Dàn ý tìm hiểu tư tưởng nhân đạo của Nguyễn Trãi trong Bình Ngô đại cáo

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Dàn ý tìm hiểu tư tưởng nhân đạo của Nguyễn Trãi trong Bình Ngô đại cáo
Bạn đang xem: Dàn ý tìm hiểu tư tưởng nhân đạo của Nguyễn Trãi trong Bình Ngô đại cáo tại Kênh Văn Hay

Lập dàn ý tìm hiểu tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi trong Bình Ngô Đại Cáo

I. Sơ lược tìm hiểu tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi trong Bình Ngô Đại Cáo (Chuẩn)

1. Mở bài

– Vài nét về tác giả Nguyễn Trãi và tác phẩm “Bình Ngô Đại Cáo”.– Vài nét về tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi trong “Bình Ngô Đại Cáo”.

2. Cơ thể

– Hoàn cảnh sáng tác, thể loại.– Tư tưởng nhân đạo của Nguyễn Trãi:+ Yêu nước, thương dân, mong muốn đem lại cuộc sống ấm no cho nhân dân, quan tâm đến ý nguyện của nhân dân.+ Lên án tội ác của nhân dân. Giặc Minh.+ Vì dân trừ bạo.– Tư tưởng nhân đạo chi phối hành động của Nguyễn Trãi: góp phần khởi nghĩa Lam Sơn, đánh đuổi quân Minh xâm lược.– “Bình Ngô đại cáo” lập làng. bản cáo trạng đanh thép đối với kẻ thù xâm lược, thể hiện niềm tự hào về một dân tộc Lập luận rõ ràng, thuyết phục.– Hướng tới một tương lai tươi sáng, trên dưới vua tôi hết lòng góp phần đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho muôn dân.

3. Kết luận

– Khẳng định tư tưởng nhân đạo của Nguyễn Trãi trong “Đại cáo” và suy nghĩ về trách nhiệm của cá nhân đối với quê hương, đất nước.

II. Bài văn mẫu về tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi trong Bình Ngô Đại Cáo (Chuẩn)

Nguyễn Trãi là điển hình của bậc hiền triết suốt đời cống hiến trí tuệ để phục vụ nhân dân. Tư tưởng nhân nghĩa của Nguyễn Trãi trong “Bình Ngô Đại Cáo” thể hiện ước nguyện cứu nước thoát nạn, đem lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho nhân dân. “Đại cáo” gói gọn tấm lòng của Nguyễn Trãi, thể hiện tư tưởng nhân đạo sâu sắc, không dừng lại cụ thể ở một người, một giai cấp hay một tầng lớp nào mà nhân rộng ra. tất cả các dân tộc.

Quốc thắng tháng 11 năm 1428, Lê Lợi ủy quyền cho Nguyễn Trãi viết hịch tuyên bố quân ta đại thắng, đất nước ta bước vào một thời kỳ mới, phục hưng dân tộc. “Bình Ngô Đại Cáo” là áng thiên cổ hùng văn được viết theo thể song thất lục bát, với giọng điệu hùng hồn tuyên bố nền độc lập, chủ quyền của đất nước. Bản tuyên ngôn độc lập của “Bình Ngô Đại Cáo” hoàn chỉnh hơn bản tuyên ngôn “Sông núi nước Nam” của Lý Thường Kiệt trước đó, bởi Nguyễn Trãi đã rộng lượng đặt các triều đại nước Việt ngang hàng với các triều đại phương Nam. các triều đại Trung Quốc và bổ sung các khía cạnh quan trọng khác để khẳng định nền độc lập và chủ quyền của một quốc gia. Cùng với đó, Người nêu tiền đề nhân nghĩa, lấy dân làm gốc… (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu tìm hiểu về tư tưởng nhân đạo của Nguyễn Trãi trong Bình Ngô Đại Cáo tại đây.

——-HẾT——–

Bình Ngô Đại Cáo là một bài chính luận xuất sắc của Nguyễn Trãi, các bạn có thể tham khảo thêm để tham khảo thêm: tìm hiểu về tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo, Cảm nhận về tác giả Nguyễn Trãi và tác phẩm Bình Ngô Đại Cáo, Chiếu Đại Cáo. Bình Ngô đại cáo là bản tuyên ngôn độc lập, Cảm nhận bài Bình Ngô Đại Cáo để thấy hết những nét đặc sắc về nội dung, tư tưởng của tác phẩm.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Dàn ý tìm hiểu tư tưởng nhân đạo của Nguyễn Trãi trong Bình Ngô đại cáo có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý tìm hiểu tư tưởng nhân đạo của Nguyễn Trãi trong Bình Ngô đại cáo bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý tìm hiểu tư tưởng nhân đạo của Nguyễn Trãi trong Bình Ngô đại cáo của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tóm tắt truyện Số phận con người hay nhất (6 mẫu)

Viết một bình luận