Dàn ý tả dòng sông

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Dàn ý tả dòng sông
Bạn đang xem: Dàn ý tả dòng sông tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Lập dàn ý tả dòng sông

Gợi ý:

– Khi tả cảnh sông nước cần chú ý trình tự tả từ xa đến gần, từ cao xuống thấp hoặc tả cảnh sông nước theo trình tự thời gian: từ sáng đến “trưa” đến chiều.

Bạn đang xem: Chuyện Bên Sông

– Dùng phép liên tưởng để cảnh vật gần gũi, sinh động hơn.

4 bài văn mẫu Lập dàn ý tả dòng sông

I. Dàn ý tả dòng sông: Tả sông Sài Gòn:

1. Mở bài

Giới thiệu chung:– Dòng sông Sài Gòn quê em hiền hòa ôm lấy thành phố.– Dòng sông này gắn bó thân thiết với tuổi thơ của em.

2. Cơ thể

* Sáng sớm:– Mặt sông phẳng lặng, thấp thoáng trong sương.– Ruộng mía bên kia sông xanh mờ.– Hàng đoàn thuyền đánh cá neo đậu sát bờ, chập chờn ánh đèn nấu buổi sớm. con đò.– Tiếng mái chèo khua nước.– Nắng lên, mặt nước lấp lánh, dòng sông xanh mang theo phù sa xuôi theo dòng nước.– Bầu trời trong xanh soi bóng xuống mặt hồ.– Khi có làn gió nhẹ thoảng qua thổi qua. , mặt sông nhấp nhô gợn sóng.– Cuộc sống trên bến tấp nập, nhộn nhịp.

* Chiều:– Người lớn, trẻ em ùa xuống sông tắm mát.– Dòng sông như dang rộng vòng tay ôm lấy tất cả mọi người.– Nắng chiều tỏa những tia nắng vàng nhẹ xuống dòng sông.– Tiếng chim hót líu lo. , vỗ cánh hót.– Trong ánh hoàng hôn, cảnh sông nước càng trở nên thơ mộng.

3. Kết luận

Nêu cảm nghĩ:– Dòng sông gắn bó thân thiết với tuổi thơ đầy kỉ niệm.– Dòng sông góp phần tạo nên vẻ đẹp quê hương.

———————— HẾT BÀI 1————————

Ngoài Dàn ý về dòng sông, để có kĩ năng tả dòng sông tốt hơn, các em cần tìm hiểu thêm các bài viết Nếm cảnh chiều trên sông Hương cũng như bài Nếm dòng sông quê tôi trong chương trình Tiếng Anh. Tiếng Việt lớp 5.

II. Lập dàn ý tả dòng sông quê em Văn mẫu 2:

1. Mở bài

Giới thiệu chung:– Quê ngoại em nằm ngay bên dòng sông …………. .– Trong kỳ nghỉ hè, em được về quê chơi, đi xuồng trên sông, đắm mình trong làn nước mát.– Dòng sông quê em đã gắn bó với em biết bao kỉ niệm.

2. Cơ thể

– Con sông này không rõ từ đâu ra, chỉ thấy có đoạn chảy qua nhà dân như dải lụa mềm ôm lấy đảo. – Dòng sông mênh mông. Đứng bờ này nhìn bờ kia.

* Sáng sớm– Khi mặt trời mọc, mặt sông lấp lánh như sao.– Dòng sông trong vắt như ngọc.– Những chiếc ghe, thuyền chài ngược xuôi, rộn ràng dọc mạn.– Hai bên bờ, lũy tre. dốc. Xanh nghiêng mình soi bóng xuống dòng sông.– Gió thổi nhè nhẹ làm rung rinh bụi tre.– Chim đua nhau mừng ngày mới.– Có lần tôi thấy một con cá lóc lớn dẫn đầu một đàn rồng. Rồng tìm mồi.

* Trưa – Một đám trẻ con ra sông vùng vẫy, tắm táp, té nước, cười nói vui vẻ.– Có mấy chú bé bơi điêu luyện như cá heo.– Dòng sông như dang rộng vòng tay ôm lấy tất cả. trái tim.– Bây giờ, dòng sông khoác lên mình chiếc áo xanh duyên dáng, óng ánh dưới nắng.

* Chiều chiều– Mặt trời đỏ rực trên dòng sông.– Chiều xuống, dòng sông trở nên dịu dàng lạ thường.– Gió thổi làn nước mát.– Nhiều người ra bờ sông tắm mát, ngắm cảnh. dòng sông quê hương.– Tiếng gà trống chiều xóa đi vẻ tĩnh lặng của dòng sông.

3. Kết luận

Nêu cảm nghĩ:– Em yêu dòng sông quê hương em lắm.– Dòng sông đã ghi bao kỉ niệm đẹp của đời người.

III. Bài văn mẫu số 3: Lập dàn ý tả dòng sông

1. Mở bài

Về dòng sông quê hương: Quê hương em rất đỗi thân thương bình dị. Tôi thích ra bờ sông ngắm dòng nước chảy róc rách, ngâm chân trong làn nước mát lạnh. Dòng sông quê hương em rất thân thương, em sẽ giới thiệu dòng sông quê hương em với mọi người.

