Dàn ý cảm nhận về nhân vật Rô bin xơn trong Rô bin xơn ngoài đảo hoang

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Bạn đang xem: Dàn ý cảm nhận về nhân vật Rô bin xơn trong Rô bin xơn ngoài đảo hoang tại Kênh Văn Hay

Dàn ý cảm nhận về nhân vật Rô bin xơn trong Rô bin xơn ngoài đảo hoang bao gồm những luận điểm chính cùng cách triển khai sẽ giúp những em hoàn thành bài làm văn một cách nhanh chóng, đủ ý.

Đề bài

Cảm nhận về nhân vật Rô bin xơn trong Rô bin xơn ngoài đảo hoang

Dàn ý cảm nhận về nhân vật Rô bin xơn

1. MỞ BÀI

Giới thiệu nhân vật và đoạn trích

2. THÂN BÀI

1. Bức chân dung tự họa của nhân vật Rô- bin- sơn trong Rô- bin- sơn ngoài đảo hoang

  • Bằng giọng kể dí dỏm, hóm hỉnh đã thể hiện nên được một bức họa vô cùng ngộ nghĩnh, tức cười,
  • Rô –bin-sơn với y phục thượng cổ, sự khác lạ và sáng tạo thông minh về cách ăn mặc
  • Những vật dụng trang bị của Rô-bin-sơn đều đầy đủ nhưng nó lỉnh kỉnh, nhiều và thô kệch
  • dung mạo của Rô-bin-sơn không thể tả, không đen lắm, râu để dài

2. Con người của Rô-bin-sơn sau bức chân dung:

  • Có ý thức lạc quan yêu đời
  • Nghị lực phi thường, dũng cảm
  • Lao động sáng tạo và có những sáng kiến trong lao động
  • Rô-bin-sơn đã vượt qua thời tiết khắc nghiệt, những hoàn cảnh khó khăn để thể hiện bản thân mình
  • Chống chọi để có cuộc sống tốt hơn

=> Đánh giá:

– Nội dung: truyền tụng ý chí, sức mạnh, ý thức lạc quan của con người trong những hoàn cảnh đặc biệt

– Nghệ thuật: việc lựa chọn lựa ngôi kể, cách kể chuyện tự nhiên, khôi hài, hấp dẫn

3. KẾT BÀI

Khẳng định lại ý nghĩa và trị giá của đoạn trích

Xem thêm: tìm hiểu Rô bin xơn ngoài đảo hoang của Đi-phô

Bài văn mẫu cảm nhận về nhân vật Rô bin xơn

Bài văn mẫu 1

Trong cuộc sống thường hay xảy ra những điều không như ý ta muốn. Trước những thử thách của thế cục, không ít người đã gục ngã hay phó mặc số mệnh, tuy nhiên, cũng có người biết vượt lên hoàn cảnh, sống lạc quan và giàu niềm tin, ý chí. Robinson- nhân vật chính của cuốn tiểu thuyết Robinson Crusoe là một ví dụ tiêu biểu cho ý thức lạc quan và ý chí, nghị lực của một con người phải sống cô độc trong hoàn cảnh hết sức khó khăn.

Bằng giọng dí dỏm, khôi hài, tự giễu, mở đầu đoạn trích “Robinson ngoài đảo hoang”, nhân vật Robinson tự đưa ra lời cảm nhận chung về chân dung của chính mình. Anh hình dung đang đi dạo trên quê hương, quốc gia mình. Hình dáng, bộ dạng kì lạ và tức cười của anh chắc chắn sẽ làm cho người đối diện phải ngạc nhiên tới mức sợ hãi: “Giá có người nào trông thấy tôi, nếu như không kinh sợ thì cũng bò ra mà cười!” Lời tự thuật ấy đã phần nào hé lộ cuộc sống thiếu thốn và khắc nghiệt nơi đảo hoang mà anh đã trải qua 10 năm qua.

Tiếp theo, chúng ta hãy cùng hình dung về y phục và trang bị của một vị chúa đảo. Cái mũ to, cao lêu nghêu để che nắng, che không cho mưa hắt vào cổ. Cái áo làm bằng da dê, vạt áo dài tới bắp đùi. Quần được làm bằng da của một con dê đực già, lông dê thõng xuống mỗi bên tới giữa bắp chuối. Tất và giày đều không có nên anh tự tạo cho mình một đồ sử dụng giống như ủng. Những y phục kì lạ, tiện dụng được tác giả trình bày theo trình tự từ trên xuống dưới. Còn về trang bị? Đó là một cái thắt lưng rộng bản bằng da dê sử dụng để đeo cưa, rìu. Hai cái túi làm bằng da dê đựng thuốc súng, đạn ghém. Gùi được đeo sau lưng, khoác súng bên vai, dù trên đầu. Bằng việc kể đan xen với trình bày, những vật dụng linh tinh hiện lên thật kì dị. Chúng chính là kết quả của quá trình lao động và sáng tao, của nghị lực và ý thức vượt lên hoàn cảnh sống.

Một mình sống trên đảo hoang hơn chục năm, dung mạo của Robinson ít nhiều cũng sẽ có sự thay đổi và ngày một ít giống người văn minh hơn. Vẫn là cái giọng điệu pha chút khôi hài: “Mặt tôi rám nắng, đen sạm lại, tuy chưa tới nỗi như cột nhà cháy; râu tuy thỉnh thoảng có cạo, nhưng vẫn đâm ra như thanh hao xể. Trên mép, theo ý thích riêng, tôi lại để một cặp ria theo kiểu người Thổ-nhĩ-kỳ vừa dài vừa rậm khác thường, tô đậm thêm nét cổ quái vào dung mạo của tôi”. Dáng vẻ của Robinson hẳn rất kì quái, sắp như người rừng. Cuộc sống tuy vô cùng khó khăn, vất vả và nguy hiểm nhưng ta không hề thấy sự bi quan, vô vọng hay chán nản ở Robinson. Bằng trí thông minh, sự khéo léo, đầu óc thực tế, tính cách kiên cường, anh đã dần vượt qua hoàn cảnh xấu số và làm chủ được cuộc sống. Tâm hồn anh ngời sáng lên vẻ đẹp của ý thức lạc quan, vui vẻ, ý chí, nghị lực vươn lên trong cuộc sống, thiên nhiên cũng không thể khuất phục.

Bằng việc sáng tạo trong lựa chọn lựa ngôi kể thứ nhất và nhân vật kể chuyện, cách kể chuyện tự nhiên, khôi hài, hấp dẫn, đoạn trích “Robinson ngoài đảo hoang” chính là bức chân dung về nhân vật Robinson khi anh gặp biến cố và phải sống đơn chiếc một mình trên đảo hoang hơn 10 năm. Từ đó, tác giả truyền tụng sức mạnh, đặc biệt là ý thức lạc quan, ý chí, nghị lực của con người trong những hoàn cảnh đặc biệt.

Ông cha ta đã từng nói: Lửa thử vàng, gieo neo thử sức. Có ở trong những hoàn cảnh gieo neo, khó khăn, đặc biệt, chúng ta mới biết ý chí, nghị lực của mình mạnh mẽ tới đâu. Chỉ cần có ý chí, nghị lực, ta sẽ vượt qua được mọi thử thách của cuộc sống, trui rèn bản thân trở nên mạnh mẽ, kiên cường như nhân vật Robinson đã làm.

>> Tham khảo: Tuyển tập mở bài Rô bin xơn ngoài đảo hoang ấn tượng nhất

Bài văn mẫu 2

Kể từ khi nghiên cứu về não bộ con người, khẳng định sự phát triển của thùy não trái và thùy não phải trong khá hướng hành xử và lựa chọn lựa nghề nghiệp, hình như người ta đã nghiễm nhiên nghĩ rằng những người làm kinh doanh hay những công việc liên quan tới tài chính – tiền tệ thường hoạt động thùy não trái với óc logic phát triển thì không thể làm nghệ thuật, bộ môn yêu cầu cao về óc thẩm mĩ và đòi hỏi nhiều xúc cảm. Thế nhưng, nếu như biết nhà văn Đe-ni-ơn Đi-phô đã từng lao vào thương trường với những mặt hàng vải vóc, mũ áo, rượu vang… hoàn toàn xuất phát từ ý thích của bản thân thì quan niệm ấy sẽ thay đổi.

