Dàn ý thuyết minh về một loài hoa ngày Tết

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Dàn ý thuyết minh về một loài hoa ngày Tết
Bạn đang xem: Dàn ý thuyết minh về một loài hoa ngày Tết tại Kênh Văn Hay

Lập dàn ý thuyết minh về một loài hoa ngày tết

I. Lập dàn ý thuyết minh về một loài hoa ngày Tết (Chuẩn)

1. Mở bài

– Năm sau, mỗi miền mỗi thưởng thức hoa, nhưng có lẽ với một người con miền Nam như tôi, nhắc đến Tết là nhắc đến cành mai vàng khoe sắc trước nhà.

2. Cơ thể

* Nguồn gốc, tên gọi, phân bố:– Mai vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc.– Tên khoa học của mai vàng là Ochna integerrima thuộc trường mai (Ochnaceae). Tên thường gọi là mai vàng, ngoài ra còn có các tên gọi khác như Hoàng Mai, Huỳnh Mai hay Lão Mai.– Ở Việt Nam, mai vàng chủ yếu mọc hoang dọc theo dãy Trường Sơn, thuộc các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa . , Đồng bằng sông Cửu Long, ít xảy ra ở Tây Nguyên và một số tỉnh miền núi phía Bắc.

* Ý nghĩa:- Được mệnh danh là Tứ quân tử, mang trong mình cốt cách cao thượng, tấm lòng trong sáng của một đấng quân tử, không khuất phục trước cường quyền, trở thành một trong những đề tài khơi nguồn cảm hứng bất tận. cho nhiều nhà văn, nhà thơ. – Ở Việt Nam, ngoài việc tiếp nhận sự tác động từ ý nghĩa Tứ quý của Trung Hoa, mai vàng còn mang ý nghĩa tượng trưng cho sự giàu sang, thịnh vượng.

* Đặc điểm:– Có khả năng chịu đựng khắc nghiệt, sinh trưởng và phát triển khá mạnh, là cây thân gỗ, tuổi thọ cao hàng trăm năm.– Loài mai vàng, chỉ nở hoa hàng năm. một lần vào cuối tháng 12 đầu tháng 1.– Thân cây xù xì, ít khi mọc thẳng mà thường phân thành nhiều nhánh tỏa ra hai bên thành tán, thân cây phát triển chậm.– Mai vàng không quá xum xuê, nhiều lá và lá. lá mai khá cứng, có màu xanh đậm.– Vào cuối năm, khi không khí trở lạnh, những chiếc lá mơ lần lượt rụng xuống để lại những cành khẳng khiu vươn mình trong gió, khoảng 15- 20 ngày sau thấy mầm ở các cành đó. nụ nâu bằng đầu tăm, rồi lớn dần, trút bỏ lớp áo nâu mỏng, để lộ ra những chiếc lá non non mềm mại, cùng với những nụ hoa mập mạp xanh bóng, những nụ mai căng tràn sức sống. năm cánh hoa mỏng manh, cánh hoa mai tròn, màu vàng tươi, bên trong là nhụy màu vàng đậm bao quanh nhụy ở giữa. Quả mơ nhanh phai và quả mơ không có mùi thơm rõ ràng.

* Công dụng: – Làm cảnh – Làm thuốc

3. Kết luận

Hoa mai là loài hoa đẹp và quý, mang nhiều ý nghĩa tượng trưng tốt đẹp, đặc biệt là phẩm chất cao quý, giản dị lại chịu được thời tiết khắc nghiệt khiến em càng thêm trân trọng loài hoa này. .

II. Bài văn mẫu tả loài hoa ngày tết (Chuẩn)

“Chúc mừng năm mới, tài lộc vào nhà. Cánh mai vàng, cành đào hồng thắm tươi. Chúc cụ sống lâu, sống lâu. Cùng con cháu năm sau đón Tết…”. Hết Tết tới, trăm hoa đua nở, hoa cúc vàng, quất đỏ rực rỡ khắp cả nước, hoa đào tô điểm cái lạnh phương Bắc, hoa mai tô điểm nắng phương Nam. Mỗi vùng miền có một sở thích thưởng thức hoa, nhưng có lẽ với một người con miền Nam như tôi, nhắc đến Tết là nhắc đến cành mai vàng khoe sắc trước nhà.

Mai vàng có nguồn gốc từ Trung Quốc, thuộc danh mục cây cảnh rất quý. Mai vàng có tên khoa học là Ochna integerrima thuộc họ Ochnaceae. Tên thường gọi là mai vàng ngoài ra còn có các tên gọi khác như Hoàng Mai, Huỳnh Mai hay Lão Mai. Ở Việt Nam, mai vàng chủ yếu mọc hoang dọc theo dãy Trường Sơn, thuộc các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa, Đồng bằng sông Cửu Long, ít gặp ở Tây Nguyên và một số tỉnh miền núi. Phía bắc. Mai vàng cũng có nhiều giống khác nhau, ở mỗi vùng có địa hình, khí hậu khác nhau lại có loại mai riêng nhưng đặc trưng nhất vẫn là màu hoa vàng tươi…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu thuyết minh về loài hoa ngày Tết tại đây.

——–HẾT———

Bên cạnh dàn ý Thuyết minh về một loài hoa ngày Tết, các em học sinh còn có thể tham khảo thêm một số bài văn mẫu lớp 8 hay khác như: Thuyết minh về cây hoa đào; Thuyết minh về hoa mai; Thuyết minh về hoa sen; Thuyết minh về hoa cúc;…

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Dàn ý thuyết minh về một loài hoa ngày Tết có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý thuyết minh về một loài hoa ngày Tết bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý thuyết minh về một loài hoa ngày Tết của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Top 2 bài Cảm nghĩ về câu ca dao Thân em như trái bần trôi hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận