Dàn ý Cảm nhận về truyện ngắn Tôi đi học hay nhất

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Dàn ý Cảm nhận về truyện ngắn Tôi đi học hay nhất
Bạn đang xem: Dàn ý Cảm nhận về truyện ngắn Tôi đi học hay nhất tại Kênh Văn Hay

Dàn ý Cảm nhận về truyện ngắn tôi đi học hay nhất

Đề bài: Lập dàn ý Cảm nghĩ về truyện ngắn Tôi đi học của Thanh Tịnh.

Bài giảng: Tôi đi học – Cô Trường San (Giáo viên )

Dàn ý Cảm nhận về truyện ngắn “Tôi đi học” của Thanh Tịnh

A. Giới thiệu:

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm: “Tôi đi học” là một truyện ngắn nổi tiếng của nhà văn Thanh Tịnh.

– Khái quát nội dung và nghệ thuật chính của tác phẩm: Tác phẩm là dòng hồi tưởng về những kỉ niệm trong sáng của ngày đầu tiên đi học.

B. Thân bài:

Luận điểm 1: Cảm nhận về nội dung: Diễn biến tâm trạng của nhân vật “tôi” trong ngày đầu tiên đi học

* Tâm trạng nhân vật tôi trên đường đến trường

– Thiên nhiên: Kỉ niệm về buổi đi học đầu tiên trong đời được nhân vật “tôi” nhớ lại là thời điểm cuối thu khi hàng cây đang thay lá. Những chiếc lá khô xào xạc trên con đường tưởng chừng như vô tri vô giác ấy đã trở thành màu sắc của thông điệp, của tiếng gọi riêng nhắc nhở mọi người về ngày đầu tiên đến trường.

– Con người: Hình ảnh tác động trực tiếp đến tác giả để tác giả nhớ về buổi tựu trường của chính mình là hình ảnh một vài em nhỏ rụt rè lần đầu đến trường.

– Tâm trạng nhân vật:

+ Nhớ về những kỉ niệm thân thương của tuổi thơ

+ Vui và phấn khởi như chính lễ khai giảng của mình

– Những kỉ niệm về nhân vật tôi:

+ Tác giả nhớ rất rõ từng chi tiết trong cảnh trên đường đến trường, sương thu và gió se lạnh cùng với con đường dài và hẹp dường như trở nên khác lạ trong mắt các em nhỏ chỉ vì một điều rất giản dị: “Hôm nay em bây giờ đi học.”

+ Những suy nghĩ, hành động, tình cảm về bản thân, từ bộ quần áo đến hành trang cậu mang theo đều thể hiện sự thay đổi, trưởng thành ở cậu bé nhưng đâu đó vẫn còn sự hồn nhiên, ngây thơ. của một đứa trẻ 5 tuổi.

* Tâm trạng của nhân vật “tôi” khi tập trung ở sân trường

– Cảm nhận của cậu học sinh về ngôi trường có sự thay đổi rõ rệt, cậu vừa bỡ ngỡ, vừa cảm thấy mình thật nhỏ bé, sợ hãi trước một ngôi trường uy nghiêm, trang trọng trước mắt.

– Cả cậu bé và những người bạn của mình đều “như chú chim con đứng bên bờ tổ nhìn bầu trời rộng muốn bay nhưng còn ngập ngừng và sợ hãi”. Hình ảnh so sánh cho thấy sự ngây thơ, trong sáng trong tâm hồn cậu bé và sự sợ hãi, bỡ ngỡ trong bước đầu vào đời.

– Những suy nghĩ, cảm xúc của cậu bé trước mọi đổi thay, trước bạn bè, trước thầy cô vừa thể hiện sự hồn nhiên, ngây thơ, đồng thời cũng bộc lộ những cảm xúc bối rối, xúc động, vui mừng. bơ vơ, lạc lõng vì đây là lần đầu tiên anh xa mẹ.

* Tâm trạng nhân vật khi vào lớp và học bài đầu tiên

– Lớp học là một thế giới khác, tách biệt với thế giới bên ngoài khung cửa. Ngồi trong lớp, cậu bé cảm thấy bồi hồi, những cảm giác vừa lạ vừa quen đan xen, đối lập nhau bởi đó là giây phút sang trang của một tâm hồn trẻ thơ, tạm biệt thế giới tuổi thơ chỉ biết rong chơi, nghịch ngợm. Bước vào thế giới học đường nghiêm túc đầy khó khăn nhưng vô cùng hấp dẫn.

⇒ Diễn biến tâm trạng của nhân vật “tôi” để lại nhiều cảm xúc trong lòng người đọc, không chỉ bởi sự hồn nhiên, trong sáng mà còn bởi nó gợi cho mỗi chúng ta nhớ về tuổi thơ của chính mình.

Luận điểm 2: Cảm nghĩ về nghệ thuật

– Nghệ thuật miêu tả nội tâm nhân vật vô cùng tinh tế

– Sự kết hợp giữa phương thức miêu tả và tự sự giúp cho tình cảm, tâm trạng của nhân vật được thể hiện một cách tự nhiên, hợp lý.

C. Kết luận:

– Khẳng định lại giá trị của tác phẩm: “Tôi đi học” không chỉ hấp dẫn người đọc ở nghệ thuật kể chuyện, xây dựng hình ảnh mà còn gợi lên trong mỗi chúng ta những kỉ niệm riêng, đẹp đẽ, trong sáng của đời mình. Ngày đầu tiên đến trường.

– Liên hệ, đánh giá: Truyện ngắn “Tôi đi học” làm nên thành công cho nhà văn Thanh Tịnh.

Bài giảng: Tôi đi học – Cô Phạm Lan Anh (Giáo viên )

Xem thêm các bài văn mẫu thuyết minh, phân tích, lập kế hoạch tác phẩm lớp 8:

Mục Lục Văn Mẫu | Ngữ văn hay lớp 8 theo từng phần:

i-di-hoc.jsp

Các bài văn lớp 8 khác

Bạn thấy bài viết Dàn ý Cảm nhận về truyện ngắn Tôi đi học hay nhất có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Cảm nhận về truyện ngắn Tôi đi học hay nhất bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý Cảm nhận về truyện ngắn Tôi đi học hay nhất của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  toàn cầu có bao nhiêu Quốc gia và vùng Lãnh thổ? Danh sách mới nhất 2023

Viết một bình luận