Dàn ý tìm hiểu bài Sông núi nước Nam của Lí Thường Kiệt

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Dàn ý tìm hiểu bài Sông núi nước Nam của Lí Thường Kiệt
Bạn đang xem: Dàn ý tìm hiểu bài Sông núi nước Nam của Lí Thường Kiệt tại Kênh Văn Hay

Lập dàn ý tìm hiểu Bài ca sông núi nước của Lý Thường Kiệt của Lý Thường Kiệt

I. Dàn ý tìm hiểu Bài ca sông núi nước của Lý Thường Kiệt (Chuẩn)

1. Mở bài

Bài thơ thần “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt là bài thơ bất hủ về non sông, gieo vào lòng người những cảm xúc thiêng liêng khó tả.

2. Cơ thể

– Là sự khẳng định hùng hồn về chủ quyền lãnh thổ của dân tộc ta:+ Sông núi nước Nam, dân tộc Đại Việt+ Nước Nam có vua nước Nam đứng đầu, cai trị- Ranh giới ấy đã định sẵn, có sách vở trời để chứng minh điều đó. giám sát, phê chuẩn– Bọn xâm lược gian manh ngang nhiên cướp đi quyền tự do đó, chúng bành trướng lãnh thổ → Lời tố cáo chứa đựng sự phẫn nộ.– Lời cảnh cáo cho những tàn dư bạo ngược, rồi những kẻ này cũng sẽ bị trừng trị thích đáng → Làm ác ắt chuốc lấy thất bại.

3. Kết luận

Bài thơ “Nam quốc sơn hà” qua nhiều thế kỷ vẫn còn nguyên giá trị.

II. Bài văn mẫu Bài ca sông núi nước của Lý Thường Kiệt (Chuẩn)

Văn học yêu nước nước ta phát triển qua nhiều thời kỳ, được thể hiện dưới nhiều màu sắc, nhiều hình thức. Đó là những truyền thuyết về cội nguồn dân tộc, những câu ca dao về tình yêu quê hương đất nước, những truyện ngắn thấm nhuần ý thức cách mạng và quyết tâm đấu tranh cho tự do dân tộc. Trong suốt chiều dài lịch sử văn học ấy, không thể không nhắc đến thơ ca trung đại với những áng thơ sông núi bất hủ, gieo vào lòng người những cảm xúc thiêng liêng khó tả. Bài thơ “Nam quốc sơn hà” của Lý Thường Kiệt là một bài thơ như vậy.

“Sông núi nước Nam, vua nước Nam biết mệnh trời, cớ sao giặc sang xâm, ắt bị đánh tơi bời”

Mở đầu bài thơ, tác giả khẳng định một cách hùng hồn về chủ quyền, biên giới lãnh thổ của dân tộc ta… (Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu tìm hiểu Bài ca và núi nước Nam của Lý Thường Kiệt tại đây.

——-HẾT——–

Sông núi nước Nam có giá trị như bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của Việt Nam, để có thêm nhiều thông tin hữu ích về bài thơ, bên cạnh bài văn Lý Thường Kiệt Lập dàn ý tìm hiểu Bài sông núi nước Nam của Lý Thường Kiệt, các em có thể tham khảo cho đến một số bài văn mẫu cùng chủ đề trong bài Văn hay lớp 7 như: Truyền thống yêu nước và tự hào dân tộc qua sông núi nước Nam, Lập dàn ý chứng minh cho câu nói: Nam quốc sơn hà. hào hùng yêu nước chống xâm lăng…, Cảm nhận lòng yêu nước qua bài Sông núi nước Nam và bài Bài kí về kinh, Dàn ý về bài Bài ca sông núi nước Nam

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Dàn ý tìm hiểu bài Sông núi nước Nam của Lí Thường Kiệt có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý tìm hiểu bài Sông núi nước Nam của Lí Thường Kiệt bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý tìm hiểu bài Sông núi nước Nam của Lí Thường Kiệt của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Phân tích tác phẩm Ông Giuốc-đanh mặc lễ phục hay nhất (3 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận