Dàn ý Nghị luận xã hội về vấn đề thực phẩm bẩn hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Dàn ý Nghị luận xã hội về vấn đề thực phẩm bẩn hay nhất
Bạn đang xem: Dàn ý Nghị luận xã hội về vấn đề thực phẩm bẩn hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Nghị luận xã hội về vấn nạn thực phẩm bẩn

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận: Một đại biểu Quốc hội phát biểu ở nghị trường: “Chưa bao giờ con đường từ dạ dày ra nghĩa địa lại ngắn như hiện nay”. Đây là lời cảnh báo sâu sắc về tình trạng lương thực.

1. Thực trạng thực phẩm bẩn

– Thực trạng thực phẩm bẩn hiện nay khiến nhiều người hoang mang, vấn nạn này đã kéo dài hơn chục năm và ngày càng nghiêm trọng.

– Thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc được bày bán, tiêu thụ khắp nơi, nơi nào có thực phẩm là có chất độc hại. Ví dụ: Ở Thạch Thất còn có chợ bán thịt lợn chết hoạt động về đêm, gọi là “chợ âm phủ”.

– Các chất độc hại như thuốc trừ sâu, thuốc kích thích tăng trưởng để cây mau lớn,… chất tăng trọng, chất bảo quản, chất chống ẩm mốc,… được sử dụng tràn lan, không đúng liều lượng và thời gian quy định.

– Nhiều cơ sở chế biến chưa thực hiện đúng quy trình vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ lò mổ đến cơ sở chế biến thực phẩm, mọi thứ đều có thể bẩn hơn. Ví dụ: Thịt đông lạnh từ những năm 1970 đến nay vẫn được bán trên thị trường.

– Công nghệ chế biến ngày càng tinh vi với nhiều loại sản phẩm phụ gia như phẩm màu, chất làm tươi thực phẩm. Chẳng hạn, có thể làm thịt giả, trứng giả, gạo giả, nội tạng động vật hôi thối được tẩm hóa chất thành thực phẩm tươi sống.

– Người tiêu dùng phải tự đối phó với thực phẩm bẩn bằng cách mua thực phẩm ở quê, trồng cây trong thùng xốp,… Tuy nhiên, tình trạng thực phẩm bẩn vẫn tiếp tục lan rộng.

2. Nguyên nhân

– Người sản xuất chỉ quan tâm đến lợi nhuận, coi thường sức khỏe của cộng đồng, chỉ nghĩ đến lợi ích trước mắt, không nghĩ đến lợi ích lâu dài. Đó là sự hẹp hòi, ích kỷ, suy thoái đạo đức.

– Chính quyền địa phương làm ngơ trước thực phẩm bẩn

– Một bộ phận người tiêu dùng chưa thực sự quan tâm đến sức khỏe của bản thân và gia đình, chỉ quan tâm đến những thực phẩm bắt mắt, rẻ tiền.

3. Hậu quả

– Xuất hiện nhiều căn bệnh lạ do thực phẩm bẩn gây ra cho người tiêu dùng và cả người chế biến thực phẩm bẩn do thường xuyên tiếp xúc với các chất độc hại (ngộ độc thực phẩm, ung thư, đột biến gen). gen,…)

Ví dụ: “Theo số liệu điều tra của Hội Ung thư Việt Nam, giai đoạn 2010 – 2015, mỗi năm cả nước có khoảng 150.000 người mắc bệnh ung thư (tăng gấp đôi giai đoạn trước). Dự báo đến năm 2020, Việt Nam có khoảng 200.000 người mắc bệnh ung thư mỗi năm, là một trong những quốc gia có tốc độ gia tăng bệnh ung thư nhanh nhất.

– Ô nhiễm môi trường do các chất thải độc hại trong quá trình phun, ngâm thực phẩm,… chế biến thực phẩm.

– Thực phẩm bẩn còn làm chậm nền kinh tế đất nước: người người ốm đau phải trả viện phí, công ty sản xuất phải thu hồi sản phẩm, ảnh hưởng đến uy tín thực phẩm của đất nước trên thế giới. thị trường quốc tế,…

4. Giải pháp

– Lên án những kẻ chạy theo lợi nhuận, không quan tâm đến sức khỏe cộng đồng.

– Hãy đánh thức lương tâm của mỗi người, phải có lương tâm “sạch” thì mới có thực phẩm sạch.

– Các cơ quan, ngành chức năng địa phương cần có biện pháp xử lý nghiêm các cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm bẩn, siết chặt các khâu kiểm tra chất lượng thực phẩm.

– Cần có biện pháp tuyên truyền rộng rãi về tác hại của thực phẩm bẩn.

– Người tiêu dùng cũng cần bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, biết cách tránh thực phẩm không an toàn.

– Rút ra bài học và suy nghĩ của bản thân về vấn nạn thực phẩm bẩn, đưa ra thông điệp kêu gọi mọi người bài trừ thực phẩm bẩn.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

viet-bai-lam-van-so-2-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Dàn ý Nghị luận xã hội về vấn đề thực phẩm bẩn hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Nghị luận xã hội về vấn đề thực phẩm bẩn hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý Nghị luận xã hội về vấn đề thực phẩm bẩn hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Cảm nghĩ về truyện ngắn Cô bé bán diêm hay nhất

Viết một bình luận