Cũng vì lẽ đó, khi viết tiểu thuyết Rô-bin-xơn Cru-xô nhân vật chính cùng tên đã được nhà văn nổi danh Walter Scott nhận xét: “Nhân vật này lập luận hệt như bất cứ một chủ tiệm buôn nào ở phố Sarinh Corx”. Song, dù mang nét tính cách và lập luận đặc trưng thế nào, nhân vật ấy cũng để lại trong lòng ta ấn tượng vê’ một con người thông minh, tài trí và lạc quan qua đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang.

Là nhà văn lớn của Anh thế kỉ XVIII, Đe-ni-ơn Đi-phô tới với tiểu thuyết khá muộn. Rô-bin-xơn Cru-xô với tư cách là tiểu thuyết đầu tay, đồng thời cũng nổi tiếng nhất của ông được hoàn thành khi ông năm mươi chín tuổi. Tác phẩm được viết dướt phương thức tự truyện. Rô-bin-xơn, tức Rô-bin- xơn Cru-xô xưng “tôi” tự kể chuyện của thế cục mình. Vào năm hai mươi bảy tuổi, nhân vật bị bão đắm tàu, một mình sống sót dạt vào hoang đảo không có dấu chân người. Năm năm mươi lăm tuổi, sau hai mươi tám năm hai tháng mười chín ngày một mình trên đảo hoang, Rô-bin-xơn mới trở vể được nước Anh. Đoạn trích Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang kể chuyện lúc nhân vật đã một mình sống ngoài đảo hoang khoảng mười lăm năm.

Trải qua thời gian đằng đẵng ấy trên đảo hoang một mình, nhân vật “tôi” đã tưởng tượng: “nếu như có người nào đó ở nước Anh gặp một kẻ như tôi lúc bấy giờ, chắc tôi sẽ làm cho họ hoảng sỢ hoặc phá lên cười sằng sặc; và lắm khi tôi đứng lặng nhắm nhía bản thân mình, tôi cứ mỉm cười tưởng tượng tôi lang thang khắp miên Y-oóc-sai với trang bị và áo quấn tương tự..Có thể nhận thấy rằng, không cần trở về nước Anh thì chính nhân vật cũng phá lên cười bởi bộ dạng kì quái của mình. Và dù cho đã ở trên hoang đảo một mình nhưng nỗi nhớ cuộc sống trước đây, quốc gia Anh với những quy chuẩn vê’ ăn mặc và tóc tai cũng như những nét đặc trưng kiểu dáng khác chưa bao giờ mất đi trong con người Rô-bin-xơn Cru-xô. Đó không chỉ là niểm thèm khát được trở về cuộc sống văn minh với đồng lọai mà còn là tình yêu, là động lực để nhân vật vượt qua những trở ngại, nguy hiểm trên hoang đảo.

Vẻ ngoài của mình được chính nhân vật trình bày từ yếu tố y phục. Đó là cái mũ: “to tướng, cao lêu đêu chẳng ra hình thù gì”, chiếc áo có vạt “dài tới khoảng lưng chừng hai bắp đùi” cho tới cái quẩn “loe tới đẩu gối”. Quanh người Rô-bin-xơn là “một chiếc thắt lưng rộng bản bằng da dê phơi khô thắt lại bằng hai sợi dây củng bằng da dể để thay cho khóa”, lại thêm một đôi giày mà theo như nhân vật: “chẳng biết gọi là gì, giống như đôi ủng, bao quanh bắp chuối và buộc dây hai bên…”. Tất cả y phục của Rô-bin-xơn đều được trình bày chi tiết, tỉ mỉ từ trên xuống dưới, từ chất liệu tới công dụng. y phục của nhân vật được làm toàn bộ từ da dê. Mặc dù, nhân vật kể bằng một giọng khôi hài, dí dỏm nhưng chính qua chất liệu ấy thôi ta đã thấy hiện thực thảm khốc, Rô-bin-xơn không còn lại dù chỉ một mảnh vải, điểu này thích hợp với thực tế quãng thời gian mười lăm năm trên đảo của nhân vật. Đổng thời, toàn bộ y phục trên người Rô-bin-xơn có được đều phải trải qua quá trình săn bắt và “chế tạo” của bản thân, không có người nào viện trợ.

