Đề cương học kì 1 Ngữ văn 9 bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bạn đang xem: Đề cương học kì 1 Ngữ văn 9 bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính tại Kênh Văn Hay

Bài thơ về tiểu đội xe không kính có kiến ​​thức trọng tâm nào cần ghi nhớ? Cùng trường THPT Lê Hồng Phong tham khảo ngay Đề cương ôn tập học kì 1 môn Văn lớp 9 sau đây để ôn tập học kì 1 thật tốt nhé.

Giáo án học kì 1 Ngữ văn 9 Bài thơ về tiểu đội xe không kính

A. KIẾN THỨC CƠ BẢN

I. Tác giả:

– Phạm Tiến Duật (1941-2007), quê ở huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

– Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, năm 1964, Phạm Tiến Duật nhập ngũ, công tác trên tuyến đường Trường Sơn và trở thành một trong những gương mặt tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ thời phản chiến. Mỹ cứu nước.

Thơ Phạm Tiến Duật tập trung thể hiện hình ảnh thế hệ trẻ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ thông qua hình ảnh những người lính, những cô gái thanh niên xung phong trên tuyến đường Trường Sơn.

– Thơ anh có giọng điệu sôi nổi, trẻ trung, hồn nhiên, tinh nghịch nhưng sâu sắc.

II. Công việc:

1. Hoàn cảnh sáng tác:

– Bài thơ được viết năm 1969, thời kỳ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước diễn ra vô cùng ác liệt trên con đường chiến lược Trường Sơn.

– Bài thơ được giải nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ năm 1969 và được đưa vào tập thơ “Trăng quầng lửa” của tác giả.

– Khái quát về giá trị nội dung và nghệ thuật:

  • Nội dung: “Bài thơ về tiểu đội xe không kính” của Phạm Tiến Duật khắc họa một hình ảnh độc đáo: những chiếc xe không kính. Từ đó, tác giả đã khắc họa một cách xuất sắc hình ảnh những người lính lái xe Trường Sơn thời chống Mỹ với tư thế hiên ngang, tinh thần lạc quan, dũng cảm, bất chấp khó khăn, nguy hiểm và ý chí quyết chiến đấu với kẻ thù. yêu miền Nam.
  • Nghệ thuật: Tác giả đã đưa vào đoạn thơ những chất liệu hiện thực sinh động của cuộc sống nơi chiến trường, giọng điệu, giọng điệu giàu tính khẩu ngữ tự nhiên, mạnh mẽ.

Xem thêm: Soạn bài thơ về tiểu đội xe không kính

B. học THƠ

I. Nét độc đáo và khác biệt của bài thơ:

1. Nhan đề: dài, tưởng chừng có chỗ thừa nhưng thu hút người đọc ở vẻ ngoài độc lạ.

– Choáng ngợp cả hình ảnh: những chiếc xe không kính.

– Hai câu thơ thêm vào thể hiện rõ hơn cách nhìn, cách khai thác hiện thực của tác giả để nói về chất thơ của hiện thực khốc liệt của chiến tranh, chất thơ của tuổi trẻ dũng cảm kiên cường vượt lên đói nghèo. gian khổ nguy hiểm của thời chiến.

2. Hình ảnh người lính lái xe

– Vẻ đẹp gan dạ, dũng cảm, bất chấp mọi khó khăn, gian khổ

– Trái tim sôi nổi của tuổi xanh, tình đồng chí, đồng đội sâu nặng.

Ý chí đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

=> Chính tình đồng chí, đồng đội đã trở thành động lực để các anh vượt qua khó khăn, nguy hiểm, chiến đấu bảo vệ quê hương thân yêu. Sức mạnh của người lính thời đại Hồ Chí Minh là sự kết hợp những nét đẹp truyền thống. truyền thống và hiện đại. Họ là hiện thân của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, là hình ảnh đẹp nhất của thế kỷ “Thủ Thạch Sanh của thế kỷ XX” (Tố Hữu).

3. Hình ảnh ô tô không kính

– Trước đây, hình ảnh xe pháo, thuyền đưa vào thơ là “đẹp”, “lãng mạn hóa” và thường mang ý nghĩa tượng trưng hơn là tả thực. Người đọc đã bắt gặp chiếc xe ba gác trong thơ Puskin, con tàu trong Tiếng hát con tàu của Chế Lan Viên, chiếc thuyền đánh cá trong bài thơ cùng tên của Huy Cận.

