Dàn ý Kể lại một câu chuyện đáng nhớ của bản thân (30 bài văn mẫu) – Ngữ văn lớp 9

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Dàn ý Kể lại một câu chuyện đáng nhớ của bản thân (30 bài văn mẫu) – Ngữ văn lớp 9
Bạn đang xem: Dàn ý Kể lại một câu chuyện đáng nhớ của bản thân (30 bài văn mẫu) – Ngữ văn lớp 9 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Kể một câu chuyện đáng nhớ về bản thân

Dàn bài Kể một câu chuyện đáng nhớ về bản thân

1, Mở bài

– Giới thiệu câu chuyện đáng nhớ: khi còn nhỏ, tôi đã có một kỷ niệm đáng nhớ với ông bà ngoại ở quê ngoại.

– Ấn tượng về câu chuyện đó: đó là bài học về lòng trung thực không thể quên.

2, Cơ thể

a, Giới thiệu hoàn cảnh xảy ra câu chuyện

– Nhân dịp nghỉ hè, bố mẹ cho em về quê thăm ông bà:

+ Cảnh quê hương rất đẹp: cánh đồng lúa, đàn cò trắng, trâu mẹ và đàn con.

+ Ông bà đã già, tóc bạc phơ nhưng vẫn rất nhanh nhẹn: chăm đàn gà, luống rau, thương cháu nhưng cũng rất nghiêm khắc.

+ Có nhiều bà con trong làng cùng chơi: thả diều, bắt dế, chơi ô ăn quan.

⇒ Cảm xúc: về nhà rất vui vì có nhiều trò chơi mới, được nghe ông bà kể chuyện lịch sử, chuyện nhà nông, chuyện chăn nuôi.

b, Kể một câu chuyện đáng nhớ

– Kể hoàn cảnh, hoàn cảnh xảy ra câu chuyện: vào một buổi chiều

– Diễn biến của câu chuyện:

+ Mải chơi với bạn, không để ý gà bị chó hoang đuổi.

+ Ông bà về hỏi, nói dối là gà đi lạc vào bụi rậm bị rắn cắn.

+ Chiều tối ông hàng xóm qua xin lỗi chó cắn gà, đề nghị trả tiền

+ Ông bà buồn và thất vọng vì đứa cháu nói dối.

+ Nhận ra lỗi lầm, hối hận, xin lỗi ông bà

– Kết thúc câu chuyện: ông bà tha thứ lỗi lầm, dạy về tác hại của việc nói dối, cần có sự trung thực trong cuộc sống.

– Bộc lộ suy nghĩ, cảm xúc của mình qua câu chuyện: cảm thấy hối hận, tự hứa với bản thân sẽ luôn sống thật thà, không làm người thân thất vọng.

3. Kết luận

Câu chuyện là một kỷ niệm như thế nào: đáng nhớ, bản thân nó có một bài học quý giá.

Tôi cảm thấy trân trọng và yêu thương bản thân mình hơn.

Kể một câu chuyện đáng nhớ của bản thân – văn mẫu 1

Có lẽ trong đời ai cũng nhớ những buổi sáng mẹ véo tai đánh thức con dậy giục con khẩn trương thay quần áo để kịp giờ đi học nhưng chúng con lại quên mất ánh mắt đầy yêu thương của mẹ. Dường như chúng ta không thể quên được nỗi đau bị cha đánh đập mỗi khi mắc lỗi, nhưng đâu biết rằng lúc đó trái tim người ta cũng rỉ máu… Có lẽ vì cuộc sống bận rộn, hay vì nhiều lý do khác . Một lý do khác, những cảm xúc yêu thương trong quá trình lớn lên bị lãng quên, cho đến một ngày tình cờ đọc được bài viết của ai đó, ta chợt nhớ đến cha mẹ mình…

“Đường kim mũi chỉ từ tay mẹ, thành tấm áo trên người con”. Tình yêu thương của cha mẹ dường như đến từ những điều nhỏ bé như đường kim mũi chỉ ấy. Dù ta ở đâu, núi cao hay vực thẳm, chân trời góc bể, tình yêu ấy luôn chắp cánh cho những ước mơ của ta.

