từ sau: “cao điểm”, “han gỉ”.

Câu 4: Vẻ đẹp của những nữ thanh niên xung phong được tác giả thể hiện thế nào?

HƯỚNG DẪN LÀM BÀI CHI TIẾT

Câu 1: những cô gái mở đường được gọi bằng những từ ngữ sau: ba cô gái, tổ trinh sát mặt đường, những con quỷ mắt đen, bọn trinh sát.

Câu 2: Đoạn trích được viết bằng phong cách tiếng nói nghệ thuật, điều này thể hiện ỏ tính cá thể, tính truyền cảm và tính hình tượng có trong tiếng nói của nhà văn.

Câu 3: Học sinh giảng giải được những từ như sau: “cao điểm” là địa điểm quan trọng, là nơi tập trung bắn phá của tàu bay địch, là nơi những cô gái thực hiện nhiệm vụ. “han gỉ” là tình trạng hư hỏng của những vật bằng kim loại ở trong những điều kiện ẩm ướt, trong đoạn trích là những thùng xăng hoặc thành ô tô.

Câu 4: Đoạn trích viết vê cuộc sống chống chọi của tổ trinh sát mặt đường trên trục đường chiến lược Trường Sơn thời đánh Mỹ. Tổ trinh sát mặt đường gồm có ba cô thanh niên xung phong ở trong mọt hang dưới chân cao điểm. Ở đó, tàu bay giặc Mĩ đánh phá dữ dội. Đường bị đánh “lở loét, màu đất đỏ, trắng lộn lạo”. Tưởng như sự sống bị hủy diệt: “không có lá xanh” hai bên đường, “thân cây bị tước khô cháy”.

Có biết bao thương tích vì bom đạn giặc: những cây rễ nằm lăn lóc, ngổn ngang những hòn đá to, một vài cái thùng xăng hoặc thành ô tô méo mó, han gỉ nằm trong đất. Công việc của họ vô cùng nguy hiểm và gian khổ. Khi có bom nổ thì chạy đo khối lượng đất lấp vào hố bom, đếm bom chưa nổ, phá bom.Cùng chung một tổ, cùng trải qua cuộc sống đầy những vấn đề, hiểm nghèo, họ đã trở thành những con người dũng cảm, can trường, coi những việc đếm bom, phá bom… chỉ là những công việc thông thường hàng ngày. Đó là những người có ý thức trách nhiệm cao đối với công việc, trở thành những nét đẹp sẽ không bao giờ phai mờ trong tâm trí những người con sau này được sống trong hòa bình, hạnh phúc.

Học sinh cần chỉ ra đầy đủ những ý cơ bản như trên thì mới cho điểm tối đa. Ngoài ra có thể đưa ra những kiến giải riêng của minh, thầy giáo vẫn cho điểm khuyến khích nếu như kiến giải đó chuẩn xác, hợp lí.

……………………………….

Đề đọc hiểu Những ngôi sao xa xôi – Đề số 2

Phần I

Đọc đoạn văn sau và thực hiện những yêu cầu dưới đây:

“Tôi sử dụng xẻng nhỏ đào đất dưới quả bom. Đất rắn. Những hòn sỏi theo tay tôi bay ra hai bên. Thỉnh thoảng lưỡi xẻng chạm vào quả bom. Một tiếng động sắc tới gai người, cứa vào da thịt tôi. Tôi rùng mình và bỗng thấy vì sao mình làm quá chậm. Nhanh lên một tí! Vỏ quả bom nóng. Một tín hiệu chẳng lành. Hoặc là nóng từ bên trong quả bom. Hoặc là mặt trời nung nóng.”

(Trích Những ngôi sao xa xôi  – Lê Minh Khuê)

Câu 1: Nhân vật “tôi” trong đoạn trích trên là người nào? Trong đoạn trích, tác giả trình bày nhân vật ấy đang làm mướn việc gì? Qua công việc đó, nhân vật đã bộc lộ những vẻ đẹp phẩm chất nào?

Câu 2: Nhận xét về cách sử dụng những kiểu câu trong đoạn trích và nêu hiệu quả sử dụng những kiểu câu này trong việc biểu thị nội dung?

