Dàn ý nghị luận về tác hại của tệ nạn với đời sống con người

Dàn ý nghị luận về tác hại của tệ nạn với đời sống con người
Bạn đang xem: Dàn ý nghị luận về tác hại của tệ nạn với đời sống con người tại Kênh Văn Hay

Lập dàn ý cho bài văn nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn đối với đời sống con người

I. Dàn bài Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn đối với đời sống con người

1. Đề cương 1 (Chuẩn)

Một. Khai mạc

– Dẫn dắt vào chủ đề thảo luận

b. Thân hình

* giải thích và nêu những biểu hiện của “tệ nạn xã hội” – Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi tiêu cực, sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật và gây hậu quả xấu cho đời sống con người.– Một số tệ nạn xã hội đã trở thành vấn nạn xã hội: cờ bạc, ma túy, mại dâm, mê tín dị đoan, v.v.

* Thực trạng tệ nạn – ngày nay, tệ nạn đang “bùng nổ” với tốc độ chóng mặt và gióng lên hồi chuông cảnh báo về lối sống của con người trước sự cám dỗ và sự phát triển không ngừng của xã hội.– Theo thống kê của tổ chức y tế toàn cầu, số lượng tệ nạn người từ 15-24 tuổi sa vào tệ nạn xã hội chiếm trên 40%.– Tại Việt Nam, theo Bộ Công an, thông tin về số người nghiện ma túy trong tháng 6/2017 trên cả nước là 210.751 người, trong đó 2 TP lớn là TP. HCM và Hà Nội là hai địa phương có số người nghiện cao nhất. → Các số liệu trên tương tự nhau. Rung lên hồi chuông cảnh báo về tác động của tệ nạn xã hội đến đời sống nhân dân

* Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội gia tăng – Nguyên nhân chủ quan: xuất phát từ ý thức của chính con người: lười biếng, ỷ lại, tâm lý buông thả, lười lao động, lười chơi, chạy theo đua đòi, thiếu hiểu biết, không làm chủ được bản thân trước những cám dỗ của cuộc sống (tò mò, thích tìm cảm giác mới, thích chứng tỏ mình)

– Nguyên nhân khách quan:+ Tác động tiêu cực của văn hóa phẩm đồi trụy+ Hậu quả tiêu cực từ nhịp sống hiện đại+ Các yếu tố khác như sự buông thả của gia đình, sự nuông chiều của cha mẹ, sự ép buộc của bạn bè. hút.

* Tác hại của tệ nạn đối với đời sống xã hội:– Đối với bản thân người mắc tệ nạn xã hội:+ tác động tiêu cực đến ý thức, hủy hoại phẩm chất, suy thoái đạo đức+ Thiệt hại về sức khỏe: các tệ nạn như ma túy, mại dâm là con đường ngắn nhất dẫn đến HIV/ AIDS.

– Đối với gia đình: Tệ nạn xã hội là một trong những nguyên nhân dẫn đến tan vỡ hạnh phúc gia đình.– Đối với xã hội: + Gây rối loạn an ninh trật tự xã hội + Suy thoái giống nòi

* giải pháp phòng chống tệ nạn xã hội:– tăng cường hiểu biết về tác hại của các tệ nạn.– Tuân thủ pháp luật.– Rèn luyện lối sống giản dị, lành mạnh, biết tự chủ để không sa vào các tệ nạn. Tệ nạn xã hội.– Tích cực tham gia tuyên truyền phòng chống các tệ nạn xã hội trong nhà trường, địa phương.

c. Kết thúc

– Khẳng định tác hại của tệ nạn xã hội – Rút ra bài học, liên hệ bản thân.

2. Đề cương 2 (Chuẩn)

Một. Khai mạc:

– Giới thiệu vấn đề cần nghị luận.

b. Thân bài:

* Khái niệm:- Tệ nạn xã hội là những hành động lệch lạc với chuẩn mực, đạo đức, pháp luật của xã hội, đem lại hậu quả xấu.- Một số tệ nạn: Cướp giật, ma túy, mại dâm, cờ bạc, rượu chè, bạo lực gia đình, bạo lực học đường, lừa đảo, mê tín dị đoan, tuyên truyền đồi trụy văn hóa phẩm, v.v.

