Dàn ý chứng minh nhận định: Không chỉ mang nặng một nỗi niềm, Bánh trôi nước còn lắng đọng…

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Dàn ý chứng minh nhận định: Không chỉ mang nặng một nỗi niềm, Bánh trôi nước còn lắng đọng…
Bạn đang xem: Dàn ý chứng minh nhận định: Không chỉ mang nặng một nỗi niềm, Bánh trôi nước còn lắng đọng… tại Kênh Văn Hay

Lập dàn ý để chứng minh cho nhận định: Không chỉ mang một nỗi niềm man mác, bánh nước còn lắng…

I. Lập dàn ý để chứng minh nhận định: Không chỉ mang nặng, bánh nước còn lắng…

1. Mở bài

Giới thiệu bài thơ “Bánh trôi nước” và nhận xét: Không chỉ mang một nỗi niềm, “Bạch bánh trôi nước” còn lắng đọng một cách nhìn của Xuân Hương về “số phận kỹ nữ” trong xã hội cũ.

2. Cơ thể

– “Bánh trôi nước” không chỉ là bài thơ thể hiện tâm tư, tình cảm riêng của Hồ Xuân Hương mà sâu xa hơn nó còn thể hiện cái nhìn của tác giả về “phận nữ” trong xã hội xưa: Người phụ nữ trong xã hội xưa đầy sắc đẹp trong thể xác và tâm hồn thể hiện qua các từ: “Trắng”, “tròn”, “có tâm”. + Họ không được tự do quyết định cuộc đời mình. của mình mà phải lệ thuộc vào người khác (đàn ông). + Họ phải chịu đựng sự xô đẩy, vùi dập của số phận mà không thể chống trả. + Dù phải chịu gian khổ, cay đắng nhưng những người phụ nữ này vẫn giữ được sự kiên trung, những tấm lòng thủy chung.– Quan điểm về “nữ quyền” của Hồ Xuân Hương đã đưa ra một cái nhìn khái quát về thân phận người phụ nữ nói chung trong xã hội phong kiến.– Từ đó, Hồ Xuân Hương bày tỏ niềm cảm thông sâu sắc, xót xa, đau đớn trước số phận của người phụ nữ.

3. Kết luận

Khẳng định tính đúng đắn của nhận định trên.

II. Bài văn mẫu chứng minh nhận định: Không chỉ mang một nỗi niềm, bánh nước còn lắng…

Hình ảnh người phụ nữ trong xã hội xưa đã trở thành nguồn cảm hứng bất tận cho biết bao nhà văn. Bên cạnh ca ngợi cái đẹp, các tác giả chủ yếu đi sâu vào bi kịch thân phận. “Bánh trôi nước” của Hồ Xuân Hương cũng không nằm ngoài xu hướng chung đó. Bàn về bài thơ này, có ý kiến ​​cho rằng: “Không chỉ mang một nỗi niềm, Bánh trôi nước còn lắng đọng cái nhìn của Xuân Hương về số phận người phụ nữ trong xã hội cũ”.

Đó là một tuyên bố rất hợp lệ. Nếu chỉ hiểu đây là một bài thơ về món ăn dân tộc thì e rằng hiểu quá đơn giản. Hồ Xuân Hương là một nữ sĩ tài hoa của văn học Việt Nam và các tác phẩm của bà cũng mang đậm màu sắc, phong cách của “bà chúa thơ Nôm”…(Còn tiếp)

>> Xem đầy đủ bài văn mẫu Chứng minh cho câu nói: Không chỉ mang nặng đẻ đau, chiếc bánh còn lắng… tại đây.

——-HẾT——-

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn các em lập dàn ý chứng minh cho nhận định: Không chỉ chở nặng, Bánh trôi nước còn lắng đọng…, để tìm hiểu và khám phá thêm những giá trị đặc sắc của bài thơ Bánh trôi nước, các em có thể tham khảo đến một số bài văn mẫu lớp 8 hay với các chủ đề khác như: Hình ảnh người phụ nữ Việt Nam xưa qua bài Bánh trôi nước, tìm hiểu nét giống nhau giữa bài ca dao than thân và bài thơ Bánh trôi nước đã học nhằm tôn lên vẻ đẹp của một tâm hồn người phụ nữ được thể hiện trong bài thơ “Bánh trôi nước”, “Cảm nghĩ” của Hồ Xuân Hương.

Bản quyền bài viết thuộc về THPT Sóc Trăng.Edu.Vn. Mọi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Dàn ý chứng minh nhận định: Không chỉ mang nặng một nỗi niềm, Bánh trôi nước còn lắng đọng… có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý chứng minh nhận định: Không chỉ mang nặng một nỗi niềm, Bánh trôi nước còn lắng đọng… bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý chứng minh nhận định: Không chỉ mang nặng một nỗi niềm, Bánh trôi nước còn lắng đọng… của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  So sánh hình tượng nhân vật Việt và Tnu (dàn ý - 4 mẫu)

Viết một bình luận