Câu 3: Viết một đoạn văn khoảng 12 câu theo phép lập luận tổng – phân – hợp tìm hiểu nghệ thuật trình bày tâm lí nhân vật “tôi” trong  lần đi làm nhiệm vụ được nhắc tới qua đoạn trích trên. Trong đoạn văn có sử dụng một câu ghép và khởi ngữ. (Gạch chân và chú thích rõ)

Câu 4: Kể tên một tác phẩm trong chương trình Ngữ văn 9 cùng đề tài với truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”? Ghi rõ tên tác giả.

Phần II

“Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê là một trong những tác phẩm thành công viết về những nữ thanh niên xung phong thời kì cuộc kháng chiến chống Mĩ của dân tộc ta đang diễn ra khốc liệt, nhất là trên tuyến đường Trường Sơn. Trong tác phẩm có đoạn:

“Chị Thao vấp ngã, tôi đỡ chị. Nhưng chị vùng ra, mắt mở to, mờ trắmg đi như không còn sự sống. Sao vậy? Tôi không hiểu. Chị kéo luôn tay tôi, sà xuống mô đất. Vâng, một mô đất nhỏ, khá dài, phủ đầy thuốc bom màu xám.”

Câu 1. Đoạn văn trên và tác phẩm được kể bằng lời của nhân vật nào? Nêu hiệu quả của cách chọn lựa vai kể ấy.

Câu 2. Chỉ ra một câu ghép và nêu rõ cấu tạo ngữ pháp của câu ghép đó.

Câu 3. Chỉ ra phép liên kết trong đoạn văn.

Câu 4. Trong không khí cả nước hoan hỉ kỉ niệm ngày phóng thích miền Nam, thống nhất quốc gia, càng trân trọng, ngưỡng mộ thế hệ trẻ Việt Nam thời chống Mĩ – những con người đã không tiếc máu xương để đem lại nền hòa bình cho nước nhà, ta càng không khỏi giật thột trước lối sống thờ ơ, vô cảm của một phòng ban lớp trẻ ngày nay. Bằng một đoạn văn khoảng ½ trang giấy thi, em hãy nêu suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Phần III

Dưới đây là một đoạn văn trích trong tác phẩm “ Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê:

Chúng tôi có ba người. Ba cô gái. Chúng tôi ở trong một cái hang dưới chân cao điểm. trục đường qua trước hang, kéo lên đồi, đi tới đâu đó, xa! Đường bị đánh lở loét, màu đất đỏ, trắng lộn lạo. Hai bên đường không có lá xanh. Chỉ có những thân cây bị tước khô cháy. Những cây nhiều rễ nằm lăn lóc. Những tảng đá to. Một vài cái thùng xăng hoặc thành ô tô méo mó, han gỉ nằm trong đất.

(Ngữ văn 9, tập 2, tr 113-144)

Câu 1. “Chúng tôi” ở đây là những người nào? Đoạn văn giới thiệu trên đã hé mở những gì về cuộc sống và công việc của họ?

Câu 2. Xác định ngôi kể của truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”. Việc lựa chọn lựa ngôi kể tương tự có tác dụng gì trong việc thể hiện nội dung của tác phẩm?

Câu 3. Nêu hoàn cảnh sáng tác truyện ‘Những ngôi sao xa xôi” và kể tên một tác phẩm khác trong chương trình Ngữ văn lớp 9 sáng tác cùng năm và ghi rõ tên tác giả.

Phần IV

Đọc đoạn trích sau và trả lời nghi vấn:

Chúng tôi bị bom vùi luôn. Có khi bò trên cao điểm về chỉ thấy hai con mắt nhóng nhánh. Cười thì hàm răng trắng loá trên khuôn mặt nhem nhuốc. Những lúc đó, chúng tôi gọi nhau là “những con quỷ mắt đen”.

Câu 1. Đoạn văn trên trích trong văn bản nào? Tác giả là người nào? Nêu hoàn cảnh sáng tác của tác phẩm.

Câu 2. Câu văn “Những lúc đó, chúng tôi gọi nhau là “những con quỷ mắt đen” gợi cho em liên tưởng tới câu thơ nào có trong chương trình Ngữ văn 9, nêu tên bài thơ và tác giả?

Câu 3. “Chúng tôi” được nói tới trong đoạn văn là những người nào? Nụ cười và những lời đùa gọi nhau của những nhân vật ấy thể hiện vẻ đẹp nào ở họ?

