Dàn ý Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Dàn ý Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân hay nhất
Bạn đang xem: Dàn ý Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân hay nhất tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Nghị luận xã hội về giá trị bản thân

– Dẫn dắt vào vấn đề: sống giữa cuộc đời, ai cũng có giá trị của riêng mình, giá trị cốt lõi là con người bạn.

1. Giải thích

– Giá trị bản thân là ý nghĩa tồn tại của mỗi người, là nội lực trong mỗi người. Đó chính là yếu tố để mỗi người khẳng định vị trí của mình trong cuộc sống.

2. Phân tích

– Giá trị bản thân là những ưu điểm, thế mạnh nổi bật của mỗi người so với người khác, khiến họ có cá tính riêng, dấu ấn riêng không trộn lẫn với đám đông. Ví dụ: Bạn là một nhà kinh doanh tài ba, có tầm nhìn xa, luôn thành công trong công việc thì giá trị của bạn chính là tài kinh doanh.

– Ai cũng có ưu nhược điểm riêng, không mạnh mặt này thì sẽ mạnh mặt kia nên mỗi người có giá trị khác nhau.

– Giá trị bản thân không chỉ là sức mạnh của bản thân mà còn là sự đóng góp, vai trò của mỗi người đối với mọi người xung quanh. Ví dụ: Bạn không cần phải là đứa con xuất sắc về mọi mặt nhưng bạn vẫn là niềm tự hào và động lực của bố mẹ. Đó là một phần giá trị của bạn với tư cách là một người.

– Giá trị của mỗi con người luôn thể hiện trên các trục giá trị chung của nhân loại, trong đó trục giá trị có tính chất quyết định là nhân cách. Nghĩa là, điều kiện tiên quyết để khẳng định giá trị là bạn phải sống đúng với nghĩa của một con người (biết yêu thương, chia sẻ, nỗ lực, luôn hướng tới cái đẹp, cái thiện,…)

– Ý nghĩa của giá trị bản thân:

+ Biết tự lượng sức mình sẽ biết điểm mạnh để phát huy, điểm yếu để hạn chế, như vậy bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công trong cuộc sống.

+ Mỗi người đều có giá trị riêng của mình, nhiều người trong xã hội sẽ liên kết lại với nhau để tạo ra giá trị cho cuộc sống, xã hội sẽ ngày càng phát triển.

3. Nhận xét và biện pháp đối phó

– Giá trị đó dù lớn hay nhỏ cũng cần được tôn trọng.

– Nếu bản thân mỗi người không biết trau dồi để tạo ra giá trị cho mình thì cuộc sống chẳng có ý nghĩa gì, chỉ là sự tồn tại trên đời.

– Có những người có nội lực nhưng không tự ý thức được giá trị của mình, thiếu tự tin vào bản thân, sống không có chính kiến ​​nên đánh mất nhiều cơ hội.

– Giá trị bản thân của mỗi người không phụ thuộc vào địa vị hay số tiền họ có trong tay, mà phụ thuộc vào sự nỗ lực của mỗi người trong cuộc sống.

4. Bài học nhận thức

– Bạn cần cố gắng thể hiện hết khả năng của mình để khẳng định mình, nhưng đừng quá tự tin vào khả năng của bản thân, tự tin thái quá dễ dẫn đến thất bại vì không chịu học hỏi từ những người xung quanh.

– Cần ra sức học tập, rèn luyện để nâng cao giá trị bản thân, trở thành người có ích cho xã hội.

– Đừng “định giá” người khác khi chưa hiểu họ vì giá trị là sự tích lũy lâu dài, không phải ngày một ngày hai tạo ra.

– Mỗi người hãy sống là chính mình, dám khẳng định mình và sống yêu thương giữa cuộc đời.

Xem thêm các bài văn mẫu lớp 12 luyện thi THPT Quốc gia:

Giới thiệu về kênh Youtube

viet-bai-lam-van-so-2-lop-12.jsp

Các bộ đề lớp 12 khác

Bạn thấy bài viết Dàn ý Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý Nghị luận xã hội về giá trị của bản thân hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý Phân tích nhân vật Thị Nở trong truyện ngắn Chí Phèo hay nhất - Ngữ văn lớp 11

Viết một bình luận