Dàn ý nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

dan y nghi luan xa hoi ve long tu trong
Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận xã hội về lòng tự trọng tại Kênh Văn Hay

Lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội về lòng tự trọng

I. Dàn ý Nghị luận xã hội về lòng tự trọng (Chuẩn)

1. Mở bài

Bạn đang xem: Lập dàn ý bài văn nghị luận xã hội về lòng tự trọng

Giá trị thực sự của con người bắt nguồn từ những giá trị tốt đẹp ẩn chứa bên trong tâm hồn và một trong những giá trị đó chính là lòng tự trọng của mỗi người. Con người ý thức được ý nghĩa và giá trị của trái tim mình. Tự trọng cũng là con người xác định được giá trị của bản thân, từ đó luôn cố gắng giữ gìn và hoàn thiện, ngày càng nâng cao phẩm giá của mình.

2. Cơ thể

* Khái niệm tự trọng: – Tự trọng là luôn chăm sóc bản thân, giữ gìn phẩm cách tốt đẹp của bản thân, luôn coi trọng bảo vệ nhân cách của mình, không cho phép mình sống lệch lạc, chịu sự chi phối của người khác. khác. Môi trường tác động đến họ, kể cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất.– Người có lòng tự trọng là người trước hết có tư cách đạo đức, phẩm cách cao thượng, sống chính trực. Đối với bản thân, tôn trọng chính mình cũng chính là tôn trọng mọi người xung quanh, đừng tùy tiện phán xét hay đối xử bất công với người khác vì tôn trọng người khác cũng chính là tôn trọng chính mình.

* Biểu hiện: – Sống trung thực với bản thân, gia đình và xã hội, luôn cố gắng trong công việc, trung thực, thật thà, không gian dối, sống ngay thẳng, luôn cố gắng khẳng định tài và tâm – Luôn chí công vô tư, có tấm lòng trong sáng , đối xử chân thành với mọi người, không bịa chuyện về người khác, không tham gia nhận xét, phán xét chủ quan- Có lòng tự trọng. Trong cuộc sống cá nhân, một người có lòng tự trọng sẽ biết sắp xếp cuộc sống của mình có nề nếp, có kế hoạch. , coi trọng thời gian và sức khỏe của mình. trường và lợi ích tập thể, mặc dù đôi khi phải hy sinh lợi ích cá nhân.– Thể hiện ở lòng tự hào dân tộc sâu sắc, lòng yêu nước nồng nàn; luôn tỉnh thức đấu tranh chống mọi hành vi làm ảnh hưởng đến dân tộc, đất nước, luôn tôn trọng và giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

* Bình luận: – Có thể coi lòng tự trọng là một trong những tiêu chuẩn đánh giá phẩm giá con người. Người có lòng tự trọng thường là người có tâm hồn đẹp, nhận được sự giáo dục rất tốt từ gia đình, nhà trường và xã hội.– Lòng tự trọng giúp con người lập kế hoạch tốt hơn cho bản thân, biết mình phải làm gì. Cái gì. nên và không nên làm, do đó, cuộc sống và công việc của họ cũng trở nên dễ dàng và suôn sẻ hơn. kiêu ngạo, tự phụ và kiêu ngạo. Là một.

3. Kết luận

Lòng tự trọng là một trong những yếu tố quan trọng nhất tạo nên giá trị của mỗi người, hướng con người đến những suy nghĩ và hành động tích cực để bảo vệ và nâng cao phẩm giá, làm đẹp cho chính mình. tâm hồn của chính mình, đồng thời làm đẹp cho xã hội, góp phần phát triển xã hội giàu đẹp, văn minh hơn trong cuộc sống.

II. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về lòng tự trọng (Chuẩn)

Con người luôn được nhìn nhận và đánh giá ở nhiều khía cạnh khác nhau, từ ngoại hình, đến học vấn, địa vị và cách ứng xử trong giao tiếp. Nhưng giá trị của một con người thực sự đến từ những giá trị tốt đẹp ẩn chứa bên trong tâm hồn và một trong những giá trị đó chính là lòng tự trọng. Người nhận ra ý nghĩa và giá trị của lòng tự trọng cũng chính là người xác định được giá trị của chính mình, từ đó luôn cố gắng giữ gìn và hoàn thiện, ngày càng nâng cao phẩm giá của mình.

Tự trọng là một từ Hán Việt, được dịch là quan tâm, giữ gìn, coi trọng vấn đề của bản thân. Nói rộng ra, tự trọng có nghĩa là luôn chăm sóc bản thân, giữ gìn phẩm giá tốt đẹp của mình, luôn coi trọng việc bảo vệ nhân cách của mình, không cho phép mình có lối sống lệch lạc, hoặc tác động của môi trường làm việc. ảnh hưởng đến họ, ngay cả trong những hoàn cảnh khó khăn nhất. Người có lòng tự trọng trước hết là người có tư cách đạo đức, phẩm cách cao thượng, sống nhân nghĩa.

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu về lòng tự trọng tại đây.

Đăng bởi: THPT Lê Hồng Phong

Bản quyền bài viết thuộc về Kênh Văn Hay.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận! Nguồn chia sẻ: kenhvanhay.edu.vn

Bạn thấy bài viết Dàn ý nghị luận xã hội về lòng tự trọng có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý nghị luận xã hội về lòng tự trọng bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay
Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý nghị luận xã hội về lòng tự trọng của website kenhvanhay.edu.vn

Xem thêm bài viết hay:  Tất cả các hình trong toán học cơ bản chi tiết đầy đủ nhất

Viết một bình luận