Câu 4: Từ đó, chúng ta thấy khi gặp trắc trở, thử thách trong cuộc sống, rất cần ý thức lạc quan, ý chí và nghị lực. Hãy viết đoạn văn nghị luận khoảng 2/3 trang giấy thi theo phép lập luận suy diễn để bàn về vấn đề trên.

Phần V

Câu 1: Trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi”, nhà văn Lê Minh Khuê đã để cho nhân vật Phương Định kể về cuộc sống của cô và đồng đội:

Quen rồi. Một ngày chúng tôi phá bom tới năm lần. Ngày nào ít: ba lần. Tôi có nghĩ tới cái chết. Nhưng một cái chết mờ nhạt, không cụ thể. Còn cái chính: liệu mìn có nổ, bom có nổ không? Không thì làm cách nào để châm mìn lần thứ hai? Tôi nghĩ thế, nghĩ thêm: đứng thận trọng, mảnh bon ghim vào cánh tay thì khá phiền. Và mồ hôi thấm vào môi tôi, mằn mặn, cát xào xạo trong mồm.

(Trích Ngữ văn 9, tập hai, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, 2015, trang 118)

Xét về cấu tạo ngữ pháp, câu văn “Ngày nào ít: ba lần.” thuộc kiểu câu gì? Nhận xét cách đặt câu trong đoạn văn trên và cho biết tác dụng của cách viết ấy trong việc thể hiện tiếng nói, giọng điệu đoạn văn. (1 điểm)

Câu 2: Đoạn văn trên giúp em hiểu được những nét tính cách, phẩm chất nào của nhân vật “tôi”?  (0,5 điểm)

Câu 3: Trong trái tim thế hệ trẻ một thời, “…những người đẹp nhất, thông minh, can đảm và cao thượng nhất là những người mặc quân phục, có ngôi sao trên mũ.” (lời nhân vật Phương Định trong truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi” của nhà văn Lê Minh Khuê).

ngày hôm nay, trong trái tim em, người nào là người đẹp nhất? Hãy trình bày suy nghĩ của mình bằng một bài văn nghị luận ngắn. (2,5 điểm)

PHẦN VI

Trong truyện “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê (Ngữ văn 9, tập 2), người kể chuyện có đoạn xưng “chúng tôi”: “Còn chúng tôi thì chạy trên cao điểm cả ban ngày. Mà ban ngày chạy trên cao điểm không phải chuyện chơi…”

Lại có những đoạn xưng “tôi” kể chuyện: “Tôi là con gái Hà Nội. Nói một cách khiêm tốn, tôi là một cô gái khá…”

Câu 1. Nhân vật xưng “tôi” và “chúng tôi” trong truyện là người nào?  giảng giải ý nghĩa sự thay đổi ngôi xưng trong truyện?

Câu 2:  Khi tự nhận xét về phương thức của mình, vì sao tác giả lại để nhân vật “tôi” sử dụng cách diễn đạt  “Nói một cách khiêm tốn…”?

Câu 3: Nhân vật “tôi” cùng đồng đội trong tác phẩm “Những ngôi sao xa xôi” là những con người dũng cảm tiêu biểu cho tuổi xanh Việt Nam anh hùng thời kháng chiến chống Mĩ. Từ suy nghĩ, hành động của những nhân vật trên và những hiểu biết xã hội, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 2/3 trang giấy thi) trình bày suy nghĩ về lòng dũng cảm của tuổi xanh trong thời đại ngày nay.

Phần VII

Dưới đây là những đoạn trích truyện ngắn “Những ngôi sao xa xôi) Của Lê Minh Khuê.

– “Đơn vị chăm chúng tôi ra tuồng. Có gì lại bảo:” Để cho bọn trinh sát, chúng nó ở trên đó vắng…”

– “Có gì lý thú đây nếu như những bạn tôi không quay về? Điện thoại réo. Đại đội trưởng hỏi tình hình. Tôi nói như gắt vào máy”

– Trinh sát chưa về. Không hiểu sao mình lại gắt nữa….”

– “…. Sốt ruột, tôi chạy ra ngoài một tí. Không thấy gì ngoài khói bom. Tôi lo.”…

Câu 1: Truyện: “Những ngôi sao xa xôi” Được kể bằng ngôi kể thứ nhất nhưng người kể lúc xưng “tôi”, lúc lại xưng “chúng tôi”. Em hãy lí giải vì sao có sự thay đổi đó.

Câu 2: những phần trích trên đã hé mở điều gì về hoàn cảnh sống và công việc của những nhân vật được nói tới? từ đó họ đã thể hiện phẩm chất cao đẹp nào?

Câu 3: Viết một đoạn văn có độ dài khoảng 12 câu theo phép lập luận Tổng hợp – tìm hiểu – Tổng hợp để làm rõ vẻ đẹp phẩm chất của những nhân vật đó qua những phần trích trên.

Phần VIII

Cho đoạn văn sau: “Tôi rửa cho Nho bằng nước đun sôi trên bếp than. Bông băng trắng. Vết thương không sâu lắm, vào phần mềm. Nhưng vì bom nổ sắp, Nho bị choáng. Tôi tiêm cho Nho. Nho lim dim mắt, dễ chịu, có nhẽ không đau lắm. chị Thao luẩn quẩn bên ngoài lúng túng như chẳng biết làm gì mà lại rất cần được làm việc”

                                                                         (Trích Ngữ văn 9/ tập 2, NXB Giáo dục, 2015)

Câu 1. Tìm và gọi tên thành phần riêng biệt trong câu: “Nho lim dim mắt, dễ chịu, có nhẽ không đau lắm”. Chỉ ra một câu phủ định trong những câu văn đã cho.

Câu 2. Nhân vật tôi trong đoạn trích là người nào? Được trình bày ở hoàn cảnh nào? Những câu văn trên giúp em hiểu thêm nét đẹp gì ở những nhân vật?

Câu 3. Cũng sử dụng cách kể chuyện theo thứ bực nhất, trong một văn bẳn khác Đ. Đi phô viết: “Tôi đeo gùi sau lưng,khoác súng bên vai và giương trên đầu một chiếc dù lớn bằng da dê, xấu xí, vụng trộm về, nhưng lại à thứ cần thiết nhất cho tôi.”

a, Ghi lại tên văn bản có chứa câu văn trên. Cuộc sống một mình của nhân vật Tôi trong đoạn trích kể từ khi 27 tuổi khiến em liên tưởng tới nhân vật nào đã học trong chương trình ngữ văn 9?

b, Từ văn bản có chứa câu văn trên và những hiểu biết xã hội em hãy viết một đoạn văn khoảng nửa trang giấy thi trình bày suy nghĩ của mình về nghị lực vượt khó khăn của mỗi người trong cuộc sống ngày nay.

Phần IX

Chị Thao vấp ngã, tôi đỡ chị: Nhưng chị vùng ra, mắt mở to, mờ trắng đi như không còn sự sống. Sao vậy? Tôi không hiểu. Chị kéo luôn tay tôi, sà xuống mô đất. Vâng, một mô đất nhỏ, khá dài, phủ đầy thuốc bom màu xám.

(Trích Ngữ văn 9, tập hai, NXB Giáo dục, 2015)

  1. Tìm và gọi tên thành phần riêng biệt trong câu “Vâng một mô đất nhỏ, khá dài, phủ đầy thuốc bom màu xám”. Chỉ ra câu phủ định trong những câu văn đã cho.
  2. Nhân vật “tôi” trong đoạn trích là người nào, được trình bày ở hoàn cảnh nào? Những câu văn trên giúp em hiểu thêm nét đẹp gì ở những nhân vật?
  3. Cũng sử dụng cách kể theo ngôi kể thứ nhất, trong một văn bản khác, Đ.Đi – phô viết:”…. và lắm khi tôi đứng lặng nhắm nhía bản thân mình, tôi cứ mỉm cười tưởng tượng tôi lang thang khắp miền Y – oóc – sai với trang bị và xống áo tương tự.”
  4. Ghi lại tên văn bản có chứa câu văn trên. Cuộc sống một mình của nhân vật “tôi” trong đoạn trích kể từ khi 27 tuổi khiến em liên tưởng tới nhân vật nào đã học trong chương trình Ngữ văn 9.
  5. Từ văn bản nào có chứa câu văn trên và những hiểu biết xã hội, em hãy viết một đoạn văn (khoảng nửa trang giấy thi) trình bày suy nghĩ về ý thức lạc quan trước khó khăn của mỗi người trong cuộc sống.

