Dàn ý tìm hiểu bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Dàn ý tìm hiểu bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu
Bạn đang xem: Dàn ý tìm hiểu bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu tại Kênh Văn Hay

Lập dàn ý tìm hiểu Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu

I. Dàn ý tìm hiểu Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu

1. Mở bài

– Vài nét về tác giả Trương Hán Siêu và tác phẩm “Phú sông Bạch Đằng”: “Phú sông Bạch Đằng” là tác phẩm tiêu biểu cho đỉnh cao nghệ thuật của thể phú trong văn học trung đại Việt Nam. Tác giả Trương Hán Siêu đã thể hiện lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc trước chiến công lừng lẫy của sông Bạch Đằng bằng nỗi hoài niệm về quá khứ.

2. Cơ thể

– Cảm nhận của nhân vật khách về cảnh sông Bạch Đằng: + Chuyến du ngoạn của nhân vật khách + Cảnh sông Bạch Đằng + Tâm trạng nhân vật khách

– Chuyện người xưa kể về chiến công trên sông Bạch Đằng:+ Nêu những chiến công tiêu biểu+ Kể diễn biến trên sông

– Những lời bàn bạc, suy ngẫm của người xưa về những chiến công năm xưa: + Nguyên nhân thắng lợi + Khẳng định tài năng của Trần Quốc Tuấn – Những lời ca ngợi, khẳng định của các bậc lão thành và khách: + ca ngợi vai trò của con người + Khẳng định ý nghĩa quyết định của yếu tố con người

3. Kết luận

– Khẳng định những giá trị đặc sắc về nội dung và nghệ thuật của bài: + Qua bài Bạch Đằng giang phú, người đọc nói chung và nhân dân Việt Nam nói riêng như ôn lại những trang sử dân tộc. âm hưởng hào hùng, củng cố lòng tự hào, tự tôn dân tộc.+ Đây cũng là bài phú viết bằng chữ Hán được xếp vào hàng hay trong văn học trung đại Việt Nam.

II. Bài văn mẫu về Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu

“Phú sông Bạch Đằng” – tác phẩm tiêu biểu, tiêu biểu cho đỉnh cao nghệ thuật của thể phú trong nền văn học trung đại Việt Nam. Tác giả Trương Hán Siêu đã dùng nỗi nhớ để bày tỏ lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc về chiến công lừng lẫy trên sông Bạch Đằng. Có thể nói, bài chứa đựng giá trị tư tưởng nhân văn sâu sắc, là truyền thống và đạo lý anh hùng của dân tộc Việt Nam ta.

Mở đầu bài Phú sông Bạch Đằng là phần giới thiệu về nhân vật “khách”, thực chất đây là tác giả, một người có tâm hồn thích du ngoạn, khám phá và tự do:

“Khách có người: Chém gió chơi cùng, Lướt bể chơi trăng”

Trong hành trình du ngoạn vừa trong thực tế vừa trong tưởng tượng của mình, nhân vật khách đã đi qua nhiều danh lam thắng cảnh, trong đó có của Trung Quốc (Cửu Hà, Ngũ Hồ, Tam Ngô, Bách Việt, đầm Vân Mộng,..),.. .) và Ta Đại Việt (Đại Than, Đông Triều, Bạch Đằng,…). Khi dừng chân trên sông Bạch Đằng, nhân vật khách đã đắm chìm trong cảnh sắc muôn màu của sông Bạch Đằng…(Còn tiếp)

>> Xem bài văn mẫu: tìm hiểu Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu

——–HẾT——-

Phú sông Bạch Đằng là tác phẩm xuất sắc của Trương Hán Siêu, khám phá lòng yêu nước, tự hào về truyền thống đấu tranh của dân tộc qua nhân vật khách, bên cạnh phần tìm hiểu về Phú sông Bạch Đằng, các em có thể tìm hiểu thêm: Thuyết minh về Phú sông Bạch Đằng bài phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu, tìm hiểu cảm hứng yêu nước trong bài phú sông Bạch Đằng, tìm hiểu hình tượng nhân vật khách trong phú sông Bạch Đằng, Cảm nghĩ về lòng yêu nước của Trương Hán Siêu trong phú sông Bạch Đằng.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Dàn ý tìm hiểu bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý tìm hiểu bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý tìm hiểu bài Phú sông Bạch Đằng của Trương Hán Siêu của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Tả cảnh khu vườn vào buổi sáng đẹp trời hay nhất

Viết một bình luận