Dàn ý tìm hiểu cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Dàn ý tìm hiểu cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ
Bạn đang xem: Dàn ý tìm hiểu cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ tại Kênh Văn Hay

Lập dàn ý tìm hiểu cảnh hai chị em Liên đợi tàu trong Hai đứa trẻ

I. Dàn ý tìm hiểu cảnh chờ đợi của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ (Chuẩn)

1. Mở bài

– Thạch Lam là nhà văn luôn khao khát đi tìm nhưng cái đẹp lẩn khuất trong thế gian.– Hai đứa trẻ là một trong những tác phẩm hay nhất của ông, đặc biệt là cảnh chờ chuyến tàu đêm của hai chị em Liên. Đây là nơi kết tinh những tư tưởng nghệ thuật sâu sắc, tiến bộ của Thạch Lam bằng ngòi bút giàu chất nhân văn, trữ tình.

2. Thân bài* Nỗi chờ đợi chuyến tàu đêm– Chuyến tàu đêm chủ yếu hiện lên qua cái nhìn và cảm nhận, qua niềm khao khát, chờ đợi của Liên.– Hai chị em háo hức, rạo rực mong chờ chuyến tàu. – Diễn biến tâm trạng của nhân vật Liên được Thạch Lam thể hiện một cách tinh tế, khi đoàn tàu chưa đến, cô mong chờ đoàn tàu từ xa, háo hức khi đoàn tàu đến, và cuối cùng là xót xa, thất vọng. hy vọng khi tàu đi xa.

* Chuyến tàu đêm hiện lên qua 3 phương diện chính– Ánh sáng: + Thứ ánh sáng “chói chang”, “chớp nhoáng”, tươi vui, khác hẳn với thứ ánh sáng lờ mờ, yếu ớt, buồn tẻ phát ra từ đoàn tàu. Chiếc đèn con của chị Tí, từ ngọn lửa chối bỏ của chị Siêu. + Tuy nhiên, ánh sáng mạnh mẽ đầy ước mơ ấy không ở lại lâu với chị em Liên mà chỉ tồn tại trong chốc lát rồi vụt tắt hẳn, nó để lại những gì. Đó là sự tiếc nuối, thất vọng là bóng tối bao trùm, im lặng đến tột cùng.– Âm thanh:+ Tiếng lao xao, mạnh mẽ xé tan màn đêm, xua tan sự tĩnh lặng tĩnh mịch của phố huyện. , khác với tiếng trống, tiếng canh, tiếng chó sủa, tiếng muỗi vo ve… khô khan, ngắn ngủi, chìm trong đêm tối. + Tuy nhiên, âm thanh cũng như ánh sáng đến rồi đi cũng nhanh chóng rời đi. trong căn phòng. Lòng Liên đầy ân hận.– Cuộc sống trên tàu:+ Chỉ thoáng hiện lên trong mắt Liên nhưng đó là tất cả những gì Liên mơ ước, sự xa hoa, đủ đầy, sung sướng, náo nhiệt.

* Ý nghĩa chuyến tàu đêm: – Là biểu tượng của khát vọng ước mơ về một cuộc sống tốt đẹp hơn, ước mơ về một sự đổi đời. – Chuyến tàu đêm nay khác những đêm trước, chuyến tàu vắng người hơn, gợi lên nỗi buồn thất vọng nhưng không thể dập tắt được niềm khao khát hi vọng trong lòng Liên. – Chuyến tàu gợi Liên nhớ về một quá khứ xa xăm, về một cuộc sống sung túc, đủ đầy. ở Hà Nội.– Nhắc cho Liên ý thức rõ hơn về cái nghèo cùng cực nơi phố huyện, sự vỡ mộng, thất vọng trước những ước mơ quá xa vời.

* Thông điệp – Khích lệ tinh thần lạc quan, ước mơ và hi vọng của con người thì phải cố gắng phấn đấu hết mình.

3. Kết bài – Tư tưởng: Tình cảm nhân đạo xuyên suốt tác phẩm, sự trân trọng những khát khao, ước mơ của con người, niềm xót thương cho những phận người phải sống trong cảnh cơ cực, nghèo khổ. Từ đó gửi gắm đến người đọc những thông điệp sâu sắc.– Nghệ thuật:+ Thể hiện nội tâm nhân vật một cách tinh tế.+ Viết truyện không có cốt truyện.+ Sáng tạo hình ảnh giàu tính biểu tượng, giàu ý nghĩa văn chương. phong cách trữ tình, lãng mạn.

II. Bài văn mẫu tả cảnh chờ đợi của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ (Chuẩn)

Nhà văn Thạch Lam từng nói: “Cái đẹp ở trong vũ trụ, len lỏi qua các hang cùng ngõ hẻm, tiềm ẩn trong mọi sự vật tầm thường. Công việc của nhà văn là phát hiện ra vẻ đẹp tiềm ẩn, tiềm ẩn của sự vật. Khát vọng tìm kiếm những cái đẹp tiềm ẩn, ẩn giấu khắp tầm thường ấy con người, sự vật, sự việc đã tiếp thêm sức mạnh cho con đường nghệ thuật của nhà văn, giúp ông sáng tác thành công tác phẩm thứ hai Đứa trẻ, tác phẩm văn xuôi đặc sắc của nền văn học Việt Nam trước cách mạng, đặc biệt là cảnh chờ chuyến tàu đêm của hai chị em Liên , là nơi kết tinh những tư tưởng nghệ thuật sâu sắc, tiến bộ của Thạch Lam bằng ngòi bút giàu chất nhân văn, trữ tình.

Chuyến tàu đêm chủ yếu hiện ra qua cái nhìn và cảm nhận, qua niềm khao khát, chờ đợi của Liên. Trong truyện Thạch Lam đã tinh tế lồng vào những chi tiết rất nhỏ, nhưng rất có ý nghĩa, qua đó thể hiện niềm khao khát chuyến tàu qua phố huyện của Liên sâu sắc, tha thiết và mãnh liệt biết bao. Dù đã rất khuya, “An và Liên buồn ngủ đến nhắm mắt” nhưng hai chị em vẫn tranh thủ thức để chờ tàu, không phải để bán thêm chút hàng như lời mẹ Liên dặn mà vì đợi tàu đến. Chuyến tàu cuối cùng của đêm…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu tả cảnh chờ đợi của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ tại đây.

——-HẾT——-

Chào các bạn Xem thêm những bài văn mẫu hay lớp 11 bên cạnh dàn ý tìm hiểu cảnh chờ đợi của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ như: Lập dàn ý tìm hiểu tâm trạng người lữ khách trong bài thơ Bài ca ngắn đi trên bãi cát; Lập dàn ý nghiên cứu ba đóng góp vĩ đại của Các Mác; Lập dàn ý tìm hiểu truyện ngắn về ý thức thể dục; Phác thảo đoạn văn của Cơ quan khôi phục người cai trị để làm rõ tuyên bố;…

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Dàn ý tìm hiểu cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý tìm hiểu cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý tìm hiểu cảnh đợi tàu của hai chị em Liên trong Hai đứa trẻ của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 50 Phân tích Từ ấy (hay nhất)

Viết một bình luận