Phần X

“Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê là một trong những tác phẩm thành công viết về nữ thanh niên xung phong thời kì cuộc kháng chiến chống Mĩ của dân tộc ta đang diễn ra khốc liệt, nhất là trên tuyến đường Trường Sơn. Trong tác phẩm có đoạn:

“Chị Thao vấp ngã, tôi đỡ chị. Nhưng chị vùng ra, mắt mở to, mờ trắng đi như không còn sự sống. Sao vậy? Tôi không hiểu. Chị kéo luôn tay tôi, sà xuống mô đất. Vâng, một mô đất nhỏ, khá dài, phủ đầy thuốc bom màu xám.”

Câu 1. Đoạn văn trên và tác phẩm được kể bằng lời của nhân vật nào? Nêu hiệu quả của cách chọn lựa vai kể ấy.

Câu 2. Chỉ ra một câu ghép và nêu rõ cấu tạo ngữ pháp của câu ghép đó.

Câu 3. Trong không khí cả nước hoan hỉ kỉ niệm 40 năm phóng thích miền Nam, thống nhất quốc gia, càng trân trọng, ngưỡng mộ thế hệ trẻ Việt Nam thời chống Mĩ – những con người đã không tiếc máu xương để đem lại nền hòa bình cho nước nhà, ta càng không khỏi giật thột trước lối sống thờ ơ, vô cảm của một phòng ban lớp trẻ ngày nay.

Bằng một đoạn văn khoảng ½ trang giấy thi, em hãy nêu suy nghĩ của mình về vấn đề này.

Phần XI

Đọc đoạn trích sau:

Tôi, một quả bom trên đồi. Nho, hai quả dưới lòng đường. Chị Thao, một quả dưới chân cái hầm ba – ri – e cũ.

Vắng lặng tới phát sợ. Cây còn lại xơ xác. Đấ nóng. Khói đen vật vờ từng cụm trong không trung, che đi những gì từ xa. những anh cao xạ có nhìn thấy chúng tôi không? Chắc có, những anh ấy có những cái ống nhóm có thể thu cả trái đất vào tầm mắt. Tôi tới sắp quả bom. Cảm thấy có ánh mắt những đội viên dõi theo mình, tôi không sợ nữa. Tôi sẽ không đi khom. những anh ấy không thích cái kiểu đi khom khi có thể cứ tử tế mà bước tới.

  1. Đoạn trích trên rút từ văn bản nào? Của người nào? Nêu hoàn cảnh sáng tác văn bản đó.

– Đoạn trích rút từ văn bản “Những ngôi sao xa xôi” của Lê Minh Khuê

– Viết năm 1971, lúc cuộc kháng chiến chống ỹ của dân tộc đang diễn ra khốc liệt, lúc đó tác giải từng là đội viên thanh niên xung phong ở Trường Sơn

  1. Trong phần ngữ liệu in đậm, tác giả có sử dụng phép liên kết nào?

– Phép liên kết: Phép lặp, lập từ “quả”

  1. Đoạn trích trên trình bày tâm trạng Phương Định trong hoàn cảnh nào? Điều gì đã khiến cô có thể “tử tế bước tới” trong hoàn cảnh đó?

– Đoạn trích trình bày tâm trạng  Phương Định trong một lần phá bom.

– Cô có thể “đang hoàng bước tới” vì nghĩ tới việc những anh cao xạ đang nhìn mình và vì lòng can đảm của cô.

  1. Từ đoạn trích trên và bằng hiểu biết xã hội, hãy viết đoạn văn khoảng 2/3 giấy thi trình bày suy nghĩ của em về lòng dũng cảm.

LỜI GIẢI CHI TIẾT: Đang tiếp tục cập nhật

………………………………

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Đề đọc hiểu Những ngôi sao xa xôi có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề đọc hiểu Những ngôi sao xa xôi bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Đề đọc hiểu Những ngôi sao xa xôi của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Diễn biến tâm trạng ông Hai trong truyện Làng (30 bài văn mẫu)

Viết một bình luận