Đề cương lịch sử kinh tế quốc dân

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bạn đang xem: Đề cương lịch sử kinh tế quốc dân tại Kênh Văn Hay

SƠ LƯỢC LỊCH SỬ KINH TẾ QUỐC TẾ

Câu 1: Nội Dung Cơ Bản Học Môn Quản Trị Kinh Doanh

– Lịch sử: là sự vật tự mình trải nghiệm trên cơ sở những sự kiện, hiện tượng, quá trình do con người quan sát được, được ghi chép theo diễn biến của thời gian thành tư liệu làm cơ sở cho việc nghiên cứu quá khứ. khoa học.

– Xã hội loài người: là nơi tập hợp con người lao động và phát triển tư duy trong một giai đoạn lịch sử nhất định tương ứng với một hình thái kinh tế – xã hội nhất định.

– Kinh tế là tổng thể các yếu tố tham gia vào quá trình sản xuất sản phẩm có giá trị sử dụng, là tài sản vật chất con người, nhóm người với các yếu tố sản xuất trên cơ sở sản xuất và trao đổi. – sự tiêu thụ. Trong đó có hai vấn đề mấu chốt là quan hệ sở hữu và quan hệ lợi ích.

– Nền kinh tế quốc dân: là nền kinh tế tổng hợp của dân cư trên một lãnh thổ quốc gia.

Câu 2: Chức Năng Nghiên Cứu Của Giáo Trình Lịch Sử Kinh Tế Quốc Dân

Có các chức năng cơ bản:

Chức năng nhận thức thể hiện ở 3 mặt:

+ Nhận thức được nội dung kinh tế trải qua các thời đại trong lịch sử.

+ Nhận thức được bài học kinh nghiệm của các nghề kinh tế và hoạt động kinh tế của con người trong lịch sử.

+ Nhận thức về phương pháp luận khi nghiên cứu các vấn đề kinh tế đã trải qua đòi hỏi phải quán triệt quan niệm lịch sử toàn diện và quan niệm phát triển khi đề cập nghiên cứu các vấn đề đã qua.

– Chức năng tư tưởng: ôn cũ – tri mới.

Câu 3: Nội Dung Cơ Bản Của Phương Thức Sản Xuất Châu Á

– Đơn vị kinh tế – xã hội: xã nông thôn với phương thức sản xuất “tự cung tự cấp”. Ba yếu tố cơ bản tham gia vào quá trình sản xuất là:

+ Lao động của đại bộ phận cư dân công xã, sức sản xuất của lao động tư nhân chưa chín muồi nhằm mục đích lao động sản xuất có giá trị sử dụng.

+ Phương tiện lao động là những phương tiện lao động thủ công được làm bằng vật liệu kim loại cùng với sức mạnh cơ bắp của trâu, bò, ngựa, voi,… đã được con người từ xa xưa thuần hóa và chọn lọc qua chọn lọc tự nhiên. .

+ Đối tượng lao động là vật nuôi, cây trồng, nguyên liệu đã trải qua lao động trong quá khứ gắn liền với môi trường trường tồn của ruộng nương, của phương Đông thời cổ đại; Các xã đều được định cư ở vùng có mức sinh cao, đây là cơ sở tự nhiên quyết định năng suất lao động của địa phương trong điều kiện sức lao động chưa phát triển.

* Sự kết hợp của 3 yếu tố nêu trên đã tạo ra một lượng sản phẩm tương đối lớn, lượng sản phẩm sản xuất ra vượt quá nhu cầu sử dụng. Quan hệ về lợi ích vật chất được xây dựng trên cơ sở quan hệ sở hữu cộng đồng đối với ruộng nương của cư dân trong xã và quan hệ về vị trí của con người trong xã hội, phần sản phẩm chủ yếu thuộc về lợi ích vật chất. bản chất lao động của con người nhằm thỏa mãn nhu cầu. Sản phẩm thặng dư người dân trong xã hội có nghĩa vụ phải trả cho những thứ xa xỉ trên để tiêu dùng. Một phần sản phẩm thặng dư biến thành hàng hóa.

Câu 4: Nội dung cơ bản của phương thức sản xuất chiếm hữu nô lệ của người La Mã cổ đại.

Đơn vị kinh tế – xã hội ở các nước cổ đại phương Tây là chế độ đồn điền trên cơ sở lao động nô lệ, quá trình sản xuất trong xã hội quy tụ ba yếu tố:

+ Lực lượng lao động đông đảo của nô lệ với năng lực tư nhân chưa trưởng thành nhằm mục đích lao động để tạo ra sản phẩm có chất lượng và giá trị sử dụng cao cho tầng lớp quý tộc.

+ Phương tiện lao động là những phương tiện lao động thủ công làm bằng kim loại, nặng nề, thô sơ, bằng sức của lừa, la.

+ Đối tượng lao động là cây trồng vật nuôi với nguyên liệu là những kinh nghiệm có trước đó đều gắn liền với môi trường là nương rẫy. Vào thời cổ đại, độ phì nhiêu của đất rất thấp. Năng suất thấp.

– Sự kết hợp 3 yếu tố trên là cơ sở để tạo ra những sản phẩm có giá trị sử dụng cho giới quý tộc, trên cơ sở chiếm hữu và chiếm hữu của tầng lớp quý tộc đối với 3 yếu tố của quá trình lao động, sản xuất cùng với vị trí thống trị của họ trong mọi mặt, giai cấp quý tộc có toàn quyền sở hữu đối với mọi sản phẩm do lao động làm ra.

Tải về tài liệu để biết thêm chi tiết.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Đề cương lịch sử kinh tế quốc dân có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề cương lịch sử kinh tế quốc dân bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Đề cương lịch sử kinh tế quốc dân của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Ý nghĩa nhan đề quốc gia của Nguyễn Khoa Điềm

Viết một bình luận