* Lý do:

– Nguyên nhân khách quan:+ Do điều kiện sống, giáo dục, ảnh hưởng từ người khác.+ Cách ứng xử, văn hóa khác biệt du nhập từ nước ngoài, sự dụ dỗ, dẫn dắt của những người có ý đồ xấu.+ Sự giáo dục chưa đầy đủ của gia đình, nhà trường, không thể theo sát con cái. , cũng như tuyên truyền, nhắc nhở về hậu quả, tác hại của các loại tệ nạn trong xã hội.

– Nguyên nhân chủ quan:+ Sự thiếu hiểu biết, thiếu cảnh giác trước sự lôi kéo, dụ dỗ của các đối tượng xấu, không nhận thức được hành vi của mình là tệ nạn xã hội. nhàn hạ.+ Của cải, ỷ lại vào sự chiều chuộng của cha mẹ, sẵn sàng ăn chơi trác táng, tham gia bạo lực học đường, tiệc tùng, rượu chè, quan hệ tình dục không lành mạnh…

* Hậu quả:- Trộm cắp, lừa đảo, đối với kẻ phạm tội sẽ trở thành tội ác, rơi vào vòng tội ác, bị pháp luật trừng trị, mất đi cuộc sống trong sạch, lương thiện. người bị mất tài sản do trộm cắp, lừa đảo, họ sẽ phải khổ sở vì mất số tiền dành dụm bấy lâu nay, thậm chí lâm vào cảnh kiệt quệ, nghèo túng.– Cờ bạc, rượu chè lại trở thành một trong những nguyên nhân. Là nguyên nhân chính dẫn đến những bi kịch gia đình, đổ vỡ hôn nhân.– Sử dụng nhiều rượu bia, chất kích thích làm tổn thương gan thận, trầm cảm, suy nhược thần kinh, làm cơ thể suy kiệt.– Tệ nạn xã hội cũng tác động nghiêm trọng đến sự phát triển bền vững của đất nước.

* Bài học: – Mỗi chúng ta cần có ý thức tránh xa, không tham gia các tệ nạn xã hội. – Gia đình và nhà trường phải phối hợp giáo dục, nâng cao nhận thức của các em về các tệ nạn. , cũng như những hậu quả mà nó gây ra, hướng các em đến một lối sống lành mạnh và an toàn. – Các phương tiện thông tin đại chúng cũng cần có các chương trình giáo dục, tuyên truyền về các tệ nạn xã hội.

c. Kết thúc

Tóm tắt vấn đề

3. Đề cương số 3 (Chuẩn)

Một. Khai mạc:

Khái quát vấn đề cần nghị luận: tác hại của tệ nạn đối với đời sống con người

b. Thân bài:

* giải thích vấn đề – Thế nào là tệ nạn xã hội? – Thực trạng tệ nạn xã hội hiện nay – Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn xã hội

* Tác hại của tệ nạn xã hội đối với đời sống con người – ảnh hưởng đến sức khỏe, tư cách, đạo đức – ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, tranh chấp vợ chồng, con cái – ảnh hưởng đến kinh tế gia đình và xã hội – ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội

* Giải pháp phòng chống tệ nạn xã hội – Xây dựng nếp sống văn minh, lành mạnh – nâng cao nhận thức phòng chống tệ nạn xã hội – Tuyên truyền, phổ biến kiến ​​thức về tệ nạn xã hội – Tăng cường các giải pháp đối phó với tệ nạn xã hội. răn đe phòng chống tệ nạn xã hội

c. Kết thúc:

Khẳng định lại tác hại của tệ nạn xã hội đối với đời sống con người. liên hệ với mình

4. Dàn ý #4 (Chuẩn)

Một. Khai mạc

Giới thiệu đề tài luận án: Tác hại của tệ nạn xã hội

b. Thân hình

* Giải thích và nêu những biểu hiện của “tệ nạn xã hội”? – Tệ nạn xã hội là hiện tượng tiêu cực, trái pháp luật, vi phạm các chuẩn mực, chuẩn mực xã hội. Hiện tại: Nghiện ngập, cờ bạc, hút chích, mê tín, v.v.

* Nêu nguyên nhân dẫn đến tệ nạn phát triển mạnh – Nguyên nhân khách quan: Hệ quả của quá trình công nghiệp hóa – hiện đại hóa. – Nguyên nhân chủ quan: Xuất phát từ ý thức của con người. .