– Trong bài thơ này, hình ảnh những chiếc xe không kính được thể hiện cụ thể, chi tiết rất thực. Thông thường, để đảm bảo an toàn tính mạng con người và hàng hóa, nhất là ở địa hình Trường Sơn hiểm trở, ô tô bắt buộc phải có kính. Tuy nhiên, câu chuyện “xe không kính” là một thực tế, là hình ảnh thường thấy trên tuyến đường Trường Sơn.

– Hai câu thơ mở đầu có thể coi là lời giải thích cho “sự cố” hơi bất thường đó:

Không kính không phải vì xe không có kính

Bom giật, bom rung, kính vỡ.

+/ Lời ca tự nhiên đến mức buộc người ta phải tin ngay vào sự quyết tâm của những người lái xe dũng cảm. Chất thơ của câu thơ này thể hiện ở sự tự nhiên đến bất ngờ của câu chữ.

+/ Bằng những câu thơ rất thực, đậm chất văn xuôi, điệp ngữ “không”, cùng các động từ mạnh “nhảy”, “rung” -> Tác giả đã giải thích nguyên nhân xe thiếu kính. Bom đạn chiến tranh đã làm cho những chiếc xe biến dạng “không kính”, “không đèn”, “không mui”, “xác xe trầy xước”. Từ đó, tác giả gây ấn tượng cụ thể, sâu sắc cho người đọc về hiện thực chiến tranh khốc liệt và khốc liệt, về cuộc đấu tranh gian khổ mà người lính đã phải trải qua.

=> Hình ảnh những chiếc xe không kính không hiếm trong chiến tranh, nhưng phải một hồn thơ nhạy cảm, có nét tinh nghịch, ngang tàng như Phạm Tiến Duật mới phát hiện ra, đưa vào thơ và trở thành biểu tượng. biểu tượng độc đáo của thơ ca chống Mỹ.

II. Thành công nghệ thuật:

– Giọng điệu, giọng điệu của đoạn thơ là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo của Phạm Tiến Duật, góp phần khắc họa hình ảnh người lái xe.

– Giọng thơ giản dị, tràn đầy sức sống của cuộc sống chiến trường, vừa làm phong phú nhạc điệu thơ, vừa thể hiện chân thực hình tượng người lính lái xe. Lời ca có lối văn xuôi, đối thoại, khẩu ngữ thông thường nhưng vẫn giàu chất thơ. Chất thơ toát lên từ những hình ảnh độc đáo; từ vẻ hào hoa, sôi nổi, trẻ trung của những người lính, từ những ấn tượng cảm quan cụ thể của họ khi ngồi trên những chiếc xe không kính.

– giọng hát ấy góp phần tạo nên một giọng điệu lém lỉnh có chất tinh nghịch phù hợp với đối tượng là những người lái xe trên những chiếc xe không kính.

Thể thơ kết hợp linh hoạt giữa thể thơ 7 chữ và thể thơ 8 chữ, có chỗ 6, 10 chữ tạo nên nhịp thơ, lời nói tự nhiên, sinh động, góp phần tạo nên một chất thơ mới, một giọng điệu mới. của thơ ca chống Mỹ. Nó bắt nguồn từ sức trẻ, từ tâm hồn bay bổng của thế hệ người lính Việt Nam mà chính nhà thơ đã sống và trải nghiệm.

———

Trên đây là Đề cương học kì 1 môn Văn lớp 9 năm học 2019/2020 mà chúng tôi muốn các bạn tham khảo, đây sẽ là tài liệu hữu ích giúp các bạn ôn tập kĩ càng hơn để có một kì thi học kì thật thành công. điểm cao. Tôi chúc bạn may mắn với kỳ thi của bạn

Tuyển tập đề cương ôn tập học kì 1 môn ngữ văn lớp 9 Bài thơ về tiểu đội xe không kính với các kiến ​​thức cần nhớ về tác giả, tác phẩm có sẵn dưới đây

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Đề cương học kì 1 Ngữ văn 9 bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Đề cương học kì 1 Ngữ văn 9 bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Đề cương học kì 1 Ngữ văn 9 bài Bài thơ về tiểu đội xe không kính của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài văn Tả con công hay nhất - Văn mẫu lớp 6

Viết một bình luận