Dàn ý tìm hiểu nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Dàn ý tìm hiểu nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia
Bạn đang xem: Dàn ý tìm hiểu nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia tại Kênh Văn Hay

Dàn ý tìm hiểu nghệ thuật trào phúng sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia

I. Dàn ý khám phá nghệ thuật trào phúng sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia (Chuẩn)

1. Mở bài

– Vũ Trọng Phụng là một trong những nhà văn trào phúng xuất sắc nhất của văn học Việt Nam hiện đại, đặc biệt là nửa đầu thế kỷ XX.– Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Vũ Trọng Phụng là tiểu thuyết Số đỏ, đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia là đỉnh cao của ngòi bút trào phúng sắc sảo Vũ Trọng Phụng.

2. Cơ thể

* Nghệ thuật trào phúng thể hiện ở nhan đề:– “Niềm hạnh phúc của một tang gia” => Nghịch lý gây tò mò, khiến người đọc kinh ngạc.

* Tình huống truyện trào phúng:- Ông lão mất mà cả nhà phấn khởi “Ba ngày sau ông cụ mất”- bản chất xấu xa, xấu xa của mỗi người trong gia đình đều bộc lộ qua suy nghĩ và hành động của họ.– Hình ảnh của một xã hội nhố nhăng, vô đạo đức hiện ra qua cảnh đám tang nhốn nháo như hội chợ, người đi trong đám rước mải mê tán gẫu, tán tỉnh, yêu thương nhau. trong một khuôn mặt giả tạo buồn bã, nghiêm túc.

* Những chi tiết trong truyện chứa đầy tính châm biếm đặc sắc:- “Kèn ta, kèn Tây, kèn Tàu tranh nhau” => Phản ánh hiện thực một xã hội loạn lạc, sự pha trộn hỗn độn và lố bịch của các nền văn hóa ngoại lai.– Chi tiết của mồ mả bên dưới thể hiện rõ sự suy đồi về đạo đức, cách ứng xử của những người thuộc tầng lớp thượng lưu.

* Giọng văn, giọng điệu trào phúng, mỉa mai, có lúc thực tế, có lúc ẩn ý làm cho câu chuyện trở nên linh hoạt, tạo tiếng cười và khơi gợi suy nghĩ của người đọc.

3. Kết luận

– Hạnh phúc của một tang gia là đoạn trích thể hiện rõ nhất bút pháp châm biếm, châm biếm sắc bén của Vũ Trọng Phụng. – Văn của Vũ Trọng Phụng trước hết luôn gây tiếng cười, bởi sự hài hước, hóm hỉnh. Bức tranh thấm thía nhưng rồi người ta lại thấy xót xa, tủi nhục về một giai đoạn lịch sử mà đạo đức xã hội nằm trong những giá trị tiêu cực.

II. Bài văn mẫu khám phá nghệ thuật trào phúng sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua hạnh phúc của một tang gia (Chuẩn)

Vũ Trọng Phụng là một trong những cây bút trào phúng xuất sắc nhất của nền văn học Việt Nam hiện đại, nhất là những năm đầu thế kỷ XX. Ông có con mắt hiện thực với cái nhìn sâu sắc, nhìn thấu mọi hào nhoáng, xa hoa của giới thượng lưu giữa Hà thành, dùng ngòi bút điêu luyện vạch trần mọi bộ mặt giả dối. nằm, rác thải được bao bọc bởi lớp vỏ sang trọng thơm tho nhưng vẫn không thôi bốc mùi. Từ tác phẩm của Vũ Trọng Phụng, bộ mặt thối nát của xã hội loạn Tây, Tàu, Ta, Ta đã khiến người đọc nhiều phen dở khóc dở cười, nhưng cũng thật thấm thía về một thời kỳ mà đạo đức xã hội đang xuống cấp trầm trọng, trong đó “thượng “Trên đời mọi thứ đều đáng giá, ngoại trừ một thứ, đó là bản chất con người. Một trong những tác phẩm nổi tiếng nhất của Vũ Trọng Phụng là tiểu thuyết Số đỏ, đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” là đỉnh cao của ngòi bút trào phúng sắc sảo Vũ Trọng Phụng.

Nói ngòi bút của Vũ Trọng Phụng là sự châm biếm sắc sảo bởi chẳng hạn, đoạn trích “Hạnh phúc của một nhà tang lễ”, xuyên suốt các dòng là sự châm biếm sâu sắc, thấm thía. bắt đầu từ tựa đề, dù không phải tác giả tự đặt,,…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua chuyên mục Hạnh phúc của một tang gia tại đây.

——HẾT——

Chắc hẳn qua Đề cương tìm hiểu nghệ thuật trào phúng sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua tác phẩm “Hạnh phúc của một tang gia” các em đã phần nào hiểu được phong cách nghệ thuật của “bậc thầy trào phúng” Vũ Trọng Phụng. Ngoài ra, các em cũng có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu hay lớp 11 khác để nâng cao kiến ​​thức về tác phẩm này như: Tiếng cười trào phúng trong niềm hạnh phúc của một gia đình tang thương; Lời ca của Vũ Trọng Phụng trong đoạn trích “Hạnh phúc của một nhà tang chế” mang đậm chất trào phúng. Hãy chứng minh; tìm hiểu nghệ thuật trào phúng qua đoạn trích “Hạnh phúc của một tang gia” của Vũ Trọng Phụng; Ỹ nghĩa điệp khúc “Đi thôi” trong đoạn trích Hạnh phúc của một tang gia;…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Dàn ý tìm hiểu nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý tìm hiểu nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý tìm hiểu nghệ thuật châm biếm sắc sảo của Vũ Trọng Phụng qua đoạn Hạnh phúc của một tang gia của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  giải pháp nghệ thuật, tu từ sử dụng trong bài thơ Vội vàng (Xuân Diệu)

Viết một bình luận