Dàn ý chứng minh Thơ là hùng biện du dương

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bạn đang xem: Dàn ý chứng minh Thơ là hùng biện du dương tại Kênh Văn Hay

đề cương chi tiết

I. Giới thiệu

– Giới thiệu, đặt câu hỏi, trích dẫn câu cần chứng minh, nghị luận

– Vài nét về tác giả Thanh Hải và bài thơ Mùa xuân nho nhỏ

II. Thân hình

1. Khái quát chung

– Giải thích nhận định: “Thơ là những lời hùng biện du dương”:

+ Hùng biện là đưa ra một thông tin hoặc lập luận nào đó để thuyết phục người khác nghe theo ý kiến ​​của mình. Giọng hùng biện thường chặt chẽ, logic và mỉa mai.

+ Thơ có đặc điểm riêng về thể loại, không tác động đến cảm xúc người nghe bằng lời lẽ sắt đá, âm mưu ly kỳ,… đặc điểm của thơ là nhạc, nhịp, vần, hình. ảnh thơ. Vì vậy, nói thơ du dương có nghĩa là giọng thơ không thiếu sức thuyết phục, lập luận mà là lập luận bằng cảm xúc, nhạc điệu và hình ảnh.

– Bài thơ “Mùa xuân nho nhỏ” là một bài thơ mang đậm “điệu tu từ tương tư”

2. Thơ là hùng biện

– Cảm hứng sáng tác: từ cảm xúc mãnh liệt trước mùa xuân thiên nhiên, mùa xuân dân tộc, tác giả bày tỏ khát khao được hiến dâng “mùa xuân nho nhỏ” của mình cho mùa xuân lớn của thế giới.

– Bài thơ là bản hùng ca về tình yêu quê hương đất nước

+ Tác giả cho người đọc thấy về tình yêu quê hương đất nước qua niềm tự hào, ngây ngất trước vẻ đẹp của thiên nhiên đất nước: “Dòng sông xanh ngắt”, “hoa tím biếc”, tiếng chim hót ríu rít trên bầu trời…

+ Qua niềm tự hào về một đất nước có bề dày lịch sử 4000 năm, qua sự khẳng định niềm tin vào tương lai tươi sáng và oai hùng của dân tộc: “Tổ quốc như vì tinh tú/ Tiến lên phía trước”.

– Đoạn thơ là lời tuyên bố hùng hồn về ước nguyện hiến dâng tuổi xuân bé nhỏ của Bác cho mùa xuân dân tộc.

+ Trước mùa xuân thiên nhiên, tác giả muốn làm những điều bình dị như: tiếng chim hót, nhành hoa, một nốt trầm, để tô điểm cho bức tranh mùa xuân.

+ Nguyện âm thầm dâng hiến mùa xuân nhỏ bé của đời mình. Đó không phải là ước muốn của một lúc mà là của cả cuộc đời: “Dẫu là đôi mươi/Dẫu là…”

+ Đại từ “vừa” vừa chỉ số ít vừa chỉ số nhiều, đó là tâm tư riêng của tác giả, nhưng cũng là lời thuyết phục mọi người hòa vào cuộc sống chung của đất nước.

– Nhận xét: bài thơ là lời hùng hồn cho khát vọng được cống hiến, khát khao dung hòa cuộc đời nhỏ bé với cuộc đời lớn đẹp.

3. Thơ hùng hồn mà không khô khan, mỉa mai mà du dương

– Tác giả nói một cách hùng hồn về tình yêu quê hương đất nước qua những hình ảnh thơ trong sáng, sinh động, qua cái nhìn trìu mến nhìn cảnh vật bằng những cách diễn đạt trực tiếp như nói với thiên nhiên: “Ôi con ơi. chim chiền chiện…cái đó”

– Chất thơ hùng hồn của bài thơ được thể hiện qua nhịp điệu rõ ràng trong từng khổ thơ, qua âm hưởng trong khổ thơ:

+ Tiếng sơn ca hót vang cả một góc trời như “giọt long lanh”

+ Đó còn là âm vang của nhịp tiền, của nam nữ xứ Huế.

+ Toàn bài thơ như một khúc nhạc nhịp nhàng với những hình ảnh sóng đôi, những phép láy thường được sử dụng: “xuân”, “tất cả như”, “ta làm”.

+ Nhịp thơ khi nhẹ nhõm sâu lắng, khi khẩn trương, thiết tha như một bản nhạc: đoạn đầu say sưa với cảnh đẹp thiên nhiên, sau rạo rực tinh thần lao động của đất nước, cuối cùng là bâng khuâng. im lặng. , long trọng tha thiết bày tỏ suy nghĩ của mình.

+ Thể thơ 5 chữ nhẹ nhàng, tha thiết, mang âm hưởng ca dao

– Biện pháp tu từ giàu hình ảnh:

+ Ẩn dụ chuyển đổi cảm giác khiên giọng thơ thêm ý nghĩa, giàu hình ảnh: “từng giọt long lanh rơi” (giọt mưa xuân, giọt chim hót)

+ kết hợp hài hòa giữa hình ảnh thơ tự nhiên, giản dị với những hình ảnh giàu ý nghĩa biểu tượng khái quát.

– Đó còn là lời hùng hồn với cảm xúc thực của một người luôn yêu quê hương đất nước, suốt đời khát khao cống hiến và cũng là khát khao thưởng thức vẻ đẹp của cuộc đời.

– Nhận xét: Bài thơ Mùa xuân nho nhỏ là một minh chứng rõ nét cho nhận định “thơ là những vần điệu du dương”, lời thơ hùng hồn nói về khát vọng cống hiến, tình yêu đất nước bằng cảm xúc chân thực, bằng nhạc điệu nhịp nhàng, hình ảnh trong sáng.

III. Kết thúc

– Đoạn thơ thể hiện những rung cảm tinh tế của nhà thơ trước vẻ đẹp của mùa xuân thiên nhiên, đất nước và khát vọng cống hiến cho đất nước, thế giới.

” Tìm hiểu thêm:

  • Bài văn mẫu hay chứng minh Thơ là vần điệu du dương
  • Tuyển tập tiểu luận tìm hiểu về mùa xuân nho nhỏ (Thanh Hải)

Bài văn mẫu hay nhất chứng minh cho câu nói “Thơ ca là điệu hùng biện”

Voltaire đã từng nhận xét rằng: “Thơ ca là những lời hùng biện du dương”, điều này cũng đúng. Thơ phải vừa logic, vừa thuyết phục, vừa sâu sắc, đi vào lòng người. Một bài thơ phải vượt qua hai điều kiện đó thì mới trở thành tác phẩm thực sự và sống mãi với thời gian. Mùa xuân nho nhỏ được Thanh Hải sáng tác vào những ngày cuối đời, tác phẩm là tâm huyết và kết tinh tài năng nghệ thuật của ông. Tác phẩm vừa sâu sắc, lập luận rõ ràng, vừa sâu lắng, thiết tha, tràn đầy cảm xúc.

Để hiểu được sự hùng hồn và du dương trong Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải, trước hết chúng ta cần hiểu câu nói của Voltaire có ý nghĩa gì. Trước hết, tài hùng biện là những lý lẽ, dẫn chứng, cách thuyết phục người nghe; và du dương nghĩa là sự mềm mại của âm nhạc và vần điệu trong một tác phẩm. Tương tự, đối với một bài thơ, không những cần có nội dung thuyết phục mà còn phải hấp dẫn ở ngôn từ. Tác giả đã đề cập đến hai yếu tố của một tác phẩm thơ là đặc sắc về nội dung và đẹp về nghệ thuật. Và bài thơ Mùa xuân nho nhỏ đã đáp ứng trọn vẹn hai yêu cầu đó của nhà phê bình Voltaire.

Mùa xuân nho nhỏ là tác phẩm được viết một tháng trước khi nhà thơ qua đời. Tuy nhiên, trong bài thơ ta không thấy màu sắc của sự bi quan, chán chường mà là một trái tim yêu đời tha thiết và khát vọng, khát khao cống hiến cho đời một cách tha thiết, mãnh liệt. Tài hùng biện trong thơ ông nằm ở chỗ đó.

Tình yêu cuộc sống của Thanh Hải trước hết là sự say mê, rạo rực trước bức tranh thiên nhiên mùa xuân tươi đẹp: “Mọc giữa dòng sông xanh/ Một bông hoa tím biếc/ Ôi con chiền chiện/ Trời sao sáng chi/ Từng giọt từng giọt long lanh / Em đưa tay hứng lấy Bức tranh mở ra với không gian cao rộng của trời và sông dài Màu tím đặc trưng của xứ Huế làm cho bức tranh thêm mơ màng, lãng mạn Và trong cao rộng bầu trời xuất hiện tiếng chim chiền chiện vui tươi, rộn ràng, như khúc ca hân hoan, chào đón mùa xuân.. Rất tự nhiên, nhà thơ đưa tay hứng lấy “những giọt long lanh” Đó là giọt gì, giọt sương, giọt xuân, hay tiếng hót của chim chiền chiện đã đọng lại thành giọt, dù thế nào ta cũng thấy được sự trân trọng, cẩn trọng của tác giả trong từng hành động, câu thơ đã thể hiện cảm xúc say sưa, ngây ngất của tác giả trước vẻ đẹp của thiên nhiên xứ Huế.

Từ cảm xúc về mùa xuân xứ Huế, Thanh Hải nâng lên niềm tự hào trước mùa xuân đất nước:

Mùa xuân của người đàn ông với súng

Lộc đầy trên lưng

Mùa xuân người ra đồng

Lộc trải dài ra đồng

Hình ảnh thơ thật đẹp, đã khái quát được hai lực lượng chính của dân tộc ta. Hình ảnh người đàn ông cầm súng gợi nhớ đến những người lính ngày đêm chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Hình ảnh đồng bào ra đồng là hậu phương vững chắc, sản xuất để phục vụ tiền tuyến. Giữa họ là những thực thể không thể tách rời, cùng thực hiện nhiệm vụ chiến đấu và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Trong câu thơ xuất hiện hai chữ “lộc”, nhưng mỗi chữ “lộc” lại cho người đọc những liên tưởng khác nhau. Từ đầu tiên làm ta liên tưởng đến những cành mai trên ba lô ngụy trang của các đội viên, giống như những người lính mang theo sức sống của dân tộc khi ra trận. Từ “may mắn” thứ hai gợi cho ta hình ảnh cánh đồng xanh mướt, bao la, tràn đầy sức sống. Chính con người đã đem lại sự sống cho thiên nhiên dân tộc. Và trong công việc ấy, người ta trở nên bộn bề, gấp gáp, gấp gáp hơn. Đây cũng là tiếng reo vui trong tâm hồn đang cảm thấy khẩn trương và hăng hái.

“Đất nước bốn nghìn năm/ Vất vả gian lao/ Tổ quốc như những vì sao/ Tiến lên không ngừng”. Khổ thơ vừa nói về chặng đường gian nan, vất vả của dân tộc trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Trong bốn nghìn năm ấy, chúng ta đã phải đương đầu với biết bao kẻ thù nguy hiểm, biết bao người đã ngã xuống vì nền độc lập của dân tộc. Nhưng bất chấp những khó khăn, gian khổ, đất nước vẫn tiếp tục hướng tới một tương lai tươi sáng. Đất nước được tác giả ví như một vì sao, ngôi sao vĩnh hằng trong vũ trụ, trường tồn với thời gian, cũng như sự tồn tại tất yếu của dân tộc. Không những thế, trợ từ “đối” kết hợp với động từ “đi lên” thể hiện niềm tin và quyết tâm cao độ của tác giả vào sức sống của quê hương, đất nước.

Câu cuối của bài thơ là một nguyện vọng thiết tha, thiết tha được hiến dâng cho đời, cho đất nước:

Tôi làm cho con chim hót

tôi làm một bông hoa

Chúng tôi bước vào bài hát hòa âm

Một nốt trầm bay bổng.

Tác giả ước được là con chim đem tiếng hót cho đời, ước được là nhành hoa tươi thắm tô điểm cho bức tranh thế giới thêm tươi tắn, nhiều màu sắc. Và đặc biệt tác giả muốn làm một nốt trầm lặng cống hiến cho nền âm nhạc thế giới. Thật là một điều ước đẹp đẽ, khiêm nhường. Đặc biệt ở đây có sự chuyển đổi đại từ, từ “tôi” ở đầu tác phẩm sang “ta” như một lần nữa khẳng định, đây không chỉ là ước nguyện của cá nhân ông, mà còn là ước nguyện chung của gia đình ông. nhiều người. Họ hiến dâng cả tuổi xanh, tuổi thanh xuân “Dù tuổi đôi mươi” hay khi “dù tóc bạc” ước nguyện ấy vẫn tha thiết không đổi thay. Đây là lẽ sống cao đẹp và đáng trân trọng hơn khi bài thơ được sáng tác vào những ngày cuối đời của tác giả.

Bài thơ không chỉ “điệu” mà còn đầy “điệu”. Tính du dương của bài thơ được thể hiện trên nền nhạc vô cùng trong sáng, tha thiết. Bài thơ được viết theo thể thơ năm chữ, giàu nhịp điệu, biến đổi linh hoạt cùng với sự kết hợp hài hòa giữa điệp ngữ và điệp ngữ khiến nhịp điệu bài thơ thêm uyển chuyển. như một bản nhạc. Không chỉ vậy, Thanh Hải còn sử dụng rất tài tình những từ ngữ, giọng điệu trong thơ anh giản dị, dễ hiểu nhưng vẫn giàu ý nghĩa tượng trưng: cành hoa, con chim, mùa xuân… để chuyển tải thông điệp. vẻ đẹp của tác giả. Ngoài ra, không thể không kể đến kết cấu thơ chặt chẽ, đi từ mùa xuân của đất trời đến mùa xuân của dân tộc và cuối cùng là con người, mạch thơ logic, hợp lý. Cuối cùng, giọng điệu của bài thơ cũng có sự thay đổi linh hoạt: đầu bài thơ giọng thiết tha, hân hoan, phấn khởi, đoạn cuối trầm lắng, trang nghiêm bộc lộ khát vọng của mình.

Mùa xuân nho nhỏ là kiệt tác của nhà thơ Thanh Hải, gửi gắm đến người đọc những thông điệp ý nghĩa về một lối sống cống hiến cho đời. Đồng thời, bài thơ cũng là minh chứng cho nhận định “thơ là những lời hùng biện du dương”. Không chỉ vậy, bài thơ còn mang đến cho người đọc nhận thức và sáng tạo nghệ thuật luôn phải gắn bó và phục vụ cuộc sống.

———————————————————————

Xem thêm các bài văn hay chọn lọc trong thư viện văn mẫu lớp 12 tại Cmm.edu.vn.

Chúc may mắn với các nghiên cứu của bạn!

Lập dàn ý bài văn nghị luận chứng minh nhận định: Chất thơ du dương vần trắc qua Mùa xuân nho nhỏ của Thanh Hải – Hướng dẫn lập dàn ý chi tiết và các bài văn mẫu tham khảo

Bản quyền bài viết thuộc về trường THPT TP Sóc Trăng. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường Cmm.edu.vn (thptsoctrang.edu.vn)

Bạn thấy bài viết Dàn ý chứng minh Thơ là hùng biện du dương có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý chứng minh Thơ là hùng biện du dương bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý chứng minh Thơ là hùng biện du dương của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Dàn ý tìm hiểu nỗi nhớ nước thương nhà của tác giả trong bài thơ Qua Đèo Ngang

Viết một bình luận