Hiện thực khó khăn đó còn được khắc họa qua những trang bị của nhân vật. Hai bên thắt lưng nhân vật đeo “bên này một chiếc cưa nhỏ, bèn kia một chiếc rìu con”. Ngoài ra còn có hai cái túi, “một túi đựng thuốc súng và túi kia đựng đạn ghém”. Rô-bin-xơn đeo gùi sau lưng và khoác súng bên vai. Trên đẩu còn giương một chiếc ô lớn “xấu xí, vụng trộm về” nhưng cần thiết. Những trang bị ấy là phương tiện lao động tạo điều kiện cho nhân vật tổn tại. Mặc dù chúng lỉnh kỉnh và cổng kềnh nhưng rất hữu ích. Đó là kết quả của quá trình lao động miệt mài và sáng tạo vượt lên trên hoàn cảnh của nhân vật. Có thể nói, qua y phục và trang bị của nhân vật, nhà văn đã thể hiện trí tuệ siêu việt của con người cũng như nghị lực vượt lên trong cuộc sống. Mặc dù xuất phát từ một câu chuyện có thực vê thủy thủ Xen-kiếc bị lạc vào đảo hoang Gioăng Phéc-nan-đéc. Sau bốn năm Xen-kiếc trở vê’ với trạng thái hoang dại thì Rô-bin-xơn lại vẫn giữ được nếp sống văn minh. Đó là vẻ đẹp của nghị lực sống phi thường, một ý chí sắt đá, một bản lĩnh sống không gì khuất phục được.

Sau đó, Rô-bin-xơn lại tiếp tục đặc tả dung mạo của mình. Nước da “không tới nỗi đen cháy” dù nhân vật tự nhận rằng bản thân là một “kẻ chẳng quan tâm gì tới da dẻ” trong hoàn cảnh sống khắc nghiệt tại một nơi có nhiệt độ rất cao, ở khoảng “chín hoặc mười độ vĩ tuyến miến xích đạo”. Rầu ria thì có lúc “dài tới hơn một gang tay” được cắt tỉa theo kiểu “Hồi giáo như ria vài gã Thổ Nhĩ Kì tôi gặp ở Xa-lê”. Dù đã sống ở trên đảo hoang mười lăm năm, í! nhưng Rô-bin-xơn vẫn nhớ những nển văn hóa trước khi bị đắm tàu và vẫn biết rằng cặp ria của mình có “chiều dài và hình dáng kì quái” có khả năng khiến cho mọi người phải khiếp sợ nếu như ở Anh. Qua việc đặc tả dung mạo kì dị, khác thường bằng giọng khôi hài, dí dỏm Đe-ni-ơn Đi-phô khắc họa cuộc sống gieo neo và thiếu thốn trên đảo của nhân vật. Rô-bin-xơn không có gì, dù là những đổ vật thiết yếu nhất.

Tất cả những gì nhân vật có chỉ là kéo, dao cạo và một ít thuốc súng vớt được từ ngày con tàu bị đắm. Sau mười lăm năm, có nhẽ chúng cũng hỏng hóc ít nhiều nhưng khó khăn và thiếu thốn đó không khuất phục được anh. Đằng sau bủc chân dung nhân vật, ta cảm phục nghị lực phi thường, luôn chủ động vượt lên chống chọi lại những trở ngại của cuộc sống. Khẳng định sức mạnh của con người thực thụ, khát vọng trở về, làm nên số phận của chính mình.