* Trình bày những tác hại do tệ nạn xã hội gây ra đối với đời sống con người.– Trước hết, tệ nạn xã hội ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của con người.– Khi sa vào tệ nạn xã hội, con người sẽ dần bị tha hoá và suy thoái về đạo đức.– Cái ác là một trong những cái nôi sản sinh ra tiêu cực hình thành, nuôi dưỡng các đối tượng nguy hiểm, gây nguy hiểm đến an ninh, trật tự xã hội.

* Đề xuất giải pháp khắc phục – Tuyên truyền, phổ biến về tác hại mà tệ nạn gây ra cho bản thân, gia đình và xã hội. – nâng cao nhận thức để tự bảo vệ mình trước những cạm bẫy nguy hiểm do tệ nạn gây ra. – các cơ quan chức năng cần tăng cường, đẩy mạnh các giải pháp quản lý, xử phạt để hạn chế tệ nạn xã hội phát triển.

c. Kết thúc

Khẳng định lại tác hại của tệ nạn xã hội. Liên hệ bản thân.

5. Đề cương số 5 (Chuẩn)

Một. Khai mạc

Giới thiệu về tệ nạn xã hội và dẫn dắt vào vấn đề tác hại của tệ nạn đối với đời sống con người

b. Thân hình

– giải thích vấn đề+ Tệ nạn là gì?+ thực trạng– Nguyên nhân dẫn đến tệ nạn và sự phát triển của tệ nạn:+ Nguyên nhân khách quan: Sự phát triển của xã hội, sự giáo dục của gia đình, nhà trường+ Nguyên nhân chủ quan: ý thức của người dân + Thực trạng tệ nạn xã hội ngày nay: ngày càng phong phú, phức tạp, mức độ nghiêm trọng cao và phổ biến trong giới trẻ

– Tác hại của tệ nạn đối với đời sống con người+ Tác động trực tiếp tới sức khỏe con người+ Tác động tới văn hóa, đạo đức, lối sống con người+ Tác động tới kinh tế, phát triển xã hội+ Gây mất trật tự, an toàn xã hội

c. Kết thúc

Bài học từ nhận thức và hành động

III. Bài văn mẫu Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn đối với đời sống con người

Như chúng ta đã biết, sự phát triển của khoa học – công nghệ – kỹ thuật đã góp phần nâng cao và cải thiện đời sống của con người. Tuy nhiên, không chỉ vậy, cuộc sống hiện đại còn là môi trường hấp dẫn để các tệ nạn xã hội xuất hiện và gia tăng. Thực tiễn cuộc sống đã chứng minh cái ác là một hiện tượng tiêu cực gióng lên hồi chuông cảnh báo về lối sống của con người và gây ra những hậu quả xấu cho bản thân, gia đình và xã hội.

Tệ nạn xã hội là hiện tượng xã hội bao gồm những hành vi tiêu cực, sai lệch chuẩn mực xã hội, vi phạm đạo đức, pháp luật gây hậu quả xấu cho đời sống con người. Các tệ nạn nguy hiểm nhất gồm: cờ bạc, ma túy, mại dâm… Trong đó, đánh bạc là phương thức cá cược, ăn thua bằng tiền hoặc hiện vật; nghiện ma tuý là tình trạng lệ thuộc của người nghiện vào chất gây nghiện; Mại dâm là một phương thức mua bán và trao đổi tình dục.

Ngày nay, tệ nạn đang “bùng nổ” với tốc độ chóng mặt và gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về lối sống của con người trước sự cám dỗ và phát triển không ngừng của xã hội. Theo thống kê của tổ chức y tế toàn cầu, số người trong độ tuổi 15-24 rơi vào các tệ nạn xã hội chiếm trên 40%…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ văn mẫu Nghị luận xã hội về tác hại của tệ nạn đối với đời sống con người tại đây.

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT Lê Hồng Phong. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: https://c3lehongphonghp.edu.vn

Bạn thấy bài viết Dàn ý nghị luận về tác hại của tệ nạn với đời sống con người có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý nghị luận về tác hại của tệ nạn với đời sống con người bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý nghị luận về tác hại của tệ nạn với đời sống con người của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Bài 4 trang 130 SGK Ngữ văn 10 tập 1

Viết một bình luận