Dàn ý Cảm nhận về người anh hùng Quang Trung (Nguyễn Huệ) hay nhất – Ngữ văn lớp 9

Trường Tiểu Học Đằng Lâm

Updated on:

Dàn ý Cảm nhận về người anh hùng Quang Trung (Nguyễn Huệ) hay nhất – Ngữ văn lớp 9
Bạn đang xem: Dàn ý Cảm nhận về người anh hùng Quang Trung (Nguyễn Huệ) hay nhất – Ngữ văn lớp 9 tại Kênh Văn Hay

Đề bài: Cảm nhận vẻ đẹp hình tượng người anh hùng Quang Trung (Nguyễn Huệ) trong hồi 14 của Hoàng Lê Nhất Thống Chí.

Bài giảng: Hoàng Lê Nhất Thống Chí – Cô Nguyên Dung (Giáo viên )

Dàn ý Cảm nhận về người anh hùng Quang Trung qua Hồi 14

Giới thiệu về Hoàng Lê Nhất Thống Chí hồi thứ 14 là tác phẩm có giá trị lịch sử và văn học sâu sắc

– Dẫn dắt vấn đề: Hình ảnh Quang Trung Nguyễn Huệ oai phong, trí dũng đích thân dẫn quân thần tốc tiến ra Bắc đánh tan quân Thanh xâm lược.

Hoàn cảnh lịch sử lúc bấy giờ: Các tập đoàn phong kiến ​​sa đọa, thối nát vô cùng. Cuộc tranh giành quyền lực diễn ra gay gắt, quyết liệt

+ Vua Lê Chiêu Thống hèn nhát cầu cứu quân Mãn Thanh. Nguyễn Huệ nghe tin, vô cùng tức giận, lên ngôi, tiến quân ra bắc dẹp giặc

– Vẻ đẹp của hình tượng người anh hùng Nguyễn Huệ

+ Là người hành động dứt khoát, mạnh mẽ

+ Khi nghe tin giặc kéo đến chiếm thành Thăng Long, ông không ngần ngại “quyết tâm dẫn quân đi lập tức”.

+ Rồi chỉ trong vòng hơn một tháng, Nguyễn Huệ đã làm được nhiều việc lớn: lên ngôi, chiêu binh, dẫn quân…

– Có đầu óc nhanh nhẹn, minh mẫn

Khi quân Thanh ráo riết kéo quân vào nước ta, thế giặc còn mạnh, tình thế cấp bách, vận mệnh đất nước “ngàn cân treo sợi tóc” Nguyễn Huệ quyết định lên ngôi hoàng đế lấy hiệu, lấy ngôi tên thời đại là hoàng đế. Quang Trung ra lệnh khích tướng…

+ Ý chí quyết thắng, tầm nhìn xa

+ Có tài dùng binh như thần, tài trí hơn người

– Nhận rõ chỗ mạnh chỗ yếu của quân ta, biết dùng người…

+ Quyết liệt trong chiến đấu

Cưỡi voi vào trận chỉ huy quân đội, nổi bật lên hình ảnh oai hùng với tư thế làm chủ trận đánh….

– Thái độ của tác giả đối với nhân vật:

Tuy mang tư tưởng chính thống, trung thành với nhà Lê nhưng với thái độ tôn trọng lịch sử, tinh thần dân tộc cao, các tác giả Ngô Gia Văn Môn Phái đã tạo nên những trang viết chân thực, sinh động về người anh hùng. tộc Nguyễn Huệ

– Nghệ thuật xây dựng nhân vật: Trình bày nhân vật dưới góc nhìn khách quan của nhà sử học để làm nổi bật hình ảnh một con người có tâm, có tầm, có trí tuệ, có tầm nhìn xa.

+ Nhân vật được khắc họa chủ yếu qua lời nói và hành động, từ cách nói chuyện với thuộc hạ, ông thể hiện tấm lòng chiêu mộ hiền tài, quyết tâm cùng các tướng sĩ giết giặc bảo vệ đất nước.

Nguyễn Huệ là một tượng đài bất tử tiêu biểu cho vẻ đẹp kiên cường bất khuất của dân tộc và tinh thần tự cường tự cường của đất nước ta, là nguồn cảm hứng để nhóm tác giả Ngô Thi ghi lại những trang sử bất hủ.