Vẻ đẹp ấy cũng giống như vẻ đẹp của Mai An Tiêm khi bị đày ra đảo hoang. Bằng sự siêng năng, chịu thương chịu khó, trí thông minh và nghị lực sống kiên cường, Mai An Tiêm không chỉ sống sót trở vể mà con dâng lên đức vưa một loại quả ngọt lành, thơm mát. Kết quả ấy là kết tinh của ý chí con người. Dù là chuyện cổ tích Việt Nam thân thuộc từ thơ bé, hay câu chuyện tiểu thuyết từ nước Anh xa xôi, hai tác phẩm đểu là bài học quý báu vê’ ý thức lạc quan, ý chí, nghị lực vượt lên nghịch cảnh.

nếu như bị lạc trên hoang đảo, em sẽ nhớ tới thái độ sống kiên cường, lạc quan của Rô-bin-xơn cũng như Mai An Tiêm để khắc phục khó khăn, vượt lên gieo neo và thiếu thốn, tìm cách trở vê’ với cuộc sống văn minh, hiện đại. Thời gian sống trên đảo củng là thời gian rèn luyện những kĩ năng sống tự lập như nhân vật Rô-bin-xơn, thuần hóa đàn dê, gieo trồng lúa mạch để làm bánh.

Rô-bin-xơn ngoài đảo hoang có một nghệ thuật đặc sắc, hấp dẫn người đọc bằng lối kể phối hợp trình bày và biểu cảm cùng với ngôi kể thứ nhất trung thực, giọng kể nhẹ nhõm, hóm hỉnh, khôi hài không chỉ tạo nên tiếng cười mà còn khắc sầu vẻ đẹp lạc quan của nhân vật.

Lịch sử từ lâu đã khẳng định vai trò của lao động đối với con người từ quá trình tiến hóa tới quá trình tổn tại và phát triển. Đoạc trích Ro-bin-xơn ngoài đảo hoang nói riêng và toàn bộ tiểu thuyết Rô-bin-xơn Cru-xô nói chung là tiếng hát, bài ca về’ trị giá của lao động chân chính, chuyên cần, chịu thương chịu khó, tài trí và sáng tạo. Dù xiêu bạt trên hoang đảo mười lăm năm hay sắp ba mươi năm Rô-bin-xơn vẫn sống rất lạc quan, sống đúng với vị thế con người tiến bộ, văn minh. Đó là điếu mỗi chúng ta ngưỡng mộ và tham khảo.

*******

Hy vọng rằng dàn ý cảm nhận về nhân vật Rô bin xơn trong Rô bin xơn ngoài đảo hoang cùng bài văn mẫu trên đây sẽ giúp những em hoàn thành bài làm của mình một cách hoàn thiện và thuận lợi nhất. Ngoài ra, những em có thể tham khảo thêm nhiều bài văn mẫu 9 khác được cập nhật thường xuyên tại THPT Lê Hồng Phong. Chúc những em luôn học tốt và đạt kết quả cao nhé!

Dàn ý cảm nhận về nhân vật Rô bin xơn trong Rô bin xơn ngoài đảo hoang giúp những em có định hướng làm bài cảm nhận nhân vật Rô bin xơn với những ý chính và cách triển khai những luận điểm ấy.

Bản quyền bài viết thuộc THPTSocTrang.Edu.Vn. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: thptsoctrang.edu.vn

Bạn thấy bài viết Dàn ý cảm nhận về nhân vật Rô bin xơn trong Rô bin xơn ngoài đảo hoang có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý cảm nhận về nhân vật Rô bin xơn trong Rô bin xơn ngoài đảo hoang bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý cảm nhận về nhân vật Rô bin xơn trong Rô bin xơn ngoài đảo hoang của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Không thầy đố mày làm nên và Học thầy không tày học bạn hay nhất - Văn mẫu lớp 7

Viết một bình luận