Quá trình trưởng thành của mỗi người không giống nhau, nhưng tình yêu thương của cha mẹ thì giống nhau. Trong những câu chuyện đời thường ấy, tình cha mẹ bao la như biển cả. Trong cuốn sách này, là những câu chuyện từ ký ức ấm áp yêu thương của cha mẹ, đó có thể là những lời cảm ơn dành cho họ, cũng có thể là những tiếc nuối và những lời chưa kịp nói… Cái giá cho sự trưởng thành của chúng ta là chất xám của cha tóc mỗi ngày một nhiều và nếp nhăn hiện nhiều hơn trên gương mặt mẹ. Không phải ai cũng may mắn được nghe những lời an ủi của cha mẹ, hay có họ ngay bên cạnh. Đừng để sự trở lại chưa thực hiện trở thành sự hối tiếc.

Có nhiều thứ sẽ phai nhạt theo năm tháng, nhưng tình cha mẹ thì luôn ấm áp nồng nàn. Tuy nhiên, vì mải mưu sinh, những người làm con có lẽ đã quên đi ánh mắt yêu thương của cha mẹ. Hãy nhớ rằng, cha mẹ của chúng tôi luôn muốn chúng tôi trở lại với họ. Hãy dành chút thời gian để gửi đến cha mẹ những lời chúc, một cái ôm ấm áp hay một món quà nhỏ… Đọc những câu chuyện này, chúng ta cảm thấy như tình yêu thương của cha mẹ ở khắp mọi nơi, khiến chúng ta luôn ấm áp. “Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”. Là những người con, chúng ta hãy nâng niu, trân trọng khoảng thời gian được ở bên cha mẹ và tận dụng cơ hội đó để báo đáp công ơn và tình yêu thương của họ.

Xin cho nhân loại luôn nhận ra rằng tình yêu thương của cha mẹ là tài sản vô giá nhất. Hãy hạnh phúc khi bạn vẫn còn cha mẹ trên đời, hãy nói với họ một lời chân thành: Con yêu mẹ. Hãy trân trọng những gì mình đang có, đừng để khi mất đi người ta mới hiểu ra.

Kể một câu chuyện đáng nhớ của bản thân – văn mẫu 2

Thắm có dáng người nhỏ nhắn, mảnh khảnh nhưng rất khỏe, mái tóc dài thường được để xõa ở nhà và buộc gọn gàng khi đến trường. Với khuôn mặt sáng sủa, chiếc mũi thanh tú, Thắm rất thông minh. Bạn là học sinh giỏi nhiều năm liền của lớp. Vua siêng năng sáng dạ, học đến đâu hiểu bài nhớ lâu, Tham được bạn bè mến phục. Thắm rất ngoan, luôn giúp đỡ những bạn gặp khó khăn trong học tập và sức khỏe.

Tôi có một người bạn rất thân, hai chúng tôi luôn thân thiết với nhau, chia sẻ niềm vui nỗi buồn cùng nhau. Dù Thắm đã theo gia đình về quê sinh sống nhưng những tình bạn tốt đẹp ấy vẫn sống mãi trong cô.

Tôi nhớ rất rõ một sự việc khiến tôi cảm thấy xấu hổ, đó là một kỷ niệm đẹp, một bài học quý giá cho tôi về tình bạn.

Dũng ở lớp đã hai ngày nay nghỉ học không rõ lý do, cô giáo và các bạn rất lo lắng. Được sự phân công của cô giáo, Thắm tìm đến nhà Dung. Gia đình Dũng rất khó khăn. Cha mất sớm, mẹ đi lấy chồng xa. Ở nhà chỉ còn lại Dũng và cô. Bà đã già, lại hay đau ốm nên mấy ngày nay không thể ra chợ mua rau bán. Theo tôi, sau khi biết nguyên nhân, Thắm chỉ cần báo lại cho cô ấy. Nhưng cô đến với bạn Dung mỗi ngày hai lần. Một hôm tôi về muộn. Nói thật, lúc đó tôi giận Thắm lắm. Tôi nghĩ Thắm không còn ở gần tôi nữa. Tôi tỏ thái độ lạnh lùng với cô ấy; thậm chí, cô còn không thèm đến nhà Dũng chơi, mặc cho Thắm và các bạn cùng lớp khuyên nhủ nhiều lần.

Ngày Dung trở lại lớp, cô giáo thông báo với cả lớp là vẫn được thi học kỳ. Cô kiểm tra và nhận xét tốt những kiến ​​thức mà Dũng còn thiếu trong thời gian cô vắng mặt. Có được kết quả đó, công việc của bạn Thắm là tuyệt vời. Cô giáo rất hài lòng về Thắm. Thắm là người bạn tốt, luôn quan tâm đến mọi người, giúp được ai thì giúp hết lòng. Bà của Dũng cũng cảm ơn Thắm.

Thật xấu hổ khi nghe Thắm rủ lên thư viện xem truyện vào giờ ra chơi. Tôi lấy hết can đảm hỏi Thắm có giận tôi không. Câu trả lời của Thắm khiến tôi không thể nào quên: “Giận cái gì? Tình bạn là thứ rất đáng quý, đáng trân trọng nhất trong đời học sinh. Không bằng lòng vì chưa hiểu, khi hiểu rồi mới biết trân trọng nhau hơn.

Tôi nhớ Thắm, người bạn thân nhất của tôi. Em cố gắng học thật giỏi, thật giỏi để sánh vai cùng cô. Bạn Thắm là tấm gương cho tôi noi theo.

Kể một câu chuyện đáng nhớ của bản thân – văn mẫu 3

Tuổi học trò có biết bao câu chuyện buồn vui, hờn giận, nhớ nhung… để rồi tất cả trở thành những kỷ niệm đáng yêu, đáng nhớ trong cuộc đời mỗi chúng ta. Đối với tôi, một kỷ niệm không thể phai mờ trong tâm trí tôi là cuối năm lớp Năm. Dường như đó cũng là ngày tan học, và từ đó, cuộc đời chúng tôi bước sang một trang mới. Ngày chia tay hội tụ biết bao yêu thương, xúc động.

Tôi nhớ đó là chiều thứ Ba. Hôm đó, tất cả các bạn trong lớp tôi đều đến dự. Ai cũng có nét mặt vui tươi hớn hở và chỉnh tề trong bộ đồng phục. Khi cả lớp đã về hết giờ học, lớp trưởng nhắc nhở các bạn sắp xếp bàn ghế ngay ngắn. Cô giáo vào lớp, chúng tôi đứng dậy chào. Cô mặc trang phục giản dị, khuôn mặt phúc hậu. Cô mời chúng tôi ngồi xuống và yêu cầu cả lớp trật tự để buổi lễ tổng kết bắt đầu. Lớp học lúc đầu ồn ào, nhưng bây giờ thì yên lặng. Ban đầu khi nghe cô khen thành tích chung của lớp, ai cũng vui vẻ, hài lòng vì nghĩ trong thành tích chung đó có phần đóng góp của mình. Nhưng khi nghe cô chỉ ra những hạn chế còn tồn tại, ai cũng cảm thấy xấu hổ vì chợt thấy hình bóng của chính mình trong đó. Một số bạn đã đứng lên nhận lỗi và hứa sẽ cố gắng sửa chữa để không phụ lòng cô. Nghe vậy cô cũng bớt lo lắng cho chúng tôi, học trò trong mắt cô vẫn rất nhỏ nhắn, hồn nhiên và cô nở nụ cười rạng rỡ.

Tiếp đến, cô tặng chúng tôi một câu nói mà đến tận bây giờ tôi vẫn còn ghi nhớ trong lòng: “Vậy là năm lớp 5 và cũng là năm năm dưới mái trường tiểu học đã trôi qua trong cuộc đời con. Mặc dù cô chỉ dạy các em một năm cuối cấp, nhưng cô nhận thấy rằng các học sinh đã học tập chăm chỉ để đạt được thành tích tốt nhất trong suốt 5 năm học. Tuy vẫn còn một số học sinh yếu kém, chưa cố gắng nhưng cô tin rằng các học sinh của mình sẽ vững tin bước vào chặng đường vô cùng gian nan và khó khăn phía trước. Năm học tới cô không còn dạy các em nữa nhưng cô mong dù không còn cô nhưng các em vẫn cố gắng học tập, lao động và nghe lời cô giáo mới. Cả lớp hãy hứa với cô nhé!” Nói đến đây cô dừng lại, nước mắt lăn dài trên má khiến cả lớp xúc động. Lớp chúng em là lớp đầu tiên cô chủ nhiệm. Với cả lớp, cô rất ân cần, chu đáo Tất cả nhiệt huyết của tuổi trẻ để dạy dỗ và yêu thương chúng em Bao nhiêu kỷ niệm ân tình chợt ùa về Tuy nhiên chúng ta sắp phải xa nhau Các cô xúc động đến nức nở Dù cố kìm nén cảm xúc ứa nước mắt cứ lăn dài trên má.Cả lớp nghẹn ngào không ai nói được lời nào dù chỉ đáp lại lời cô.Cô tin rằng những học sinh thân yêu của mình sẽ đủ nghị lực để bước tiếp trên con đường này.Trong tương lai, khi cô đi học bậc cao hơn, nếu các con gặp khó khăn thì về đây, cô sẵn sàng giúp đỡ, tiếp thêm sức mạnh để các con vững tin trên con đường học tập, cô tin các con!”. .Những lời ấy đối với tôi mới thấm thía làm sao!Chúng như mềm mại những chiếc khăn thấm nhanh những giọt nước mắt trên khuôn mặt của mỗi chúng ta. Rồi cô giáo tổ chức bữa tiệc ngọt cuối cùng. Cô ấy nói rằng đó là một buổi diễn tập nên mọi người nên có một khoảng thời gian vui vẻ và sau đó cô ấy hát cho chúng tôi nghe và kể chuyện cười cho chúng tôi nghe. Vì vậy, bạn sẽ có rất nhiều niềm vui. Nắng vàng rực rỡ trên cánh đồng vào ngày cuối cùng của chúng tôi với tư cách là học sinh tiểu học, không bỏ lỡ khoảnh khắc đẹp đó, chúng tôi đã rủ cô ấy ra ngoài chụp ảnh. Kết thúc buổi gặp mặt, ai cũng lưu luyến và hứa sẽ thi thật tốt để không phụ lòng cô.

Ngày tổng kết của năm lớp 5 đã trôi qua khá lâu nhưng chứa đựng biết bao cảm xúc bồi hồi trong tuổi học trò của tôi. Giờ đây khi đã trưởng thành, nghĩ lại ngày ấy, tôi không khỏi bồi hồi, nhưng hơn hết, nó vẫn quyết tâm học tập để xứng đáng với những kỉ niệm đẹp đẽ của tuổi thơ.

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

viet-bai-tap-lam-van-so-3.jsp

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Dàn ý Kể lại một câu chuyện đáng nhớ của bản thân (30 bài văn mẫu) – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Kể lại một câu chuyện đáng nhớ của bản thân (30 bài văn mẫu) – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý Kể lại một câu chuyện đáng nhớ của bản thân (30 bài văn mẫu) – Ngữ văn lớp 9 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  cảm tưởng về đêm trăng trung thu ở quê em Lớp 7

Viết một bình luận