Cảm nghĩ về người anh hùng Quang Trung qua Đoạn 14 – văn mẫu 1

“Trận chiến của nỗi đau tàn khốc trở nên điên cuồng

Quân nhà vua chinh chiến bốn phương

Chúa lao thẳng về phía trước

Như thể từ trên trời rơi xuống, ai dám?”

(Ngô Ngọc Dự)

Vua Quang Trung, vị anh hùng kiệt xuất của dân tộc. Vẻ đẹp uy nghiêm và trí tuệ của vua Quang Trung được thể hiện đầy đủ trong tác phẩm Hoàng Lê Nhất Thống Chí thứ 14.

Hồi 14 kể về chuyến ra Bắc Hà lần thứ ba của Nguyễn Huệ. Ông đã lập nên một chiến công thần kỳ nhất trong lịch sử Việt Nam, với tốc độ tấn công thần tốc, chỉ trong 10 ngày, ông đã tiêu diệt hoàn toàn quân Thanh, giành lại nền độc lập cho nước nhà. Chỉ trong đoạn trích ngắn này mà vẻ đẹp của khí phách, hào kiệt, trí tuệ và mưu lược hơn người đã được thể hiện rõ nét nhất.

Đọc Hoàng Lê Nhất Thống Chí hồi 14, ấn tượng đầu tiên của người đọc về vị anh hùng này là trí tuệ sáng suốt, mạnh mẽ và quyết đoán. Ngay khi 20 vạn quân Thanh xâm lược phương Bắc, chiếm được kinh thành Thăng Long, thì Nguyễn Huệ đã là Bắc Bình Vương, đóng đô ở Phú Xuân. Nhận được tin, lòng yêu nước dâng trào, ông quyết định nhập ngũ và lên đường ngay. Nhưng trước những lời can ngăn, suy nghĩ kỹ về lương duyên, Nguyễn Huệ quyết định lên ngôi vua, để danh chính ngôn thuận dẫn quân ra Bắc. Ngay sau khi lên ngôi Nguyễn Huệ – niên hiệu là Quang Trung được lệnh xuất quân ngay. Không chỉ vậy, để chiến thắng kẻ địch mạnh cần phải có đầu óc tỉnh táo. Quang Trung đã rất khôn khéo và khôn khéo khi đánh giá tương quan đôi bên, đưa ra những lời vừa để khích lệ quân sĩ, vừa để răn đe, cảnh cáo người hai lòng. Ông đã vô cùng sáng suốt khi nhận ra bản chất của kẻ thù và khơi dậy lòng yêu nước trong binh lính. Trước những lời đanh thép, đanh thép của tướng sĩ trên dưới, ông một lòng tuân lệnh: “Xin tuân lệnh, không dám hai lòng”.

Không chỉ vậy, sự tinh ranh của anh ta còn thể hiện ở cách anh ta nhận xét điểm mạnh và điểm yếu của con này. Anh hiểu khả năng của Chu và Lan, họ chỉ là “một võ tướng chỉ biết đánh giặc, không có tài ứng biến”. Vì vậy, Ngài không khiển trách hay trừng phạt họ. Ông cử Ngô Thì Nhậm – người có tài bày mưu lược để hỗ trợ hai tướng bên mình. Cách hiểu người, dùng người đúng người, trách đúng người đúng việc khiến các tướng lĩnh đều hài lòng và khâm phục. Nhờ sự thấu hiểu như vậy đã giúp ông thu phục được lòng người.

Và cuối cùng cái nhìn sâu sắc của anh ấy đã thể hiện trong tầm nhìn xa của anh ấy. Ông biết rõ tình hình, quân Thanh đang bành trướng đóng ở hầu khắp Bắc Hà, nhưng ông vô cùng tự tin chỉ mười ngày nữa sẽ đánh đuổi được quân Thanh. Nhưng ông không chỉ lo dẹp giặc mà còn nghĩ cách đối phó sau khi chúng bị đuổi về nước. Là nước lớn, khi thua trận, tất yếu sẽ sinh lòng thù hận, nên ông đã sai Thi Nhậm truyền ngôi, dùng “lời khôn để yên quân”. Làm vậy cũng là để yên dân, trong vòng mười năm ta có điều kiện dựng nước, củng cố quân đội, lúc đó quân Thanh xâm lược sẽ không còn chần chừ gì nữa. Qua tất cả những sự kiện đó, ông đã cho hậu thế thấy là một người thông minh sáng suốt, có thể làm việc như thần.