2. Cơ thể

* Khái quát – Dòng sông dài uốn lượn – Dòng sông trong vắt, chảy như một bản nhạc – Dòng sông bên cánh đồng bao la – Hai bên bờ sông cây cối um tùm

* Miêu tả chi tiết– Buổi sáng+ Ánh bình minh hòa với dòng sông+ Dòng sông tấp nập thuyền chài+ Dòng sông tấp nập người qua lại+ Rồi mọi người làm việc trên sông+ Lũ trẻ cào hến, bắt cua dưới sông

– Buổi trưa + Nắng bên sông + Dòng sông nằm lặng lẽ + Lũ trẻ nghịch ngợm không chịu ngủ dưới sông nghịch nước + Các cụ già ra sông tìm bóng trưa + Mẹ bận giặt quần áo

* Chiều – Dòng sông lấp lánh ánh vàng của những tia nắng cuối ngày – Lũ trẻ nô đùa bên sông – Người lái đò thả câu – Màn đêm bắt đầu buông xuống.

* Chiều tối- Dòng sông chìm trong bóng tối- Người đánh tôm- Những ngọn đèn mờ bên sông- Rồi dòng sông chìm vào giấc ngủ êm đềm

* Lợi ích của sông – Cung cấp nước uống – Mang lương thực – Điều hòa nước – Điều hòa nhiệt độ

3. Kết luận

Nêu cảm nghĩ của em về dòng sông: Dòng sông đã cùng em lớn lên, dòng sông như người bạn trong tuổi thơ của em. Dòng sông mang lại nhiều lợi ích cho gia đình tôi và người dân trong làng tôi. Em yêu dòng sông quê hương em lắm.

IV. Lập dàn ý văn tả sông Vân bài 4:

1. Mở bài

Con sông em định tả ở đâu, tên nó là gì? (Sông Dinh, thị xã Ninh Hòa).

2. Cơ thể

* Khái quát hiện trường: (giới thiệu sơ lược).– Sông Dinh chảy qua thị xã Ninh Hòa. Chính từ bờ sông màu mỡ này, huyện Ninh Hòa xưa đã phát triển thành thị trấn ngày nay.– Toàn cảnh hai bên bờ sông là nơi cư dân của các xã, thị trấn sinh sống. Hai bên lô đất là những rặng dừa xanh.

* Tả cảnh chi tiết:– Sáng sớm: nước sông trong vắt, có thể nhìn thấy những viên sỏi trên bờ.– Buổi trưa: nước sông đục ngầu nhờ các thuyền chài thả lưới (nông dân bắt cá cải thiện bữa ăn). ). ăn). Nước dâng lên, mặt sông lấp lánh ánh nắng.– Buổi chiều: nước sông nhuốm một màu vàng đất hòa với ánh vàng le lói của mặt trời lặn.– Hai bên bờ sông: những ngôi nhà nhô ra, thỉnh thoảng có một bến để bơi. người gánh nước, mấy bà đang giặt đồ, một hai chiếc xe bò kéo cát bên sông.– Buổi chiều tắt nắng, thủy triều rút, đàn cò từ đâu bay về đậu kín sân. cát, đi bắt tôm.– Dòng sông đẹp nhất vào buổi trưa, khi ánh nắng tô điểm cho hàng dừa hai bên và dòng sông óng ánh như dát bạc.

* Nêu ích lợi của dòng sông:– Dòng sông mang lại khí hậu mát mẻ cho quê hương em.– Dòng sông là nguồn nước tưới tiêu đồng ruộng và nuôi trồng thủy sản nước ngọt.

3. Kết luận:

– Nêu cảm xúc, suy nghĩ của em về dòng sông quê em.– Em làm gì để dòng sông luôn đẹp và trong lành? (Bảo vệ môi trường sạch đẹp, tuyên truyền mọi người chung tay giữ gìn dòng sông sạch đẹp.)

V. Bài văn mẫu tả dòng sông

Tôi sinh ra ở một vùng quê nghèo của tỉnh Quảng Bình, mảnh đất miền Trung đầy nắng và gió, thiên nhiên đã ưu ái cho biết bao cảnh đẹp. Nhưng có lẽ, gắn bó và sâu sắc nhất với tôi là dòng sông quê hương.

Từ thượng nguồn núi Cô Pi, dòng sông Gianh chảy ngược về đồng bằng xanh ngắt. Dòng Gianh có chiều dài hơn 160 km, diện tích hơn 4500 mét vuông. Dòng sông Gianh chảy qua làng tôi dịu dàng như một dải lụa mềm. Buổi sớm mặt sông phẳng lặng, mặt nước lăn tăn gợn sóng. Trên những ngọn cây hai bên sông, những giọt sương sớm trong veo, mang theo những giọt nước tinh túy của đất trời. Vài chú chim dậy sớm, ríu rít chào đón một ngày mới tươi đẹp. Phía trên, sương giăng mơ màng khiến dòng sông càng thêm huyền ảo…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn tả dòng sông tại đây.

——-HẾT——–

Ngoài nội dung ở trên, các em có thể tìm hiểu thêm phần Soạn bài Tập làm văn: Tả cảnh, Tuần 4 lớp 5 nhằm chuẩn bị trước nội dung bài Tập làm văn: Tả cảnh – Tuần 4 Tiếng Việt lớp 5 sách giáo khoa.

Tả ngôi trường nơi em đang theo học (lập dàn ý rồi viết lại) là một bài học quan trọng trong chương trình Tiếng Việt lớp 5 các em cần đặc biệt lưu ý.

Lập dàn ý bài văn tả cảnh sông nước là dạng bài tập trong SGK Tiếng Việt lớp 5 mà các em học sinh lớp 5 thường gặp phải. cách lập dàn bài, từ đó lên ý để lập dàn bài cho bài văn của mình.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về Kênh Văn Hay.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: kenhvanhay.edu.vn

Bạn thấy bài viết Dàn ý tả dòng sông có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý tả dòng sông bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý tả dòng sông của website kenhvanhay.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  8 tiêu chí chọn trường mầm non cho bé và những câu hỏi thường gặp

Viết một bình luận