Không chỉ là một con người trí tuệ, thông minh mà dưới ngòi bút của Ngô Gia Vạn Phái, Quang Trung còn là một con người có tài thao lược hơn người. Ngay sau khi hạ lệnh thu quân về phương Bắc, ông lập tức lên đường, vừa đi vừa chiêu binh khiến quân ngày càng mạnh. Anh đã có màn hành quân nhanh nhất trong lịch sử, khiến tất cả phải kinh ngạc. Từ Phú Xuân đến kinh thành Thăng Long chỉ mất bốn ngày, còn chiêu binh mãi mã, phương tiện thô sơ. Chị em chủ yếu đi bộ, còn lại cưỡi ngựa. Chính tốc độ hành quân nhanh cũng là một yếu tố khiến địch bị bất ngờ.

Đồng thời, ông chọn thời cơ chính xác, lợi dụng sơ hở của Tết Nguyên Đán, chơi bời đánh một cuộc tiến công lớn, đập tan toàn bộ quân của chúng. Trong mỗi trận đánh đều có cách đánh rất linh hoạt, khiến quân địch hoa mắt, tưởng “tướng trên trời rơi xuống, quân dưới đất lên”. Và điều đó đã dẫn đến chiến thắng tất yếu của quân ta và sự thất bại thê thảm của bọn côn đồ. Quang Trung đã cùng các tướng sĩ của mình ghi dấu son chói lọi, hào hùng trong trang sử vẻ vang dựng nước và giữ nước của dân tộc ta.

Vẻ đẹp nhất là khi vua Quang Trung điều binh khiển tướng ra trận, đó là vẻ đẹp của sự uy nghiêm, oai phong, khó có nơi nào sánh kịp. Vua Quang Trung đích thân xuất quân, chỉ huy trận đánh. Trong ánh ban mai, khói súng, người anh hùng cưỡi voi, mặc áo cà sa xông ra đánh giặc. Một hình ảnh uy nghiêm, hùng vĩ và đẹp vô cùng. Hình ảnh đó đã trở thành tượng đài bất tử của dân tộc Việt Nam.

Lần thứ 14 Hoàng Lê Nhất Thống Chí tạc tượng anh hùng Quang Trung – Nguyễn Huệ kỳ công. Ông là người toàn tài, một vị vua anh dũng, sáng suốt đã đánh tan quân xâm lược, đem lại nền độc lập cho dân tộc. Vẻ đẹp trí tuệ của vua Quang Trung cũng là đại diện tiêu biểu cho vẻ đẹp và khí phách của dân tộc Việt Nam.

Bài giảng: Hoàng Lê Nhất Thống Chí – Cô Nguyễn Ngọc Anh (Thầy )

Xem thêm các bài văn mẫu phân tích và lập dàn ý tác phẩm lớp 9:

Mục Lục Văn Mẫu | Văn học hay 9 theo từng phần:

Hoang-le-nhat-thong-chi.jsp

Các bộ đề lớp 9 khác

Bạn thấy bài viết Dàn ý Cảm nhận về người anh hùng Quang Trung (Nguyễn Huệ) hay nhất – Ngữ văn lớp 9 có khắc phục đươc vấn đề bạn tìm hiểu ko?, nếu ko hãy comment góp ý thêm về Dàn ý Cảm nhận về người anh hùng Quang Trung (Nguyễn Huệ) hay nhất – Ngữ văn lớp 9 bên dưới để Kênh Văn Hay có thể thay đổi & cải thiện nội dung tốt hơn cho các bạn nhé! Cám ơn bạn đã ghé thăm Website: kenhvanhay.edu.vn của Kênh Văn Hay

Nhớ để nguồn bài viết này: Dàn ý Cảm nhận về người anh hùng Quang Trung (Nguyễn Huệ) hay nhất – Ngữ văn lớp 9 của website kenhvanhay.edu.vn

Chuyên mục: Văn học

Xem thêm bài viết hay:  Kể lại một việc em đã làm khiến bố mẹ vui lòng hay nhất (dàn ý - 10 mẫu) - Ngữ văn lớp 8

Viết một bình luận